Home  :  Photo Gallery  : Winter Fair

Lampang 59
   -
Part 1 : Wat Chomping
   - Part 2 : New Year Celebrations
   - Part 3 : Winter Fair 2016
   - Part 4 : Gad Kong Ta

 
 

Lampang New Year 2016 : รวมภาพชุด ลำปาง 59


           
 
Part 3 : Lampang Winter Fair 2016
ตอนที่ 3 : งานดูหนาวประจำปี 2559 ของจังหวัดลำปาง


               

               

               

               
 

ภาพชุดลำปาง 59 ตอนที่3


งานฤดูหนาวลำปางประจำปี 2559ช่วงค่ำของวันนี้ได้ขับรถวนออกไปนอกเมืองลำปาง ข้ามสะพานแม่น้ำวังออกไปฝั่งตรงกันข้ามของตัวเมือง เพื่อดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตแค่ไหน  

เล่นเอางง  “มันเปี๊ยนไปหลายอย่าง” จากที่เคยเห็นเป็นป่ารกก็มีอาคารพาณิชย์ขึ้นเต็มสองฝากถนน  ถนนที่ไม่ค่อยจะเรียบร้อยก็กลายเป็นถนนสองเลนแบบทันสมัย มีรถวิ่งกันให้ควัก 

ขับรถไปจนถึงหนองกระทิง สถานที่เป็นสวนสาธารณะและเป็นศูนย์กีฬาของจังหวัดลำปาง แต่ปัจจุบันมีอาคารใหม่หลายหลัง มีหน่วยงานที่เกียวกับการกีฬาเพิ่มขึ้น ดูไม่เงียบเหงาเหมือนอดีต

ขึ้นเนิน(ม่อนกระทิง)รถต้องชลอความเร็ว เห็นผู้คนมากมาย ริมถนนเปิดไฟสว่าง จึงรู้ว่าที่นี่เป็นสถานที่จัด “งานฤดูหนาวประจำปีของจังหวัดลำปาง” ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองราว 4 กม.

จอดรถแล้วเข้าไปในงาน ดูว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ผ่านประตูงานมาแล้วก็เจอร้าน “ผัดไท“ ที่ผัดในกระทะใบใหญ่ ยืนดูว่าเค้าทำอย่างไร เห็นเตรียมเครื่องปรุงชุดใหญ่ไว้เต็มโต๊ะ แสดงว่าน่าจะขายดี ช่วงค่ำๆแบบนี้ผู้คนอาจไม่มาก แต่หลังจากนี้น่าจะขายดิบขายดี

แม่ค้าบอกว่าที่ขาดไม่ได้ก็คือ “น้ำมะขามเปียก” ทางร้านเตรียมไว้ในหม้อใบใหญ่ และสูตรของทางร้านจะไม่ใช้น้ำส้มสายชูเหมือนที่อื่นๆ รสชาติจึงออกรสเปรี้ยวแบบกลมกล่อม

เครื่องเคียงที่ถือว่าเป็นต้นตำรับของผัดไทงานฤดูหนาวลำปางที่สืบทอดกันมานานก็คือ “ผักกาดหอม หรือ ผักสลัด” ซึ่งจะออกมามากในช่วงฤดูหนาว เป็นพืชผักสวนครัวที่ชาวบ้านจะนิยมปลูกหลังเกี่ยวข้าวแล้วเสร็จ
ผักที่ขายตามตลาดในช่วงฤดูหนาวจะปลอดจากยาฆ่าแมลง เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ปลูกกันแบบดั่งเดิม ใช้ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยคอก  ผักอาจจะไม่งามนักแต่ทานแล้วปลอดภัย

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเมื่อถึงช่วงฤดูหนาว พวกผักต่างๆจึงราคาถูก สาเหตุก็คือ หลังเกี่ยวข้าวแล้วชาวนาเกือบทุกพื้นที่จะหันมาปลูกผักกัน ทำให้ผักออกสู่ท้องตลาดมาก โดยเฉพาะผักพื้นบ้าน

ทานผัดไทต้นรับดั่งเดิมที่อาจเหลือผู้สืบทอดเพียงรายเดียวในงานฤดูหนาวลำปาง เมื่อทานแล้วก็ต้องให้คะแนนกัน 4 ดาว

ใครสนใจทานผัดไทดั่งเดิมแบบลำปางแท้ๆ ที่ผัดกันทีเดียวในกะทะใบใหญ่ ใส่น้ำมะขามเปียก ก็ต้องมาทานที่ตลาดนัดคนเดิน “กาดกองต้า“ ซึ่งมีขึ้นในคืนวันเสาร์และอาทิตย์ แม่ค้าบอกว่าขายที่นั่นเป็นประจำ เสร็จจากงานฤดูหนาวแล้วก็จะไปขายที่กาดกองต้า

ทานผัดไทแล้วก็เดินชมงาน หลายร้านที่ดูแล้วน่าจะมาจากที่อื่นหรือจังหวัดอื่น ที่มักจะไปออกร้านตามงานอีเว้นท์(Event)ใหญ่ๆ

บางร้านก็น่าจะเป็นร้านรถเข็นแบบเฟรนด์ไชส์(Frendchise) ก็คือร้านขายน้ำเย็นใส่สีที่อยู่ในโหลแก้วใบใหญ่ ใต้โหลก็จะเปิดไฟ ทำให้มีสีสันเป็นที่สะดุดตาแก่ผู้พบเห็น

หลายคนอาจไม่ได้สังเกตว่าทุกร้านจะเหมือนๆกันหมด ทั้งแต่จำนวนโหล การเรียงโหลตามสีต่างๆที่เหมือนกันทุกร้าน แม้กระทั่งป้ายชื่อก็ใช้ตัวอักษร(ฟ้อนท์)แบบเดียวกัน

ที่แรกคิดว่างานฤดูหนาวลำปางจะมีร้านค้าเอกชนและหน่วยงานของรัฐมาออกร้านกัน เหมือนนิทรรศการกลางแจ้ง แต่ปรากฏว่ามีหน่วยงานมาออกงานเพียงรายเดียวนั่นก็คือ EGAT หรือ โรงไฟฟ้าลิกไนท์แม่เมาะลำปาง นอกนั้นเป็นร้านทั่วไปที่พบเห็นทั่วไปตามตลาดนัดต่างๆ

ลักษณะงานแบบนี้ ในกรุงเทพมีหลายแห่งเช่นงานเกษตรแฟร์ที่จัดภายใน ม.เกษตรบางเขน จากเมื่อก่อนมีธุรกิจเอกชนด้านการเกษตรมาออกร้านกันมาก แต่ปัจจุบันแทบไม่เห็น  งานเกษตรแฟร์จึงกลายพันธ์ กลายเป็นงานวัดไปเสียแล้ว รอบงานมีแต่ร้านเสื้อผ้า อาหารการกิน ร้านค้าของนิสิตนักศึกษา ส่วนสิ่งที่เป็นหัวใจของงานแบบเดิมๆแทบหาไม่เจอ  

แต่ที่เป็นงานวัดของแท้ก็คือ “งานวัดภูเขาทอง” ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลลอยกระทง 

งานฤดูหนาวลำปางในปีนี้จึงเหมือนกับมาเดินเที่ยวงานวัด จะต่างกับงานวัดภูเขาทองตรงที่ไม่มี “สาวน้อยตกน้ำ” เท่านั้นเอง
หลายจังหวัดที่เคยงานงานที่ประจำปีที่ยิ่งใหญ่ ก็คงมีสภาพไม่ต่างกัน กลายเป็นงานขายสินค้าทั่วไป ขายกันตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ  


ภาพชุดนี้ถือว่าพาเที่ยวงานวัดที่ยิ่งใหญ่ของลำปางก็แล้วกันนะครับ

ตอนต่อไปซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของชุด ลำปาง59 จะพาไปเที่ยว "กาดกองต้า" ถนนคนเดินแห่งเดียวของลำปางโฟโต้ออนทัวร์
14 กุมภาพันธ์ 2559

 

 


 

 

 
 
 
  Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์

copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
Contact Us : photo482@gmail.com