Home   :    Gallery   :   Mor Hin Khao  
 
    Home
 
มอหินขาว เขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา จ.ชัยภูมิ (เดินทาง 4 กรกฎาคม 57)
Mor Hin Khao (Stonehenge of Thailand) Chai Ya Phum Province

 
มอหินขาว : Mor Hin Khao, Stonehenge of Thailand
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

มอหินขาว จ.ชัยภูมิ
(เดินทาง 4 กรกฎาคม 2557)


มอหินขาว จ.ชัยภูมิ สถานท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งทางภาคอีสาน อยู่ห่างจากตัวเมืองชัยภูมิราว 37 กม. ในเส้นทางที่ไปน้ำตกตาลโตน  

มอหินขาวอยู่บนพื้นที่เนินเขาที่อากาศเย็นสบาย สองข้างทางเป็นหมู่บ้านชนบท  มีถนนลาดยางแยกจากถนนสายหลักหรือสาย 2051 แต่ถ้าไกลออกไปจนถึงมอหินขาวจะเป็นถนนลูกรัง เข้าใจว่าอยู่ระหว่างการกำลังปรับปรุงให้เป็นถนนลาดยาง

หลังผ่านหมู่บ้านออกไปไม่ไกลจะเห็นไร่สัปปะรด ไร่มันสำปะหลัง ป่ายูคา และพื้นที่ว่างเปล่าที่เป็นบริเวณกว้าง แต่สภาพภูมิประเทศเหมาะสำหรับการสร้างรีสอร์ท  สนามกอล์ฟ เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เป็นเชิงเขา ปลอดจากน้ำท่วม อากาศดี ไม่ต่างกับวังน้ำเขียว ที่นครราชสีมา

พื้นที่เหล่านี้จะมีปัญหาเรื่องกรรมสิทธิ์หรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ  เนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากเขตอุทยานฯ หรืออาจเป็นที่ดินที่ชาวบ้านเคยบุกรุกมาเป็นเวลานาน จนทางราชการได้ออกเอกสารสิทธิ์ให้ชาวบ้านเข้าไปทำกินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

หลายพื้นที่ในประเทศไทยที่เราเห็นชาวบ้านเข้าไปทำการเกษตรก็เคยเป็นที่ดินของรัฐมาก่อน  แต่พอเป็นป่าเสื่อมโทรมก็อนุญาตให้ชาวบ้านเข้าไปทำประโยชน์  ซึ่งหลายสิบปีก่อนมันเป็นแบบนั้น แต่ระยะหลังๆมีชาวบ้านแอบเข้าไปเผาป่า ถางป่า เพื่อให้เห็นว่าเป็นป่าเสื่อมโทรม จากนั้นจึงไปร้องเรียนให้ทางการจัดสรรที่ดินให้ชาวบ้านเข้าไปใช้ประโยชน์ ซึ่งวิธีการที่ว่านี้มีการทำเป็นขบวนการ ตั้งแต่ข้าราชการ นักการเมือง ผู้มีอิทธิพล รวมทั้งชาวบ้าน

สำหรับกลุ่มก้อนหินรูปร่างประหลาด พบเห็นหลายแห่งทางภาคอีสาน บางแห่งก็อยู่ในป่า บางแห่งได้พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่นมอหินขาว และอุทยานป่าหินงามหรือทุ่งดอกกระเจียวในอำเภอเทพสถิต

มอหินขาว เป็นกลุ่มหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนดิน มีทั้งหมด 3 แห่ง หากใครมีเวลาก็สามารถไปเที่ยวได้จนครบ แต่ส่วนใหญ่จะไปดูเพียงแค่ 2 แห่ง  ซึ่งแต่ละแห่งก็มีรูปร่างแตกต่างกันไป

หากใครต้องการถ่ายให้ได้ภาพสวยๆ แนะนำว่าต้องไปกางเต้นท์นอนที่อุทยานฯในบริเวณมอหินขาว ในอุทยานก็มีร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกับในที่อื่นๆ

การมากางเต้นท์นอนจะได้ภาพในบรรยากาศที่หลายคนอาจอิจฉา เช่นตอนพระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตก หรือการถ่ายดวงดาวในยามค่ำคืน  โดยมีหินขนาดใหญ่ในอุทยานเป็นองค์ประกอบภาพ ซึ่งอาจเป็นภาพที่ไม่เหมือนใคร  

สำหรับการถ่ายภาพในเวลาอื่นที่ไม่มีสามารถกำหนดเวลาได้เอง หรือประเภทมาถึงก็ถ่ายๆ แล้วกลับ คงเค้นภาพให้ได้สวยงามดั่งใจได้ยาก

การถ่ายโดยใช้ขาตั้งให้อันเดอร์และโอเวอร์(Under-Over Exposure) ในมุมเดียวกัน โดยภาพแรกวัดแสงที่ท้องฟ้า และภาพที่ 2 วัดแสงที่ก้อนหิน แล้วจับยำสองภาพรวมกันในโปรแกรมกราฟิก ก็อาจเป็นวิธีที่ได้ภาพที่สดใสอิ่มตัวทั่วทั้งภาพ

วิธีนี้มีชื่อเรียกหลากหลาย อาจเซ็ตคำสั่งที่กล้อง หรือใช้คำสั่งในโปรแกรมกราฟิก ซึ่งทำได้ทั้งสองวิธี

ส่วนวิธีที่ใช้กันทั่วไปโดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งก็คือใช้ฟิลเตอร์ PL(Polarising)ที่นักถ่ายภาพคุ้นเคยกันดี 

PL ราคาถุกอันละไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึงหลายพันบาท ก็แล้วแต่ว่าต้องการคุณภาพแบบไหน   

หรืออีกวิธี หากไม่มีอุปกรณ์ใดๆก็คือถ่ายให้อันเดอร์โดยเอาท้องฟ้าเป็นหลัก  เน้นให้เห็นรายละเอียดของก้อนเมฆ  ซึ่งภาพจะมืดหรืออาจอันเดอร์ราว 2 สต๊อป แล้วค่อยปรับส่วนมืดของภาพให้ได้ตามต้องการในคอมพิวเตอร์ แต่วิธีนี้ผู้ถ่ายภาพจะต้องชำนาญเรื่องโปรแกรมกราฟิก

วิธีนี้หลายปีก่อนอาจทำค่อนข้างยาก เนื่องจากพอปรับภาพให้สว่างขึ้น Noise ก็จะถามหา แต่กล้องในปัจจุบันได้พัฒนาในเรื่องสัญญาณรบกวน(Noise) และขนาดไฟล์ก็ใหญ่ขึ้น ทำให้ค่าไดนามิค(Dynamic range)ดีกว่ากล้องรุ่นก่อนๆ พูดง่ายๆก็คือสามารถปรับแต่งได้โดยคุณภาพ น้ำหนัก และสีสันได้ตามต้องการ โดยไม่เสียคุณภาพมากนัก

ภาพที่ได้จะจบหลังกล้องหรือจบที่คอมพิวเตอร์ ก็แล้วแต่ถนัดครับ นักถ่ายภาพสมัยนี้จึงต้องเก่งเรื่องถ่ายภาพและยังต้องเก่งเรื่องกราฟิก ไม่เช่นนั้นจะเป็นนักถ่ายภาพที่ดีไม่ได้ เนื่องจากต้องพึ่งพาคนอื่น

หากมีความรู้ในเรื่องกราฟิก ก็ยังสามารถวางแผนการถ่ายภาพล่วงหน้าโดยคิดเผื่อการทำงานสำหรับงานกราฟิกไปพร้อมๆกันว่าทำได้แค่ไหนโดยเฉพาะการถ่ายแบบ Under -Over ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญสำหรับขั้นตอนงานกราฟิก

การที่รู้ทั้งสองอย่างก็ยังช่วยพัฒนาให้การถ่ายภาพดีขึ้น รู้หลักในเรื่องของแสงและนำหนักสี รู้ว่าจะให้ภาพมีน้ำหนักสีดีที่ดี จะต้องถ่ายแบบไหน และต้องเผื่ออะไรบ้าง

ภาพถ่ายที่จบด้วยคอมพิวเตอร์ หรือจบโดยโปรแกรมกราฟิก ไม่ไช่สิ่งที่น่ารังเกียจ หากเราทำให้อยู่ในขอบเขตที่เป็นไปได้ เหมาะสมตามสมควร โดยไม่ได้หลอกใครให้เข้าใจผิด
โฟโต้ออนทัวร์
13 มกราคม 2558
คลิกชมแผนที่แหล่งท่องเที่ยว จ.ชัยภูมิ ,แผนที่มอหินขาว แผนที่น้ำตกตาดโตน จ.ชัยภูมิ
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ