Home   :    Gallery   :   Kra Jiao Flower Field
 
 
    Home
 
ทุ่งดอกกระเจียว ในอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ (เดินทาง 4 กรกฎาคม 57)
Kra Jiao Flower Field, Pa Hin Ngam National Park, Chai Ya Phum Province

 
ทุ่งดอกกระเจียว : Kra Jiao Flower Field
 
 
 
 
 
 
 
     
 
 
 

 

ดอกกระเจียวดีใจที่ชัยภูมิ
(เดินทาง 4 กรกฎาคม 2557)


หลายปีก่อนอำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ มีชื่อเรื่อง “ทุ่งดอกกระเจียว แหล่งท่องเที่ยวสุดฮ้อตของจังหวัดชัยภูมิ

ส่วนที่อื่นๆหรือจังหวัดอื่นๆก็อาจมีดอกกระเจียวไม่แพ้กัน แต่อำเภอเทพสถิตมีเขต อุทยานป่าหินงาม  ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวาง  ทุ่งดอกกระเจียวจึงเหมือนได้รับการอนุรักษ์ดูแลได้ดีกว่า

แต่มาระยะหลังๆความนิยมหรือชื่อของเทศกาลดูดอกกระเจียวได้ลดน้อยถอยลงไป สาเหตุก็เนื่องจากมีดอกน้อยลง ไม่อลังการงานสร้างเหมือนแต่ก่อนที่เห็นได้จากภาพถ่ายเก่าๆ

แต่ถึงแม้ดอกจะน้อยแต่ก่อน แต่ทางจังหวัดและการท่องเที่ยวฯดูเหมือนจะมีการโปรโมทกันเป็นประจำทุกปี 

เช่นในช่วงเดือนกรกฏาคมปี 2557 ก็มีงานเทศกาล ดอกกระเจียวดีใจที่ชัยภูมิ

ฟังชื่องานแล้วเก๋ไก๋ดี ทำให้หลายคนให้ความสนใจ จนอยากมาดู หรือมารำลึกถึงความหลังเมื่อหลายปีก่อน จะได้เปรียบว่าแตกต่างกันแค่ไหน

ดอกกระเจียวส่วนใหญ่จะออกดอกเต็มท้องทุ่งในช่วง 2-3 เดือนหรือประมาณเดือนกรกฎาคมของทุกปี แต่จะออกดอกมากหรือน้อยก็แล้วแต่สภาพอากาศ  ปีไหนฝนตกมากก็จะออกดอกมาก ปีไหนมีฝนน้อยก็จะมีดอกให้เห็นน้อยเช่นเดียวกัน

เรื่องวันเวลาที่จะมาชมดอกกระเจียวในแต่ละปีจึงเหมือนกับต้องวัดดวง เช่นเดียวกับฤดูดอกไม้บานในต่างประเทศก็ไม่แน่นอนเช่นเดียวกัน บางปีช่วงนี้ออกดอกสะพรั่ง  แต่บางปีก็อาจล่าช้าไป 1- 2 อาทิตย์ หรือบางปีอาจบานเร็วกว่ากำหนด

ดอกกระเจียวโดยปกติจะออกดอกในช่วงเดือนมิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม หรือประมาณ 3 เดือน เรียกมาในช่วงที่ว่านี้ก็จะเห็นดอกกระเจียว จะมากหรือน้อยก็แล้วแต่โชค แต่ไฮไลท์ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงเดือนกรกฏาคม

ดอกกระเจียวเป็นไม้พื้นบ้าน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Curcuma  aeruqinosa Roxb. สกุล Curcuma  วงศ์  ZINGIBERACEAE

ฟังดูอาจเข้าใจยาก แต่ความจริงเป็นหมวดหมู่ทางด้านพฤกษาสตร์ หรือเป็นสายพันธ์ทางวิทยาศาสตร์  ซึ่งกลุ่มนี้หมวดนี้ยังมีดอกไม้ชนิดอื่นๆที่ใกล้เคียงกันอีกมากมาย  แม้แต่ดอกกระเจียวที่อำเภอเทพสถิตเองก็มีหลากสี เช่นสีชมพูอ่อน ชมพูเข้ม ดอกสีขาว แต่ละภูมิภาคก็ยังมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปเช่น  ดอกดิน กระเจียวโคก กระชายดง (เลย) อาวขาว (เชียงใหม่) ว่านมหาเมฆ

ดอกกระเจียวเป็นพืชผักที่ทานได้ นิยมนำมาลวกจิ้มกับน้ำพริก และเมื่อลองดมก็จะมีกลิ่นเฉพาะ

ในต่างประเทศเช่นลาว เขมร พม่า อินโดนีเซีย เวียดนาม หรือประเทศที่เป็นเขตร้อนชื้นทางซีกโลกอื่น ก็พบเห็นเช่นเดียวกัน  เพียงแต่ลักษณะดอกและรูปร่างอาจแตกต่างกัน เช่นบางประเทศอาจเห็นดอกเป็นช่อยาวๆ

หลายปีก่อนเคยไปเที่ยวเมืองเขมรก็พบดอกกระเจียวตามพงหญ้าในเมืองประวัติศาสตร์ ลักษณะดอกก็ไม่ต่างกับบ้านเรา

ดอกกระเจียวขึ้นทุกที่ในประเทศไทย แต่จะมีมากในภาคอีสาน เรียกว่าเป็นพืชผักที่ขึ้นอย่างดาษดื่น ช่วงที่กระเจียวบานจึงพบเห็นทั่วไปในชนบท

ดอกกระเจียวดีใจที่ชัยภูมิ ตามชื่อเทศกาลของงานที่จัดโดย ททท.ของจังหวัดชัยภูมิ ร่วมมือกับภาคธุรกิจด้านการท่องเที่ยว เช่นร้านอาหาร โรงแรม ในช่วงนี้จึงมีการโปรโมท ลดแลกแจกแถมให้กับนักท่องเที่ยวกันตามธรรมเนียม  

ในวันนั้นก็เห็นเด็กนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆทางภาคอีสานเดินทางมาทัศนศึกษากันเป็นจำนวนมาก จนทำให้การจราจรบริเวณทางเข้าอุทยานติดขัด   ลานจอดรถเต็มไปด้วยรถส่วนตัวและรถทัศนาจรของนักเรียน ทำให้ร้านค้าในบริเวณอุทยานขายดีไปด้วย

ในเขตอุทยานแห่งชาติเทพสถิต นอกจากจะมีทุ่งดอกกระเจียวแล้วยังมีอุทยานป่าหินที่มีหินรูปร่างประหลาดหลายแห่ง แต่ละแห่งก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป  หินบางก้อนมีรูปทรงคล้ายถ้วยบอลฟีฟ่า ทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่าทางอุทยานฯจะตั้งชื่อให้แปลกแหวกแนว หรือให้ตลกขบขัน จะได้เป็นชื่อที่เรียกกันติดปากและจดจำได้

เช่นผาหำหด เป็นต้นโฟโต้ออนทัวร์
17 พฤศจิกายน 2557
คลิกชมแผนที่การเดินทางสู่ทุ่งดอกกระเจียว ใน เขตอช.ป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ