รวมภาพวัดหลวงพ่อโสธร วิหารหลังใหม่หลวงพ่อโสธร ภาพหลวงพ่อโสธรองค์จริง ภาพหลวงพ่อโสธรองค์จำลอง ระยองฮิ เที่ยวระยอง ผลไม้ระยอง ตลาดผลไม้ระยอง รวมภาพผลไม้ระยอง ภาพมะละกอ ภาพส้ม ภาพมะม่วง มะม่วงอาร์ทู มะม่วงอีทู จากมาเลเซีย  ภาพกล้วยหอมภาพปลาทะเลระยอง  ภาพผลไม้องุ่น ภาพชมภูเมืองเพชร ภาพส้มโอ ภาพสัปปรด ภาพผลไม้นานาชนิด ภาพเขียงหมู ภาพไก่ตอน ภาพหัวหมู สำหรับแก้บน เด็กน่ารักเมืองระยอง

Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์
Home  I  Gallery  I  Rayong 01
 
Home  :  Gallery  :  Rayong 01    
 
เที่ยวระยอง ตอนที่ 1 : นมัสการหลวงพ่อโสธร - ตลาดระยอง
   
 
ภาพชุดที่น่าสนใจ
 
 


Royal Photos ภาพในหลวง งานพระราชพิธ
พิธีพระบรมศพ สมเด็จพระพี่นางฯ พ.ศ.2551
ลงนามถวายพระพรฯ โรงพยาบาลศิริราช 2550
5 ธันวาคม 52 พระชนมมายุ 82 พรรษา
12 สิงหา 52 พสกนิกร แสดงความจงรักภักด
ฉลองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี 2549 เมืองทองธาน
งานพืชสวนโลก ปี 49 - 50 จ.เชียงใหม
ฉลองปีกาญจนาภิเษกครองราชย์ 60 ปี 9 มิย.49
พระเทพฯทรงเกี่ยวข้าว ที่นครนายก ปี 2542

ขบวนพยุหยาตราฯ ปีกาญจนาภิเษก ปี 2539
พิธีพระบรมศพสมเด็จย่า ปี 2538
MoreEvents รวมภาพเหตุการณ์
คลื่นยักษ์สึนามิ ถล่มญี่ปุ่น 11 มีค.54
วันมาฆบูชาที่ท้องสนามหลวง 26กพ.53
ยึดทรัพย์ทักษิณ 46,373ล้านบาท 26กพ.53
รวมภาพสึนามิ ไทย อินโด ฯลฯ 26 ธค.47
การแสดงของฝูงบินธันเดอร์เบิร์ด 9ตค.51
งานโอท็อปที่เมืองทองธานี 30สค.52
เหตุการณ์ตำรวจปะทะกลุ่มพันธมิตร 7ตค.51
เหตุการณ์ขับไล่นายกฯสมัคร26 สค.51
ตัดสินคดีเลี่ยงภาษีของตระกูลชินวัตร 31กค.51
พายุไซโคลนนาร์กีสถล่มพม่า 2พค.51
ภาพเหตุการณ์ปฏิวัติ เมื่อวันที่ 19กย.49
เผาสถานฑูตไทยในกัมพูชา 29 มค.46

MoreSea & Sand ทะเลไทย
หมู่เกาะตะรุเตา ทะเลอันดามัน
เกาะหลีเปะ จ.สตูล
ทะเลชุมพร
อ่าวมะนาว ประจวบ
เกาะราชาภูเก็ต
ว่ายน้ำดูปะการังที่เกาะราชา
เกาะเฮ ภูเก็ต
ทะเตรัง ถ้ำมรกต
More
       
 
 
 
 

เที่ยวระยองตอนที่ 1
(เดินทาง 6 เมย.54)วันนี้มาเที่ยวระยอง  พักที่ สตาร์โฮเต็ล - ระยอง เป็นโรงแรมขนาดใหญ่กลางเมือง ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าอำเภอเมืองระยองซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ  และไกลจากแหล่งท่องเที่ยวหรือแถวหาดบ้านเพมาพอสมควร  แต่โรงแรมแห่งนี้ก็มีคนมาใช้บริการกันมาก  แถมได้มาตรฐานจนหลายคนบอกว่าราคาค่าที่พักไม่เกิน 1 พันบาท จะดูดีขนาดนี้

ที่แปลกใจก็เพราะราคาค่าห้องเพียงคืนละ 850 บาท และเป็นราคาเดียวตลอดทั้งปี ห้องพักกว้างขวางใหญ่โตเกินมาตรฐานทั่วไป  ดูจากสภาพภายในห้องพักแล้วคิดว่าน่าจะสร้างมาแล้วหลายปี  เพราะการออกแบบของโรงแรมรุ่นก่อนๆ่มักจะให้มีห้องใหญ่ๆ (สำหรับตั้งวงเล่นไพ่) แต่ถึงแม้จะสร้างมานาน ก็ยังรักษามาตรฐานได้ดีชนิดที่่หลายคนพอใจ

มันช่างต่างกับโรงแรม นครแพร่ ทาวเวอร ในเมืองแพร่ เสียนี่กระไร ที่นั่นราคา 600 บาท แต่สภาพสกปรกจนรับไม่ได้ แถมห้องน้ำในชั้นล๊อบบี้ ก็เหม็นเยี่ยวเหม็นฉี่จนเหลือทน

่โรงแรมสตาร์โฮเต็ล-ระยอง มีลูกค้าค่อนข้างมากจนต้องสร้างเพิ่มอีกแห่งหนึ่งทางด้านหลัง  วันนั้นมีโอกาสสอบถามพนักงานโรงแรม  ได้คำตอบว่าที่นี่ใช้เป็นที่พักของเจ้าหน้าที่ และบรรดาวิศวกรจากต่างประเทศ ที่ทำงานอยู่ภายในนิคมอุสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง หมายความว่าแทนที่โรงงานหรือบริษัทต่างๆจะสร้างที่พักให้กับพนักงาน หรือให้ไปหาเช่ากันเอง  ก็ใช้ี่โรงแรมนี้เป็นที่พักของพนักงานต่างชาติกันเลย 

เจ้าหน้าที่โรงแรมบอกว่า จะมีรถของบริษัทมารับ-ส่ง ทุกวัน เรียกว่าโรงแรมนี้มีลูกค้าประจำที่แน่นอน และน่าจะเป็นลูกค้าหลักของโรงแรมเลยก็ว่าได้

วันนั้นไม่ได้ถามมีต่างชาติ(โดยเฉพาะิเกาหลี) มากน้อยแค่ไหน แต่เห็นกระดาษรายชื่อที่ให้พนักงานลงชื่อก่อนเข้าห้องอาหารในตอนเช้าแล้วมีจำนวนหลายหน้าเลยทีเดียว


ตลาดผลไม้ระยอง

ใกล้กับโรงแรมสตาร์-ระยอง  มีตลาดนัดผลไม้ตรงมุมสี่แยก  มองจากภายนอกแล้วน่าจะเป็นตลาดใหญ่  มีผัก ผลไม้ ปลาทะเลสดๆ รวมทั้งอาหารทะเลแห้งเช่นปลาหมึก  กุ้งแห้ง  ปลาอินทรีย์  ฯลฯ

ระยองเป็นเมืองติดทะเล  มีชื่อเรื่องการทำกะปิน้ำปลา  และเป็นตำนานอาหารแห้งจากทะเลที่รู้จักกันมาหลายชั่วอายุคน  เมื่อก่อนใครพูดถึงเรื่องกะปิ-น้ำปลา  ก็ต้องยกให้กับจังหวัดระยองนี่แหละ

เมื่อเข้ามาในตัวเมืองระยอง  สิ่งหนึ่งที่สังเกตได้ง่ายก็คือร้านขายของทะเลแห้ง บางร้านก็ดูใหญ่โต  มีของทะเลขายหลายชนิด  น่าซื้อน่าทานทั้งนั้น

หากใครคิดจะซื้อของทะเลก็แนะนำว่าควรคิดก่อนซื้อ  ไม่ควรซื้อไปเก็บนานจนเกินไป เ
พราะยิ่งนาน รสชาติก็จะเปลี่ยนไปจนหมดคุณค่า  ใครบอกว่าเก็บได้นานๆก็อย่าไปเชื่อนัก   เพราะความอร่อยจะหายไปจนไม่เหลือ


ปลาหมึกแห้ง

ปลาหมึกแห้งผมชอบซื้อทุกครั้งที่มีโอกาสมาระยอง 

เครื่องบดแบบหมุนไม่มี  ก็ฟันเรานี่แหละ  ยิ่งเคียวยิ่งมัน 

อยู่ที่บ้านมีโอกาสได้ทานหมึกปิ้งก็จากรถเข็นนี่่แหละ กลิ่นหอมโชยมาเตะจมูกจนกระตุ้นต่อมความอยากขึ้นมาทุกครั้ง มันเป็นอะไรที่อดไม่ได้จริงๆ

เคยซื้อหมึกแห้งจากตลาดบ้านเพกลับบ้านทุกครั้งที่มีโอกาส  ครั้งหนึ่งก็ราว 5-600 บาท จำนวนที่ได้ก็ไม่มากนัก เพราะหมึกอย่างดี   โลนึงก็หลายตังค์  จึงซื้อประเภทระดับราคากลางๆ ทานกันได้หลายๆคน 

ตัวเล็กราคาถูกก็อาจเค็มหน่อย   ตัวใหญ่ราคาแพงแถมมีรสจืด  ส่วนราคาปานกลางไม่จืดไม่เค็ม กำลังพอดี

ปลาหมึกย่างที่เราทานๆกันอยู่ทุกวันนี้ มีขายกันมากในจังหวัดที่อยู่ติดกับอ่าวไทย  เช่นจังหวัดชลบุรี  ระยอง  จันทบุรี  ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ทางทิศตะวันออก  ส่วนจังหวัดที่อยู่ตรงกันข้ามของอ่าวไทยหรือด้านทิศตะวันตกได้แก่  ประจวบ เพชรบุรี ชุมพร 

ใครไปเที่ยวทะเลในจังหวัดเหล่านี้ก็อาจเห็นเรือหาปลาหมึกที่ติดหลอดไฟหลายๆดวงเรียกว่าเรือ " ไดหมึก "    กลางค่ำกลางคืนก็จะเห็นเปิดไฟสว่างกันกลางทะเล   เพราะแสงไฟช่วยล่อปลาหมึกให้เข้ามาใกล้

เรือหาปลาหมึกปกติจะออกทะเลในตอนหัวค่ำ   พอเช้ามืดก็กลับเข้าฝั่ง   ชาวประมงบอกว่า  ปลาหมึกจะออกมาเล่นกับไฟมากที่สุดก็ในช่วงดึกถึงเช้ามืด

ใครสนใจอยากจะไปดูเค้าไดหมึกกันก็สามารถไปได้ ค่าบริการมีหลายประเภท ติดต่อได้ตามโป๊ะแพปลาทั่วไป หรือให้ทางโีรงแรมติดต่อให้

ค่าบริการดูไดหมึกตอนกลางคืน
- เช่าเหมาเรือไดหมึก (สองชั้น) แบบเป็นหมู่คณะ ลำละราว 3-4000 บาท ไปกลางคืนกลับเช้า (หมึกจะออกมากตอนเช้ามืด)
- หากคิดเป็นรายหัวก็อาจตกคนละ 400 บาท เรือที่ใช้บริการก็เป็นเรือไดหมึกประเภท 2 ชั้น
- ส่วนราคาถูก จะเป็นเรือประมงขนาด 12 วา (ชั้นเดียว) หากเหมาก็คิดราคาตามที่ตกลง ถ้านับรายหัวก็ตกประมา๊ณ 200-300 บาท/คน
(ราคาข้างต้นเป็นราคาโดยประมาณที่สอบถามล่าสุด อาจจะแตกต่างกันบ้างในเรื่องขนาดเรือและการบริการที่เพิ่มขี้น)

ไปเที่ยวทะเลทางอ่าวไทยอาจหาประสบการณ์ที่แตกต่างจากการเที่ยวทะเลแบบทั่วๆไป หากมีโอกาสก็น่าจะลองดูสักครั้ง

การเลือกซื้อของทะเล

การเลือกซื้อของทะเลเมื่อเดินทางไปต่างจังหวัด   มีข้อแนะนำว่าควรซื้อแต่น้อย  และทานได้หมดในเวลาที่เหมาะสม  ซึ่งอาหารทะเลบางชนิดเมื่อเก็บไว้นานๆก็จะทานไม่อร่อย   ของเกรดดีๆ  อาจกลายเป็นของเกรดต่ำ

หากซื้อไปฝากคนอื่นก็ควรรู้ว่าเค้าชอบทานหรือไม่  บางคนไม่ชอบทำกับข้าวก็ไม่ควรซื้อฝากเพราะเสียของเปล่าๆ  โดยเฉพาะพวกกะปิ กุ้งแห้ง  หรือปลาเค็ม

ส่วนผมเองนั้นจะถือหลักที่ว่าซื้อแต่น้อยๆพอประมาณ   บางอย่างมันอยู่ได้นานก็จริงแต่พอนานไปแล้วมันเสียรสชาติ

ปลาหมึกแห้งเคยซื้อไปมากจนลืมกิน  พอจะกินมันก็แข็งตั้งแต่อยู่ในตู้เย็น  จากหมึกที่เคยนิ่มก็หักดังเป๊าะ  ย่างเสร็จก็ต้องโยนให้หมากิน  เพราะไม่มีใครกิน 

เคยซื้อกุ้งแห้งมาจากชายแดนแม่สอด จ.ตาก เพราะเห็นว่าถูกดี  เป็นกุ้งแห้งของพม่า  มาถึงบ้านก็ไม่มีใครกิน  เพราะมันแข็ง  เวลานำมาใส่ครกตำก็ตำยากจนครกแทบแตก 

ไปเวียดนาม  ซื้อกุ้งเคยตัวเล็กๆสีใสๆ  ราคาถูกมาก  โลนึงราคา 80 บาท  ใครเห็นเข้าก็ตกใจว่าทำไมจึงถูกอย่างนี้  ถุงเบ่อเร่อ แต่ราคาไม่ถึง 100 และเมืองไทยหาซื้อไม่ได้เพราะไม่มีขาย  แถมซื้อมาแล้วก็ไม่ทราบว่าจะเอาไปทำอะไร

ถ้าจำไม่ผิดคิดว่านำไปทำน้ำพริกกะปิหรือน้ำพริกเคย ทำกับข้าวราว 3-4 ครั้งจากนั้นก็ลืม  แถมแม่บ้านบอกว่าต้องล้างน้ำหลายครั้งเพราะทรายเยอะ  ที่สุดก็ไม่ได้ให้ความสนใจ จากนั้นทิ้งไว้เป็นปีจนมีพวกตัวอะไรไม่ทราบเข้าไปกินจนป่นยุ่ยเป็นผง  ในที่สุดก็ทิ้ง

หรือเคยซื้อปลาวงมาทอดกรอบเพื่อทานกับข้าวต้ม  แรกๆก็อร่อยดี แต่ทิ้งไว้นานๆรสเค็มมันก็ยิ่งออก  ไม่ต่างกับไข่เค็มที่พอนานเข้ามันจะเค็มทวีคูณ  ในที่สุดก็ต้องโยนให้หมากินอีกตามเคย

ประเภทซื้อแล้วเสียของ ความจริงมีเรื่องทำนองนี้หลายเรื่อง  และคิดว่าหลายคนก็คงมีประสบการณ์ที่ไม่ต่างกัน  

เพราะความใหม่  ราคาถูก  หรือมาถึงถิ่นแล้วต้องซื้อ  มันทำให้เราอดใจไม่ได้  ซื้อกินเองบ้าง  ซื้อฝากบ้าง  หากซื้อไปมากๆก็คงทานกันไม่คุ้มแน่นอน  และส่วนใหญ่ก็ซื้อมาเก็บ  ถึงเวลาจะทำกับข้าวแต่ละทีก็ไม่ค่อยจะนึกถึง   มานึกได้อีกทีก็ตอนทำความสะอาดตู้เย็น  แถมมัดแน่นเพราะกลัวกลิ่นออก จนลืมว่ามันคืออะไร 

เขียนเรื่องระยอง  ก็ไม่พ้นที่จะพูดเรื่องของแห้ง ของฝาก จากระยอง   พร้อมกับนำประสบการณ์ต่างๆมาเล่าสู่กันฟัง

คราวต่อไปจะไปที่ตลาดบ้านเพ  แต่ไม่ได้ไปซื้อของแห้งหรอกครับ  เพราะเข็ดแล้ว  บอกว่าแม่บ้านว่าซื้อปลาอินทรีย์มาอย่างเดียว  ส่วนผมก็ปลีกวิเวกไปถ่ายภาพที่แพปลาใกล้ๆกัน

แพปลาที่บ้านเพมีอะไรน่าสนใจก็ต้องติดตามในตอนต่อไปครับ


โฟโต้ออนทัวร์
30 เมษายน 2554


   
     
 
      copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ