HOME  :   GALLERY   :   BANGPOO 2560
Seagull Bangpoo : นกนางนวลบางปู 2560
100 ภาพ กับนกนางนวลบางปู ปี 2560 ณ สถานตากอากาศบางปู สมุทรปราการ
แนะนำการถ่ายภาพนกนางนวล การใช้ชัตเตอร์สปีดสูงๆ การเลือกเวลาถ่ายภาพนกให้ได้ภาพสวยๆ

               

               

               

               

               นกนางนวลบางปู จ.สมุทรปราการ
(เดินทาง มีค.60)

มาบางปูไม่เคยเบื่อ..หลายคนอาจมีความรู้สึกแบบนี้ โดยเฉพาะในช่วงที่นกนางนวลอพยพหนีความหนาวมาจากแคว้นไทรบีเรียประเทศจีน  ที่อยู่ห่างจากประเทศไทยนับเป็นระยะทางหมื่นๆกิโลเมตร  เหตุที่อพยพก็เพราะทะเลที่อาศัยนั้น ได้กลายเป็นน้ำแข็ง ทำให้ขาดแคลนอาหาร  จึงต้องอพยพหนีตายเพื่อความอยู่รอด  ไม่ต่างกับการอพยพของฝูงสัตว์ในป่าอัฟริกา  ที่อพยพจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งด้วยระยะทางที่ไกลมาก
 
จำนวนนกนางนวลหลายๆสายพันธ์มารวมตัวกันที่บางปูจะมีให้เห็นในช่วงสั้นๆ คือช่วงฤดูหนาวไปจนถึงต้นฤดูร้อน ประมาณ เดือน พย. – เมย. ของทุกปี  แต่เรื่องเวลาอาจไม่แน่นอนเสมอไป  ทั้งจำนวนนกในแต่ละปีก็มีจำนวนไม่เท่ากัน บางปีก็มากจนตื่นตา บางปีก็น้อยจนเป็นที่ผิดสังเกต

ถึงนกจะมีน้อยหรือมีมาก ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค หากมาเที่ยวเพื่อการพักผ่อน ชมพระอาทิตย์ในบรรยากาศที่แสนจะโรแมนตก บนสะพานสุขตาที่ทอดยาวไปจนถึงภัตตาคาร  สมัยคุณปู่คุณย่า ก็ยังมาใช้สถานที่แห่งนี้เติมเต็มความรักให้แก่กันและกัน

เมื่อก่อนการเดินทางจากกรุงเทพมาบางปูค่อนข้างสะดวก รถรามีไม่มากนัก แต่ปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก  ความเจริญมันคืบคลานเข้ามาในย่านบางปู และบางพลี ชนิดที่ตามอัพเดตไม่ทัน ย่านบางพลีก็มีนิคมอุตสาหกรรมขึ้นมากมาย  ถนนก็พาดผ่าน  มีทั้งทางด่วนและทางปกติ 

การเดินทางมาครั้งนี้ก็ใช้แผนที่ Google บนมือถือ  แต่ก็ไม่วางใจเพราะระบบพาอ้อมไปไกลมาก กลัวจะพาเราไปถึงชลบุรี ยิ่งขับรถก็ดูจะยิ่งเครียด มันพาไปผิดทางรึเปล่า แต่ก็ต้องเชื่อ เพราะระบบได้เลือกเส้นทางที่ดีที่สุดให้กับเรา   

ก่อนหน้านี้จากเคยใช้เวลาเดินทางไม่นานนัก นึกอยากจะมาก็มาเลย ไม่ต้องตัดสินใจมาก เพราะแป๊บเดียวถึง แต่มาวันนี้ใช้เวลามากขึ้น  รถติดมากขึ้น ใครที่ไม่ไม่ค่อยมาบ่อยนัก  หากคิดจะมาควรเผื่อเวลาไว้ด้วย

เช่นขับรถมาเองก็อาจเผื่อเวลาถึง 2 ชม. หรือมากกว่านั้น  ส่วนใครที่มาด้วยรถประจำทาง  สะดวกที่สุดก็คือนั่ง BTS มุ่งหน้ามาลงที่สถานีแบริ่ง แต่ปัจจุบันกำลังสร้างส่วนต่อขยายไปถึงสมุทรปราการ และอ้อมตัวเมืองสมุทรปราการไปจนเกือบจะถึงเมืองโบราณ ในเส้นทางเดียวกับสถานตากอากาศบางปู

สำหรับผู้ที่อยากทราบเทคนิคการถ่ายภาพนก ดูได้จากข้างล่างนี้นะครับ  แต่ถ้าจะให้สวยงามตามที่ต้องการก็ต้องขยันถ่ายให้มากๆ  มาบ่อยๆ หรือพักค้างแรมกันในย่านนี้เลย  เนื่องจากระยะทางค่อนข้างไกลจากกรุงเทพ  และเสียเวลาเดินทางค่อนข้างนานโฟโต้ออนทัวร์
24 มีค.60


คำแนะนำการถ่ายภาพนกนางนวล


1 ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือตลอดทั้งวัน แต่ที่นิยมจะเป็นช่วง 4 โมงเย็น เป็นต้นไป 

2 แนะนำให้ใช้โหมด S (Shutter) เนื่องจากจำเป็นต้องควบคุมด้วยความเร็วชัตเตอร์(ภาพเคลื่อนไหว) และควรใช้ Speed ที่ 1/500 , 1/1000

3 การวัดแสงควรเลือกแบบเฉลี่ย(Average) ถ้าภาพออกมามืดไปหรือสว่างไปก็ให้ไปปรับที่ Under/Over แทน ปรับ Under ขนนกสีขาวจึงจะออกมาพอดี ช่วงแรกๆต้องตรวจสอบภาพนกก่อนว่า พอดีและมีรายละเอียดหรือไม่ หากพื้นภาพแสงพอดี แต่นกขาวเวอร์ ก็ถือว่ายังใช้ไม่ได้ ความสำคัญจึงอยู่ที่ตัวนก แสงจะต้องพอดี หรืออาจให้ Under นิดๆ แล้วไปปรับทีคอมพ์4 ควรปรับโหมดการถ่ายภาพเป็นแบบต่อเนื่อง(Continue) หรือ CL/ CH หรือ Continue - Low / Continue-High
แต่ถ้าระบบนี้ไม่มี จะถ่ายแบบ Singgle หรือทีละภาพก็ได้ แต่ต้องรู้จังหวะการหน่วงของกล้องด้วย คือกล้องจะทำงานช้าเล็กน้อย

5 การโฟกัสควรเลือกแบบ AF (Auto Focus) ส่วนใหญ่กล้องในปัจจุบันสามารถโฟกัสได้เร็ว และทันอยู่แล้ว การปรับเป็น Manual โอกาสพลาดถึง 90% และการถ่ายภาพนก ความคมชัดต้อง 100% หรือเกือบ 100% จึงจะถือว่าใช้ได้ ภาพไม่ชัดถือว่าสอบไม่ผ่าน ต้องลบทิ้ง เพราะเปลืองพื้นที่เก็บไฟล์ภาพ

6 การถ่าย Raw file แบบต่อเนื่อง(Continue) กล้องบางรุ่นอาจค้าง(ไฟกระพริบ)เนื่องจากประมวลผลไม่ทัน จึงควรเลือกเป็นไฟล์ Fine/ Jepeg แทน

7 ฟิลเตอร์อื่นๆ เพื่อผลของภาพจำเป็นหรือไม่ ก็แล้วแต่สะดวก แต่ถ้าต้องการให้พื้นน้ำและท้องฟ้าออกสีเข้มๆ  เช่นภาพข้างล่างนี้และอีกหลายๆภาพ เป็นการใช้ฟิลเตอร์ PL (Polarize) แต่ควรใช้กรณีที่จำเป็น เช่นต้องการฟ้าเข้ม หรือน้ำเข้มเพื่อต้องการเห็นน้ำกระเด็นชัดเจน หากใช้พร่ำเพื่อจะมีข้อเสีย
     7.1  สูญเสีย F-Stop (เกือบ 2 Stop)
     7.2  พื้นที่ความคมชัดของภาพแคบลง (Depth of field) เนื่องจากระบบกล้องจะต้องปรับชดเชยแสงให้กว้างขึ้น
     7.3  ภาพจะอมเหลือง (White Balance เพี้ยน)
ถ้าปรับ under มากไป หรือ ถ่ายเพลินจนไม่รู้ว่าสภาพแสงได้เปลี่ยนไป(ค่ำแล้ว)

 
ตัวอย่างภาพที่ใช้ PL- Polarizing Filter (Shutter 1/1000)


8 ISO ควรตั้งเท่าใด ตอบแบบกลางๆว่าควรตั้ง 200 – 1000 แล้วแต่สภาพแสง หรือให้สัมพันธ์กับชัตเตอร์ที่ใช้ หากตั้งต่ำไปเช่น 100 หรือ 200 กล้องก็จะต้องปรับรูรับแสงให้กว้างมาก ภาพอาจสูญเสียช่วงความคมชัด(Depth of field) ในทางตรงกันข้าม หากตั้ง ISO สูงมากๆและถ่ายในสภาพที่มีแสงน้อย Noise ก็จะตามมา

เรื่อง ISO จึงควรปรับให้เหมาะสม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกล้องแต่ละรุ่นด้วย กล้องรุ่นเก่าอาจมี Noise รบกวนจนน่ารำคาญ ส่วนกล้องรุ่นใหม่ๆจะไม่ค่อยมีปัญหามากนัก เว้นแต่สภาพแสงน้อยมาก และจำเป็นต้องใช้ชัตเตอร์สูงๆ Noise ก็คงมาเยี่ยมเยียนบ้างเป็นเรื่องปกติธรรมดา

9 หากต้องการถ่ายภาพนกที่จิกเหยื่อในน้ำ จนน้ำแตกกระจาย
ต้องหาข้อมูลน้ำขึ้นน้ำลง โดยเลือกช่วงน้ำขึ้น หากมาในช่วงน้ำลง พื้นภาพจะเป็นดินโคลนที่ไม่สวยนัก

10 เพื่อให้ได้ภาพที่ถูกใจ จำเป็นต้องมาหลายครั้งในแต่ละปี ฝึกจนชำนาญ อย่าให้มีอะไรที่ยังคลางแคลงใจ โดยเฉพาะภาพพระอาทิตย์ตกที่บรรยากาศจะไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน บางวันมีเมฆบัง บางวันฟ้าหลัว

11 การถ่ายภาพนกนางนวล ก็ไม่ต่างกับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวทั่วไป คือถ่ายไม่ทัน และโฟกัสยาก ดังนั้นการถ่ายบ่อยๆเพื่อหาประสบการณ์ให้มากจึงเป็นสิ่งจำเป็น

12 กล้อง Mirrorless สามารถ่ายภาพแบบฉับไวได้เช่นกัน ถึงแม้จะมีข้อจำกัดบ้าง แต่ก็ไม่มีปัญหา เช่นภาพจากกล้อง Olympus OM-D E-M10
13 สุดท้าย... สนามฝึกถ่ายภาพ Action ที่ดี ก็คือการถ่ายภาพนกที่บางปู หมั่นซ้อมทุกปี แล้วจะเห็นว่า แต่ละปีจะได้ภาพที่ไม่ซ้ำกัน


ชมภาพนกนางนวลในอดีต
ปี 2557 (ชุด1) ปี 2557 (ชุด2)
ปี 2557 (ชุด3)
ชมภาพท่องเที่ยวในประเทศ
 


 


Photo Gallery
Travel Photo
Foreign Travel Photo
City tour
Events
Flowers
World Photos

Royal Royal institution
King of Thailand
Chakri Disaster
Wallpapers


Royal Family
Royal Ceremony
King Maha Vajiralongkorn

History
Thai History
Old Photos
Thai Kingdom
Famous Persons

Portraits
Pretty Motorshow & Others
Baby & Child
Asain Girls

Others
News
Video Clip
Photo Contest
Tips & Tricks
Quest
Camera Review
WebSite Update
Contact Us
About Us
Facebook


แกลลอรี่ภาพถ่าย
ภาพท่องเที่ยวในประเทศ
ภาพท่องเที่ยวต่างประเทศ
ท่องเมืองกรุง
ภาพเหตุการณ์ใน-ต่างประเทศ
ภาพดอกไม้
ภาพสวยจากทั่วโลก

ภาพสถาบันพระมหากษัตริย์
กษัตริย์ไทย
กษัตริย์ราชวงศ์จักรี
วอลเปเปอร์ภาพในหลวงและราชินีรัชกาลที่9Royal Family
ภาพงานพระราชพิธี
พระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ์

History
ประวัติศาสตร์ไทย
ภาพเก่าเมืองไทยในอดีต
อาณาจักรไทย
ภาพและประวัติบุคคลสำคัญ

ภาพบุคคล
พริตตี้งานมอเตอร์โชว์ และอื่นๆ
ภาพเด็กน่ารัก
สาวอาเซียน


อื่นๆ
ข่าว
คลืปวีดีโอ

ข่าวประกวดภาพถ่าย
เทคนิค และกราฟิค
แขกผู้มาเยือน
รีวิวกล้อง
เว็บอัพเดตและไทม์ไลน์
ติดต่อเว็บมาสเตอร์
เฟชบุ๊ค