Home : Gallery : Phu Ruea 03
 
 

เที่ยวภูเรือ - ด่านซ้าย - เชียงคาน จ.เลย
อช.ภูเรือ สวนคริสต์มาส วัดพระธาตุศรีสองรัก วัดเนรมิตรวิปัสนา พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน(วัดโพนชัย) ทิวทัศน์ริมแม่น้ำโขง ถนนคนเดินเมืองเชียงคาน ตักบาตรที่เชียงคาน แก่งคุดคู้

 
 

ตอนที่ 3  :  วัดเนรมิตวิปัสนา พระอาทิตย์ตกริมโขงที่เชียงคาน จ.เลย

                                                                                                                                                            

 
วัดเนรมิตวิปัสนา พระอาทิตย์ตกริมโขงที่เชียงคาน จ.เลย
(เดินทาง 24 มค.57)
 
 ภาพช่วงบ่ายๆได้มาที่วัดเนรมิตวิปัสสนา ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเชิงเขาลูกเล็กๆ ไม่ไกลจากวัดพระธาตุศรีสองรักเท่าใดนัก 

จอดรถแล้วก็ต้องเดินไปตามขั้นบันใดจนถึงพระอุโบสถ แต่ก่อนจะขึ้นบันได เห็นพระรูปหนึ่งนั่งตากแดดตรงบริเวณทางขึ้น จึงถ่ายภาพมาให้ดูกัน นี่ก็เป็นครั้งแรกที่เห็นพระนั่งสมาธิตากแดดในช่วงเวลาเที่ยงๆ นับว่าแปลกทีเดียว เข้าใจว่าน่าจะเป็นการฝึกความแข็งแกร่งของจิต ว่าจะทนแดดทนร้อนได้นานแค่ไหน

เรื่องทำนองนี้เคยอ่านหนังสือประวัติของท่านพุทธทาส ว่าท่านเคยนั่งสมาธิตอนกลางคืน ขณะที่ฝุงยุงรุมตอมกินเลือดตลอดทั้งคืน


วัดเนรมิตวิปัสสนาสร้างได้เพราะบุญบารมีของหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพไปแล้ว 

วัดนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอด่านซ้าย จ.เลย ดูแล้วน่าจะเป็นวัดที่สร้างมาได้ไม่นาน เนื่องจากทุกอย่างยังดูใหม่ ที่แปลกก็คือพระอุโบสถหลังใหญ่สร้างด้วยอิฐศิลาแลงทั้งหลัง แตกต่างจากวัดทั่วๆไป

ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง มองจากประตูทางเข้าดูเปล่งปลั่งด้วยสีทองสวยงามทีเดียว ภายในพระอุโบสถมีภาพชาดกขนาดใหญ่หลายภาพ ภาพเหล่านี้ได้ยินว่าวาดโดยพระ สามเณร และชาวบ้านที่มีฝีมือด้านช่างเขียน

นอกจากพระอุโบสถที่สร้างด้วยศิลาแลงแล้ว พระเจดีย์ ซุ้มประตู ก็สร้างด้วยศิลาแลง ที่ออกแบบและก่อสร้างด้วยศรัทธาของพระกับชาวบ้าน  เรียกว่าเป็นวัดแห่งศรัทธาของคนในชุมชนอย่างแท้จริง  ผิดกับวัดหลายๆแห่งในปัจจุบันที่ส่วนใหญ่จะซื้อพิมพ์เขียวหรือแบบแปลนจากบริษัทฯที่ขายแบบให้กับวัดและผู้สนใจนำไปปลูกสร้าง  โดยชาวบ้านไม่ได้ออกช่วยกันออกแบบก่อสร้างเหมือนเมื่อก่อน

วัดใหม่ๆในปัจจุบันจึงดูเหมือนๆกันหมด ไม่เว้นแม้แต่พระประธานก็ยังสั่งซื้อจากสถานประกอบการณ์แถวๆเสาชิงช้า หรือซื้อจากโรงงานหล่อพระ ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นธุรกิจไปหมดแล้ว บรรดาโบสถ์วิหารที่สร้างขึ้นมาใหม่จึงมีบรรยากาศที่ไม่ค่อยจะต่างกันนัก 

ในตอนเย็นๆ ได้มาอยู่ที่ริมแม่น้ำโขงที่อำเภอเชียงคาน ใกล้ๆกับถนนคนเดิน บริเวณนี้คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่จะมาชมพระอาทิตย์ตกและเดินเล่นบนถนนคนเดินในยามค่ำคืนที่มีบรรยากาศแบบท้องถิ่น รถบัสและรถส่วนตัวจอดตามริมถนนเต็มไปหมด เรียกว่าคิดไม่ถึงเลยที่เดียวว่าจะมีนักท่องเที่ยวมากมายขนาดนี้  

นี่ก็คงเป็นเพราะช่วงที่ผ่านมามีข่าวว่าอากาศเมืองเลยหนาวติดอันดับต้นๆของประเทศ บางแห่งก็เห็นแม่คะนิ้ง หรือเกล็ดน้ำแข็งบนยอดภูเรือและตามภูเขาสูงๆ  หลายคนจึงวางแผนมาเที่ยวเมืองเลยในช่วงปีใหม่(2557)


ริมฝั่งโขงที่อำเภอเชียงคานในช่วงเย็นๆ

เห็นชาวบ้านยังใช้แม่น้ำโขงเป็นเส้นทางสัญจร บ่อยครั้งเห็นเรือรับจ้างพาชาวบ้านเดินทางไปที่ต่างๆ บางลำดูแล้วก็น่าจะเป็นเรือโดยสารประจำเส้น
ทางน้ำ ภาพเช่นนี้หลายจังหวัดแทบไม่เห็นอีกแล้ว เนื่องจากการคมนาคมทางรถยนต์ได้รับความสะดวก แต่ที่เชียงคานและอีกหลายๆจังหวัดทางภาคอีสานยังมีภาพการเดินทางทางน้ำให้เห็นอยู่หลายแห่ง

ฝั่งตรงกันข้ามแม่น้ำโขงเขตอำเชียงคานเป็นดินแดนของประเทศลาว มองไปมีแต่ป่าหญ้าและต้นไม้ มองแทบไม่เห็นบ้านเรือนแม้แต่หลังเดียว

ถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกเพลินๆที่ริมโขง ไม่นานดวงอาทิตย์ก็ค่อยๆลับขอบฟ้า เป็นภาพความประทับใจในการเยือนภาคอีสานของปีนี้

สำหรับตอนต่อไปจะไปไปเดินเล่นที่ถนนคนเดินเมืองเชียงคาน ที่อยู่ไม่ไกลจากริมโขงเท่าใดนัก

 
 

โฟโต้ออนทัวร์
15 กรกฏาคม 2557 


 
  Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์

copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)

ต้องการ save ภาพ

Contact Us : photo482@gmail.com

Home      City Tour     Events     Photo Gallery     Outbound tour     King Photos    Wallpaper     Flowers     Portraits    Asia Girls      Site Update    Contac Us