Photoontour.com   โฟโต้ออนทัวร์ Home   :   Gallery   :   Hatyai Part 6         Home
1
2
3
4
5
6
7
8
 
ตลาดคลองแห 1
ตลาดคลองแห 2
ตลาดบ้านพะวง
ตลาดบ้านควนหิน
ตลาดบ้านเกาะหม
เกาะยอ
เมืองเก่า สงขลา
Portraits
ทริป สงขลา-หาดใหญ่ ตอนที่ 6

เกาะยอ จ. สงขลา


Koh Yor, Songkla

 
เที่ยวสงขลา - หาดใหญ่ ชมตลาดท้องถิ่นที่อยู่รอบนอก อ.หาดใหญ่ ตื่นตากับปลาทะเลหลากหลายชนิด ก่อนกลับแวะไปเที่ยวตลาดคลองแหในบรรยากาศของตลาดน้ำแบบไทยๆ
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เที่ยวไทยทั่วทุกภาค คลิก
 
 
 

คลิกดูภาพตามหมวดหมู่
(Site Directory)

 ภาพถ่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
ภาพท่องเที่ยวในต่างจังหวัด
ภาพวัด ภาพเจดีย์ ภาพโบสถ์วิหาร
ภาพทะเล ภาพชายหาด ภาพหาดทราย
ภาพวิถีไทย บ้านไทยริมน้ำ
ภาพภาพพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก
ภาพเขื่อน ภาพทะเลสาบเหนือเขื่อนภาพงานพระราชพิธี ภาพสถาบันพระมหากษัตริย์
ภาพตลาดสด ตลาดพื้นบ้าน ตลาดนัด ภาพถนนคนเดิน
ภาพชาวนา ภาพทุ่งนา ภาพการทำนา
ภาพเด็กน่ารัก ภาพเด็กนักเรียน
ภาพดอกไม้ ดอกกล้วยไม้ ดอกทานตะวัน
ภาพภูเขา ธรรมชาติ ป่าไม้ ทิวทัศน์ ชนบท อุทยานแห่งชาติ
 
 
ภาพในเว็บมีลิขสิทธิ์ อ่าน : copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
Home   :   Gallery   :   Hatyai Part 6      Home        
 
 เที่ยวหาดใหญ่-สงขลา ตอนที่ 6 เกาะยอ สงขลา
Koh Yor, Songkla Province
(เดินทาง 12 สิงหาคม 2553)ทริปหาดใหญ่-สงขลา เดินทางมาถึงตอนที่ 6 แล้ว   5 ตอนที่ผ่านไปนั้นได้พาเที่ยวตลาดสดหรือตลาดนัดรวมทั้งหมด  3  ตอน และพาเที่ยวตลาดคลองแห หรือตลาดน้ำอีก 2 ตอน 

พาไปชมตลาดกันหลายตอน  ก็อย่าคิดว่าผมมีอาชีพเป็นกุ๊กหรือพ่อครัวหัวป่าก์หรอกครับ

สาเหตุก็มาจากเมื่อราว 20  ปีก่อน เคยมาเที่ยวหาดใหญ่   เห็นแม่ค้าแม่ขายที่เป็นอิสลาม  นำพืชผักพื้นเมืองมาวางขายตามริมทางแถวตลาดกิมหยง  ดูแล้วน่าสนใจ  ของบางอย่างก็ไม่เคยพบเคยเห็น ขนาดตามริมทางก็ยังมีของแปลกๆน่าสนใจ  หากไปเห็นตลาดของจริงแล้วน่าจะมีอะไรดีๆมากกว่านี้

มาตลาดในจังหวัดสงขลาและหาดใหญ่คราวนี้ ก็มีโอกาสพบเห็นความแปลกหลายอย่าง   เช่นคนในพื้นที่สงขลา-หาดใหญ่  มีผู้นับถืออิสลามเป็นจำนวนมาก  โดยเฉพาะผู้หญิงจะเห็นแต่งชุดฮิญาบกันทุกหนแห่ง  ตลาดสดก็น่าจะเป็นศุนย์รวมของผู้หญิงอิสลามที่แต่งกายกันอย่างมีสีสัน        

ที่น่าตื่นตาอีกอย่างเมื่อเข้ามาในตลาด ได้แก่ความหลากหลายและปริมาณที่ขายกันมากมายของอาหารทะเล ชนิดที่สดมากๆ  ปลาทะเลหลายชนิดมีรูปร่างแปลกๆและไม่เคยเห็น  คิดว่าน่าจะเป็นปลาประจำท้องถิ่นหรือปลาตามชายฝั่งทะเลสงขลา ไม่ได้เป็นปลาเศรษฐกิจที่นิยมกันทั่วไปในกรุงเทพ    

จะว่าไปแล้วคนกรุงเทพนี้ไม่ค่อยรู้จักปลาทะเลกันมากนัก  อย่างมากก็ไม่เกิน 10  ชนิดที่เป็นปลายอดนิยม  นอกนั้นก็จะแทบจะไม่รู้จักอะไรเลย   เมื่อมาเห็นตลาดปลาในจังหวัดทางภาคใต้ที่มีความหลากหลาย  จึงรู้สึกตื่นตา   

คนขายปลาในตลาดบอกว่า ปลาที่ขายในตลาดส่วนใหญ่เป็นปลาที่เลี้ยงในกระชังแถวๆเกาะยอ  หรือในทะเลสาบสงขลา โดยเฉพาะปลากระพงจะเลี้ยงในกระชังกันมาก 

เกาะยอในอดีตเคยได้ยินว่ามีชื่อเรื่องการทอผ้า  หรือผ้าทอมือ  และมีผลไม้รสดี  โดยเฉพาะละมุด กับ จำปาดะ  รวมทั้งขนุนด้วย 

เคยไปเที่ยวหาดใหญ่เมื่อหลายปีก่อน  พรรคพวกเอาขนุนมาให้ทาน บอกว่าเป็นขนุนจากเกาะยอ  ปรากฏว่าติดอกติดใจกันใหญ่

ตั้งแต่นั้นมาขนุนเกาะยอได้อยู่ในความทรงจำมาตลอดว่าเป็นขนุนรสชาติดี  ยวงใหญ่  เนื้อหนา  หวานมัน  น่าแปลกกว่านั้นก็คือซังขนุนที่หุ้มเนื้อก็ยังหวานและทานได้ไม่ต่างกับเนื้อขนุนอีกด้วย 

จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่เคยทานขนุนที่ไหนจะอร่อยเท่าขนุนหาดใหญ่อีกเลย 

เกาะยอมีโอกาสมาเยือนอีกครั้งเมื่อเดือนสิงหาคม 53  หรือปีที่แล้ว  อาจแตกต่างกับเมื่อก่อนที่เห็นผ้าทอมือวางขายริมทางกันอย่างคึกคัก   มีนักท่องเที่ยวอุดหนุนกันมาก   แต่วันนี้อาจดูเงียบเหงากว่าเมื่อก่อน  นักท่องเที่ยวหรือผู้ผ่านไปมา  เห็นอุดหนุนซื้อของทะเลเแห้งกันมากกว่า

เกาะยอมีพื้นที่ประมาณ  15 ตารางกิโลเมตร  หรือ  9,275 ไร่  มีถนนรอบเกาะ  คล้ายๆกับเกาะสมุย 
(เกาะสมุยมีพื้นที่ 252 ตรกม.)

บรรยากาศที่นี่ดูเป็นสวน เป็นป่า  และค่อนข้างจะเงียบ นานๆจะเห็นรถผ่านมาสักคัน  บรรยากาศแบบนี้อาจหาดูได้ยาก  โดยเฉพาะพื้นที่รอบเกาะยังเป็นบรรยากาศแบบชาวบ้านหรือแบบชาวเกาะที่ไม่ค่อยจะเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก 

ระหว่างทางที่ขับรถไปรอบๆเกาะ  เห็นชาวบ้านกำลังตัดไม้เถาวัลย์ที่อยู่ริมป่าข้างทาง  เพื่อนำไปปักในทะเล  แสดงว่าพื้นที่รอบเกาะยังมีชาวบ้านช่วยกันดูแล  และปล่อยให้เป็นธรรมชาติ  ไม่มีการบุกรุกที่สาธารณะเหมือนที่อื่นๆ  ที่มักลักลอบเข้าไปทำบ่อกุ้ง   ทั้งๆบริเวณรอบๆเกาะยอเหมาะสำหรับการเลี้ยงกุ้งเป็นอย่างมาก 

เกาะยอไม่มีหาดทราย  และไม่ไช่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนมากนัก  แต่ที่นี่มีความเป็นธรรมชาติ  และผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะก็ยังดำเนินชีวิตตามแบบคนไทยทางภาคใต้ ที่ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย บ้านที่อยู่อาศัยแต่ละหลังก็มีอายุหลายสิบปี  บางหลังอาจมากกว่า 60 ปี  


มาเที่ยวเกาะยอคราวนี้เหมือนเดินทางสู่กาลเวลาในอดีต  แปลกตาแปลกใจ  จนต้องจอดรถถ่ายภาพอยู่หลายครั้ง 


ทะเลสงขลา  ความจริงก็เป็นส่วนหนึ่งของทะเลน้อยที่อยู่ในเขตจังหวัดพัทลุง  แต่ทะเลน้อยที่อยู่เหนือทะเลสาบสงขลามีขนาดใหญ่กว่า  และเป็นทะเลสาบน้ำจืด  ส่วนทะเลสาบสงขลาเป็นทะเลน้ำกร่อย  มีทางออกทะเลอ่าวไทยตรงบริเวณท่าแพขนานยนต์ หรือบริเวณอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพร

รอบๆเกาะเห็นแต่สวนผลไม้นานาชนิด รวมทั้งต้นไม้ขนาดใหญ่  ที่นี่จึงมีแต่ความร่มรื่น  บ้านเรือนก็กระจัดกระจายอยู่ห่างๆกันคล้ายบ้านสวน  ดูแล้วก็น่าจะเป็นบรรยากาศเดิมๆเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อน 

คนที่ไม่ชอบความวุ่นว่าย  เมื่อเข้ามาในเกาะนี้แล้วคงชอบ  ดูเงียบสงบ  สมกับคำว่าเกาะจริงๆ  

เห็นเงียบๆแบบนี้ แต่คนที่นี่บอกว่าในเกาะยอนี้มีทั้งหมดถึง 14 หมู่บ้าน

และอาชีพของผู้คนบนเกาะก็คืออาชีพการทำประมงพื้นบ้านในบริเวณทะเลสาบสงขลา  และอาชีพการทำสวนผลไม้  

ผลไม้ที่ปลูกบนเกาะ   ที่สังเกตเห็นก็มีหลากหลาย  เห็นมากที่สุดก็น่าจะเป็นต้นละมุด  ไปทางไหนก็มีแต่ต้นละมุดรอบอยู่เกาะ ส่วนผลไม้ชนิดอื่นก็ดูไม่ค่อยออกเพราะมองเข้าไปก็เห็นแต่ต้นไม้สีเขียวๆ 

ละมุด  และจำปาดะของที่นี่ขึ้นชื่อมาก  แต่มาคราวนี้ไม่มีโอกาสทานผลไม้ทั้งสองชนิด  ตลาดริมทางในเกาะยอก็ไม่เห็นวางขาย  ถือว่าครั้งนี้ยังมาไม่ถึง

เมื่อขับรถไปด้านทิศตะวันตกของเกาะยอจะเป็นเนินเขาและมีจุดชมวิวอยู่ยนที่สูง   มองไปไกลๆจะเห็นกระชังปลาและลอบดักกุ้งอยู่เต็มพื้นที่ทะเลสาบ ช่วงพระอาทิตย์ตกบริเวณนี้น่าจะสวยงาม และเป็นจุดที่มีผู้มาถ่ายภาพมากที่สุด เรียกว่าเป็นมุมยอดนิยมของเกาะยอ


เครื่องมือประมงพื้นบ้าน

ใครมาเกาะยอ หากมองไปในทะเลอาจสงสัยว่าเค้าเอาอะไรมาปักเป็นจุดๆกลางทะเล ที่เห็นนั้นก็คือลอบดักกุ้งและลอบดักปลา  เป็นเครื่องมือดักที่ต้องลงทุนทำคอกหรือทำกรงเพื่อให้ปลาหลงเข้ามาติดกับ ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าจะไม่ใช้เหยื่อเป็นตัวล่อ  เมื่อนำไซหรือลอบดักไปหย่อนลงในน้ำ  พวกปลาและกุ้งก็จะว่ายเข้าไป  เหมือนเข้าไปสำรวจ  เมื่อเข้าไปแล้วก็จะออกไม่ได้  เพราะเค้ามีวิธีไม่ใ้ห้ปลาว่ายออกทางเดิม

ไซหรือลอบมีความสูงประมาณ  3 เมตร ขนาดกว้างยาวประมาณ 1 เมตรคุณ 1 เมตร  ลงทุนไปครั้งเดียวก็ใช้กันได้ค่อนข้างนาน  ไซหรือลอบที่เห็นในทะเลสาบสงขลา   คะเนด้วยสายตาก็มีจำนวนหลายหมื่น นับว่าไม่น้อยเลยทีเดียว 

อาชีพการประมงพื้นบ้านนี้ถือว่าทำเงินทำทองให้กับเจ้าของได้ไม่น้อย   เรียกว่ารวยไปตามๆกัน  เป็นอาชีพที่สร้างฐานะได้ไม่แพ้เจ้าของบ่อกุ้งตามที่เห็นกันทั่วๆไป 

ไกลออกไปยังทะเลสาบเราจะเห็นแต่ลอบดักปลา หรือไซดักกุ้ง  แต่ตามริมฝั่งจะเห็นกระชังปลาอยู่รอบๆเกาะ  ลองเดินไปตามสะพานไม้เพื่อเข้าไปใกล้ๆ   จะเห็นว่าแต่ละกระชังมีปลานับพันหรือนับเป็นหมื่นๆตัว  กระชังไหนปลาโตเต็มที่ก็จะส่งขาย 

คนขายบอกว่าเห็นกระชังขนาดนี้แต่ขายกันทีก็เป็นเงินหลักแสนเลยทีเดียว 

ปลาในกระชังรวมทั้งสัตว์น้ำจากทะเลสาบสงขลา   ตลาดใหญ่ก็คือขายกันในบริเวณจังหวัดสงขลาและหาดใหญ่  ที่เหลือก็เป็นจังหวัดใกล้เคียง เมื่อตลาดอยู่ใกล้กระชังปลา คนที่นี่จึงมีโอกาสได้ทานของสดๆ  ชนิดที่พึ่งมาจากบ่อ  หรือยังไม่โดนแช่แข็ง   ความสดความอร่อยจึงมีมากกว่าที่อื่นๆ

เกาะยอบริเวณปากทางด้านทิศตะวันตก  มีร้านอาหารซีฟู้ดแบบพื้นบ้านอยู่หลายร้าน  ดูท่าแล้วไม่น่าจะขายแพงอะไรนัก   เพราะอาหารทะเลก็มาจากทะเลสาบที่เห็นอยู่ข้างหน้านี้เป็นส่วนใหญ่

คราวหน้าถ้ามาเที่ยวหาดใหญ่หรือสงขลา  ก็ต้องหาโอกาสมาทานปลาและกุ้งสดๆในเกาะยอนี้ให้ได้  บรรยากาศแดดร่มลมตกในยามเย็นของที่นี่คงไม่แพ้ที่อื่นๆเป็นแน่

สำหรับผู้ที่ผ่านมาในถนนสายนี้ หรือข้ามสะพานติณสุลานนท์ หากมีเวลาอาจขับรถวนรอบเกาะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยไม่ลงจากรถ แต่ถ้าหากมีเวลาก็แวะดูการเลี้ยงปลาในกระชัง ชมสวนละมุด ดูวิวที่จุดชมวิว และแวะวัดท้ายยอ หรือหากมาในช่วงเย็นๆก็อาจรอชมพระอาทิตย์ตก และแวะร้านอาหารทะเลก่อนกลับ

ตอนต่อไปจะพาไปเที่ยวเมืองสงขลา แต่อำเภอเมือง กลับไม่ค่อยเจริญหรือคึกคักเท่าอำเภอหาดใหญ่ 

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น  คราวหน้าจะมาเฉลยครับโฟโต้ออนทัวร์
15 พฤษภาคม 2554
   
 
      copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ