Home  :  Photo Gallery  : Gad Kong ta

Lampang 59
   -
Part 1 : Wat Chomping
   - Part 2 : New Year Celebrations
   - Part 3 : Winter Fair 2016
   - Part 4 : Gad Kong Ta

 
 

Lampang New Year 2016 : รวมภาพชุด ลำปาง 59


           
 
Part 4 : Gad Kong Ta Walking Street
ตอนที่ 4 : กาดกองต้า ถนนคนเดินยามค่ำคืน
               

               

               

                
 
 ลำปาง59 ตอนที่ 4
กาดกองต้า
ภาพชุดลำปาง59 มาถึงตอนที่ 4 ซึ่งเป็นตอนสุดท้าย ชุดนี้เป็นภาพกาด(ตลาด)กองต้า หรือถนนคนเดินของเมืองลำปาง

วันนี้เป็นวันอาทิตย์ที่ 3 มกราคม 59  ผู้คนอาจบางตาไปบ้างเนื่องจากเมื่อวานซึ่งเป็นวันเสาร์และเป็นการเปิดตลาดวันแรกของปีใหม่ แม่ค้าบอกว่าเมื่อวานผู้คนเยอะมาก ค้าขายดี

แถวกาดกองต้ามีร้านพิชซ่าชื่อ Long Jim (New York Pizza) เป็นร้านที่ดังของลำปาง คนทั่วไปหรือคนลำปางเองอาจไม่รู้จักนักเนื่องจากเป็นร้านเปิดใหม่ แต่ร้านนี้เป็นที่กล่าวถึงในโลกโซเซียล มีคนรีวิว(มาชิม+วิจารณ์)ค่อนข้างมาก ร้านพิชซ่า Long Jim มีคนปักหมุดไว้ใน Goodle จึงหาไม่ยากหาก Search ร้านอาหารแนะนำของลำปาง ก็จะเห็นร้านนี้

พิชซ่า Long Jim ไม่ไช่ร้านเก่าแก่ แต่เป็นร้านใหม่ที่เจ้าของร้านเป็นฝรั่งชาติอเมริกา(ตามข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต)

ส่วนความเป็นมาของร้านนี้เป็นอย่างไรก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่ตอนนี้ได้มานั่งที่ร้านนี้แล้วละครับ ว่าแล้วก็หยิบเมนูมาดูรายการ ซึ่งก็มีไม่กี่อย่าง ที่จำได้ก็มีพิชซ่ากับสลัดผัก ขณะที่นั่งรอก็ดูภาพขาว-ดำที่ติดข้างฝา เป็นบรรยากาศของประเทศอเมริกา

ลองหันดูโต๊ะอื่นๆ พอจะเดาได้ว่ามีทั้งนักท่องเที่ยวไทย ฝรั่งต่างชาติ และคนลำปางด้วยกันเอง จำนวนโต๊ะเท่าที่สังเกตมีประมาณ 10 โต๊ะ ลูกค้าทะยอยกันมาเรื่อยๆยิ่งค่ำก็ยิ่งมาก

การทำพิซช่าของร้านนี้อาจดูแปลกที่โชว์วิธีการทำกลางร้านนั้นเลย มีคอกกั้นสำหรับพื้นที่การทำงาน มีเตาอบขนาดใหญ่อยู่ชิดกำแพงห้อง ใครอยากเห็นวิธีการนวดแป้ง การอบในเตา ก็ยืนดูพร้อมถ่ายภาพได้ตามสบาย

คนที่เป็นเชพหรือพ่อครัวหลักเป็นฝรั่งต่างชาติ มีลูกมือคนไทยอีก 2-3 คน นอกนั้นคนเสิร์พและพนักงานต้อนรับอีกราว 2 คน การสื่อสารกับเจ้าของร้าน(ที่อยู่หน้าเตา)ใช้ภาษาอังกฤษ พนักงานในร้านดูแล้วก็เป็นคนรุ่นใหม่ ดูกระฉับกระเฉงดี

LongJim เป็นร้านเล็กๆ เหมาะสำหรับเมืองลำปางที่เป็นจังหวัดเล็ก และดูเงียบๆ แบบชิลๆ จะเรียกให้ทันสมัยหน่อยก็ต้องเรียกว่าเป็นเมืองแบบ Slowdown

แนะนำกันก่อนว่า มาที่ร้านนี้ต้องใจเย็นๆ ทุกอย่างดำเนินไปตามขั้นตอน สั่งก่อนได้ก่อน หากรอนานจนหงุดหงิด และเรียกพนักงานงานมาสอบถาม ก็อาจได้คำตอบว่าไม่ลืม(แน่นอน) ทุกอย่างมาตามคิว

อร่อยหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าแล้วแต่ลิ้นของแต่ละคน จะไปเปรียบเทียบกับพิชซ่าดังๆคงไม่ได้ เพราะที่มีก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่หลังจากทานจนหมดแล้วก็บอกว่าไม่เลว ไม่เหมือนใคร เป็นรสชาติที่แปลกใหม่

หากถามว่าจะมากินเป็นครั้งที่สองหรือไม่ ก็ตอบว่าหากมีโอกาสก็จะมาทานอีกครั้ง เนื่องจากวันนั้นต้องรีบออกไปถ่ายภาพกาดกองต้า จึงทานยังไม่จุใจนัก

ร้านพิชซ่า LongJim เปิดขายช่วงเย็นประมาณห้าโมงไปจนถึงดึก

ร้านพิชช่าในลำปางเท่าที่ทราบก็จะเห็นตามห้างสรรพสินค้าเช่น ห้างโลตัส บิกซี และห้างเซ็นทรัลที่เปิดใหม่ ทำให้คนลำปางมีโอกาสทานอาหารนานาชาติ เช่นอาหารฝรั่ง อาหารญี่ปุ่น หรืออาหารเกาหลีเช่นเดียวกับเมืองใหญ่ๆ โอกาสที่ธุรกิจเล็กๆจะแจ้งเกิดในจังหวัดเล็กๆคงยากเต็มที ดังนั้นร้าน LongJim ที่สวนกระแสและสามารถตั้งตนอยู่ได้ จึงเป็นสิ่งที่น่ายินดี และน่าสนับสนุน อย่างน้อยๆก็เป็นอีกทางเลือกของคนลำปางที่จะหาความแปลกใหม่ แทนที่จะถูกครอบงำจากร้านใหญ่ระดับประเทศ

ทานพิช่าเสร็จก็ออกเดินย่อยอาหารที่กาดกองต้า ในระแวกเดียวกัน
กาดกองต้า หลายคนอาจจะสงสัยว่ามีความหมายอย่างไร

กาด -  แปลว่าตลาด
กอง - หมายถึงสมัยก่อนมีการกองสินค้าริมท่าน้ำที่บรรทุกมาทางเรือ
ต้า - หมายถึงท่า ท่าน้ำ หรือท่าเรือ


สรุปว่าสมัยก่อนบริเวณนี้เป็นย่านการค้าของชาวจีนจากภาคกลางที่บรรทุกสินค้ามาทางเรือจากนครสวรรค์และปากน้ำโพ ซึ่งเป็นแหล่งรวมสินค้าที่มาจากจากกรุงเทพและจากภาคต่างๆ โดยเฉพาะจากภาคตะวันออก(ชลบุรี-ระยอง)ซึ่งเป็นพวกอาหารทะเลเช่นเกลือ กะปิ น้ำปลา กุ้งแห้ง ปลาแห้ง และอาหารทะเล

สมัยก่อนการเดินทางและการขนส่งจะใช้แม่น้ำลำคลองเป็นหลัก เมืองสำคัญๆจึงตั้งอยู่ริมแม่น้ำ

ในอดีตอำเภอปากน้ำโพ และตัวเมืองนครสวรรค์ เป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าทางเรือที่มาจากภาคกลาง โดยล่องมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา คนสมัยก่อนเล่าให้ฟังว่าสินค้าที่จะส่งไปขายทางภาคเหนือ หรือล้านนาในอดีต จะต้องมาหยุดพักที่ปากน้ำโพ จากนั้นก็จะกระจายขึ้นสู่ภาคเหนือ ผ่านไปตามแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน(ที่ไหลรวมกันกลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา)

จังหวัดต่างๆตามลุ่มน้ำเจ้าพระยาจึงคึกคักไปด้วยเรือบรรทุกสินค้า

การขนส่งสินค้าโดยล่องไปแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อขึ้นเหนือเริ่มลดความสำคัญลง หลังจากมีการสร้างทางรถไฟมาถึงสถานีนครลำปางซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลที่ 6 

เวลานั้นสินค้าหลักที่บรรทุุกมาทางรถไฟได้แก่ปูนซิเมนต์ น้ำมัน เนื่องจากรวดเร็วและสะดวกกว่าทางเรือ

และหลังจากมีการสร้างเขื่อนภูมิพลเพื่อปิดกั้นแม่น้ำปิงที่จังหวัดตากเมื่อปี 2496 การสัญจรทางน้ำเพื่อขนส่งสินค้าจากเชียงใหม่ลงสู่กรุงเทพ หรือจากกรุงเทพขึ้นเชียงใหม่ จึงปิดตัวลง เรือทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปได้ โดยเฉพาะไม้ซุงจากเชียงใหม่ที่ล่องลงมาตามแม่น้ำปิงสู่กรุงเทพ

เมื่อการคมนาคมทางรถไฟและทางรถยนต์ขยายตัวมากขึ้น การขนส่งทางน้ำสู่ภาคเหนือจึงหมดความสำคัญ กาดกองต้าซึ่งเป็นท่าขนส่งสินค้าทางเรือก็ค่อยๆปรับเปลี่ยนเป็นแค่ย่านการค้า ส่วนการขนส่งสินค้าก็จะเคลื่อนย้ายไปอยู่ในย่านที่ใกล้กับสถานีรถไฟ หรือตำบลสบตุ๋ย

กาดกองต้า เป็นย่านค้าขายของชาวจีนภาคกลางในประเทศไทย และชาวจีนโพ้นทะเลมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

“ตลาดเก่า” เป็นอีกชื่อหนึ่งที่ชาวบ้านใช้เรียกแทนกาดกองต้า และถนนที่ผ่านย่านนี้เรียกว่า
"ถนนตลาดเก่า"

เนื่องจากการค้าย่านนี้เป็นการค้าขายริมแม่น้ำวัง ที่ดินบริเวณนี้จึงเป็นที่ลุ่ม มีความลาดชัดกว่าถนนสายอื่นๆ ปีใดที่แม่น้ำวังเอ่อล้นตลิ่งก็จะส่งผลกระทบกับผู้ที่อยู่อาศัยในย่านนี้
 
ถนนตลาดเก่า มีระยะทางสั้นๆประมาณ1.5  กม.แต่ก็เป็นถนนสายประวัติศาสตร์ที่อยู่คู่กับ “เขลางค์นคร" หรือ “นครลำปาง” มาช้านาน และในอดีต ย่านนี้ก็เป็นที่อยู่อาศัยของพ่อค้าคหบดีที่มีชื่อเสียง เราจึงเห็นอาคารเก่าที่มีอายุราว 70-80 ปีบนถนนสายนี้หลายหลัง

ถนนคนเดินกาดกองต้า แม้จะเปิดมาหลายปีแล้ว แต่ปัจจุบันก็ยังเป็นภาพเดิมๆ เหมือนกับที่เปิดตลาดครั้งแรก จำนวนร้านค้าและพื้นที่การขายของก็ไม่ต่างกับอดีต เรียกว่าไม่เพิ่มขึ้นและไม่ลดลง ทรงๆอยู่แบบนั้น

จังหวัดเล็กๆและไม่ไช่เป็นจังหวัดท่องเที่ยว ก็แบบนี้แหละครับ โตช้าแต่บ้านเมืองสงบน่าอยู่น่าอาศัย

กาดกองต้าเปิดตอนหัวค่ำของวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้นครับ  

โฟโต้ออนทัวร์
28 กุมภาพันธ์ 2559


 

 

 
 
 
  Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์

copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
Contact Us : photo482@gmail.com