Home   :    Galllery   :   PALIO  Khao Yai
 Home  :   Events  :  Royal Photos  :  Photos Gallery  :  Outbound tour  :  Flowers  :  Portrait   :   Asia Girls  :   Wallpapers  :   News  :  Clip Video   Site Update
H
Home   :   Gallery   :    PALIO Khao Yai
 
  Mae Hong Son
ยามเช้าที่แม่ฮ่องสอน
 
  Phuket
เกาะราชา ภูเก็ต
 
  Hat Yai
ตลาดคลองแห หาดใหญ่
 
  Chiangmai
ดอยสุเทพ เชียงใหม่
       
  Cambodia
กัมพูชา นครวัด-นครธม
 
  Myanmar
พม่า ชเวดากอง อินทร์แขวน
 
  China
จีน ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กุ้ยหลิน
 
  Vietnam
เวียดนาม ฮานอย เว้ ดานัง
       
  Phu Ping Palace
พระราชวังภูพิงค์
 
  Sun Flower
ทุ่งทานตะวัน
 
  Sunrise
พระอาทิตย์ขึ้น
 
  Canola
ดอกคาโนล่า
 
     
 ปาลิโอเขาใหญ่ ถนนคนเดินและแหล่งซ้อปปิ้ง
(เดินทาง สิงหาคม.55)โฟโต้ออนทัวร์ได้พาทัวร์ต่างประเทศไปแล้วหลายแห่งหลายตอน ยิ่งช่วงนี้ต้องอัดกันถี่หน่อย เนื่องจากสต๊อคภาพต่างประเทศยังมีค้างอีกหลายเรื่องที่ยังไม่ได้นำมาลง  แถมยังมีเรื่องใหม่ๆ ทับถมขึ้นเรื่อยๆจึงต้องเร่งมือ เพราะหากลงช้าไปก็ไม่ดี จะกลายเป็นของเก่าที่ข้อมูลอาจล้าสมัยไปแล้ว โดยเฉพาะประเทศที่กำลังเจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว และมีสิ่งใหม่ๆเพิ่มเข้ามามากขึ้น

คราวนี้จะขอพักเรื่องต่างประเทศ และจะพาไปเที่ยวเมืองไทยบ้าง สถานที่ว่าก็อยู่ไม่ไกล้ไม่ไกล  แค่เขาใหญ่แถวปากช่องแค่นี้เอง แต่คงไม่ได้ขึ้นไปข้างบนเขาใหญ่ เพราะมัวแต่ไปพิสมัยสถานที่แห่งหนึ่งที่ดูค่อนข้างจะแปลกและเป็นของใหม่สำหรับคนไทย  สอบถามคนที่เคยไปก็บอกว่าเปิดมาได้ไม่เกิน 2 ปี  

สถานที่นี้ก็คือ “ ปาลิโอ เขาใหญ่ ” PALIO KHAO YAI

ชื่ออาจจะออกเป็นฝรั่งหน่อย จริงๆแล้วก็เป็นการย่อส่วนเมืองเก่าของอิตาลีมาไว้ที่เมืองไทย  ตึกสีเหลืองสีแดง  สูงไม่เกิน 2 ชั้นมีทางเดินซอกแซกไปตามอาคารที่ดูจะคลาสสิค มีต้นไม้ดอกไม้ประดับไว้มากมาย  ไม่ต่างกับหลงเข้ามาในย่านเมืองเก่าของยุโรป

ตึกสไตล์ยุโรปเก่าเราคงเห็นจากภาพถ่ายหรือภาพยนตร์ ที่บรรยากาศออกจะเรียบง่าย แต่ได้อารมณ์สุนทรีย์ ชิวๆ สบายๆ  หรือภาพที่ฝรั่งนั่งจิบกาแฟ พร้อมทานขนมปังกันหน้าร้านๆเล็กๆ อ่านหนังสือพิมพ์ไป นั่งดูผู้คนที่เดินผ่านไปมาอย่างสบายอารมณ์  หรือบางครั้งก็มีผู้คนก็ขี่จักรยานคันเก่าผ่านไปมา เห็นภาพอย่างนั้นแล้วก็อยากไปนั่งอยู่ในที่แบบนั้นบ้าง ยิ่งได้กาแฟอร่อยสักแก้วคงจะดีไม่น้อย

ปาลิโอเขาใหญ่ ได้จำลองบรรยากาศของเมืองยุโรปเก่าชนิดที่คนไทยมาเห็นแล้วก็ต้องทึ่ง  เดินไปตามซอกตึกต่างๆ ก็ดูเหมือนจะมีบรรยากาศที่ไม่ซ้ำกัน มีทางเดินวนไปวนมารอบตึกหลังเล็กๆที่มีอยู่หลายหลัง และสามารถทะลุหากันได้หมด แต่ละจุดก็จะตกแต่งไม้ประดับ ทั้งไม้ดอก ไม้ใบ และไม้เลื้อย แค่เห็นต้นไม้ก็ชื่นชอบแล้ว

ไม้ดอกไม้ประดับส่วนใหญ่เป็นไม้ไทยๆเช่นดอกเล็บมือนาง  พวงชมพู  และชนิดอื่นที่ไม่รู้จักชื่อ  เมื่อนำมาตกแต่งให้เข้ากันอย่างเหมาะสมกับสถานที่  และด้วยฝีมือการจัดภูมิทัศน์ระดับมืออาชีพแล้ว  ทำให้สถานที่แห่งนี้ดูมีคุณค่า ชนิดที่จะหาใครมาเปรียบค่อนข้างยาก 

ปรากฏว่าคนออกแบบจัดสวนหรือจัดภูมิทัศน์  ไม่ไช่ฝรั่งอิตาลีหรือเป็นผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ  แต่เป็นคนไทยที่ชื่อ อำนาจ คีตพรรณนา มีผลงานทางสถาปัตยกรรม และตกแต่งภายในมาแล้วมากมาย เช่น บ้านพักท่านทูตประจำ W.T.O ที่เจนีวา สวิสเซอร์แลนด์ พระตำหนักสวนสุโขทัย บ้านสวนปาริจฉัตก์

แค่เห็นชื่อสถานที่ที่มีชื่อเสียงเหล่านี้ก็ต้องบอกว่าขั้นมืออาชีพจริงๆ  ลองเซิร์ชชื่อนี้ในกูเกิล ก็จะเห็นว่ามีผลงานการตกแต่งสวนมากมาย

หลายคนอาจสงสัยว่า ปาลิโอเขาใหญ่ มันคืออะไรกันแน่

คำตอบแบบง่ายๆก็คือ " ลานคนเดิน ลานคนเมือง หรือถนนคนเดินแบบบ้านเรานี่แหละ ภาษาต่างประเทศก็อาจใช้คำว่า Walking Street and Shopping Center " เพียงแต่ว่าสถานที่นี้เป็นลานคนเดินแบบยุโรป ในสถานที่เป็นตึกเก่าโบราณที่สูงเพียงแต่ 2-3 ชั้น เท่านั้นเอง

ในอาคารเหล่านี้ก็คือร้านค้าต่างๆที่มีอยู่นับร้อยๆร้าน เช่นร้านขายของที่ระลึก ร้านขายเสื้อผ้า ขายรองเท้าและของจุกจิก  ร้านกาแฟและไอศกรีม เบเกอรี่ ร้านเหล้า ร้านเบียร์  คอฟฟี่ซ็อป  ร้านอาหาร  ร้านสุกี้ MK  ธนาคาร ร้านหนังสือ ฯลฯ 

และที่ขาดไม่ได้ก็คือโรงแรม PALIO INN เป็นโรงแรมเล็กๆเพียงแค่ 2 ชั้น และมีเพียง 12 ห้อง เท่านั้น

ใครอยากมาซึมซับให้เต็มที่ก็คงต้องมานอนค้างกันที่นี่เลย จะได้เห็นบรรยากาศทั้งกลางวันและกลางคืน  โดยเฉพาะตอนกลางคืนคงสวยมาก เพราะเห็นประดับโคมไฟแบบยุโรปโบราณอยู่รอบอาคาร   มาเดินเล่นในช่วงเย็นๆหรือใกล้มืดอาจมีบรรยากาศที่โรแมนติคและชวนให้หลงไหล

โรงแรมปาลิโอ หรือ PALIO INN ดูจากเว็บไซต์ของโรงแรมแล้ว ตกแต่งเป็นห้องพักสไตล์ยุโรป ในห้องมีเฟอร์นิเจอร์แบบโบราณ จุ๋มจิ่มน่ารัก แตกต่างจากโรงแรมทั่วๆไปที่เคยไปพัก เห็นภาพแล้วเหมือนมาพักโฮมสเตย์ของยุโรปมากกว่า

ใครไม่เคยไปยุโรปแต่อยากได้กลิ่นอายแบบฝรั่งก็ต้องมาพักที่นี่ ราคาค่าที่พักราวๆ 2,500 บาท รวมอาหารเช้า ส่วนห้องดีลักซ์ราคา 3,600 บาท  แต่ราคานี้สำหรับวันธรรมดา หากเป็นวันหยุดคงต้องพวกเพิ่มอีกประมาณร้อยละ 10

ปาลิโอเขาใหญ่หาไม่ยาก ตั้งอยู่ติดถนนธนรัชต์หรือทางขึ้นเขาใหญ่ หากมาจากปากช่องจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ  เลยจากนี้ไปก็จะเป็นโรงแรมจุลดิศเขาใหญ่ หรือจากถนนมิตรภาพเข้ามาก็ประมาณ 17 กม. ราวครึ่งทางก่อนขึ้นเขาใหญ่

คงไม่ต้องแนะนำอะไรมากสำหรับสถานที่แห่งนี้  มาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน ยิ่งใครเป็นแฟนกันก็จะเหมาะมาก  พกกล้องมาด้วย ที่นี่มีมุมถ่ายภาพ มุมโรแมนติคมากมาย  ถ่ายออกมาแล้วก็จะดูสวยไปหมด ทั้งนางแบบและสถานที่

หากจะถามว่าบรรยากาศแบบนี้ในเมืองไทยมีที่ไหนบ้าง  ก็คงตอบว่ายังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน แต่ถ้าจะเปรียบเทียบกับตลาดน้ำที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด  ก็คงจะไม่ใช่  เพราะรู้สึกว่าระยะหลังๆนี้ก็เห็นมีตลาดน้ำมากมายแทบจะทุกภาค  ตลาดน้ำแต่ละแห่งจะไปได้สักกี่น้ำก็ไม่แน่ใจ  ที่ไหนก็เหมือนๆกัน  หรือลอกแบบซ้ำๆกัน

บ้านเราก็เป็นเสียแบบนี้ ใครทำขึ้นก็เอาอย่างบ้าง  โดยขาดความเข้าใจอย่างถ่องแท้ สักแต่ว่ามีเงินก็ลงทุนทำกันเลย  ส่วนตลาดน้ำที่คงเส้นคงวาและเป็นที่นิยม หากสังเกตให้ดีก็จะเป็นตลาดเก่าดั่งเดิมมาก่อน เรียกว่าตัวจริงเสียงจริง และเก่าจริง

อย่างตลาดน้ำดอนหวาย ริมแม่น้ำนครชัยศรี จ.นครปฐม ก็เป็นตลาดเก่าแก่ดั่งเดิมนับเป็นร้อยๆปี  เป็นตลาดชาวจีนที่ทำมาค้าขายกันทางเรือ  หลังจากซบเซาไประยะหนึ่งก็มีการรื้อฟื้นขึ้นในราวปี 2540  เป็นช่วงที่ประเทศไทยกำลังเห่อคำว่า “พอเพียง “  

ตลาดน้ำดอนหวายมีชื่อเสียงเรื่องอาการการกินมาก่อน จนเป็นที่เล่าขานเช่นเป็ดพะโล้นายหนับ ขนมจีนน้ำยาแบบชาวบ้าน  ต้มเค็มปลาตะเพียน  รวมทั้งมีผลไม้จากสวนในย่านนั้น  ทั้งหมดนี้มันเป็นเครดิตที่สั่งสมกันมานาน

ส่วนตลาดสามชุก จ.สุพรรณบุรีก็เป็นย่านการค้าเก่าแก่ที่ยังคงสภาพอาคารไม้แบบสมัยก่อน  นี่ก็เป็นตัวจริงเสียงจริงไม่แพ้ตลาดดอนหวาย แต่อาจสู้ดอนหวายไม่ได้ตรงที่ตลาดดอนหวายโดดเด่นเรื่องอาหารการกิน  โดยเฉพาะอาหารแบบไทยๆ  น้ำพริกแกง  ห่อหมกปลาช่อน ฯลฯ  ดูยังเป็นแบบพื้นบ้านทานแล้วได้รสชาติของความเป็นไทยชนิดที่หาทานได้ยาก  และที่มีเสน่ห์อีกอย่างก็คือมีแพขนาดใหญ่พาเที่ยวไปตามแม่น้ำนครชัยศรี ได้เห็นวิถีชีวิตแบบริมน้ำ สบายตาสบายใจ

ส่วนตลาดน้ำที่ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดตามที่ต่างๆ  หากคนทำไม่มีความเข้าใจในเรื่องของความเป็นไทยก็คงจะอยู่รอดได้ยาก   เพราะมุ่งแต่กำไรจากธุรกิจ  ตัวอย่างที่เห็นๆก็คือ " ตลาดน้ำอโยธยา จ.พระนครศรีอยุธยา " เคยไปเที่ยวเมื่อราวปีกว่าๆ  ปรากฏว่าไม่ประทับใจเป็นอันมาก  แค่เดินจากลานจอดรถเข้าไปในบริเวณก็มีเสียงอึกทึกครึกโครมจากเครื่องขยายเสียงเหมือนมาเที่ยวงานวัด  แถมยังบริการเวทีคาราโอเกะ  ใครอยากจะแหกปากร้องเพลงก็มาที่เกาะกลางน้ำ  ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ล่อกันสนุก  ที่น่ารำคาญก็ตรงที่เปิดเสียงดังรบกวนผู้ที่นั่งทานอาหาร

ตลาดน้ำอโยธยาชื่อก็เพราะดี  แต่บรรยากาศดูจะลูกทุ่งไปหน่อย ภาพรวมๆก็ดูจะฉาบฉวยเรียกว่าตลาดมั่วมากกว่า ไปเที่ยวครั้งนั้นมีความรู้สึกว่าอยากไปให้พ้นๆที่นี่เสียที

กลับมาต่อที่เขาใหญ่

คิดจะไปเที่ยวเขาใหญ่ก็ควรเผื่อเวลาเที่ยวที่ปาลิโอสัก 2 ชั่วโมงน่าจะกำลังดี หากใครไม่ได้มาย่านนี้เป็นเวลานาน คงต้องบอกว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปมาก และสวยงามกว่าแต่ก่อน เป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับวันหยุดได้ดีทีเดียวโฟโต้ออนทัวร์
11 พฤศจิกายน 2555 


ติดตามการอัพเดตเว็บโฟโต้ออนทัวร์ และพบกับเรื่องราวดีๆมากมายได้ที่นี่ >>แผนที่ปาลิโอ เขาใหญ่

         

 
 
     
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ