Photoontour.com   โฟโต้ออนทัวร์ Home   :   Gallery   :   Hatyai Part 5         Home
1
2
3
4
5
6
7
8
 
ตลาดคลองแห 1
ตลาดคลองแห 2
ตลาดบ้านพะวง
ตลาดบ้านควนหิน
ตลาดบ้านเกาะหมี
เกาะยอ
เมืองเก่า สงขลา
Portraits
ทริป สงขลา-หาดใหญ่ ตอนที่ 5

ตลาดบ้านกาะหมี อ. หาดใหญ่ สงขลา


Koh Mee Market, Hatyai Songkla

 
เที่ยวสงขลา - หาดใหญ่ ชมตลาดท้องถิ่นที่อยู่รอบนอก อ.หาดใหญ่ ตื่นตากับปลาทะเลหลากหลายชนิด ก่อนกลับแวะไปเที่ยวตลาดคลองแหในบรรยากาศของตลาดน้ำแบบไทยๆ
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เที่ยวไทยทั่วทุกภาค คลิก
 
 
 

คลิกดูภาพตามหมวดหมู่
(Site Directory)

 ภาพถ่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
ภาพท่องเที่ยวในต่างจังหวัด
ภาพวัด ภาพเจดีย์ ภาพโบสถ์วิหาร
ภาพทะเล ภาพชายหาด ภาพหาดทราย
ภาพวิถีไทย บ้านไทยริมน้ำ
ภาพภาพพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก
ภาพเขื่อน ภาพทะเลสาบเหนือเขื่อนภาพงานพระราชพิธี ภาพสถาบันพระมหากษัตริย์
ภาพตลาดสด ตลาดพื้นบ้าน ตลาดนัด ภาพถนนคนเดิน
ภาพชาวนา ภาพทุ่งนา ภาพการทำนา
ภาพเด็กน่ารัก ภาพเด็กนักเรียน
ภาพดอกไม้ ดอกกล้วยไม้ ดอกทานตะวัน
ภาพภูเขา ธรรมชาติ ป่าไม้ ทิวทัศน์ ชนบท อุทยานแห่งชาติ
 
 
ภาพในเว็บมีลิขสิทธิ์ อ่าน : copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
Home   :   Gallery   :   Hatyai Part 5      Home        
 
 เที่ยวหาดใหญ่-สงขลา ตอนที่ 5 ตลาดบ้านเกาะหมี อ.หาดใหญ่ สงขลา
Koh Mee Market, Songkla Province
(เดินทาง 12 สิงหาคม 2553)ภาพตลาดสดหรือตลาดน้ำในหาดใหญ่ที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้ รวมทั้งตลาดบ้านเกาะหมีในตอนที่ 5 นี้  ความจริงแล้วเป็นสถานที่ที่อยู่ในระแวกใกล้เคียงกัน ได้แก่ตำบลคลองแห และตำบลพะวง  และเป็นชุมชนกลุ่มใหญ่ของผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามในจังหวัดสงขลา   

ในตลาดเราจะเห็นการแต่งกายของผู้หญิงว่าสวมชุดฮิญาบแบบอิสลามที่ใช้ผ้าโพกศรีษะซึ่งก็มีหลากสี  ไม่ได้เป็นผ้าสีดำสนิทและปิดหน้าปิดตามิดชิดเหมือนในบางจังหวัดทางตอนใต้ 

ภาพในตอนที่ 3 (ชุดก่อน) เป็นภาพในตลาดตำบลพะวง ได้ถ่ายภาพผู้หญิงอิสลามหน้าตาดีคนหนึ่ง  แอบถ่ายขณะที่เธอกำลังเลือกซื้อของ  แต่น่าเสียดายที่คนอยู่ใกล้สะกิดให้รู้ตัว  จึงได้ถ่ายเพียงไม่กี่ภาพ 

บังเอิญมีผู้หญิงใต้คนหนึ่งเห็นภาพในเว็บไซต์  ชมว่าผู้หญิงคนนี้สวย  ผิวขาว ต่างกับผู้หญิงอิสลามทั่วไป  พร้อมกับวิจารณ์ว่า แต่งแบบนี้ถือว่ามีฐานะ   เพราะใช้ผ้าลูกไม้ (มีราคา) คลุมศรีษะ ไม่ได้เป็นชุดฮิญาบแบบทั่วๆไป   

หลังจากที่คนใต้พูดเช่นนั้น   จึงทำให้กลับไปดูภาพที่ได้ถ่ายไว้หลายๆภาพในครั้งนั้นว่ามีความแตกต่างกัน  และการแต่งกายของผู้หญิงอิสลาม หรือชุดฮิญาบ ก็มีนัยยะบางอย่างแฝงอยู่ เกินกว่าที่คนทั่วไปจะมองออก
 
ในอำเภอหาดใหญ่และอำเภออื่นๆจังหวัดสงขลา  หากเราไม่มาสัมผัสด้วยตัวเองก็อาจไม่ทราบว่า  มีชาวอิสลามอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก  ในชุมชนมีการตั้งกลุ่มต่างๆของผู้นับถือศาสนาเดียวกัน  ไม่ต่างกับกลุ่มแม่บ้านโอท็อปหรือกลุ่มแม่บ้านอื่นๆตามที่เคยได้ยินกันอยู่บ่อยๆ  

คนอิสลามที่หาดใหญ่และสงขลา อาจไม่ไช่เป็นผู้ที่เคร่งครัดในศาสนามากเหมือนกับในสามจังหวัดภาคใต้  การแต่งกายในชุดฮิญาบก็มีหลากสี  บางคนใช้ผ้าคลุมสีสวยสด  ดูแล้วมีสีสัน  ภาษาพูดก็เป็นภาษาปักษ์ใต้ที่คนภาคอื่นๆพอจะฟังรู้เรื่อง  

ต่างกับสังคมอิสลามในสามจังหวัดภาคใต้  ที่มีความเคร่งครัดในศาสนา  รักหมู่รักพวกพ้อง  ชุดฮิญาบส่วนใหญ่ก็จะใช้ผ้าสีดำสนิทที่ไม่มีลวดลาย  ปิดหน้าปิดตากันอย่างมิดชิด หรือเห็นแต่ลูกตา แถมบางคนก็ยังมีผ้าตาข่ายสีดำปิดอีกชั้นหนึ่ง เรียกว่าแทบมองไม่เห็นอะไรเลย ส่วนภาษาพูดก็จะเป็นภาษายาวี หรือภาษามาเลเซีย  ซึ่งคนทั่วไปจะไม่เข้าใจ  อาหารการกินก็ค่อนข้างจะหนักไปด้วยกลิ่นเครื่องเทศซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ  

พูดถึงอาหารอิสลาม  จะเล่าให้ฟังสักเรื่องหนึ่ง  บังเอิญผ่านไปบนถนนพระรามเก้า (ใต้ทางด่วน)  เมื่อวานนี้เอง (11 เมย.54)

เห็นป้ายร้านข้าวเหนียวมะม่วง “นายหมัด”   นึกขึ้นได้ว่าในย่านนี้มีร้านข้าวเหนียวมะม่วงที่มีชื่อของอิสลาม  เคยได้ยินมานานแล้ว  แต่ไม่ทราบว่าขายอยู่ตรงไหน  ทีแรกก็คิดว่าน่าจะอยู่แถวๆทางรถไฟ  หรือถนนศรีนครินทร์ตัดกับทางรถไฟ  แต่ผ่านทางรถไฟไปหลายครั้งก็ไม่เห็นมีร้านข้าวเหนียวมะม่วงแต่อย่างใด
จึงคิดว่า ร้านนายหมัด นี่แหละน่าจะไช่  

ดูท่าทางแล้วเป็นร้านใหญ่  มีมะม่วงสุกเรียงรายอยู่เต็มโต๊ะ  ว่าแล้วก็ต้องลองดู  เพราะนานๆจะผ่านมาแถวนี้สักครั้ง  

เวลานั้นก็เย็นมากแล้ว  ร้านอาหารที่เปิดขายในบริเวณเดียวกันก็ปิดกันหมด   เหลือแต่ข้าวเหนียวมะม่วงนี่แหละที่ยังขายอยู่  มองไปในกะละมังใบใหญ่  ยังมีข้าวเหนียวมูนเหลืออยู่ไม่มากนัก   คิดว่าหมดนี้แล้วก็คงปิดร้านกลับบ้าน

ใช้ได้ครับ ข้าวเหนียวมะม่วงนายหมัด   วันนั้นซื้อเสร็จก็ทานกันในรถ  เพราะซื้อแบบแพคลงกล่องโฟมชนิดทานได้ทันที (อยากลองมาก)  กล่องละ 40 บาท  มีมะม่วงน้ำดอกไม้ปอกและหั่น 1 ลูก

รสชาติเมื่อเทียบกับที่อื่นๆถือว่าใช้ได้  กะทิรสธรรมชาติ  ไม่มีกลิ่นเทียนอบเหมือนบางร้าน  แต่ก็แปลกใจตรงที่ถั่วเขียวทอดที่ใช้โรยหน้า  รู้สึกว่าไม่คุ้นกลิ่น  มันแปลกๆชอบกล

หลายคนคงเคยทานข้าวเหนียวมะม่วงแล้วโรยด้วยถั่วทอดเหลืองๆ  ซึ่งเป็นถั่วเขียวเม็ดเล็กๆ   นำมาโรยหน้าข้าวเหนียวมะม่วงจะช่วยเพิ่มรสชาติขึ้นไปอีก  แต่บางคนก็ไม่ชอบเพราะมันมีความรู้สึก กรุ่ปๆ กรอบๆ ชอบกล

ถั่วเขียวทอด  ความจริงก็ไม่น่าจะมีกลิ่นแปลกๆอะไรมากนัก  เพราะแค่นำมาทอดกับน้ำมันพืชก็จบเพียงแค่นั้นเอง  จะใส่เกลือป่นหรือไม่ก็แล้วแต่ว่าจะชอบ 

ยิ่งมาระยะหลังๆนี้ถั่วเขียวชนิดบรรจุถุงพลาสติคเห็นมีขายกันเกลื่อนเมือง  ตามริมถนน  ร้านขายพวกของทอดๆ  หรือแม้แต่ในซุเปอร์มาเก็ตตามห้างก็เคยเห็น  และขายกันในปริมาณมากๆ  ห่อละ 3 ขีด หรือครึ่งกิโล  ซื้อมาทานเล่นก็ให้ความเพลิดเพลิน ไม่ต่างกับมันฝรั่งทอดยอดนิยมทั้งหลาย

แต่ถั่วเขียวทอดของร้านนายหมัดที่บอกว่ามีกลิ่นที่ไม่คุ้นเคยนี้  ได้ถามคนที่เคยทานอาหารอิสลามแล้วบอกว่า  กลิ่นที่ว่านั้นน่าจะเป็น น้ำมันวัว

น้ำมันวัว  มีด้วยหรือ  เกิดมาก็พึ่งได้ยินนี่แหละครับ

เค้ายืนยันว่ามีจริง  และอาหารพวกทอดๆหรือประเภทที่ใช้น้ำมันทั้งหลาย แม้กระทั่งขนมปากหม้อของอิสลาม  เขาก็ใช้น้ำมันวัวด้วยกันทั้งนั้น 

นั่นนะซิ  ถั่วเขียวทอดทำไมไม่ใช้น้ำมันพืช  น่าแปลกเหมือนกัน  หรือว่าอาหารอิสลามเขาไม่ใช้น้ำมันพืชก็ไม่ทราบได้ แล้วน้ำมันวัวกับน้ำมันพืชเช่นน้ำมันปาล์ม  อย่างไหนจะถูกหรือแพงกว่ากัน เรื่องนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกัน เพราะอาหารอิสลามส่วนใหญ่แล้วผมก็ค่อยไม่สันทัด  และขอยอมแพ้ ทุกครั้ง(ที่ได้กลิ่น)

แต่ด้านหลังร้านข้าวเหนียวมะม่วงนายหมัด  เห็นป้ายตัวใหญ่ว่ามีขายซุปหางวัว และซุบเนื้อแพะ แสดงว่าต้องขึ้นชื่อจริงๆ และน่าจะเป็นร้านอิสลามต้นตำรับ 

แต่วันนั้นเป็นช่วงเย็นมากแล้ว  ร้านอาหารต่างๆก็ปิดกันหมด  จึงไม่ได้ลองชิมว่าซุบอิสลามจะอร่อยแค่ไหน  เพราะของแบบนี้คงหาทานได้ยาก  ยิ่งขึ้นป้ายกันใหญ่โตแบบนี้คงไม่ผิดหวัง  แต่จากการสังเกตที่ผ่านไปในตอนเที่ยงๆก็เห็นคนแน่นทุกครั้ง

นี่ก็ใกล้สงกรานต์ หน้าร้อนแบบนี้  ข้าวเหนียวมะม่วงน่าจะเป็นอาหาร หรือเป็นขนมตามประเพณีไทยไปแล้ว   เพราะสงกรานต์ทีไร  มะม่วงก็จะสุกเหลืองน่าทานทุกครั้ง  ส่วนข้าวแช่ที่เคยพูดถึงกันบ่อยๆในช่วงสงกรานต์  ดูแล้วไม่น่าจะโดดเด่นเหมือนอดีต

สาเหตุเป็นเพราะความยุ่งยากและความสลับซับซ้อนในการทำ   เพราะหากจะเอากันจริงๆแล้วมันมีกรรมวิธีมากมาย  และปัจจุบันจะหาคนที่ทำเป็นจริงๆจังๆกันสักกี่คน  ที่เห็นส่วนใหญ่มักเป็นมือสมัครเล่นมากกว่า  เรียกว่าไม่ครบเครื่องกระบวนความเท่าใดนัก  ส่วนที่จะถูกต้องตามตำราคงหายาก  แถมราคาก็แพงด้วย

แต่ถ้าหากใครอยากจะทานข้าวแช่กันสักครั้ง  หรือจะพาผู้หลักผู้ใหญ่มารำลึกถึงบรรยากาศไทยในอดีตละก้อ  แนะนำร้านแถวๆคลองประปา  ริมถนนพระราม 6 ย่านสามเสน อยู่ติดกับปั้มคาดูแลค มีชื่อว่า " ห้องอาหารหลายรส " (ฝั่งเดียวกับโรงพยาบาลวิชัยยุทธ) บรรยากาศของร้านเป็นแบบบ้านผู้ดีเก่า  แต่ได้ขยายและตกแต่งให้เป็นบรรยากาศแบบบ้านไทยๆ  ไม่หวือหวาแต่ได้บรรยากาศ 

ขายกันมานานแล้วครั้บ  ทุกวันนี้ก็ยังขายอยู่  และหากพูดถึงข้าวแช่ทีไร  ลูกชายผมก็มักจะนึกถึงร้านนี้ประจำ  เพราะเคยพาทานอยู่ 2-3 ครั้ง  จนเค้าจำได่ว่าเครื่องเคียงนั้นมีอะไรบ้าง และมีกรรมวิธัในการทานกันอย่างไร

แรกๆผมก็ปล่อยไก่ทานไม่เป็น  มาครั้งแรกก็เล่นตักกับหรือเครื่องเคียงใส่ในถ้วยข้าวที่แช่น้ำเย็นๆ  กินแบบนี้ผิดถนัดครับ  วิธีกินอย่างถูกต้องนั้นจะต้องตักกับ หรือเครื่องเคียงเข้าปากก่อน  แล้วตักข้าวและน้ำตาม  ดังนั้นข้าวที่แช่น้ำ หรือข้าวแช่จะต้องไม่มีของอื่นเจือปน

ข้าวแช่นั้นเป็นอาหารภาคกลาง  เหมาะสำหรับทานในหน้าร้อน ทานแล้วให้ความรู้สึกเย็นๆชื่นใจ  แต่เป็นอาหารที่แปลกอยู่อย่างก็คือ  ต้องล้างข้าวที่หุงจนสะอาดจนปราศจากจากยางข้าว  จากนั้นก็นำไปแช่ในน้ำที่มีกลิ่นหอมๆของควันเทียนหรือดอกมะลิ  ส่วนจะหนักไปทางกลิ่นควันเทียนหรือดอกมะลิก็แล้วแต่ว่า  ดอกมะลิจะแพงแค่ไหน   ลำพังดอกมะลิในหน้าร้อนนี้ก็แพงอยู่แล้ว  และดอกมะลิที่จะนำมาใช้ก็ต้องเป็นดอกมะลิพิเศษ   คือต้องไม่ฉีดยาฆ่าแมลง

ข้าวแช่ที่ครบเครื่องกระบวนความกันจริงๆแล้ว   มันมีองค์ประกอบมากกว่าอาหารทั่วๆไปหลายเท่า  แถมกรรมวิธีในการกินที่ไม่เหมือนใคร
 
เขียนเรื่องอิสลามที่หาดใหญ่  ต่อด้วยเรื่องข้าวเหนียวมะม่วงนายหมัด  และปิดท้ายด้วยเรื่องข้าวแช่  เรียกว่าคนละเรื่องเดียวกัน  แต่ไปด้วยกันได้กับอาหารในหน้าร้อน 

แต่ปีนี้อาจไม่ร้อนเท่าใดนัก  แถมยังมีฝนตกที่อาจทำให้การเล่นน้ำสงกรานต์ไม่สะใจเท่าใดนัก  เพราะสงกรานต์มันต้องร้อนเข้าไว้ก่อน  ยิ่งร้อนคนก็อยากออกจากบ้านมาสาดน้ำกัน

สรุปว่าจากที่พูดถึงถั่วเขียวทอดของร้านนายหมัดที่บอกว่ามีกลิ่นแปลกๆ  จะเป็นถั่วเขียวที่ทอดด้วยน้ำมันพืช  หรือน้ำมันวัว จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด 

เอาไว้เป็นตำตอบในครั้งต่อๆไปก็แล้วกัน  หรือหากผ่านไปร้านนี้อีกครั้งก็จะลองไปทานอาหารอิสลามพวกก๋วยเตี๋ยวเนื้อแพะ หรือวัวเนื้อตุ๋น  แล้วจะสอบถามร้านนายหมัดว่าใช้น้ำมันอะไรทอดถั่วเขียว
 
พบกันใหม่ในทริปหาดใหญ่ตอนที่ 6  ครับ จะพาไปเที่ยวเกาะยอ  เกาะที่ว่านี้หลายคนคงเคยผ่าน   เพราะเป็นเส้นทางที่ลงไปภาคใต้ตอนล่างๆ  เกาะยอ ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ  แต่มีอะไรมากกว่าที่คิดเลยทีเดียวครับ
โฟโต้ออนทัวร์
12 เมษายน 2554

   
 
      copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ