Home : Gallery :uational Park
 
 

เที่ยวภูเรือ - ด่านซ้าย - เชียงคาน จ.เลย
อช.ภูเรือ สวนคริสต์มาส วัดพระธาตุศรีสองรัก วัดเนรมิตรวิปัสนา พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน(วัดโพนชัย) ทิวทัศน์ริมแม่น้ำโขง ถนนคนเดินเมืองเชียงคาน ตักบาตรที่เชียงคาน แก่งคุดคู้

 
 

ตอนที่ 1  :  เบิกฟ้ารับอรุณ ที่ อช.ภูเรือ

                                                                                                                                                            

 
Phu Ruea Natonal Park อช.ภูเรือ อ.ด่านซ้าย จ.เลย
(เดินทาง 24 มค.57)
 
 


ภาพชุด อช.ภูเรือ อ.ด่านซ้ายจังหวัดเลย ตอนที่ 1นี้ เป็นภาพยามเช้าบนยอดภูเรือ ที่ได้ไปในช่วงหน้าหนาวต้นปี 57 ซึ่งปีนี้รู้สึกว่าประเทศไทยจะหนาวกว่าทุกปี จึงมีข่าวแม่คะนิ้งหรือเหมยขาบในหลายๆพื้นที่ทั้งภาคเหนือและอีสาน

อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย เป็นจังหวัดที่ครองสถิติอากาศหนาวที่สุดของภาคอีสานมาทุกๆปี โดยเฉพาะบนอช.ภูเรือที่อยู่บนภูเขาสูง พอถึงช่วงหน้าหนาวก็่มักจะมีการรายงานอากาศเช่นเดียวกับบนยอดดอยอินทนนท์

สำหรับภาพการเดินทางมาเที่ยวภูเรือรวมทั้งสถานที่อื่นๆในจังหวัดเลยครั้งนี้ได้แบ่งออกเป็น 5 ตอน ก็เป็นภาพสวยๆทั้งนั้น รวมทั้งมีโอกาสถ่ายภาพการตักบาตรยามเช้าที่เชียงคาน ซึ่งเป็นการตักบาตรข้าวเหนียวแบบคนเชียงคาน ส่วนบรรยากาศจะเป็นอย่างไรก็ติดตามดูนะครับปี 2557 เป็นปีที่หลายประเทศต้องเจอกับอากาศที่รุนแรงกว่าทุกปี ไม่ว่าจะเป็นยุโรป อเมริกา ตะวันออกกลาง และเอเชีย

ราวปลายเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ประเทศจีนกับญี่ปุ่นต้องเจอหิมะที่ตกหนักกว่าหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นซึ่งจะไม่ค่อยเป็นข่าวนัก แต่ปีนี้มีผู้เสียชีวิตจากอากาศหนาวมากกว่า 50 คน ทั้งๆที่เป็นประเทศหนาว

เมืองซาปาที่อยู่ทางเหนือของเวียดนาม ปีนี้ก็เจอหิมะหลังจากที่ห่างหายไปนาน แต่ปีนี้มีหิมะตกหนักจนขาวโพลนไปหมด คนไทยเห็นแล้วก็อิจฉา ทั้งๆที่เวียดนามอยู่ไม่ห่างกับไทยนัก แต่คนเวียดนามก็มีโอกาสเห็นหิมะเหมือนประเทศในเขตหนาว

เหตุผลที่ซาปามีหิมะตกก็เนื่องจากเป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนภูเขาสง โดยเฉพาะยอเขาฟานซิปันสูงถึง 3,143 เมตร สูงกว่ายอดดอยอินทนนท์ถึง 578 เมตร

บ้านเราหนาวแค่ไหนอย่างมากก็มีแม่คะนิ้ง แต่เมืองซาปาประเทศเวียดนามที่อยู่สูงกว่าเรา บางปีเจอหิมะเหมือนเมืองหนาวในยุโรปกรุงเทพปีนี้หนาวกว่าทุกปี  เสื้อกันหนาวที่ไม่ค่อยจะมีโอกาสหยิบมาใช้  หรือบางปีอาจใช้เพียงไม่กี่วัน แต่ปีนี้ได้นำมาใช้อย่างคุ้มค่า ในต่างจังหวัดก็ต้องเจอกับหมอกหนา บางแห่งมีหมอกลงยาวนานนับเดือนหรือหลายเดือน หมอกลงจัดและเป็นเวลานานมีผลกระทบต่อผลไม้ที่เกิดการชงักงัน โดยเฉพาะมะม่วง

ชาวสวนบ่นกันมากกว่าแทบเก็บมะม่วงไม่ได้เลย โดยเฉพาะมะม่วงเปรี้ยวเช่นมะม่วงแรด มะม่วงแก้ว หรือพิมพ์เสนมัน จนถึงวันนี้(10 มีค.57)ก็ยังไม่เห็นวางขายในท้องตลาด ทั้งที่ปีก่อนๆชายเป็นกองๆเท่าภูเขา

"คิดจะทำน้ำพริกมะม่วงสักหน่อย แต่หามะม่วงเปรี้ยวๆไม่ได้เลย"

สำหรับตามยอดดอยอุนหภูมิต่ำสุดในปีนี้น่าจะอยู่ที่ 0 องศา หรือ -1 ซึ่งใกล้เคียงกับปีอื่นๆ ระดับ 0 องศาน่าจะพอที่จะเห็นแม่คะนิ้งตามยอดหญ้า หรือเกิดฝ้าขาวตามหลังคารถหรือฝากระโปรงรถที่จอดตากน้ำค้างไว้ทั้งคืน

ส่วนหิมะในเมืองไทยคงเกิดขึ้นค่อนข้างยาก เนื่องจากจะเกล็ดน้ำแข็งหรือหิมะต้องตกลงมาจากท้องฟ้า และต้องหนาวมากกว่านี้ ซึ่งต่างกับแม่คะนิ้งหรือเหมยขาบที่เกิดจากการแข็งตัวของน้ำค้างจนเกิดเป็นผลึกซึ่งเป็นรูปทรงหรือโครงสร้างของโมเลกุล

นักกรมอุตุในบ้านเราพูดถึงเรื่องหิมะในเมืองไทยว่า ปีนี้สภาพการณ์ดูจะเอื้ออำนวยให้เกิดหิมะได้ แต่เนื่องจากมีลมพัดผ่าน จึงทำให้ความชื้นในอากาศไม่เกิดการควบกล้ำให้ความชื้นก่อตัวเป็นเกล็ดหิมะได้

นี่ถ้าหากว่าเกิดมีหิมะที่ใดที่หนึ่งในเมืองไทยก็คงโกลาหลพอสมควร ถนนทุกสายคงมุ่งหน้าไปที่นั้นจนรถติดวินาศสันตโร เรื่องนี้ไม่ไช่พูดเล่นๆนะครับ อย่างน้อยๆครั้งหนึ่งในชีวิตที่หลายคนคงอยากมาสัมผัสหิมะที่โปรยปรายลงมาจากฟ้าเมืองไทย มันยิ่งกว่าคำว่า Unseen เสียอีก

หากมีหิมะจริงสื่อบ้านเราก็คงพาดหัวข่าวกันใหญ่โต เผลอๆ CNN อาจมาทำข่าวก็เป็นได้ เพราะเมืองไทยมีสำนักข่าวต่างประเทศเต็มไปหมด ขนาดเมืองไทยปฎิวัติหรือเกิดเหตุการณ์ใดๆ ปรากฏว่า CNN มีภาพมีข่าวกระจายไปทั่วโลกก่อนใคร

สำหรับอำเภอภูเรือ ที่ถือว่าหนาวสุดของภาคอีสาน ฟังจากข่าวได้รายงานเมื่อวันที่ 22 มค.57 อยู่ที่ -1 องศา

และคืนนั้น(23 มค.56)ก็ออกเดินทางมาเที่ยวภูเรือ

มาถึงภูเรือตอนเช้ามึดของวันที่ 24 มค.57 หลังล้างหน้าแปรงฟันที่ปั้มน้ำมันบริเวณเชิงดอย จากนั้นก็นั่งรถสองแถวขึ้นยอดภูเรือก่อนฟ้าสาง ขณะนั่งรถขึ้นยอดภูท้องฟ้ายังมึดอยู่ แต่พอจะถึงยอดเขาก็เริ่มเห็นขอบฟ้าด้านทิศตะวันออกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง

เมื่อขึ้นมาถึงลานจอดรถบนยอดดอยเห็นรถนักท่องเที่ยวจอดเต็มไปหมด จากนั้นก็ต้องรีบก็ไปถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่อยู่ห่างออกไปราว 1 กม.

เจ้าหน้าที่ตรงจุดแยกของถนนบนอุทยานแนะนำว่า ถ้าจะถ่ายภาพควรไปที่ “ผาโหล่นน้อย” ที่ใกล้ที่สุดหรือประมาณ 300 เมตร ซึ่งหากไปยอดภูเรือที่อยู่ห่างออกไปราว 1 กม. ก็อาจไม่ทันพระอาทิตย์ขึ้น และวันนี้ก็มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก

บริเวณผาโหล่นน้อยคนไม่ค่อยมาก จึงถ่ายภาพได้สะดวก เลือกมุมถ่ายได้ตามสบาย และจุดนี้ก็ไม่ต่างกับบนยอดภูเรือนัก ภาพพระอาทิตย์โผล่พ้นสันเขาก็สวยงามพอกัน

ในเช้านี้บนอุทยานมีตลาดนัดขนาดย่อมๆ หลังชมพระอาทิตย์ขึ้นแล้วก็อาจรองท้องด้วยของว่างเช่นขนมพื้นบ้าน กาแฟ ข้าวจีหรือข้าวเหนียวปิ้งชุบไข่ของทางภาคอีสานที่มีให้เลือกหลายร้าน นอกจากนี้ก็มีพวกเสื้อผ้าและของใช้อื่นๆด้วย ที่น่าสนใจน่าจะเป็นหมวกไหมพรม บอกได้เลยว่าสวยกว่าที่วางขายในเชียงใหม่ที่เคยเห็นมาเมื่อต้นปีนี้

ภูเรือวันนี้มีคนมากเนื่องจากเป็นวันหยุด หลายคนคงคิดว่าบนยอดภูเรือที่อุตส่าห์ดั้นด้นมาเที่ยวคงจะหนาวถึงขั้นติดลบ และคงได้เห็นคะนิ้งตามยอดหญ้าเหมือนกับที่ได้เห็นจากข่าวโทรทัศน์ เมื่อราว 2 วันก่อน

แต่เอาเข้าจริงๆยอดภูในเช้านี้ไม่หนาวเหมือนที่คิด นักท่องเที่ยวบางคนใส่ชุดกันหนาวกันแบบเต็มยศเหมือนเตรียมลุยหิมะ คงรู้สึกผิดหวังบ้าง บางคนบอกว่าข้างล่างหรือตีนดอยยังหนาวกว่าข้างบนนี้เสียอีก

สรุปว่าวันนี้ (25 มค.57)บนยอดภูเรือ ไม่หนาวมากและไม่มีแม่คะนิ้งให้เห็นแม้แต่น้อย

สำหรับตอนต่อไปจะพาไปเที่ยวสวนคริสต์มาสและวัดพระธาตุศรีสองรักโฟโต้ออนทัวร์
10 มีนาคม 2557--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  
คำแนะนำในการถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก

1 ควรไปถึงก่อนเวลาพระอาทิตย์ขึ้น จะได้มีเวลาวางแผนการถ่ายภาพ และปรับตัวให้เข้ากับสถานที่
2 ขาตั้งกล้องเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกล้องที่ติดเลนส์เทเลหรือเลนส์ซูมระยะไกลๆ(หากไม่อยากแบกก็ไม่ต้องสนใจ ให้ไปแก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันเอาเอง)
3 การตั้ง ISO ไม่ควรตั้งให้มากเกินไป หลักการตั้งค่า ISO ถือหลักตั้งให้น้อยที่สุดไว้ก่อนเช่น 100 200 แล้วปรับมากขึ้นตามความจำเป็นของสภาพแสง
   และให้สัมพันกับความเร็วชัตเตอร์ เช่นความเร็วต่ำๆก็ใช้ ISO น้อยๆ ความเร็วสูงๆก็ใช้ ISO มากๆ ให้สัมพันธ์กัน
4 การปรับค่า EV +/- ควรนำมาใช้ โดยเฉพาะภาพชุดนี้บางภาพตั้งให้ Under (EV-) เพื่อควบคุมอารมณ์ของภาพให้ได้ตามต้องการ
  หากปรับไปตามปกติ หรือเฉลี่ยหนักกลางแบบพอดีๆ ภาพก็จะสว่างเหมือนปกติซึ่งอาจไม่น่าสนใจ
5 ในทางปฏิบัติสำหรับการถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้น/ตก ควรปรับค่าแสงหลายๆแบบ ทั้ง Normal(แสงพอดี) และ Under(มึด) -1/ -2 /-3 ไปเรื่อยๆ
   ซึ่งบางครั้งภาพที่ตั้งค่า Under มากๆ อาจเป็นภาพที่แปลก และเหนือความคาดหมาย
6 เมื่อมาอยู่ในสถานที่เช่นนี้แล้วควรสังเกตสิ่งรอบด้านที่อาจมีภาพงามๆติดไม้ติดมือมาบ้าง อย่ามุ่งแต่เฉพาะภาพพระอาทิตย์อย่างเดียว
  ไม่เช่นนั้นโอกาสดีๆก็จะเสียไป บางครั้งภาพภาพที่ไม่ได้ตั้งใจวางแผนไว้ก่อน อาจดีกว่าภาพที่ตั้งใจด้วยซ้ำไป
7 อย่าลืมว่าภาพที่เห็นจากจอ LCD ด้านหลังกล้องจะสว่างกว่าปกติ เช่นท้องฟ้าอาจขาว แต่เมื่อดูที่จอคอมฯ อาจปกติ มีรายละเอียดของก้อนเมฆ
  ดังนั้นจงอย่าเชื่อตา เชื่อกล้องมากเกินไป ถ้าอยากกันเหนียวก็แนะนำให้ถ่ายเผื่อๆไว้บ้างสำหรับภาพในมุมที่โปรดปราน
 


 
  Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์

copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)

ต้องการ save ภาพ

Contact Us : photo482@gmail.com

Home      City Tour     Events     Photo Gallery     Outbound tour     King Photos    Wallpaper     Flowers     Portraits    Asia Girls      Site Update    Contac Us