Home   :    Photo Gallery   :   New Year 2014
 
    Home
 
ทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ 1 มค.2557 ที่วัดไหล่หิน อ.เกาะคา ลำปาง และภาพวัดพระธาตุลำปางหลวง ในวันที่มีหมอก
  New Year 2014 ,Wat Lai Hin & Wat Pra That Lampang Luang, Kohka Lampang
เดินทาง 1 มค.57
วัดไหล่หิน : วัดพระธาตุลำปางหลวง
                     


                     


                     ตักบาตรปีใหม่ 2557 ที่วัดไหล่หิน(หลวง)
ชมภาพวัดไหล่หินเมื่อป 2547อ่านประวัติความเป็นมาของวัดไหล่หิน
(ถ่ายภาพ 1 มกราคม 2557)
วันขึ้นปีใหม่ 2557 ที่ผ่านมา มีโอกาสมาทำบุญตักบาตรที่วัดไหล่หิน อ.เกาะคา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองลำปางมาช้านาน และเป็นวัดที่เก็บรักษาคัมภีร์ใบลานของเมืองล้านนาไว้มากที่สุด และที่นี่ยังเคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตประวัติศาสตร์เรื่อง"สุริโยทัย" ของท่านมุ้ย นอกจากนี้ซุ้มประตูที่เข้าไปในวิหารหรือที่เรียกว่า "ซุ้มประตูโขง" ก็ยังมีคุณค่าทางสถาปัตยกรรมของล้านนา ที่นำไปเป็นต้นแบบก่อสร้างให้กับซุ้มประตูขึ้นไปบนพระธาตุของวัดพระธาตุลำปางหลวง และยังเป็นต้นแบบซุ้มประตูให้กับวัดต่างๆทางภาคเหนืออีกหลายๆแห่ง

หากไปเที่ยววัดไหนและเห็นซุ้มประตูวัดที่ดูคล้ายกับวัดพระธาตุลำปางหลวงแล้ว ก็ต้องบอกว่านำรูปแบบมาจากวัดไหล่หินทั้งนั้น

ความจริงวันขึ้นปีใหม่นี้ไม่ได้ตั้งใจจะมาตักบาตรที่วัดนี้สักเท่าใด ตั้งใจจะไปอีกวัดหนึ่งแต่หาไม่เจอ แถมยังจำชื่อวัดไม่ได้ชัดเจน รู้แต่ว่าอยู่ในเส้นทางเดียวกันนี้ เมื่อหาไม่เจอก็ต้องขับรถเลยไปถึงวัดไหล่หินที่เคยรู้จัก แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าวัดนี้จะจัดพิธีตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่หรือไม่ เนื่องจากส่วนใหญ่พระจากวัดต่างๆมักไปรวมกันในสถานทีทางชุมชนจัดขึ้น ซึ่งมักจัดกันในบริเวณสนามกีฬาของโรงเรียน

แต่เมื่อขับรถมาถึงหน้าวัดไหล่หิน(หรือวัดไหล่หินหลวง)เห็นชาวบ้านกำลังทยอยเดินเข้าวัด จึงคิดว่ามีพิธีตักบาตรที่นี่แน่นอน

วัดไหล่หิน หรือวัดไหล่หินหลวง ตั้งอยู่ในอำเภอเกาะคา อยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 8 กม. และอยู่ห่างจากวัดพระธาตุลำปางหลวงเพียง 8 กม.เช่นกัน วัดนี้เคยมาถ่ายภาพเมื่อหลายปีมาแล้ว แต่มาวันนี้เห็นมีการปรับปรุงในบางส่วน โดยเฉพาะภายในเขตวิหาร   

เมื่อเข้าในวัดก็รู้สึกจะงุนงงเล็กน้อย เนื่องจากเห็นชาวบ้านทยอยกันเข้าไปนั่งภายในศาลา ที่หน้าประตูศาลาก็มีกะละมังใบใหญ่ๆไว้ใส่ข้าวเหนียวที่ชาวบ้านใส่กระติ๊บใบเล็กๆมาจากบ้าน คล้ายกับการตักบาตรของชาวลาว

"แล้วที่เราเตรียมแต่ข้าวสาร อาหารแห้ง ปลากระป๋อง ขนมขบเคี้ยวอีกหลายถุงจะเอาไปวางไว้ตรงไหน ? "

ที่แรกคิดว่าที่นี่จัดมีการตักบาตรเหมือนกับที่อื่นๆเช่นมีโต๊ะให้วางของถวายพระ มีเก้าอี้ให้นั่ง แต่ผิดคาด จึงยืนงงอยู่ตั้งนาน

ส่วนชาวบ้านที่กำลังเดินมาก็เห็นถือขันใบใหญ่มาคนละใบ ในขันก็มีข้าวสารและของแห้งอีก 2-3 อย่าง ดูแล้วช่างต่างกับเราที่เป็นไอ้บ้าหอบฟาง หิ้วถุงมาพะรุงพะรัง เพราะคิดว่าจะได้ตักบาตรพระหลายๆองค์เหมือนเช่นทุกปี

ในที่สุดก็ต้องวางของที่เตรียมมาทั้งหมดไว้บนโต๊ะเดียวกับที่วางกะละมังข้าวเหนียวใบใหญ่ จนรู้สึกว่าของที่เราเตรียมมานั้นกลายเป็นของแปลกที่ไม่เหมือนคนอื่นๆ และจากที่สอบถามชาวบ้านแล้วคิดว่าคงไม่มีพิธีรีตองอะไรมากนัก ขณะเดียวกันพระที่นี่ก็จะไม่ออกมาเดินรับอาหารแห้งเหมือนกับที่อื่นๆ

ไม่นานทางวัดก็ประกาศให้ชาวบ้านเข้าไปข้างในศาลา พิธีกำลังจะเริ่มและพระก็มาครบองค์แล้ว แต่มองเข้าไปข้างในเห็นพระแต่ 3 รูปเท่านั้นเอง

ช่วงแรกๆกรรมการหมู่บ้านได้ประกาศประชาสัมพันธ์ แจ้งให้ชาวบ้านทราบเรื่องราวภายในชุมชน จากนั้นได้แจ้งว่ามีญาติโยมผู้ใจบุญ "จะถวายรถเบนซ์ “ ให้กับทางวัด 

ฟังมาชัด และหูไม่ฝาดแน่นอนครับว่า “ถวายรถเบนซ์” จริงๆ

เรื่องรถหรูระดับนี้ ตนเองวาสนาคงไม่มีโอกาสได้ขับแน่ และก็ไม่รู้เลยว่าราคาเท่าไหร่กัน แต่ที่แน่ๆคันละหลายล้านบาทแน่นอน ที่น่าแปลกก็คือที่นี่ไม่ไช่วัดดัง เจ้าอาวาสก็ไม่ได้เป็นพระเกจิอาจารย์ชนิดที่รับแขกกันหัวบันใดไม่แห้ง

นี่ขนาดเป็นวัดเล็กๆมีพระสงฆ์แค่ 3 รูป เจ้าอาวาสก็ดูจะพรรษามาก สะท้อนให้เห็นว่าหากเป็นวัดใหญ่ๆดังๆก็คงไม่ต้องบอกว่าจะมีการถวายทรัพย์สินเงินทองกันขนาดไหน

ใครไม่ค่อยมาวัดอาจไม่ทราบว่าเรื่องการทำบุญของเศรษฐีมีเงินเค้ามักบริจาคกันแบบนี้ ซึ่งบางคนก็อาจคิดว่าเป็นเรื่องปกติ และจนถึงวันนี้(22 มค.57) ทางวัดก็คงได้รับบริจาคด้วยรถเบนซ์คันใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


กลับมาที่ศาลาธรรม
 
ในศาลาเห็นมีพิธีการทางสงฆ์ตามปกติ เช่นสวดมนต์ ให้ศีลให้พร และกรวดน้ำ เสร็จจากพิธีแล้วชาวบ้านก็ออกมาเข้าแถวที่หน้าศาลธรรมโดยเหลือพื้นที่ตรงกลางไว้ให้พระเดิน

องค์แรกออกมาเป็นเจ้าอาวาส ทางวัดประกาศว่าขอให้ถวายเฉพาะเงิน ส่วนองค์ถัดมาให้ตักบาตรข้าวสาร แต่รู้สึกว่าชาวบ้านบางคนก็ถวายทั้งเงินและตักบาตรข้าวสารไปพร้อมๆกัน ทำให้ยุ่งยากแก่เจ้าหน้าที่ที่คอยรับของต่อจากพระ 

ข้าวสารที่ชาวบ้านตักบาตร ไม่ได้จัดเป็นถุงพลาสติกเล็กๆเหมือนที่เห็นทั่วๆไป แต่ใช้วิธีเทข้าวสารจากขันใบใหญ่ลงบาตรโดยตรงหรือตักจากภาชนะใบเล็กๆหากมากันหลายคนและแบ่งกันตัก ส่วนข้าวที่ตักบาตรน่าจะเป็นข้าวเหนียวล้วนๆ เนื่องจากชาวบ้านทางภาคเหนือจะทานข้าวเหนียวกัน และคิดว่าคงไม่มีใครนำข้าวเจ้ามาใส่บาตรแน่

เห็นการตักบาตรของชาวหมู่บ้านไหล่หินแล้วรู้สึกว่าจะมีความผูกพันกันทางวัดเป็นอย่างดี การตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ดูแล้วก็ไม่มีพิธีรีตองอะไรมากนัก ทำกันแบบเรียบง่ายตามวิถีของชาวบ้าน ต่างกับที่อื่นๆที่คิดว่าพอถึงวันปีใหม่ก็จะหาซื้อของหรือถวายเงินให้กับพระสงฆ์เป็นกรณีพิเศษ ทั้งนี้ก็เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะคิดและปฏิบัติเหมือนๆกัน

แต่ที่นี่ทำแบบวิถีดั่งเดิม และมีแต่ชาวบ้านไหล่หินล้วนๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเดินมาหรือขี่มอเตอร์ไซด์ รถส่วนตัวเช่นเก๋ง ปิคอัพ เห็นแค่ 6-7 คัน เท่านั้นเอง ของตักบาตรมีแต่ข้าวสาร แต่บางคนก็มีมาม่า หรือแคบหมูห่อเล็กๆ สำหรับดอกไม้ก็หามาจากข้างรั้วที่บ้าน ไม่ต้องไปซื้อดอกไม้กำหรือดอกบัวที่พับกลีบสวยๆเหมือนกับที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ที่น่าแปลกอีกอย่างก็คือบรรดาวัยรุ่นทั้งหญิงและชายจะมาเป็นกลุ่มกับพวกเพื่อนๆ ซึ่งเป็นภาพที่แทบจะหาได้ยากในสังคมไทยที่วัยรุ่นจะชวนกันมาวัด

ภาพพิธีตักบาตรเนื่องในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่พ.ศ.2557 ที่วัดไหล่หิน(หลวง)อ.เกาะคา ลำปาง น่าจะสะท้อนถึงวิถีของชาวล้านนาในหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งที่อยู่ห่างจากตัวอำเภอเพียง 8 กม.เท่านั้นเอง ต่างกับที่ทางอำเภอจัดขึ้นซึ่งมีรูปแบบของงานไม่ต่างกับที่อื่นๆ เช่นเตรียมโต๊ะเก้าอี้และจัดให้เป็นรูปสีเหลี่ยมกลางสนามหญ้าหน้าโรงเรียน หากมีการพระสวดมนต์และให้ศีลให้พรก็นั่งๆยืนๆพนมมือกันที่ตรงนั้น ส่วนของที่เตรียมมาก็จะมีหลายชุด เพื่อตักบาตรพระหลายรูปและจากหลายๆวัด

การตักบาตรด้วยสิ่งของจำนวนมากๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้บุญมากตามไปด้วย แต่สิ่งสำคัญนั้นอยู่ที่จิตใจมากกว่า หากตั้งใจทำบุญแล้วด้วยใจบริสุทธิ์แล้วอานิสงส์ก็เกิดขึ้นกับตนเองทั้งนั้น

หลังตักบาตรที่วัดไหล่หินเสร็จก็ไปที่วัดพระธาตุลำปางหลวงที่อยู่ไม่ห่างกันนัก ตั้งใจจะถ่ายภาพหมอกที่นานๆจะเห็นหมอกหนาแบบนี้สักครั้ง ภาพวัดพระธาตุลำปางหลวงที่ถ่ายมาครั้งนี้จึงดูแปลก แตกต่างกับที่เคยเห็นในตอนกลางวัน และวันนี้ก็คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มากันแต่เช้า ทำให้รถม้าบริการขายดีมากโฟโต้ออนทัวร์
22 มกราคม 2557   
แผนที่วัดไหล่หิน/วัดพระธาตุลำปางหลวง
(คลิกที่ภาพ)


 

 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ