Photoontour.com   โฟโต้ออนทัวร์ Home   :   Gallery   :   Hatyai Part 4         Home
1
2
3
4
5
6
7
8
 
ตลาดคลองแห 1
ตลาดคลองแห 2
ตลาดบ้านพะวง
ตลาดบ้านควนหิน
ตลาดบ้านเกาะหมี
เกาะยอ
เมืองเก่า สงขลา
Portraits
ทริป สงขลา-หาดใหญ่ ตอนที่ 4

ตลาดบ้านควนหิน อ. เมือง สงขลา


Khuan Hin Market, Hatyai Songkla

 
เที่ยวสงขลา - หาดใหญ่ ชมตลาดท้องถิ่นที่อยู่รอบนอก อ.หาดใหญ่ ตื่นตากับปลาทะเลหลากหลายชนิด ก่อนกลับแวะไปเที่ยวตลาดคลองแหในบรรยากาศของตลาดน้ำแบบไทยๆ
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เที่ยวไทยทั่วทุกภาค คลิก
 
 
 

คลิกดูภาพตามหมวดหมู่
(Site Directory)

 ภาพถ่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
ภาพท่องเที่ยวในต่างจังหวัด
ภาพวัด ภาพเจดีย์ ภาพโบสถ์วิหาร
ภาพทะเล ภาพชายหาด ภาพหาดทราย
ภาพวิถีไทย บ้านไทยริมน้ำ
ภาพภาพพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก
ภาพเขื่อน ภาพทะเลสาบเหนือเขื่อนภาพงานพระราชพิธี ภาพสถาบันพระมหากษัตริย์
ภาพตลาดสด ตลาดพื้นบ้าน ตลาดนัด ภาพถนนคนเดิน
ภาพชาวนา ภาพทุ่งนา ภาพการทำนา
ภาพเด็กน่ารัก ภาพเด็กนักเรียน
ภาพดอกไม้ ดอกกล้วยไม้ ดอกทานตะวัน
ภาพภูเขา ธรรมชาติ ป่าไม้ ทิวทัศน์ ชนบท อุทยานแห่งชาติ
 
 
ภาพในเว็บมีลิขสิทธิ์ อ่าน : copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
Home   :   Gallery   :   Hatyai Part 4      Home        
 
 เที่ยวหาดใหญ่-สงขลา ตอนที่ 4 ตลาดบ้านควนหิน  ต.พะวง อ.เมือง สงขลา
Khuan Hin Market, Songkla Province
(เดินทาง 12 สิงหาคม 2553)ตลาดสดยามเช้าที่บ้านควนหิน ต.พะวง เขตอำเภอเมืองสงขลา เป็นอีกตลาดหนึ่งที่มีความคึกคักไม่แพ้ตลาดอื่นๆในย่านเดียวกัน  ใครผ่านไปตามถนนสายนี้สามารถสังเกตได้ง่าย  ว่าบริเวณสี่แยกจอแจไปด้วยรถรา   รวมทั้งที่จอดอยู่ริมถนน

ครั้งก่อนได้พาไปชมตลาดพะวงที่มีปลาทะเลสดๆมากมายหลายชนิด  รวมทั้งปลาพันธ์แปลกที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน  เรียกว่าหากใครที่อยู่ในย่านนี้จะซื้อปลาสดๆละก้อ  รับรองไม่ผิดหวังแน่

ส่วนตลาดบ้านควนหิน  ความจริงแล้วก็อยู่ไม่ห่างจากตลาดพะวงมากนัก หรือราว 300 เมตรแต่อยู่คนละฝั่งถนน ดูแล้วน่าจะอยู่ในตำบลเดียวกัน  หรือตำบลพะวง  เขตอำเภอเมือง สงขลา   ทั้งสองตลาดนี้อยู่ห่างจากเมืองสงขลาราว 14 กม. หรือประมาณกึ่งกลางระหว่างสงขลากับหาดใหญ่

ตลาดสดบ้านควนหินดูจากสภาพแล้วน่าจะเป็นตลาดเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า  40 ปี  สังเกตได้จากหลังคาหรือโครงสร้างของตลาดที่เป็นแบบเพิงไม้สมัยก่อนๆ  ดูผุพังไปตามสภาพ   เป็นหลักฐานว่าตลาดชุมชนแห่งนี้มีมานานทีเดียว

ตลาดลานดินแบบชาวบ้านๆ  อาจหาดูได้ยากในปัจจุบัน เพราะกลายเป็นตลาดบนลานซีเมนต์กันเป็นส่วนใหญ่  แต่ที่นี่ยังมีสภาพเป็นลานดินกลางแจ้งบนเนื้อที่ราว 5-6ไร่  อยู่ติดกับสวนยางขนาดใหญ่  

ชาวบ้านที่อาศัยในย่านนี้   คิดว่ามีชาวไทยอิสลามอาศัยอยู่ไม่น้อย  ในตลาดสดก็เห็นสตรีอิสลามแต่งกายด้วยชุดฮิยาบกัน   คิดว่าชาวบ้านแถวนี้น่าจะมีไทยพุทธและไทยอิสลามในจำนวนพอๆกัน 

แปลกกว่านั้น เขียงหมูกับเขียงเนื้ออยู่ใกล้ชิดติดกัน  ต่างจากกับตลาดแห่งอื่นๆที่ต้องอยู่ให้ไกลๆกัน

ได้มีโอกาสพูดคุยกับชาวไทยอิสลามที่นี่  บอกว่าคนอิสลามที่นี่ไม่เหมือนกับใน 3 จังหวัดภาคใต้   พุทธกับอิสลามที่นี่อยู่กันแบบกลมกลืนกัน  ไม่มีปัญหาเหมือนกับอิสลามที่พูดภาษายาวี  แกบอกว่าอิสลามในสงขลาก็ไม่ต่างกับคนใต้ทั่วๆไป  ที่พูดภาษาปักษ์ใต้เหมือนๆกัน 

ตลาดบ้านควนหินดูลักษณะแล้วก็ไม่ต่างกับตลาดสดหรือตลาดนัดทั่วๆไปของภาคใต้   ตลาดควนหินอาจมีพวกของทะเลหรือปลาทะเลน้อยกว่าตลาดพะวง  แต่ที่ดูจะเหมือนๆกันก็คือไก่ทอดหาดใหญ่  ปรากฏว่าขายดีชนิดที่คนซื้อมะรุมมะตุ้มกันเต็มหน้าร้าน

น่าแปลกที่ชาวสงขลานิยมไก่ทอดหาดใหญ่  ชนิดที่ไม่รู้จักเบื่อ  และไม่ว่าจะเปิดร้านขายที่ไหนๆ  ลูกค้าก็จะมาอุดหนุนกันแน่น

ถามว่ามาถึงถิ่นแล้ว  ได้ชิมไก่ทอดหาดใหญ่หรือไม่

ตอบว่าลองครับ  และพลาดไม่ได้เสียด้วย  เพราะถือว่าที่นี่เป็นต้นตำรับ  แต่ทานแล้วบอกตรงๆว่าผมชอบไก่ทอดหาดใหญ่ในซอยเสนาฯ ย่านลาดพร้าวมากกว่า   ร้านเล็กๆมีป้ายบอกขายไก่ทอดหาดใหญ่   วันๆหนึ่งขายไม่มาก  แต่หมดทุกวัน  เนื้อไก่ที่ซอยเสนาฯค่อนข้างแห้งกว่าที่ตลาดพะวงหรือตลาดควนหิน 

ไก่ทอดหาดใหญ่มีที่มาอย่างไรก็ไม่ทราบได้  แต่รู้แน่ๆว่าต้นตำรับเป็นของอิสลามแน่นอน   เพราะทั้งตลาดพะวงและตลาดควนหิน   คนขายล้วนเป็นอิสลามทั้งนั้น   

แม้คนอิสลามเป็นคนขายไก่ทอดหาดใหญ่  แต่ปรากฏว่าไม่มีเครื่องเทศฉุนๆแบบแขกให้ได้กลิ่น  ส่วนที่เห็นไก่ออกสีเหลืองๆนั้นก็น่าจะสีของขมิ้น

ขียนเรื่องไก่ทอดหาดใหญ่  หลายคนอาจไม่เคยเห็นว่าหน้าตาเป็นอย่างไร

ก็จะบอกให้รู้ว่า  ไก่ทอดหาดใหญ่ของแท้ต้องมีองค์ประกอบครบ 4 ประการ ได้แก่
1 ไก่ทอด  อาจเป็นอกไก่  น่องไก่  หรือส่วนอื่นๆ  หมักด้วยเครื่องแล้วทอดในกระทะใบใหญ่ๆ  หรือกระทะใบบัว
2 ข้าวเหนียวร้อนๆ
3 หอมซอยทอด
4 ใบตอง


เรียกว่าขายกันเป็นห่อ  ไม่ได้ขายไก่แบบเป็นชิ้นเป็นอันเหมือนไก่ทอดทั่วไป  แต่ปัจจุบันอาจซื้อแบบแยกส่วนได้  เช่นซื้อไก่แต่ไม่เอาข้าวเหนียว

ไก่ทอดหาดใหญ่แบบดั่งเดิมนั้นเค้าจะตักข้าวเหนียวมาวางบนใบตองที่รองด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์  จากนั้นก็เอาไก่ทอดมาโป๊ะลงบนข้าว โรยด้วยหอมซอย  แล้วห่อ  เป็นอันเสร็จ   ใครจะทานก็แกะห่อแล้วทานข้าวเหนียวกับไก่ทอดที่ออกรสเค็มๆ  เด็กๆจะชอบมาก

ของเดิมๆก็มีอยู่เท่านี้  แต่ปัจจุบันอาจเพิ่มน้ำจิ้มเข้าไป  เพื่อให้ได้รสชาติมากขึ้น  ก็แล้วแต่ว่าสูตรใครสูตรมัน

คนใต้ทานไก่กับข้าวเหนียว  เรื่องแปลกแต่ก็เป็นไปได้สำหรับไก่ทอดหาดใหญ่  ส่วนเมนูอื่นที่มีข้าวเหนียวด้วยนั้น  รู้สึกว่าไม่น่าจะมี  น่าแปลกที่ข้าวเหนียวซึ่งเป็นอาหารทางภาคเหนือและอีสาน  กลายมาเป็นเมนูของปักษ์ใต้ได้อย่างไร

เขียนเรื่องอาหารการกิน  รู้สึกว่าน้ำลายเริ่มสอ   ว่าแล้วก็ขออนุญาตกลื่นน้ำลาย

เที่ยวสงขลา – หาดใหญ่ ตอนต่อไป  จะพาเข้าตลาดสดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสงขลา ที่อยู่ไม่ไกลกับตลาดบ้านคลองแหเท่าใดนัก  รู้สึกว่าที่นี่จะคึกคักมากกว่าตลาดอื่นๆที่กล่าวมา   โดยเฉพาะเรื่องปลาทะเลสดๆที่แม่ค้านำมากองขาย   ต้องบอกว่ามีมากมายหลายชนิด  และมีปริมาณมาก

มาเที่ยวสงขลาคราวนี้  สิ่งหนึ่งก็คืออยากเข้าไปเดินตลาดสด   เพราะตั้งใจมานานแล้วว่า  ตลาดที่สงขลา-หาดใหญ่นี้น่าจะมีอะไรดีๆ  โดยเฉพาะในย่านอาศัยที่เป็นอิสลาม 

หลายปีก่อนที่มาเที่ยวหาดใหญ่  เห็นแม่ค้านำของพื้นเมืองมาขายตามริมทางหน้าตลาดกิมหยงหรือตลาดเก่า  หลายสิ่งดูแปลกตา  จึงคิดว่าหากมีโอกาสมาเที่ยวหาดใหญ่ก็จะถือโอกาสไปเที่ยวชมตลาดสดที่เป็นแบบชาวบ้านจริงๆ 

มาคราวนี้ได้มีโอกาสเที่ยวชมตลาดตามที่คิดไว้  ซึ่งได้พบเห็นกับความแปลกใหม่ตามที่นำมาเสนอ ต้องบอกว่าเรื่องปลาทะเล เรื่องความสดใหม่ของอาหารทะเล   ที่สงขลาและหาดใหญ่นี้โดดเด่นมาก  แม้แต่คนภาคใต้ที่อยู่ติดทะเลภูเก็ตก็ยังบอกว่าปลาทะเลที่นี่สดจนติดใจ ใครเคยทานปลาสดจากที่อื่นว่าสุดยอดแล้ว   หากมีโอกาสมาทานที่สงขลา ก็อาจบอกว่า  เป็นครั้งแรกที่ได้ทานปลาสดกันจริงๆ   ชนิดที่เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

เขียนมาถึงตรงนี้นึกถึงปลาทูสดที่นำมานึ่ง  มันอร่อย  เนื้อมันหวาน  ชนิดที่ไม่ต้องปรุงเครื่องใดๆ  ที่สำคัญราคาถูกมากๆโฟโต้ออนทัวร์
8 มีนาคม 2554
   
 
      copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ