Home    Photo Gallery   Tham Khao Yoi Phetchaburi
   Home   City Tour   Events   Photo Gallery   Outbound tour   King Photos    Wallpapers    Flowers    Portraits    Baby & Child    Asia Girls    News   Video Clip   
 Home  

Tham Khao Yoi in Phetchaburi Thailand : ถ้ำเขาย้อย อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี

 


คลิก ชมภาพท่องเที่ยวทั่วไทย

     


Tham Khao Yoi, Petchaburi
ถ้ำเขาย้อย จ.เพชรบุรี

(เดินทาง 8 พค.56)หน้าร้อนปีนี้(56) ร้อนเอาเรื่องกว่าทุกปี
เจอใครก็บ่นกันว่าร้อน... ร้อน.. ร้อน... มาเที่ยวเพชรบุรีเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมหรือไม่กี่วันมานี้  นึกว่าจะคลายร้อนไปบ้างเนื่องจากเป็นจังหวัดอยู่ติดทะเล แต่ที่ไหนได้มันร้อนจนไม่อยากจะไปไหนหรือไปเที่ยวที่ไหน ทุกครั้งที่ลงจากรถก็ไม่อยากไปไหนไกลๆ  แค่เห็นแดดก็ร้อนแล้ว แดดเปรี้ยงจนน่ากลัว  ต้องหาหมวกหาผ้าคลุมหัวกันวุ่นวาย

ร้อนแบบนี้มันน่าเบื่อ แต่ก็ต้องบ่นเพื่อจะได้เป็นหลักฐานว่าปีนี้มันร้อนจริงๆ ค่าไฟจากการเปิดแอร์ที่บ้านก็บานเบอะ พู่งกระฉูดสูงกว่าทุกปี บางวันนึกดีใจที่มีฝนตกมา ดูแล้วน่าจะบรรเทาบ้างแต่ไม่เป็นอย่างที่คิด พอวันรุ่งขึ้นก็กลับมาร้อนเหมือนเดิม

สรุปว่าขอบ่นเรื่องร้อนกันหน่อย

ไม่กี่วันมานี้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองเพชร  หรือจังหวัดเพชรบุรี เมืองน้ำตาลสดและน้ำตาลโตนดที่ขึ้นชื่อ คราวนี้มีโอกาสทานอาหารทะเลและอาหารทั่วไปจากร้านที่มีชื่อหลายร้าน แต่จำชื่อร้านไม่ได้  รู้สึกว่าแต่ละร้านสอบผ่าน โดยเฉพาะอาหารที่ต้องปรุงด้วยกะทิ ส่วนใหญ่จะถึงเครื่องถึงกะทิด้วยกันทั้งนั้น 

ใครที่ชอบอาหารไทยๆ  หากมีโอกาสได้ทานอาหารที่เมืองเพชรก็แนะนำว่าอาหารไทยๆประเเภทแกงที่ใส่กะทิ
เช่นแกงเผ็ด  แกงคั่วหน่อไม้ดอง หรือแกงสัปปรด ที่ต้องแกงแบบเข้มข้น รวมทั้งขนมนมเนยต่างๆจะมีรสชาติดีกว่าที่อื่น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเมืองเพชร เป็นเมืองที่มีต้นตาลและต้นมะพร้าวเป็นจำนวนมาก เมื่อนำมาทำขนมหรือปรุงอาหารจึงได้รสดี โดยเฉพาะขนมที่ขึ้นชื่อเช่นขนมหม้อแกง ขนมบ้าบิ่น ขนมถ้วย รวมทั้งขนมชนิดอื่นๆ จะมีความหอมหวานกลมกล่อมเป็นพิเศษ

และหน้าร้อนในเดือนเมษา-พฤษภาคมแบบนี้จะเป็นฤดูของลูกตาลสด และน้ำตาลสด รวมทั้งขนมตาลจะอร่อยกว่าฤดูกาลอื่น ขนมลูกตาลและน้ำตาลสดปัจจุบันหาทานชนิดของแท้ๆที่รสชาติหอมหวานได้ยากเต็มที ในจังหวัดนนทบุรีเขตชานเมืองกรุงเทพเห็นขายมากในช่วงหน้าร้อน แต่ที่เมืองเพชรยังหาทานได้ทุกหนแห่ง โดยเฉพาะน้ำตาลสด ทานแล้วหวานได้รสของลูกตาลแท้ๆ เพียงแต่กว่ากลิ่นหอมที่ผ่านการต้มจากเตาถ่านรู้สึกว่าไม่เหมือนเดิม อาจเป็นเพราะกรรมวิธีเป็นแบบสมัยใหม่ ไม่ได้สุมไฟเหมือนเมื่อก่อนที่จะได้กลิ่นควันฟืนด้วย ความหอมจึงลดลงไปจากเมื่อก่อนมาก 

หลายปีก่อนเคยขับรถลงใต้ในเดือนเมษายน ขณะขับผ่านจังหวัดนครศรีธรรมราชและกำลังเข้าเขตสงขลาเห็นต้นตาลขึ้นหนาแน่น ตามริมทางมีน้ำตาลสดขาย จึงจอดรถลองชิมน้ำตาลสด
ปรากฏว่าได้แต่ความหวาน ส่วนความหอมสู้เมืองเพชรไม่ได้

น้ำตาลสดเมืองเพชร หรือน้ำตาลโตนดที่นำน้ำตาลสดไปเคี่ยวจนกระทั่งจับตัวเป็นก้อน จึงเป็นของที่ขึ้นชื่อและเป็นทรัพย์สินที่มีค่าของจังหวัดเพชรบุรี แต่อนาคตไม่แน่ว่าจะมีให้ทานกันหรือไม่ เพราะจังหวัดเพชรบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยว การเติบโตสูง ที่ดินจึงมีราคาสูงตามไปด้วย สวนตาลหลายแห่งเจ้าของเลิกทำและขายที่ขายทางไปหมดแล้ว ถึงเวลานั้นเมืองเพชรอาจเหลือแค่ตำนาน เช่นเดียวกับสวนผลไม้เมืองนนท์ ที่ปัจจุบันผืนดินที่มีค่าเหล่านั้นกลายเป็นตึกรามบ้านช่องและที่อยู่อาศัยไปหมดแล้ว

น้ำตาลสดเมืองเพชรในสมัยโบร่ำโบราณจะบรรจุภาชนะที่ทำจากดินเผาเรียกว่า
"หม้อดิน" แต่เป็นหม้อดินชนิดกลมเกลี้ยง ชาวบ้านจะใส่คานหาบไปขายตามที่ต่างๆ เรียกว่าทานสดๆชนิดวันต่อวันหรืออุ่นๆร้อนๆจากเตาเลยทีเดียว ใครจะซื้อก็จะตักใส่แก้วใบเล็กๆส่งให้ทาน และสมัยก่อนจะไม่ใส่น้ำแข็งเหมือนปัจจุบัน จึงได้ความเข้มข้นของน้ำตาลสดจากธรรมชาติแท้ๆ แต่ปัจจุบันมักทานแบบใส่น้ำแข็ง รสชาติจึงจึดจางลง หากใครต้องการรสดั่งเดิม และพิสูจน์ถึงคุณภาพแล้วต้องทานชนิดที่ไม่ใส่น้ำแข็ง

จังหวัดเพชรบุรีเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่อยู่ติดชายทะเล  โดยหลักๆก็จะเป็นอำเภอหัวหินและอำเภอชะอำที่มีชายหาดสวยงาม โรงแรมที่พักตามริมชายหาดส่วนตัวและไม่ส่วนตัวมีมากมายและราคาไม่แพงนัก  หรือใครชอบซ้อปปิ้ง ตลาดคนเดินในตัวเมืองหัวหินก็มีเสน่ห์  ชวนให้ควักกระเป๋าจ่ายแบบรู้ตัวโดยเฉพาะเสื้อผ้าที่มีชื่อ
'หัวหิน"  หรือชื่อ "เพลินวันวาน" จะขายดีเป็นพิเศษ ถ้าเป็นวันหยุดหรือเทศกาลในถนนคนเดินหรือตลาดโต้รุ่งผู้คนอาจมากหน่อย  ส่วนวันธรรมดาจะเดินแบบสบายๆ 

ใครไม่ได้แวะหัวหินมานาน มาเห็นการเปลี่ยนแปลงแล้วอาจจำภาพเดิมๆแทบไม่ได้ แต่สิ่งที่ยังคงอยู่และช่วยเตือนความทรงจำได้แก่
"ตลาดฉัตรไชย" ที่ยังอนุรักษ์ไว้ เพราะมันกลายเป็นตำนานของตลาดเก่าที่อยู่คู่กับหัวหินไปแล้ว เช่นเดียวกับสถานีรถไฟหัวหิน และโรงแรมรถไฟเก่าที่ปัจจุบันกลายมาเป็นโรงแรมในเครือของเซ็นทรัล

จังหวัดเพชรบุรี หากเปรียบเทียบกับจังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ จะต่างกันตรงที่เป็นจังหวัดที่มีตำนานทางประวัติศาสตร์ ทั้งสมัยกรุงศรีอยุธยาและสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ชายหาดบางแห่งเคยเป็นที่พักรบจากการเดินทัพสมัยสมเด็จพระนเรศวรเช่น
"หาดเจ้าสำราญ" หรือเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของรัชกาลที่ 6 เรียกว่า "พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน" ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นวังฤดูร้อน ต่อมาในรัชกาลที่ 7 หรือสมเด็จพระปกเกล้า ทรงโปรดให้สร้าง "พระราชวังไกลกังวล" เพื่อพระราชทานแด่สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอหัวหินราว 3 กม. ปัจจุบันพระราชวังไกลกังวลใช้เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ก่อนที่พระองค์จะทรงเข้ารักษาที่โรงพยาบาลศิริราช

ในสมัยรัชกาลที่ 6 -7 บรรดาลูกท่านหลานเธอหรือพวกผู้ดีระดับเชื้อพระวงศ์(เช่นตระกูลบุนนาค) รวมทั้งบรรดาข้าราชการฝ่ายในที่ได้รับยศศักด์สูงๆ ต่างมาจับจองที่ดินริมชายหาดเพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศ เรียกว่าเป็นกระแสของพวกไฮโซของพวกตามเสด็จ ส่วนชายหาดหน้าบ้านผู้ดีทั้งหลายจึงกลายเป็นชายหาดส่วนตัวไปโดยปริยาย สมัยนั้นชายหาดหัวหินไปจนถึงชะอำเหมือนเป็นเขตของพวกผู้ดีหรือพวกตระกูลเชื้อเจ้า ที่มักขับรถหรูๆราคาแพงพาครอบครัวมาเที่ยวทะเล

ปัจจุบันที่ดินในเขตในย่านนั้นมีการเปลี่ยนมือไปหลายรุ่นแล้ว แต่บางแปลงยังเป็นของเจ้าของเดิมหรือตกทอดมาสู่รุ่นลูกหลาน หากใครเดินเลียบหาดไปเรื่อยๆอาจเห็นว่าบางแห่งมีที่ดินค่อนข้างจะกว้างขวาง มองเข้าไปอาจเห็น "บ้านทรายทอง" หรือบ้านผู้ดีเก่าทรงยุโรป รอบบ้านร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่

จังหวัดเพชรบุรีน่าจะกล่าวได้ว้าเป็นจังหวัดที่มีกษัตริย์ให้ความสนใจและสร้างวังไว้เป็นที่ประทับพักแรม หรือที่เรียกว่า
"พระราชนิเวศน์" ที่พอจำได้ก็ได้แก่

เขาวัง หรือพระนครคีรี สร้างในสมัยรัชกาลที่ 4
พระรามราชนิเวศน์ หรือวังบ้านปืน สร้างสมัยรัชกาลที่ 5
พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน สร้างสมัยรัชกาลที่ 6
พระราชวังไกลกังวล สร้างในสมัยรัชกาลที่ 7
และวังไกลกังวลยังใช้เป็นที่แปรพระราชฐานของรัชกาลที่ 9 ด้วย


นับไปนับมาจังหวัดเพชรบุรีเกี่ยวข้องกับกษัตริย์ราชวงศ์จักรีถึง 5 พระองค์ หากจังหวัดนี้จะมีคำขวัญว่าเป็นเมืองของกษัตริย์หรือ
"เมืองที่กษัตริย์ทรงโปรด" ก็คงไม่น่าแปลกอะไร


สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆก็อยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองหัวหินมากนักได้แก่ตลาดเพลินวันวานที่จำลองตลาดเก่าเรือนไม้แบบโบราณ เช่นเดียวกับตลาดเก่า อ.สามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ออกไปนอกเมืองก็จะมีวัดห้วยมงคลที่มีหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่  และตลาดน้ำสามพันนาม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของหัวหิน แต่สถานที่เหล่านี้่ถ้ามาเที่ยวในช่วงเที่ยงๆหรือบ่ายๆในฤดูร้อนก็ต้องทำใจเพราะอากาศค่อนข้างร้อน 

มาเที่ยวเพชรบุรีคราวนี้ติดใจตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม ตลาดร้านค้าริมน้ำที่สร้างค่อนข้างจะแข็งแรง  ไม่ตกน้ำตกท่าหรือสะพานหักเหมือนกับตลาดน้ำอโยธยาตามที่เป็นข่าว ตลาดน้ำสามพันนามให้ความสนใจในรายละเอียดเช่นห้องน้ำต้องยกให้เลยว่าระดับ 4 ดาว  มีการออกแบบที่ดูจะเข้ากับบรรยากาศ เช่นน้ำต้นมะพร้าวมาตกแต่งจนกลมกลืนกับวัสดุที่เป็นปูน  ที่นั่งพักก็มีหลายจุด เบื่อนักก็นั่งพักดูปลาในน้ำที่ว่ายมาเป็นฝูงเมื่อมีคนโยนอาหารลงสระ ตามริมทางปลูกไม่เลื้อยเช่นต้นองุ่น ซึ่งเป็นไม้เลื้อยที่ดูมีเสน่ห์  หากมีลูกเป็นพวงๆก็ยิ่งทำให้ดูดียิ่งขึ้น 

สรุปว่าที่เคยไปเที่ยวตลาดน้ำแบบจำลอง หรือสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อธุรกิจท่องเที่ยว ก็เห็นว่าตลาดน้ำสามพันนามนี่แหละที่ดูจะมีคุณภาพและจัดระเบียบดีกว่าที่อื่นๆ

ที่น่าแปลกก็เห็นจะเป็นทางเดินที่ใช้ไม้แผ่นใหญ่ๆแบบสมัยก่อน  แปลกใจว่าไปหาไม้แผ่นใหญ่ๆมาจากไหน  แต่ละแผ่นใหญ่โตเหมือนชานเรือนไทยสมัยโบราณ  ชอบมากก็ตรงที่มีป้ายว่า “ห้ามสูบบุหรี่” ตรงนี้ต้องขอปรบมือให้เลยว่าทันสมัยมาก  ส่วนร้านค้าทั่วๆไปก็ดูสวยงาม และมีความหลากหลาย ที่น่าติก็เห็นจะเป็นร้านขายเสื้อผ้าดูจะมากเกินไป มันจะกลายเป็นตลาดน้ำขายเสื้อผ้าไปแล้ว

ตลาดน้ำเพลินวันวานมาเที่ยวคราวนี้ไม่ได้ถ่ายภาพมากนัก จึงไม่มีภาพชุดเหมือนกับท่องเที่ยวในที่อื่นๆ แต่ถ้ามีโอกาสก็จะกลับมาอีกครั้งพร้อมกับถ่ายภาพให้เป็นเรื่องเป็นราว


ถ้ำเขาย้อย

มาถึงจังหวัดเพชรบุรีแล้วก็อยากแนะนำสถานที่ท่องเที่ยงสักแห่งที่หลายคนอาจไม่เคยไปนั่นก็คือ " ถ้ำเขาย้อย "

ถ้ำเขาย้อยเป็นเขาลูกเล็กๆที่อยู่ริมทาง หากไปจากกรุงเทพก็จะถึงเขาย้อยก่อนเพชรบุรีราว  22 กม. สังเกตง่ายๆว่าเจอเขาลูกแรกริมทางก็นั่นแหละคือเขาย้อย ถ้าขับรถมาเองก็เลี้ยวซ้ายตรงทางแยกเล็กๆ  เข้าไปอีกราว 2 กม.ก็ถึงปากถ้ำ พอลงจากรถก็เจอเจ้าของพื้นที่ตัวจริงนั่นก็คือ
"ฝูงลิง” แต่ลิงที่นี่ไม่ดุและไม่กัด(หากไม่มีใครไปแกล้ง) เดินเข้าไปในถ้ำรู้สึกเย็นสบาย  มีมุมให้ถ่ายภาพหลายแห่ง 

ถ้ำเขาย้อยเท่าที่สังเกตเห็นดูสะอาดตา ไม่มีสิ่งรกรุงรังเหมือนกับที่เห็นกับวัดถ้ำในที่อื่นๆ  ห้องน้ำห้องท่าต้องชมว่าเข้าขั้นได้มาตรฐาน  รอบอาคารห้องน้ำได้สร้างลูกกรงสแตนเลสเพื่อป้องกันไม่ให้ลิงเข้ามารบกวนและตกใจขณะกำลังคลายทุกข์

มาเที่ยวเพชรบุรี  หากขับรถมาเองและมีเวลาพอก็น่าจะมาแวะถ้ำเขาย้อย  ใช้เวลามากนักและไม่ไกลจากถนนสายหลักหรือถนนเพชรเกษมมากนัก หรือดูจากภาพด้านล่างนี้ก็พอจะเป็นแนวทางได้ว่า เมื่อขับรถจากกรุงเทพแล้วก่อนจะเข้าตัวเมืองเพชรบุรีก็จะเห็นเขาย้อยอยู่ริมทางตามภาพ

มาถึงที่นี่แล้วก็อยากแนะนำร้านข้าวแกงแม่ล้วน(ตามภาพ1) หลายปีก่อนเคยมานั่งทาน ชอบมากกับอาหารไทยๆที่หาทานได้ยากเช่น
"แกงกะทิปลาสลิดกับใบมะขามอ่อน" ส่วนขนมก็น่าจะเป็นขนมถ้วยที่รสดีมาก แต่ปัจจุบันจะรักษาคุณภาพได้เหมือนเดิมหรือไม่ก็ไม่แน่ใจนัก
โฟโต้ออนทัวร์
12 พฤษภาคม  2556

 

 
 
    Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์

copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)

Contact Us : photo482@gmail.com

Home      City Tour     Events     Photo Gallery     Outbound tour     King Photos    Wallpaper     Flowers     Portraits    Asia Girls     World Photos     Site Update    Contac Us