Photoontour   โฟโต้ออนทัวร์  
 
Home   :    Photo Gallery   :   Krabi 56
 
 
Home  :   Events  :  Royal Photos  :  Photos Gallery  :  Outbound tour  :  Flowers  :  Portrait   :   Asia Girls  :   Wallpapers  :   News  :  Clip Video  :  Site Update
สระมรกต ท่าปอม
สุสานหอย หาดไร่เลย์
เกาะปอดะ หาดนพรัตน์
 
ตอนที่ 1
ตอนที่ 2
ตอนที่ 3
เที่ยวกระบี่ตอนที่ 1 หน้าเมืองกระบี่ น้ำตกร้อน สระมรกต ท่าปอม-คลองสองน้ำ (จำนวน 87 ภาพ)

Unssen Krabi
เที่ยวกระบี่ : น้ำตกร้อน ท่าปอม-คลองสองน้ำ สระมรกต

(เดินทาง 3-5 พฤษภาคม 2556)

จังหวัดกระบี่  พังงา ภูเก็ต  ถือว่าเป็นจังหวัดสามใบเถาที่ตั้งอยู่ติดๆกัน เป็นจังหวัดที่มีชายหาดเหมือนๆกัน  และเป็นชายหาดที่ออกสู่ทะเลอันดามันได้เช่นกัน

และเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ปี 2547 หรือ 9 ปีมาแล้ว ทั้งสามจังหวัดก็เจอคลื่นยักษ์สึนามิเหมือนๆกัน  เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายประมาณ 8 พันกว่าคน (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

แบ่งตามพื้นที่ดังนี้

ภูเก็ต เสียชีวิต 260 คน บาดเจ็บ 1,111 คน สูญหาย 646 คน
พังงา เสียชีวิต 4,186 คน บาดเจ็บ 5,597 คน สูญหาย 1,935 คน
กระบี่ เสียชีวิต 693 คน บาดเจ็บ 1,376 คน สูญหาย 776 คน
ระนอง เสียชีวิต 159 คน บาดเจ็บ 246 คน สูญหาย 12 คน
ตรัง เสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 112 คน สูญหาย 1 คน
สตูล เสียชีวิต 6 คน บาดเจ็บ 15 คน สูญหาย 0 คน

รวมจำนวนผู้เสียชีวิต 5,309 คน บาดเจ็บ 8,457 คน และสูญหาย 3,370 คน

แม้คลื่นยักษ์ สึนามิ จะผ่านไปแล้วหลายปี  แต่คนในพื้นที่ก็ยังเล่าขานถึงเหตุการณ์ให้นักท่องเที่ยวต่างถิ่นได้ฟัง  เหมือนกับว่าพึ่งจะผ่านไปไม่นานนัก

จังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลทางภาคใต้  หลายคนอาจจะนึกถึง กระบี่กับภูเก็ต เป็นอันดับแรก  จากนั้นก็คงจะนึกถึงพังงา  ตรัง สตูล ฯลฯ ตามมา 

ภูเก็ตทุกคนคงทราบว่าเป็นเกาะที่มีชายหาดสวยงามติดอันดับโลก  เป็นจังหวัดที่มีอากาศดีกว่าจังหวัดอื่นๆที่อยู่บนแผ่นดิน  ทั้งนี้ก็เพราะว่าภูเก็ตเป็นจังหวัดเดียวที่มีพื้นที่เป็นเกาะ  จึงได้รับลมทะเลพัดผ่านตลอดเวลา 

แต่ปัจจุบันภูเก็ตกลายเป็นจังหวัดที่มีอากาศร้อนไม่ต่างกับจังหวัดอื่นๆ มีตึกรามบ้านช่องและมีผู้คนเขามอาศัยอย่างหนาแน่นโดยเฉพาะคนต่างถิ่นที่เข้ามาตั้งรกราก  ทำให้คนภูเก็ตดั่งเดิมไม่ค่อยจะพอใจนักกับการเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย  เช่นปัญหาการจราจร  ปัญหาการขยายตัวของเมืองและชุมชน ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง รวมทั้งปัญหาอาชญากรรม

แต่ความมีเสน่ห์ของเกาะภูเก็ตในฐานะที่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่เคยได้รับฉายาว่า "ไข่มุกแห่งอันดามัน"  จึงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติฝันว่าอยากจะมาเที่ยวมาสัมผัส  จึงทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างมุ่งไปสู่เกาะภูเก็ต 

แต่น่าแปลกที่จังหวัดกระบี่ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลไม่แพ้เกาะภูเก็ต  กลับได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวน้อยกว่าที่คาด  ตามชายหาดสำคัญเช่น หาดนพรัตน์ธารา หรือ อ่าวนาง ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ก็ยังเป็นแบบเดิมๆ  มีบรรยากาศไม่ต่างกับที่เคยมาเที่ยวเมื่อหลายปีก่อน  ซึ่งต่างกับภูเก็ตอย่างลิบลับที่ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ใครเคยไปเที่ยวภูเก็ตแล้วเบื่อความวุ่นวายก็ขอแนะนำจังหวัดกระบี่ที่อยู่ไม่ห่างกันนัก แถมมีความสุขกับการท่องเที่ยวทางทะเลไม่แพ้กัน 

มาเที่ยวกระบี่แล้วอาจมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าภูเก็ตมาก เช่นค่าที่พัก อาหาร การบริการทั้งค่ารถ ค่าเรือเช่า  มีราคาถูกกว่าภูเก็ตค่อนข้างมาก 

ภูเก็ต หลายคนบอกว่าเป็นเมืองของนักท่องเที่ยวต่างชาติไปแล้ว รวมทั้งยังเป็นเมืองของแรงงานต่างชาติโดยเฉพาะชาวพม่า  แต่กระบี่ยังเป็นสถานท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับคนไทย และเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว 

หากใครไม่เคยมาพักที่กระบี่  ถ้าเป็นไปได้ก็น่าจะลองมากันสักครั้ง  มาแล้วก็อาจแปลกใจว่าทำไมจังหวัดกระบี่จึงดูสงบและน่าอยู่แบบนี้  ขนาดเวลาเช้าๆประมาณ 7 โมง  ในตัวเมืองกระบี่เหมือนกับเป็นเมืองร้าง ผู้คนและรถราน้อยมากจนน่าแปลกใจ ตรงข้ามกับภูเก็ตชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ 

จนถึงวันนี้ก็ยังแปลกใจว่าคนกระบี่หายไปไหนกันหมด  หรือมีเท่าที่เห็นนี้จริงๆ  ยิ่งกลางค่ำกลางคืนที่ตลาดโต้รุ่งกลางเมือง ผู้คนก็น้อยจนดูผิดตา ในตลาดนัดหรือถนนคนเดินเห็นมีแต่นักท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ 

แปลกใจทีเดียวครับ

สำหรับภาพท่องเที่ยวกระบี่ในชุดแรกนี้ยังไม่พาออกทะเล  แต่จะพาไปชมสถานท่องเที่ยวสำคัญที่เรียกว่าเป็น Unseen ของจังหวัดกระบี่  และเป็นสถานที่สามารถอวดแขกบ้านแขกเมืองได้อย่างไม่น้อยหน้าใคร

โดยเฉพาะ ท่าปอม-คลองสองน้ำ กับ  สระมรกต ที่สร้างความงุนงงให้กับตนเองเป็นอย่างมากว่า เมืองไทยมีแบบนี้ด้วยหรือ

ขณะเดียวกันก็ยังถามตนเองเลยว่า  ไปอยู่ไหนมาและไม่รู้เลยหรือว่ากระบี่ก็มีสถานที่สวยๆและน่าสนใจ ขณะนี้จึงพอจะเข้าใจว่า กระบี่นอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ขึ้นชื่อแล้ว  ก็ยังมีสถานท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจและควรแก่การรักษาและอนุรักษ์เป็นอย่างมาก

ใครไม่เคยไปเที่ยว “ท่าปอม-คลองสองน้ำ” และ “สระมรกตของกระบี่” ก็เชิญทัศนากันได้เลย  ซึ่งคิดว่าภาพในชุดนี้น่าจะให้รายละเอียดได้มากพอ โดยไม่ต้องไปคิดหรือจินตนาการณ์เป็นอย่างอื่น

เพราะทั้งหมดนี้คือภาพจริงเสียงจริง  และคงต้องสารภาพกันตรงๆว่าในขณะที่ถ่ายภาพในสถานที่ทั้งสองแห่งนี้  ในใจก็ทั้งตื่นเต้น  ตื่นตา และตื่นใจไปกับการถ่ายภาพครั้งนี้ด้วย

กระบี่ยังมีอะไรดีๆอีกมากที่น่ามาเที่ยว  หากจะเทียบกับภูเก็ตแล้วต้องบอกว่าเป็นเมืองที่สงบกว่ามาก 


โฟโต้ออนทัวร์
28 กรกฎาคม 2556
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ