Photoontour.com
 โฟโต้ออนทัวร์Home :  Gallery : Taksin National Park Dec.2011


 Home :  Events :  Royal Photos : Thailand Photos Gallery :  Outbound tour :  Flowers :  Asia Girls :   Free Wallpapers :  News :  Video  Site Update
   Home        
 
 
อุทยานตากสินมหาราช จ.ตาก ธค. 54 (2011)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  อช. ตากสินมหาราช ปี 49
อช. ตากสินมหาราช ปี 50 (กลางวัน)
อช. ตากสินมหาราช ปี 50 (กลางคืน)
อช.ตากสินมหาราช ปี 54
อช. ตากสินมหาราช ปี 55
  ตลาดมูเซอ ปี 49
 ตลาดมูเซอ ปี 50
วัดเชตวัน-แม่สอด
เมืองเมียวดี ชายแดนแม่สอด
  แผนที่ อช.ตากสินมหาราช
 แผนที่วัดเชตวัน ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด
ติดต่อ อช.ตากสินมหาราช 055-511429
 


อช.ตากสินมหาราช จ.ตาก
2554
(เดินทาง ธันวาคม 54)
อีกครั้งหนึ่งกับการมาเยือน อช.ตาก เมื่อเดือนธันวาคม ปี54 สถานที่เคยมานอนค้างเพื่อรับลมหนาวท้าลมเย็นกันหลายครั้ง เคยพาใครต่อใครมานอนค้างก็ติดอกติดใจด้วยกันทั้งนั้น จึงมาแวะกันอยู่เรื่อยๆถ้ามีโอกาส

ใครขับรถผ่านมาเส้นทางสายนี้ก็อยากแนะนำ เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หลายคนติดใจ แม้แต่คนในจังหวัดตากเองก็มาเที่ยวกันเป็นประจำ บางคนก็แทบจะทุกเสาร์อาทิตย์ เพราะการคมนาคมสะดวก ไม่ไกลจากตัวจังหวัดตากมากนัก อากาศบนอุทยานนี้ก็แตกต่างจากข้างล่างหรือตัวเมืองตากค่อนข้างมาก ข้างล่างจะร้อนแค่ไหนแต่ข้างบนนี้เย็นสบายชนิดตรงกันข้ามกันเลยทีเดียว

หรืออาจเป็นเพราะบนอุทยานนี้มีภูมิประเทศหรือมีช่องเขาที่มีอากาศเย็นพัดผ่านได้สะดวก

ที่อื่นๆในย่านเดียวกันนี้จะเป็นเหมือน อช.ตากสิน หรือเปล่าก็ไม่ทราบเหมือนกันเพราะไม่เคยไปพัก ที่อยู่ใกล้กันก็มี อช.ลานสาง แต่อยู่ต่ำกว่า ที่นั่นบรรยากาศเป็นป่าทึบ มีน้ำตกขนาดเล็ก ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ๆ แต่อช.ตากสิน อยู่สูงกว่า มองเห็นทิวทัศน์ของขุนเขาได้ชัดเจน

มาเที่ยวอช.ตากสิน ค่อนข้างสะดวก เต้นท์นอนมีพร้อมตลอดเวลา

ถ้ามาในเวลาที่อุทยานปิดทำการหรือหลังเลิกงานไปแล้ว เจ้าหน้าที่ประจำป้อมที่ต้องจอดรถจ่ายค่าธรรมเนียม ยังให้บริการพวกเต้นท์และเครื่องนอนได้ หรือพวกน้ำดึ่มหากเราไม่ได้เตรียมมายังหิ้วมาบริการให้เราได้เป็นแพคๆ

เมื่อเลือกตำแหน่งว่าจะนอนตรงไหนก็บอกเจ้าหน้าที่ได้เลย แต่ส่วนใหญ่แล้วหากเป็นวันที่จะมีคนมาพักกันมาก เจ้าหน้าที่ก็จะกางเต้นท์รอไว้เรียบร้อยแล้ว

ในอช.ตากสินมีจุดพักกางเต้นท์หลายแห่ง ไกลออกไปหน่อยก็ยังมี ประเภทมาเป็นคณะใหญ่ๆ และต้องการจะปลีกวิเวกแบบส่วนตัว แถมมีห้องน้ำห้องส้วมอยู่ใกล้ๆกันด้วย จึงไม่ต้องกังวลว่าเมื่อปวดทุกข์แล้วต้องอั้นกันนานๆ

พวกเครื่องครัวหรือของใช้ที่จำเป็น ที่มีก็มีบริการพร้อม ในอุทยานเองมีร้านค้า ร้านอาหาร แถมตอนเช้ายังมีปาท่องโก๋ขาย พวกถ่านไม้ เตาอังโล่ หม้อ กะทะ ที่นี่ก็มีให้บริการ ไม่จำเป็นต้องขนขึ้นรถเหมือนกับการย้ายบ้าน

กลุ่มใหญ่ๆที่มาพักบางครั้งเห็นขนกันมามากมายคล้ายห้องครัวเคลื่อนที่ นึกในใจว่ามาเที่ยวหรือมาเปิดโรงครัวทำอาหารกันแน่ ถ้าอยู่หลายวันก็คงพอคุ้มกับที่เสียเวลาขนกันมา แต่ส่วนใหญ่แล้วมักค้างแค่คืนเดียว จากนั้นก็ต้องเดินทางต่อ เห็นภาพข้าวของแล้วก็เหนื่อยแทน

การมาเที่ยวแบบนี้ทางที่ดีควรหัดปรับตัว หรือหัดใช้ชีวิตแบบอยู่ป่า ชีวิตจะได้มีรสชาติ ยิ่งไปเที่ยวชนิดไปตายเอาดาบหน้า อาจได้รสชาติของชีวิตที่เกินคุ้ม เพราะไม่ต้องกังวลอะไรเลย แต่เดี่ยวนี้มันสะดวกกว่าแต่ก่อน ถนนหนทางก็ดีหมด ไม่ต้องลุยฝุ่นลุยโคลน ประเภทจอดรถข้างทางแล้วกางเต้นท์นอนตามริมแม่น้ำ มันไม่มีแล้ว

มาเที่ยวตามอุทยานก็ไม่ได้ลำยากอะไรนัก มีโอกาสลดความยึดมั่น ปล่อยวางจากความสะดวกตามที่เคยใช้ชีวิตอยู่กับบ้าน มันให้คุณค่าต่อชีวิตได้ไม่น้อย บางคนไม่เคยนอนในเต้นท์ หรือไม่เคยนอนบนดินบนหญ้า ก็อาจนอนไม่ค่อยหลับ หรือบางคนอาจนอนไม่หลับเลยเพราะไปกางเต้นท์ใกล้ๆกับคนนอนกรน(อย่างหนัก)

บางครั้งก็ไอ้เต้นท์ข้างๆ มันคุยกันยันเช้าตี 2 แม้จะคุยในเต้นท์เสียงเบาๆ แต่เนื่องจากสภาพแวดล้อมมันเงียบ เราจึงได้ยินเค้าพูด ได้ยินเสียงนินทาคนอื่นๆ ชนิดที่ชัดเจนทุกถ้อยคำ แบบนี้ก็อาจหงุดหงิด

คนขี้หนาวที่เคยอาบน้ำอุ่นเป็นประจำ มาเที่ยวแบบนี้รับรองว่ามันส์แน่ เพราะน้ำในป่ามันเย็นเชียบหรือเย็นเข้าใส้ ในอุทยานส่วนใหญ่จะก่อเป็นถังซีเมนท์ไว้ทุกห้อง ใครจะอาบก็จ้วงกันเลย

รับประกันว่าขนลุกขนพองกันตอนนี้แหละครับ บางครั้งมาเที่ยวตอนหน้าหนาว เจอน้ำในถังซีเมนต์แล้วมันเย็นกว่าที่คิด เวลาจะอาบก็ต้องรวบรวมสมาธิให้ดี ทำใจให้กล้าโดยราดน้ำที่เท้าก่อนจากนั้นก็ค่อยๆขยับสูงขึ้น พอจะราดตัวก็ต้องกัดฟันจ้วงราดตัวชนิดไม่รอช้า(ช้าอาจเปลี่ยนใจ) ขันแรกอาจตัดสินใจนาน แต่พอขันต่อๆไปค่อยยังชั่ว

แปลกนะครับ ขณะอาบรู้สึกว่ามันหนาวเข้ากระดูก แต่พออาบแล้วมันสบายตัวชนิดตรงกันข้าม แถมยังรู้สึกภูมิใจว่า เราได้ผ่านพ้นการตัดสินใจที่ยากลำบากมาแล้ว เป็นความรู้สึกลึกๆว่าเราทำสำเร็จ แถมยังยุส่งให้คนอื่นทำบ้าง

หลากหลายความรู้สึกกับการนอนเต้นท์ แต่ก็ได้อะไรดีๆเยอะ รู้สึกตื่นเต้นกว่าการนอนโรงแรมชนิดเทียบกันไม่ได้

อุทยานแห่งชาติหลายแห่งที่เคยเห็นมา รู้สึกว่าเค้าอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวได้ดีมาก ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่มีแต่เจ้าหน้าที่ที่เป็นข้าราชการ แต่ปัจจุบันเค้ามีแผนกบริการนักท่องเที่ยวชนิดเป็นเรื่องเป็นราว นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกกว่าแต่ก่อน

อช.ตากสินนี้เคยมานอนหลายครั้ง แต่ละครั้งก็มีสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศที่แตกต่างกันไป ทั้งทิวทัศน์ที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาลหรืออากาศที่ปรับเปลี่ยนโดยไม่ซ้ำกัน

แต่มาทุกครั้งก็ไม่ค่อยคาดหวังว่าจะเหมือนเดิม หรือเหมือนกับที่เคยประทับใจ

เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว (54) มีโอกาสมาเที่ยวในวันปกติ แถมเจอฝนแบบตกหยุ๋มหยิม กลางคืนรู้สึกว่าอากาศสดชื่น แต่ที่ไม่เคยเจอก็คือว่า คืนนั้นไม่มีใครมาพักในอุทยานแม้แต่คนเดียวนอกจากกลุ่มเล็กๆของเราเพียงกลุ่มเดียว นี่ก็เป็นอีกบรรยากาศที่มีแต่ความเงียบ ไม่มีเสียงคนจากกลุ่มอื่นๆ

คืนนั้นไม่มีคน แต่มีกระต่ายเป็นเพื่อน มันมากินเศษผักที่หั่นทิ้งในกองขยะ ความจริงก็ไม่อยากให้มันกิน เพราะเป็นผักที่โยนทิ้งยังไม่ได้ล้างพวกสารเคมีออกไป เป็นผักที่ซื้อมาจากตลาดมูเซอใกล้ๆกับอุทยาน แต่ก็คิดว่าฉีดยาฆ่าแมลงเยอะเอาเรื่อง เวลาจะนำมาปรุงอาหารก็ต้องล้างกันหลายน้ำ

ตลาดมูเซอเป็นตลาดริมทางบนเส้นทางแม่สอด ใครไม่เคยเห็นอาจตกใจเพราะเป็นตลาดใหญ่มาก ขายตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ รถราจอดซื้อของจนเต็มลาน บางเวลาหากนับได้ก็มีเป็นร้อยๆคัน มาถึงก็อย่าพึ่งดีใจว่าเป็นผลิตภันฑ์ของชาวเขาเผ่ามูเซอที่ปลูกบนดอย

ทั้งหมดที่เห็นนี้มาจากที่อื่นทั้งนั้น ทุกๆเช้าจะมีรถขนผักผลไม้มาส่งถึงที่ ชาวมูเซอที่นี่มีหน้าที่ขายแต่เพียงอย่างเดียว

เคยถามมูเซอซึ่งเป็นคนขายผัก แกยืนยันว่า บ้านแกปลูกเอง หรือปลูกในหมู่บ้านมูเซอที่แกอาศัย แต่พอคาดคั้น หรือทำแกล้งว่าจะไปเที่ยวหมู่บ้านเพื่อดูแปลงผักกันจริงๆ ปรากฏกว่าแกบ่ายเบี่ยงอ้างโน่นอ้างนี่ แถมทำสีหน้าไม่ค่อยพอใจ

สรุปว่าของทั้งหมดรับมาจากที่อื่น ยิ่งเป็นอาหารสำเร็จเช่นน้ำพริกหนุ่มใส้อั่ว แคบหมู หมูยอ ประเภทนี้ อาจมาไกลถึงลำพูนหรือเชียงใหม่ ใกล้หน่อยก็อาจเป็นลำปาง อีกอย่างหนึ่งเนื่องจากที่นี่ขายดีมาก จึงมีผู้คนจากถิ่นอื่นมาหากินด้วย

ไม่แน่ว่าอนาคตอาจมีคนจีนจากแผ่นดินใหญ่มาขายผลไม้จากจีน ขายเต้าเจี้ยว เตาหู้ยี้ หรือขายพวกของนำเข้าจากจีนก็เป็นได้ คนจีนเดี๋ยวนี้ไปทั่วเลยละครับ ลาว เวียดนาม เขมร เจอมาเยอะแล้ว

ของในตลาดมูเซอซื้อได้ในราคาไม่แพงนัก พวกผลไม้จากจีนชนิดแกะกล่องก็มีขายทุกชนิดไม่ต่างกับตลาด อตก.ที่กรุงเทพ แถมที่นี่ยังใหม่สดอีกต่างหาก

ใครที่มาเที่ยวอช.ตากสิน และต้องการจะซื้อไปทำกินในอุทยานฯ ก็ควรซื้อแค่พอแกงพอทาน ไม่เช่นนั้นก็เหลือจนเป็นภาระ เพราะตอนซื้อหากมาหลายคนก็อาจต่างคนต่างซื้อ กลายเป็นซื้อซ้ำซ้อน ส่วนใครจะซื้อกลับบ้านหรือกลับกรุงเทพก็ต้องคิดให้ดี เพราะต้องเดินทางกันนานกว่าจะถึงปลายทาง ผักอาจเน่าหรือช้ำในระหว่างการเดินทาง ส่วนใหญ่ที่ซื้อก็จะอัดแน่นตอนท้ายรถ หากเป็นตอนกลางวันมันก็คือเตาอบดีๆนี่เอง ถึงบ้านแล้วอาจผิดหวัง โดยเฉพาะของที่ตั้งใจจะซื้อฝากคนอื่นๆ

ทางที่ดี กลับมาซื้อที่บ้านเราดีกว่า ที่ซื้อได้ก็ควรเป็นประเภทไม่บูดไม่เน่า

และที่ผมซื้อประจำก็คือ กาแฟบดอราบิก้า แบบนี้ซื้อได้ครับ เพราะพันธ์อราบิกร้าของภาคเหนือรสชาติดีทีเดียว เข้มข้นได้เนื้อได้หนัง

เขียนถึงกาแฟ ก็ขอเวลาไปชงกาแฟสดจากเวียดนามสักแก้ว เป็นกาแฟโรบัสต้าที่ขึ้นชื่อ และขอถือโอกาสจบแต่พียงเท่านี้ครับ...
โฟโต้ออนทัวร์
14 กรกฏาคม 2555


 
copyright © www.photoontour.com, All rights reservedภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)