Photoontour.com   โฟโต้ออนทัวร์ Home   :   Gallery   :   Hatyai Part 8         Home
1
2
3
4
5
6
7
8
 
ตลาดคลองแห 1
ตลาดคลองแห 2
ตลาดบ้านพะวง
ตลาดบ้านควนหิน
ตลาดบ้านเกาะหม
เกาะยอ
เมืองเก่า สงขลา
Portraits
ทริป สงขลา-หาดใหญ่ ตอนที่ 8

ภาพผู้คนชาวใต้ ช่าวอิสลาม ชุดฮิญาบ

Southern Portraits

 
เที่ยวสงขลา - หาดใหญ่ ชมตลาดท้องถิ่นที่อยู่รอบนอก อ.หาดใหญ่ ตื่นตากับปลาทะเลหลากหลายชนิด ก่อนกลับแวะไปเที่ยวตลาดคลองแหในบรรยากาศของตลาดน้ำแบบไทยๆ
           
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
เที่ยวไทยทั่วทุกภาค คลิก
 
 
 

คลิกดูภาพตามหมวดหมู่
(Site Directory)

 ภาพถ่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร
ภาพท่องเที่ยวในต่างจังหวัด
ภาพวัด ภาพเจดีย์ ภาพโบสถ์วิหาร
ภาพทะเล ภาพชายหาด ภาพหาดทราย
ภาพวิถีไทย บ้านไทยริมน้ำ
ภาพภาพพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก
ภาพเขื่อน ภาพทะเลสาบเหนือเขื่อน



ภาพงานพระราชพิธี ภาพสถาบันพระมหากษัตริย์
ภาพตลาดสด ตลาดพื้นบ้าน ตลาดนัด ภาพถนนคนเดิน
ภาพชาวนา ภาพทุ่งนา ภาพการทำนา
ภาพเด็กน่ารัก ภาพเด็กนักเรียน
ภาพดอกไม้ ดอกกล้วยไม้ ดอกทานตะวัน
ภาพภูเขา ธรรมชาติ ป่าไม้ ทิวทัศน์ ชนบท อุทยานแห่งชาติ
 
 
ภาพในเว็บมีลิขสิทธิ์ อ่าน : copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
Home   :   Gallery   :   Hatyai Part 7      Home        
 
 
 
 


เที่ยวหาดใหญ่-สงขลา ตอนที่ 8 ภาพคนใต้ หาดใหญ่ - สงขลา
Portraits
(เดินทาง 12 สิงหาคม 2553)



ภาพท่องเที่ยว สงขลา - หาดใหญ่ มาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว เป็นการฉลอง 1 ปีพอดี เพราะภาพชุดนี้ถ่ายไว้เมื่อเดือน สิงหาคม 53 หรือเมื่อปีที่แล้ว ถามว่าเอาภาพมาลงในเว็บช้าหรือไม่ คงตอบว่าไม่ครับ จะว่าไปแล้วถือว่าเร็วด้วยซ้ำไป เพราะชุดอื่นๆที่เคยถ่ายไว้นานกว่า 1 ปี หรือเกือบ 2 ปีก็ยังหาฤกษ์ไม่ได้สักที มีเรื่องอะไรบ้าง ก็คงไม่บอก บอกไปเดี๋ยวงานกร่อย

ภาพชุดที่ 8 นี้ เป็นการรวบรวมภาพผู้คนหรือ Portrait ที่เคยลงไว้ในครั้งก่อนๆในทริปสงขลา - หาดใหญ่ บางภาพก็พึ่งหยิบมาลงครั้งนี้เป็นครั้งแรก

ที่จัดเป็นชุด Portrait เพราะเห็นว่าแปลกดี โดยเฉพาะชุดฮิญาบของผู้หญิงอิสลามที่ดูจะมีสีสัน และหลากหลายรูปแแบบ บางคนก็แค่เอาผ้ามาพันศรีษะไว้เฉยๆ ต่างจากบางคนที่แต่งตัวมิดชิด

คงจำได้นะครับเป็นสาวผิวออกขาวๆ หน้าตาดีๆ คนนั้นแหละ

ใครอยากพบตัวจริงก็ต้องไปสอบถามกันเอาเองที่หาดใหญ่ เขตตำบลพะวง ในเส้นทางระหว่าง สงขลา - หาดใหญ่ วันนั้นเจอที่ตลาดตอนเช้าเวลาประมาณ 8.00 น. ในบริเวณลานโล่งของปั้มน้ำมัน ปตท. หน้าปั้มจะมีร้านเซเว่นจึงสังเกตได้ไม่ยาก ตลาดที่นี่เปิดขายสลับวันกับตลาดที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆกันออกไป

หากใครมีโอกาสไปพบตัวก็กรุณาแจ้งเธอหน่อยก็แล้วกันว่า ผมคิดถึง เอ้ยไม่ไช่..เพียงแค่ฝากบอกว่ามีคนชมว่าสวย เท่านั้นเอง

่สาวอิสลามคนนี้ หลายคนเห็นแล้วบอกหน้าตาดีกว่าสาวอิสลามทั่วไปในหาดใหญ่ เพราะส่วนใหญ่ผิวคล้ำตามแบบฉบับของคนใต้ แต่อิสลามคนนี้หน้าตาจะเข้ากล้อง หรือถ่ายขึ้น อาจเป็นเพราะตาคม หากได้แต่งชุดฮิญาบที่มีสีสันก็คงจะสวยกว่านี้แน่

วันนั้นแอบถ่ายขณะที่เธอกำลังเพลินๆกับการเลือกซื้อของ

ความจริงผู้หญิงสวยๆหน้าตาดี รวมทั้งผู้คนท้องถิ่น ก็มีโอกาสถ่ายภาพไว้มาก ทั้งในและต่างประเทศ

บางคนบอกถ่ายยาก ไม่กล้า แต่สำหรับผมแล้วไม่มีปัญหา ปิ้งใครก็เข้าไปถ่ายเลย
่วนเค้าจะหลบ จะตาขวาง หรือจะด่าเราด้วยภาษาต่างประเทศก็อย่าไปคิดมาก เพราะเราฟังไม่รู้เรื่อง

ไปเที่ยวจีน เจออาซิ้ม อาซ้อ ด่ากะเปิง (แต่หมวยๆชอบ) หรือเกือบวางมวยกับสามล้อรับจ้าง ก็เจอมาแล้ว ไปเที่ยวฮ่องกง ตำรวจพาไปห้องสอบสวน ก็ผ่านมาแล้ว สรุปว่ารอดตัวทุกครั้ง เรียกว่าเจอแต่เรื่องที่เป็นมงคลและไม่เป็นมงคลสลับกันไป

เล่าเรื่องที่เป็นมงคลบ้างดีกว่า

ราว 3 ปีก่อนไปเที่ยวเวียงจันทน์ เจอสาวลาวที่วัดพระธาตุหลวง สวยด้วยซิ

ปรี่เข้าไปขอถ่ายภาพเลย น้องแกก็เขินแล้วเขินอีก ทั้งปีทั้งชาติคงไม่มีใครมาขอถ่ายดื้อๆแบบนี้ แต่เราก็ไม่รอช้า เพราะช้าเดี๋ยวอด และเธออาจเปลี่ยนใจโบกมือปฏิเสธได้ จึงบอกให้ยืนตรงโน้น หันหน้าตรงนี้ น้องแกก็ดีนะ ทำตามหมดทุกอย่าง นี่เรียกว่าเป็นจิตวิทยาที่ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งตั้งตัวไม่ทัน

เสร็จเราเลยคราวนี้ ถ่ายได้ประมาณ 6-7 ภาพ แต่ถือว่าน้อยมาก เพราะเวลานั้นต้องรีบไปขึ้นรถแล้ว ตกรถตกราจะซวยเอา

จากนั้นอีกราว 1 ปี ปรากฏว่าสาวลาวคนนี้แกโด่งดังไน Hi5 มีชื่อเรียกว่า Ning Nang คนเข้าไปในบล๊อกแกมาก เมืองไทยก็มีการกล่าวถึง แถมยังเอารูปมาโพสต์ตามเว็บต่างๆ สื่อออนไลน์ก็เอาภาพมาลง พอเราเห็นรูปก็รู้สึกคุ้นหน้า แต่รู้สึกว่าสวยขึ้น

พออ่านชื่อ " จันดารี " จึงจำได้ว่าเป็นเด็กเรา เอ้ย..ว่าเคยเห็นมาก่อน

รู้สึกว่าแกเป็นนางงามมิสออด้าซที่ผ่านการประกวด หรืออะไรทำนองนั้น ทำให้มีภาพโฆษณาสินค้าที่ถ่ายในสตูดิโอ เป็นการถ่ายแบบโฆษณาสินค้า จึงดูสวยน่ารัก และเป็นที่สนใจของหลายๆคน (ผมด้วย)

เคยเขาไปบล๊อกแกเหมือนกัน รู้สึกว่ากำลังเรียนแพทย์ที่เซี่ยงไฮ้ปีสุดท้าย (ปีที่ 6 ) เธอเคยบอกผม (บอกจริงๆนะ) ว่าเป็นนักศึกษาทุนแลกเปลี่ยน ป่านนี้น่าจะจบมาแล้ว นี่ถ้ามีโอกาสไปลาว คงต้องตามไปหาที่โรงพยาบาลลาว เพราะรู้สึกว่าตนเองระยะหลังๆนี้หัวใจไม่ค่อยดี มันเต้นแปลกๆ

ไปหาหมอที่โรงพยาบาล ตรวจโน่นตรวจนี้ เสร็จแล้วหมอก็บอกว่า หัวใจเหี่ยว หัวใจแห้ง หัวใจเสื่อม หรือเฉา อะไรประมาณนั้น ...หมอบอกว่าเมืองไทยรักษาไม่ได้ ไม่มียารักษา อยู่ต่อไปอาการจะหนักขึ้น บอกต้องไปหาหมอในต่างประเทศ ที่ถูกโฉลกกับผม

นี้ไง..จะถือโอกาสให้หมอลาวคนนี้ให้ช่วยรักษาให้หน่อย หมอไหนก็คงรักษาได้ไม่ดีเท่าเธอแน่ ครั้นจะไปรักษากับหมอนวดแผนปัจจุบัน ก็ชักลังเลใจ เพราะกลัวว่า จะหัวใจวายก่อนถึงวัยอันควร

เล่ากันสนุกๆนะครับ...เรื่องโม้ทั้งนั้น ของจริงมีนิดเดียว

กลับมาที่หาดใหญ่

หลายคนคงเคยมาเที่ยว แต่อาจไม่ได้สังเกตว่าที่นี่มีอิสลามไม่แพ้ชาวพุทธ หลายปีก่อนเคยไปที่หาดใหญ่ น่าจะเป็นช่วงเทศกาลอะไรสักอย่าง มีแต่อิสลามเต็มเมือง ตอนนั้นไปออกกำลังกายที่ศูนย์กีฬาของจังหวัด พอออกมาจากสนามกีฬาเห็นอิสลามแต่งชุดสีขาวจำนวนหลายพันคนเดินออกมาจากโรงเรียน หรือว่ามัสยิด แต่ก็จำได้ไม่ถนัด รู้แต่ว่ามากจริงๆ ทำให้รู้ว่าสงขลาและหาดใหญ่นี้น่าจะเป็นศูนย์กลางของผู้นับถืออิสลามของภาคใต้

นักท่องเที่ยวที่มาจากภาคอื่นๆ เมื่อมาเที่ยวหาดใหญ่ ก็จะเห็นผู้หญิงแต่งชุดฮิญาบมากมายหลายแห่ง ตามตลาดสด หรือในตลาดกิมหยง ก็มาก สินค้าประเภทของฝากบางชนิดที่มาจากตะวันออกกลางเช่นลูกอินทผาลัม รู้สึกว่าคนขายจะเป็นอิสลามด้วยกันทั้งนั้น

ใครไปเที่ยวหาดใหญ่หรือสงขลา เจอคนที่แต่งกายแบบอิสลาม ทั้งหญิงหรือชาย จะขอถ่ายรูปพวกเค้าไว้เป็นที่ระลึกก็ไม่เลว ไปกี่ครั้งอาจถ่ายแต่สถานที่ หรือวิว ทิวทัศน์ ลองมาฝึกถ่ายผู้คนที่แปลกหูแปลกตามเราบ้างก็น่าจะดี เพราะใบหน้าของผู้คนในท้องถิ่นสามารถบอกเล่าเรื่องราวต่างๆได้มากมาย ทำให้เห็นว่าที่ไหนๆก็ตาม ล้วนมีความแตกต่างกันทั้งเชื้อชาติ ศาสนา หรือลัทธิต่างๆ แต่ทุกคนก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

และความแตกต่างนี้ก็เป็นสีสันที่แต่งแต้มสังคมนั้นให้มีความสวยงาม เหมือนสวนดอกไม้ที่มีหลากสีหลายชนิด

ข้อสำคัญเราต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน หากคิดในเชิงเปรียบเทียบว่า เราดีกว่าเขา หรือของเขาสู้ของเราไม่ได้ คิดแบบนี้เรียกว่า " ตัวกูของกู " หรือมีความยึดถือยึดมั่น ซึ่งไม่ถูกต้อง ความสุขก็คงจะไม่เกิด กลายเป็นความหวาดระแวง

สังคมที่สงบสุขได้ก็ต้องยอมรับในความต่าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติในสังคมโลก โลกเราไม่สงบทุกวันนี้สาเหตุก็เพราะไม่ยอมรับในความต่างทั้งนั้น มันถึงวุ่นวายแบบที่เห็นๆ


ทริป หาดใหญ่ - สงขลา จบบริบูรณ์ครับ



โฟโต้ออนทัวร์
19 สิงหาคม 2552









   
 
      copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ