Home  :  Photo Gallery  : New Year Celebrations  

Lampang 59
   -
Part 1 : Wat Chomping
   - Part 2 : New Year Celebrations
   - Part 3 : Winter Fair 2016
   - Part 4 : Gad Kong Ta

 
 

Lampang New Year 2016 : รวมภาพชุด ลำปาง 59


           
 
Part 2 : New Year Celebrations , Wat Chiangrai, Wat Pong Sanook
ตอนที่ 2 : ฉลองปีใหม่ 2559 ด้วยไฟประดับ ที่ห้าแยกหอนาฬิกา, ไฟประดับวัดเชียงราย , วัดปงสนุก

                           


               

               

               

                
 

ภาพชุดลำปาง 59 ตอนที่2


ต้อนรับปีใหม่ 2559 ห้าแยกหอนาฬิกา / วัดปงสนุก / วัดเชียงราย


ภาพลำปาง 59 ในชุดที่สอง จะพาไปฉลองปีใหม่2559 ด้วยแสงสีที่ลานเอนกประสงคบริเวณห้าแยกหอนาฬกา ที่ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของลำปางที่ใครๆก็รู้จัก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่นิยมถ่ายภาพหอนาฬิกาเป็นที่ระลึก และนั่งรถม้าที่จอดรอรับนักท่องเที่ยวอยู่ไม่ไกลกันนัก

หลายคนอาจไม่ทราบที่มาเรื่องรถม้าลำปางว่ามีมาแต่เมื่อไหร่

รถม้าลำปางเป็นยานพาหนะที่ปลดระวางจากกรุงเทพหรือบางกอกในสมัยรัชกาลที่6 สาเหตุที่ก็เนื่องจากกรุงเทพในสมัยนั้นมีรถยนต์ใช้แล้ว รถม้าจึงเกะกะต่อการสัญจรบนท้องถนน  เช่นเดียวกับรถเจ๊กที่หายไปจากกรุงเทพก่อนหน้านี้

รถเจ๊กและรถม้า เมื่อราว 100 ปีก่อน เป็นยานพาหนะที่นิยมกันในสมัยนั้น

ปัจจุบันรถม้ายังคงอยู่ที่ลำปาง ใครอยากนั่งก็ต้องมาลำปาง แต่รถเจ๊กไม่มีการอนุรักษ์ คนรุ่นปัจจุบันจึงไม่มีใครรู้จัก คงได้ยินแต่ชื่อและภาพเก่าๆ

แต่ในญี่ปุ่นยังมีการอนุรักษ์ ใครไปเที่ยววัดอาซากุสะที่กรุงโตเกียว หรือเมืองอื่นๆก็จะได้เห็น เช่นเมืองเกียวโต และเมืองอื่นๆที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการได้  แต่รู้สึกว่าคนไทยจะไม่นิยม อาจะแพงเกินไป แต่คนจีนกลับนิยม โดยเฉพาะหากแต่งชุดกิโมโนนั่งรถเจ๊กให้มีคนลากไป ดูม่ต่างกับญี่ปุ่นย้อนยุค
ทำไมรถม้าจากกรุงเทพต้องมาอยู่ที่ลำปาง เรื่องนี้ก็ยังหาเหตุไม่เจอ


แต่พอจะคาดเดาว่า ลำปางในสมัยนั้นถือว่าเป็นศูนย์กลางของภาคเหนือ จากลำปาง ก็มีถนนหนทางเชื่อมไปยังจังหวัดอื่นๆได้สะดวกกว่าจังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นเมืองเอกของภาคเหนือหรือมณฑลพายัพ ดูแล้วน่าจะเป็นเรื่องของหลักภูมิศาสตร์

อีกอย่างเวลานั้นทางรถไปก็สร้างมาถึงเมืองลำปางแล้ว จากลำปางก็ต้องต่อไปยังเชียงใหม่แต่ต้องผ่านป่าเขาโดยเฉพาะถ้ำขุนตาลที่ต้องเจาะอุโมงค์  การสร้างทางรถไฟในช่วงนี้น่าจะใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะไปสิ้นสุดปลายทางที่เชียงใหม่

หลังสร้างทางรถไฟไปถึงลำปาง สินค้าจากกรุงเทพและจากภาคตะวันออกก็มุ่งขึ้นเหนือ ทำให้คนภาคเหนือได้ทานอาหารทะเลที่เป็นของแห้งเช่นปลาเค็ม ปลาหมึก กุ้งแห้ง ฯลฯ  

เมื่ออดีตราว 100 กว่าปี  ลำปางถือว่าเป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญของภาคเหนือ

หลังจากที่รถไฟไทยสร้างเส้นทางมาถึงสถานีนครลำปาง ทำให้มีความเจริญขึ้นอย่างรวดเร็ว  มีการสร้างโกดังสินค้าขึ้นในบริเวณสถานีรถไฟและย่านใกล้เคียงเช่น ต.สบตุ๋ย  สินค้าที่สำคัญได้แก่ปูนซิเมนต์และน้ำมัน

สมัยเมื่อ 100 ปีก่อน ไฟฟ้ายังมาไม่ถึงลำปางและอีกหลายๆจังหวัด  พอตกค่ำก็มึดมิดกันทั่วเมือง จะมีแต่แสงริบๆหรี่จากตะเกียงน้ำมันก๊าด รถม้าก็ใช้โคมตะเกียงเป็นไฟส่องทาง

การขนส่งรถม้าจากกรุงเทพมาลำปางก็มาโดยรถไฟที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ทันสมัยและเป็นของใหม่สำหรับเจ้านายฝ่ายเหนือ จากที่เคยเดินทางด้วยขบวนช้าง

รถม้าไปได้เร็วกว่า และดูเป็นผู้ดี จึงเป็นที่นิยม และรถม้าคันแรกของนครลำปางก็เป็นรถม้าของ
"เจ้าเมืองนครลำปาง หรือ เจ้าบุญวาทย์วงษ์มานิต"
เจ้าเมืองคนสุดท้ายของเมืองลำปาง ก่อนที่จะล้านนาผนวกรวมกับสยามประเทศ 

รถไฟไทยมีขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 แต่เริ่มเดินรถในสมัยรัชกาลที่ 6

รถม้าลำปางเริ่มมีขึ้นเมื่อปีพศ.2460 เป็นช่วงเวลาหลังการเดินรถไฟจากกรุงเทพมาถึงลำปางเมื่อพ.ศ.2457 หรือ 100 ปีที่ผ่านมา

ในปัจจุบันรถม้าลำปาง มีบทบาทในการส่งเสริมการท่องเที่ยว ใครมาเที่ยวแล้วไม่ได้นั่ง ถือว่ายังมาไม่ถึงลำปาง และหากได้นั่งแล้วก็จะมีความรู้สึกว่ามันคลาสสิคมาก  โดยเฉพาะเสียงกระดิ่งที่ใช้เท้าเหยียบที่ใช้แทนแตรรถ

สำหรับไฟประดับที่ห้าแยกหอนาฬิกา อาจไม่ใหญ่โตอลังการเหมือนกับลานกรุงเทพมหานคร ที่ลงทุนถึง 39  ล้านบาท แต่ก็มีข่าวอื้อฉาวว่ามีการทุจริต

ส่วนลำปางเป็นเมืองเล็กๆ ประดับไฟแค่นี้ก็พอเพียงที่จำทำให้คนลำปางพาลูกพาหลานมาชื่นชมกับความสวยงาม


วัดเชียงราย

ห่างจากห้าแยกหอนาฬิกาไปทางแม่น้ำวัง 300 เมตร ก็มีการเล่นแสงสีที่วัดเชียงราย เป็นการเปิดไฟสีสลับกัน ทำให้วิหารของวัดเชียงรายที่มีพื้นสีขาวดูแปลกตาในยามค่ำคืน ผู้คนก็มาแวะทำบุญฯไหว้พระกัน เข้าใจว่าตอนกลางคืนน่าจะเปิดทุกวัน มาเที่ยวห้าแยกหอนาฬืกาแล้วสามารถเดินมาทำบุญที่วัดเชียงรายได้

หากมาวัดนี้แล้วก็อย่าแปลกใจว่าพระหายไปไหนกันหมด ก็เนื่องจากวัดนี้มีพระแค่ 2 รูปเท่านั้น (ข้อมูลจาก www.templethailand.org)


วัดปงสนุก

วัดปงสนุก ตำบลเวียงเหนือ เป็นอีกแห่งหนี่งที่มีโอกาสไปแวะชม วัดนี้ได้รางวัล Award of Merit เป็นรางวัลการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิค จากยูเนสโก เมื่อพศ.2551  ซึ่งแตกต่างจากคำว่าขึ้นทะเบียนมรดกโลก

รางวัลนี้คนไทยพึ่งเคยได้ยิน หรือเมืองไทยพึ่งได้รับรางวัลเป็นครั้งแรกหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ ล่าสุดปีค.ศ2015(2558) วัดเชียงทอง ในเมืองหลวงบางของลาวก็ได้รับรางวัลนี้เช่นกัน

วัดปงสนุกมาถึงเอาตอนเย็นๆ ใกล้พระอาทิตย์จะตกแล้ว นักท่องเที่ยวที่เห็นในขณะนั้นก็เป้นชาวต่างชาติ 4-5คน และน่าจะเป็นนักท่องเที่ยวชุดสุดท้ายของวันนั้นภาพชุดลำปาง59 ยังมีอีกสองตอนที่จะนำมาลง ก็เป็นภาพงานฤดูหนาวที่หนองกระทิง และกาดกองต้าถนนคนเดินในยามค่ำคืนของเมืองลำปาง


โฟโต้ออนทัวร์
28 มกราคม 2559

 

 

 

 
 
 
  Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์

copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
Contact Us : photo482@gmail.com