Home   :    Photo Gallery   :   Seagull Bang Poo Part 2/57
 
 
    Home
 
Seagull Bangpoo Part 2/2557 : นกนางนวล บางปู จ.สมุทรปราการ ตอน 2/2557
(คลิกดูแผนที่ไปบางปูโดยละเอียด)


                              


                              


                              


                              

Seagull Bang Poo (Part 2/2557)
นกนางนวล บางปู  สมุทรปราการ ตอนที่2/57

(ถ่ายภาพ 26 กุมภาพันธ์ 2557)
ภาพบางปูชุดนี้ เป็นชุดที่ 2 ในรอบปีนี้(57) ซึ่งครั้งแรกที่ไปถ่ายเมื่อวันที่ 14 มค.57 มีความรู้สึกว่ายังไม่สะใจ คิดว่าถ้ามีโอกาส คงต้องไปเติมให้เต็ม

และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์นี้ได้ไปธุระที่แถวถนนศรีนครินทร์ จึงวางแผนว่าช่วงบ่ายๆหลังเสร็จธุระแล้วก็น่าจะไปบางปูอีกครั้งหนึ่ง และก็เป็นที่มาของภาพนกนางนวลในชุดที่ 2/2557 และ 3/2557

การถ่ายครั้งนี้ค่อยยังชั่วหน่อย ช่วยเติมเต็มในสิ่งที่ขาดไปจากครั้งก่อน คราวนี้คนน้อยเนื่องจากเป็นวันธรรมดา จึงถ่ายได้สะดวกขึ้น หากเป็นพรานล่านกก็ต้องบอกว่าครั้งนี้ได้นกกลับบ้านเยอะเยะไปหมด

การถ่ายนกนางนวลที่บางปูนับว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายและมีสีสันทุกครั้ง ขณะเดียวกันก็เป็นการทดสอบฝีมือไปในตัวโดยไม่ต้องไปแข่งกับใคร แต่แข่งกับตนเองนั่นแหละ ไม่ต่างกับการตีกอล์ฟ ที่ทุกครั้งเมื่อลงสนาม มันก็เป็นการแข่งกับตนเองทั้งนั้น ไม่มีใครมาแย่งแต้มจากเรา แต่เราต้องทำแต้มของตนเองให้ดีที่สุด

สนุกนะครับ...

ใครที่ร้างราจากการถ่ายนกนางนวลมาเป็นเวลานาน แนะนำว่าน่าลอง บางคนอาจเคยมาแล้วและถ่ายได้ดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานๆ ก็อาจต้องมานับ1 กันใหม่ทั้งนั้น เนื่องจากไม่ได้รื้อฟื้นกันมานาน อย่าลืมว่าความชำนาญหรือทักษะของเราหากไม่ค่อยได้ซักซ้อมมันก็เปลี่ยนไปในทางที่แย่ลง

เรื่องนี้ไม่ลองไม่รู้และต้องลองกับตัวเอง ที่สำคัญต้องคิดพลิกแพลงการถ่ายภาพ หรือพยายามให้มีสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอจะได้เห็นการพัฒนาตนเอง และมาครั้งที่่แล้วก็ได้ถามคนที่ร้านอาหารว่านกนางนวลจะหมดเมื่อไหร่ ก็ได้คำตอบว่า“ถึงเดือนพฤษภาคมนั่นแหละครับ”

ไม่น่าเชื่อว่ากว่านกจะอพยพก็เลยเมษาหรือเลยสงกรานต์ซึ่งเข้าหน้าร้อนแบบเต็มตัว คิดว่าคำตอบนี้ไม่น่าจะจริงนัก เพราะช่วงนั้นมันเข้าหน้าร้อนแล้ว อีกอย่างช่วงเดือนพฤษภาคม บางครั้งก็มีฝนและพายุ นกนางนวลคงไม่ชอบแน่

คิดว่าอย่างเก่งก็น่าจะเป็นช่วงต้นๆเดือนเมษายน

มีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่จะมาถ่ายภาพนก ก็คือหากเป็นไปได้ก็ควรมาในวันธรรมดาเพราะคนน้อยหน่อย นกนางนวลเค้าก็ขี้กลัว คนมากก็ไม่กล้าเข้ามาใกล้ๆ แต่คนน้อยก็จะกล้ามากขึ้น


สำหรับคำแนะนำในการถ่ายภาพ หาอ่านได้ในตอนที่ 1/2557 หรือใครมาไม่ถูก เราก็มีแผนที่ พร้อมรายละเอียดในการเดินทางรวมทั้งรถประจำทางด้วย

ใครอยากถ่ายพระอาทิตย์ตกในทะเลชนิดที่เห็นโล่งๆไม่มีอะไรมาบัง ก็บางปูนี่แหละครับ ชิลๆ ไปแล้วจะติดใจ
โฟโต้ออนทัวร์
4 มีนาคม 2557

ดูภาพนกนางนวลบางปูในอดีต

พ.ศ. 2540

พ.ศ. 2545


แผนที่บางปูโดยละเอียด(คลิกที่ภาพ)  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ