( คลิกที่ภาพเข้าสู่ Slide show)
   
 
Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร Home > Gallery > Wat Tan - en  
   
Articles I Outbound I Portrait I City Tour I Events I Gallery I Royal Photos I Flower & Nature I Photo Service I Free Wallpaper I Today talk
การเดินทางมาวัดตาลเอน : ติดต่อวัดตาลเอน : แผนที่วัดตาลเอน  
วัดตาลเอน สถานปฏิบัติธรรม ตามแนวทางของหลวงพ่อจรัญ แห่งวัดอัมพวัน จ.สิงห์บุรี ,วัดตาลเอน มีค้างคาวแม่ไก่อาศัยอยู่บนต้นโพธิ์เป็นจำนวนมาก วัดตาลเอน มีศาลาการเปรียญเก่าแก่ที่สุดของอยุธยา, วัดตาลเอน อยู่ที่ อ.บางปะหัน อยุธยา ดูแผนที่ได้ที่นี่ ,วัดตาลเอน เจ้าเณรสร้าง...  


วัดตาลเอน

อำเภอ บางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


วัดตาลเอน เจ้าเณรสร้าง
มีทองสองอ่าง อยู่ระหว่างคนโทษ(นักโทษ)
กาอยู่นอก กระรอกอยู่ใน
ใครอยากได้ ให้ไปเอาที่กา


พระครูสมุห์จิรยุทธ อธิฉันโท รักษาการณ์เจ้าอาวาสวัดตาลเอน เล่าว่าเป็นปริศนาธรรมของคนโบราณ ใครอยากรู้ต้องให้ไปตีความกันเอาเอง บางคนก็คิดว่าเป็นลายแทงสมบัติที่ซ่อนอยู่ในวัด จึงแอบมาขุดหากลางดึก จนต้องพบกับสิ่งประหลาดๆ และล่าถอยกลับไป

ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครตีความหมายปริศนานี้ได้

วัดตาลเอน ตั้งอยู่อำเภอบางปะหัน จังหวัดอยุธยา เป็นวัดที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา อายุราว 500 ปี มีเจดีย์เก่าองค์เล็กอยู่ด้านหลังพระอุโบสถ เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ยังหลงเหลือ แต่เจดีย์องค์นี้ทรุดตัวจนเอียงราว 25 องศา เข้าใจว่าพื้นเป็นโพรง อันเกิดจากการขุดหากรุพระ กรุสมบัติ ทำให้ฐานเจดีย์ไม่แน่นหนา

พระครูสมุห์จิรยุทธ อธิฉันโท รักษาการณ์เจ้าอาวาส เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการบูรณะซ่อมแชมสิ่งก่อสร้างต่างๆภายในวัด ให้ดูสะอาด สวยงาม จนเป็นที่น่าเลื่อมใสแก่ผู้มาเยือน ใครอยากจะเข้าวัด ที่มีบรรยากาศแบบเดิมๆ ก็แนะนำว่าให้มาที่วัดตาลเอน ซึ่งทุกวันนี้จะหาวัดที่น่าศรัทธาแบบนี้ยากเต็มที วัดนี้ยังให้ความรู้สึกว่าเป็นวัดชาวบ้าน ไม่มีการตั้งตู้บริจาคเรี่ยไร ให้ดูขวางหูขวางตา จนชาวพุทธไม่น้อยหลงผิดคิดว่า ถ้าจะได้บุญก็ต้องบริจาคเยอะๆ ทำเหมือนกับว่า บุญ ต้องซื้อต้องจ่ายจึงจะได้มา บางคนก็บอกว่าทำบุญแล้วสบายใจ ทั้งที่ว่าความสบายใจนั้นมันเป็นของจอมปลอมทั้งสิ้น เหมือนกับหมอดูบอกว่า "อนาคตคุณจะมีโชคลาภวาสนา ไม่มีอับจน " คนฟังก็เป็นปลื้ม มีความสบายใจ ทั้งที่หมอดูโกหก

ทุกวันนี้คนเราจึงควักเงินทำบุญกันแหลก เพื่อแลกบุญ และหวังผลร่ำรวยในชาติหน้า สังคมจึงมีแต่จ้องหลอกกัน เพราะรู้ว่าคนไทยจ่ายง่าย และอยากได้บุญแบบทางลัด คำว่าบุญ กับ คำว่ารวย จึงนำมาหากินกันง่ายมาก

ดูง่ายๆกับเรื่ององค์จตุคามรามเทพ
ตัวอย่างของอยากรวย และอยากได้บุญ โดยมีความโลภเป็นของแถม

แล้วเป็นไง ได้ข่าวว่าตอนนี้หลายวัดเป็นหนี้เป็นสินเพราะขายไม่ออก เหตุที่ขายไม่ออกเพราะกระแสตก ไม่ฟีเวอร์เหมือนเมิ่อก่อน คนที่หวังซื้อเก็งกำไรก็ไม่ต่างกับกำเศษดินเศษหินไว้ในมือ หมดค่าหมดราคา ถ้าศักดิสิทธิ์จริงราคาต้องไม่ตกซิ เหมือนเล่นหุ้นนั่นแหละ หุ้นดีมีแต่ราคาเพิ่ม แบบนี้แพ้ “ จตุคำ ” ของพระพยอมหลุดลุ่ย เพราะไม่ว่าจะกัดกินเมื่อไหร่ ก็อร่อยทุกคำ ถือว่าศักดิ์สิทธิ์จริง

....................................................................................................................................................

วัดตาลเอนยังเป็นสถานฝึกอบรมปฏิบัติธรรม โดยมีท่านพระครูสมุห์จิรยุทธ เป็นผู้นำการอบรม วัดนี้ถือว่าเป็นวัดตัวอย่างในการอบรมโดยใช้หลักของศาสนาที่ถูกต้อง ไม่สนับสนุนในเรื่องวัตถุนิยมที่เรียกว่าพุทธพาณิชย์

พระครูสมุห์จิรยุทธ ถือว่าเป็นพระรุ่นใหม่ ที่น่าสนับสนุนกิจกรรมการปฏิบัติธรรมที่จัดขึ้นในแต่ละเดือน ซึ่งผู้ปฏิบัติก็จะต้องมาอยู่กินนอนภายในวัดเป็นเวลา 7 วัน เป็นการปฏิบัติเข้มเพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้รับผลอย่างแท้จริง สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะก่อให้เกิดผลดีต่อตนเองและผู้อื่น

แนวทางการอบรมของวัดตาลเอน ได้นำแบบอย่างมาจาก หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม แห่งวัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งพระครูสมุห์จิรยุทธ อธิฉันโท เดิมท่านเป็นพระวิทยากร ฝ่ายวิปัสนาให้กับหลวงพ่อจรัญมาก่อน การที่ท่านได้มาจำพรรษาอยู่ที่วัดตาลเอน ก็เพื่อสืบทอดการเผยแพร่พุทธศาสนา ตามแนวทางของหลวงพ่อจรัญ ที่ถือว่าเป็นพระปฏิปทา ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ และเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่พุทธศาสนนิกชน โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เคยมาฝึกเจริญสติภาวนา

ผมมาทำบุญที่วัดตาลเอน ด้วยการชักชวนจากญาติๆ ที่ศรัทธาหลวงพ่อจรัญ และเคยฝึกอบรมที่วัดอัมพวันมาก่อน เมื่อทราบว่า พระครูจิรยุทธ ศิษย์ของหลวงพ่อจรัญ ย้ายมาจำพรรษาที่วัดตาลเอน อ.บางปะหัน จ.อยุธยา เห็นว่าไม่ไกลนัก จึงได้มากราบนมัสการ และซื้อสิ่งของมาถวายเพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้เข้ารับการอบรม

วัดตาลเอน เป็นวัดเล็กๆ ตั้งอยู่ในท้องที่ชนบทของ อำเภอบางปะหัน ถนนที่ตัดแยกเข้าวัด ผ่านท้องทุ่ง ด้านหลังวัดเป็นลำคลองสายเล็กๆ ชาวบ้านสมัยก่อนที่สัญจรโดยทางเรือ เมื่อพายเรือมาที่วัดก็เห็นต้นตาลเอียงอยู่ริมตลิ่งจนกลายเป็นสัญญลักษณ์ จึงเรียกติดปากกันว่าวัดตาลเอน

เดิมหมู่บ้านนี้เคยเป็นถิ่นอาศัยของชาวลาว ที่เข้ามาอยู่ในประเทศสยามเมื่อครั้งที่กษัตริย์กรุงศรีอยุธยาส่งแม่ทัพไปช่วยรบ หลังจากเสร็จศึกแล้วก็มีชาวลาวจำนวนหนึ่งติดตามเข้ามาตั้งรกรากในตำบลนี้ คนลาวสมัยก่อนนิยมวิดน้ำเข้านาโดยใช้กังหันลมวิดน้ำ (แบบเดียวกับนาเกลือ) ต่างกับวิธีการของคนไทยในสมัยนั้น หมู่บ้านนี้จึงมีชื่อว่า “ บางกังหัน ” ต่อมาได้เปลี่ยนมาเป็น “ บางปะหัน ”

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อค้างคาวแม่ไก่ ที่ตัวใหญ่กว่าค้างคาวชนิดอื่น ซึ่งอาจคิดไปว่าน่าจะอาศัยอยู่ตามถ้ำที่ไม่มีผู้คนรบกวน แต่ที่วัดตาลเอน มีค้างคาวแม่ไก่หลายร้อยตัว ห้อยหัวระโยงระยางอยู่ที่ต้นโพธ์ต้นใหญ่ภายในวัด เป็นภาพที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน ชาวบ้านบอกว่ามีมานานแล้ว และมีที่นี่เพียงแห่งเดียว

ค้างคาวแม่ไก่ส่งเสียงร้องจ๊อกแจ๊ก คล้ายฝูงนกบางชนิดที่อาศัยตามต้นไม้ ครั้งแรกที่ได้ยินนึกว่าเป็นเสียงจ๊กจั่น แต่เมื่อแหงนมอง กลายเป็นค้างคาวตัวใหญ่ห้อยหัวเต็มไปหมด บางตัวก็บินว่อนอยู่บนอากาศตอนกลางวันแสกๆ

” นกมีหู หนูมีปีก “

เป็นพูดที่เปรียบเทียบกับค้างคาวในอดีต ว่าเป็นสัตว์สองชนิด เป็นนกก็ไม่ไช่ เป็นหนูก็ไม่เชิง คือมีหัวคล้ายหนูและมีปีกคล้ายนก
ไม่ต่างกับบทบาทนักการเมืองบ้านเรา ที่ไม่มีความเป็นตัวตน ไม่มีอุดมการณ์ที่แน่นอน คอยแต่จะบินหามุ้งที่คิดว่าอนาคตอาจได้เป็นรัฐบาล พร้อมกับขายตัว..เอ้ย เสนอค่าตัว 30 ล้าน 40 ล้าน โดยคิดว่าตัวเองนั้นเสียงดี ประเภทนอนมา (มีพระนำ) แบบนี้แหละที่เรียกว่านักการเมืองค้างคาว คือเป็นสัตว์ประหลาดที่สังคมรังเกียจ

การนอนบนต้นไม้ของค้างคาว จะเอาปีกห่อหุ้มตัวเอง คล้ายห่มผ้าสีดำ แล้วห้อยหัวลง ใช้อุ้งเท้าที่แหลมคมยึดกับกิ่งไม้ ใครอยากเห็น Batman ตัวจริงต้องมาที่วัดตาลเอน มีให้ดูกันตลอดทั้งวัน มาดูแล้วก็พยายามนึกถึงนักการเมืองบ้านเราด้วยนะ ที่มีลักษณะหน้าตาไม่ต่างกัน เห็นข่าว เห็นออกทีวีกันหน้าสลอนในแต่ละวัน ชูนโยบายลมๆแล้งๆ ประเภทฝันเฟื่อง ขนาดเทวดายังทำไม่ได้ คนแถวบ้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า..คลื่นใส้เต็มทน


สำหรับผู้มีจิตศรัทธา ต้องการสนับสนุนและร่วมทำบุญ การก่อสร้างโรงครัวของวัดตาลเอน
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ (เลือก Open จาก ไฟล์ Words)เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
2 พฤศจิกายน 2550
การถ่ายภาพ :
กล้อง Nikon D80/ Lens kit
ฟิลเตอร์ PL เป็นบางภาพ


ติดต่อวัดตาลเอน
พระครูสมุห์จิรยุทธฺ อธิฉนโท
วัดตาลเอน ต.ตานเอน อ.บางปะหัน
จ.พระนครศรีอยุธยา 13220
โทร 035-254041
แฟกซ์ 035-254041

การเดินทางมาวัดตาลเอน
1.นั่ง บขส.มาลงแยก อ.บางปะหัน อยธยา แล้วต่อด้วยมอเตอร์ไซด์รับจ้างไปวัดตาลเอน 60 บาท
2.นั่งรถจากอนุสาวรีย์ชัยฯ ไปลงตลาดบางปะหัน แล้วต่อด้วยมอเตอร์ไซด์รับจ้าง


รถยนต์ส่วนบุคคล
ขับรถไปตามถนนสายเอเชียที่มุ่งหน้าไป จ.อ่างทอง/สิงห์บุรี/นครสวรรค์ (วัดอยู่ระหว่าง อยุธยา - อ่างทอง)
ขับเลยทางแยกเข้าอยุธยาไปอีกราว 20 กม. จะเห็นป้ายใหญ่ทางแยก ไปบางปะอิน/บางไทร/บางปะหัน
ให้ชลอความเร็วและเข้าทางแยกทางคู่ขนานซ้ายมือ เลยไปนิดจะเห็นป้ายแยกออกซ้ายไปบางปะอิน/บางไทร
ส่วนบางปะหันให้ตรงไป เพื่อขึ้นทางข้ามแล้ววนข้ามถนนสายเอเชีย เข้าสู่ อ.บางปะหัน ลงจากสะพานเจอสี่แยก
ให้เลี้ยวซ้ายยาวไปตลอดอีกราว 5-6 กม. (ผ่านท้องนา )จะเห็นป้ายวัดตาลเอนแยกออกขวา ขับต่อไปอีกราว
2 กม. ถึงวัดแผนที่วัดตาลเอน

สำหรับผู้มีจิตศรัทธา ต้องการสนับสนุนและร่วมทำบุญ การก่อสร้างโรงครัวของวัดตาลเอน
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ (เลือก Open จาก ไฟล์ Words)


 
   
       
 
       
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved