Home   :    Gallery   :   Phu Chi Fa, Chiangrai
 
 
    Home
 
อช.ภูชี้ฟ้า บนยอดดอยผาหม่น จ.เชียงราย ติดชายแดนไทย-ลาว (เดินทาง มค.58)
Phu Chi Fa National Park, Chiangrai Province

 
ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดในประเทศไทย : Phu Chi Fa ,The Most Beautiful Sunrise in Thailand.
 
 
 
 
 
 
 
     
 
 
 

 

ภูชี้ฟ้า จ.เชียงราย
(เดินทาง 24 มกราคม 2558)


ในบรรดาสถานท่องเที่ยวเพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น ในเวลานี้ต้องบอกว่า ภูชี้ฟ้า ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงราย น่าจะได้รับคะแนนโหวตให้เป็นอันดับ 1 จากบรรดานักท่องเที่ยวที่เคยไปชมพระอาทิตย์ขึ้นมาแล้วหลายๆแห่งของเมืองไทย

และเมื่อเดือนมกราคม 2558 ก็มีโอกาสได้ไปเที่ยวภูชี้ฟ้า สถานที่คิดว่าเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่คุ้มค่ากับการมาเยือน ชนิดที่ต้องบอกว่า  "มันสวย มันประทับใจมากกว่าที่คิดไว้หลายเท่า"

จากกรุงเทพนั่งรถบัสไปถึงท่ารถขนส่ง อ.เทิง จ.เชียงราย ตอนตี 5 ของเช้าวันเสาร์ แล้วต่อรถสองแถวท้องถิ่นที่จอดรอรับนักท่องเที่ยวอยู่ที่บริเวณสถานีขนส่ง

ล้างหน้าล้างตาที่บริเวณท่ารถแล้วขึ้นรถสองแถวมุ่งสู่ภูชี้ฟ้า 

ในเวลานี้ฟ้ายังมืดอยู่ ระหว่างทางจึงมองไม่ค่อยเห็นอะไรเนื่องจากเป็นเส้นทางขึ้นเขา สองข้างทางมีแต่ป่า และพื้นที่เพาะปลูกของชาวบ้าน และชาวเขา แต่ที่เห็นชัดเจนก็คือดวงดาวเต็มท้องฟ้า  มีความรู้สึกว่าสุกสว่างและอยู่ใกล้ตัวเรามาก

ฟังเสียงรถสองแถวที่ทะยานไต่ระดับความสูงขึ้นไปเรื่อยๆรู้สึกว่าต้องใช้กำลังรถที่มากพอสมควร แต่โชเฟอร์วัยสูงอายุของเราก็ขับด้วยความชำนาญเส้นทางเป็นอย่างดี

ยิ่งสูงก็ยิ่งชัน บางช่วงต้องเร่งเครื่องยนต์จนได้กลิ่นควันจากท่อไอเสียตลบอบอวล แต่ทำอย่างไรได้ ต้องนั่งทนดมกลิ่นไปจนถึงปลายทาง

ลงรถก็มึนตึบ รู้สึดพะอึดพะอม แถมนั่งรถมาจากกรุงเทพก็หลับๆตื่นๆ  นอนไม่เต็มอิ่ม ทำให้ไปกันใหญ่

ระยะทางจากตีนดอยมาถึงจุดจอดรถบนภูชี้ฟ้าน่าจะประมาณ 30 กม. ใช้เวลาเดินทางราว 45 นาที ถึงจุดจอดรถก็ยังมืดอยู่ หลายคนมีไฟฉาย ขณะที่ท้องฟ้าฝั่งทิศตะวันออกเริ่มเห็นแสงสว่าง  

เช้านี้อากาศดีมาก สดชื่น เย็นสบาย อาการพะอึดพะอมจากนั่งดมควันรถมาตลอดทางเริ่มดีขึ้นตามลำดับ

จากนั้นก็เดินเท้าขึ้นเนินไปตามเส้นทางเพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้น 

ทางขึ้นเนินไม่รู้สึกโหดร้ายอะไร แต่บางช่วงก็เป็นหินปนดิน จึงต้องระมัดระวังเนื่องจากฟ้าพึ่งเริ่มสางจึงเห็นไม่ชัดเจน จากนั้นเดินตามนักท่องเที่ยวที่มากันเป็นกลุ่มๆ คาดว่าวันเสาร์นี้มีมากราว 3 ร้อยคน หากเป็นวันธรรมดาคงน้อยกว่านี้

เมื่อมายืนอยู่บนเนินที่คล้ายลานโล่งบนภูเขา ก็เห็นชะง่อนเขาสูงที่ยื่นออกไปในหุบเขาทางทิศตะวันออก ตามภาพที่เคยเห็นจากเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งเป็นภาพยอดนิยมของนักท่องเที่ยว จนกลายเป็นสัญญลักษณ์ของภูชี้ฟ้าไปโดยปริยาย ชนิดเห็นชะง่อนเขาแหลมๆก็รู้ทันทีว่า ภูชี้ฟ้า

เรื่องการตั้งชื่อสถานที่ต่างๆตามอุทยานฯ ต้องยกนิ้วให้เลยเจ้าหน้าที่เค้าตั้งชื่อตั้งได้ดี เก๋ แถมตลกขบขัน 

เช่น

หินตา หินยาย ที่เกาะสมุย

“ซำแฮก” ที่ภูกระดึงก็แปลว่าเหนื่อยจนหอบแฮกๆ

หรือ ผาหำหด ที่ อช.ไทรทอง จ.ชัยภูมิ ก็น่าจะมีความหมายว่า มันหนาวมาก จนหำหด จู๋หด อะไรประมาณนั้น 

ส่วนภูชี้ฟ้า ก็คือเขาปลายแหลมที่ยื่นไปในท้องฟ้า

ความหมายของคำว่า ภูชี้ฟ้าก็คือชะง่อนเขาปลายแหลมๆที่ยื่นออกมานี่เอง

ขณะนั้นท้องฟ้าที่เห็นข้างหน้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดง เป็นเวลาที่พระอาทิตย์ใกล้จะโผล่ออกมาแล้ว คิดว่าหากเดินต่อไปจนถึงปลายแหลมที่อยู่ข้างบนคงไม่ทันกาลแน่  จึงปักหลักถ่ายภาพบริเวณนั้น ดูแล้วก็เห็นว่าสวยงามไม่แพ้กัน

ถ่ายภาพไปเรื่อยๆจนกระทั่งแสงแดดเริ่มแรงขึ้นจึงกลับ หลายคนบอกมาที่นี่คุ้มค่าและสวยมาก

ระหว่างเดินกลับเห็นเด็กชาวเขาหาทุนการศึกษาด้วยการแต่งชุดสวยๆงามๆ ร้องเพลง นกแล ซึ่งเป็นเพลงหากิน พร้อมกับมีกล่องรับบริจาคอยู่ข้างหน้า เข้าใจว่าวันหยุดแบบนี้น่าจะได้เงินไปไม่ไช่น้อย เป็นการใช้เวลาวันหยุดให้เป็นประโยชน์  แต่ที่ชอบก็คือช่วยสร้างบรรยากาศดีๆให้กับภูชี้ฟ้าได้ไม่น้อย

สำหรับภูชี้ฟ้าในความรู้สึกแล้วคิดว่าน่าจะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดของประเทศไทย  และข้างบนนี้ก็เป็นลานกว้างบนภูเขาสูง  สามารถมองเห็นภูเขาที่สลับซับซ้อนอยู่ข้างหน้าได้อย่างชัดเจนสวยงาม ส่วนเบื้องล่างที่เป็นหุบเขาก็เต็มไปด้วยทะเลหมอก

ทะเลหมอกที่เห็นในวันนี้อาจไม่มากเท่าในช่วงฤดูฝนที่เมฆหมอกไต่ระดับความสูงขึ้นมาจนถึงจุดที่ยืนอยู่บนเนินเขาแห่งนี้ หากใครโชคดีได้มาเห็นบรรยากาศแบบที่ว่าก็อาจเรียกว่าเหมือนอยู่บนสวรรค์ชั้นฟ้าเลยทีเดียว

ใครที่ยังไม่เคยมาภูชี้ฟ้า ก็ขอแนะนำว่า ควรมาเป็นอย่างยิ่ง ชนิดที่ควรมาก่อนตายจะได้ไม่เสียชาติเกิด มาแล้วก็รับประกันว่า สุดสวยและสุดประทับใจแน่นอน 


ผู้ที่สนใจอยากมาเที่ยวก็มีคำแนะนำพร้อมข้อมูลของภูชี้ฟ้าที่อยู่ในตอนล่างนี้ จะมาด้วยวิธีใด เรารวบรวมมาให้ได้พิจารณากัน

โฟโต้ออนทัวร์
15 มีนาคม 2557


 
ข้อมูลการเดินทางสู่ภูชี้ฟ้า


รถทัวร์จากกรุงเทพ


1 ขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิตปลายทาง อ.เมือง จ.เชียงราย
2 จากเชียงรายนั่งรถประจำทางขนาดเล็กไปยังสถานีขนส่ง อ.เทิง
3 จากสถานีขนส่ง อ.เทิง ต่อด้วยรถสองแถว(เหมา)ไปยังภูชี้ฟ้า (รถสองแถวจอดรอผู้โดยสารที่สถานีขนส่ง อ.เทิง)


รถส่วนตัว

ขับรถไปเอง
ขับรถไปหาที่พักตามรีสอร์บนภูชี้ฟ้า ซึ่งมีหลายแห่ง แต่ควรเลือกที่อยู่ใกล้ภูชีฟ้ามากที่สุด
หากเป็นไปได้แนะนำให้ไปกางเต้นท์นอนที่ อช.ภูชี้ฟ้า ตั้งอยู่บริเวณบ้านร่มฟ้าทอง หมู่ที่ 9 และบ้านร่มฟ้าไทย หมู่ที่ 10 ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย (ไม่มีบริการบ้านพัก) แต่มีห้องน้ำบริการ ติดต่อสอบถาม โทรศัพท์ 053-717-173 หรือ  โทร. 0 5371 4914

ขับรถไปเองแล้วเช่ารถสองแถวท้องถิ่น
หากขับรถไม่ชำนาญเส้นทาง(ค่อนข้างชัน)แนะนำให้ไปที่ขนส่ง อ.เทิงแล้วติดต่อรถสองแถวขึ้นดอย


เหมารถตู้จากกรุงเทพ
จากกรุงเทพ มุ่งตรงไปที่ ภูชี้ฟ้าได้เลย แต่ควรเลือกคนขับที่ชำนาญเส้นทางบนเขา เที่ยวภูชี้ฟ้า การเช่ารถตู้จาก กทม.หรือจากที่อื่นๆ ควรจัดโปรแกรมเที่ยวตามสถานท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายไปพร้อมๆกัน ที่น่าสนใจก็มีดอยผาตั้ง ดอยแม่สลอง ส่วนตัวจังหวัดก็มีไร่บุญรอด  บ้านดำ วัดร่องขุน


เช่ารถขับเองจากธุรกิจรถเช่า
วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้มีเวลาน้อยและไม่เกี่ยงค่าใช้จ่าย  โดยเดินทางโดยเครื่องบินนกแอร์หรือแอร์เอเชียไปลงที่เชียงราย แล้วติดต่อรถเช่าของท้องถิ่น ขับไปเที่ยวภูชี้ฟ้า และสถานท่องเที่ยวอื่น โดยวางแผนการเดินทางขากลับไปพร้อมๆกัน ว่าจะกลับโดยเครื่องบิน หรือกลับรถทัวร์เนื่องจากช่วงเวลากลับจะแตกต่างกัน 


การเดินทาง
ควรวางแผนเรื่องเวลาให้พอดี  ควรไปถึงภูชี้ฟ้าในเวลาประมาณ 05.00-06.00 น.(ยังมืดอยู่) เมื่อไปถึงแล้วก็จะต้องเดินเท้าต่ออีกประมาณ 1 กม. สิ่งที่ควรเตรียมคือไฟฉาย  เนื่องจากทางเดินบางช่วงเป็นหินปนดิน สำหรับผู้สูงอายุแนะนำให้หาไม้ค้ำยัน(ยาวประมาณ1.5 เมตร)ไปด้วย  ข้อดีคือป้องกันการสะดุดล้ม และยังช่วยในการทรงตัว (มีประโยชน์มาก)

ข้อมูลจาก วนอุทยานภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้าอยู่ห่างจากอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ประมาณ 144 กิโลเมตร การเดินทางจากอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ไปยังภูชี้ฟ้าได้ตามแนวเส้นทางดังนี้
จากอำเภอเมืองเชียงรายไปอำเภอเทิง ผ่านสามแยกโรงเรียนภูซางวิทยาคม บ้านสบบงและสามแยกบ้านม่วงชุมแล้วเดินทางต่อไป ก็จะถึงภูชี้ฟ้า
ไปตามทางหลวงจังหวัดสาย 1093 ผ่านน้ำตกภูซาง ด่านบ้านฮวก ศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงดอยผาหม่น

เส้นทางสายนี้เป็นทางลาดยาง 104 กิโลเมตรและทางดินลูกรัง 40 กิโลเมตร ผ่านจุดท่องเที่ยวสำคัญ 3 แห่งได้แก่ น้ำตกภูซาง (อุทยานแห่งชาติภูซาง) และด่านบ้านฮวก หมู่บ้านชายแดนไทย - สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงดอยผาหม่น ทดลองและส่งเสริมปลูกไม้ดอกเมืองหนาว เช่น ทิวลิป ลิลลี่

จากภูชี้ฟ้าสามารถเดินทางไปยังดอยผาตั้ง อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย โดยอยู่ห่างออกไปตามเส้นทางหลวงจังหวัดสาย 1093 เป็นระยะทาง 25 กิโลเมตร และจากดอยผาตั้งยังสามารถเดินทางต่อไปยังอำเภอเชียงของ อำเภอเชียงแสน และอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายได้อีกด้วย


ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้าเป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น สูงจากระดับน้ำทะเล 1,628 เมตร ด้านที่ติดสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีหน้าผาสูงชัน เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุด ในฤดูหนาวจะมีทิวทัศน์สวยงามเป็นพิเศษ

นักท่องเที่ยวส่วนมากจะมาค้างแรมบริเวณบ้านร่มฟ้าทองทางห่างจากจุดชมวิวประมาณ 1.5 กิโลเมตร แล้วจะเดินขึ้นภูชี้ฟ้าเพื่อไปชมวิวตอนเช้ามืด ระหว่างทางจะพบแปลงปลูกป่านางพญาเสือ ออกดอกบานสะพรั่งสวยงาม (เดือนมกราคม - กุมภาพันธ์) และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ต้นเสี้ยวดอกขาวรอบภูชี้ฟ้าจะออกดอกบานเต็มเชิงเขา
คลิกชมแผนที่การเดินทางสู่ภูชี้ฟ้า เขต อ.เทิง จ.เชียงราย


1 เส้นทางจากตัวเมืองเชียงราย สู่ภูชี้ฟ้า

2 เส้นทางจาก อ.เทิง สู่ภูชี้ฟ้า
3 เส้นทางจากกรุงเทพ - ภูชี้ฟ้า
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ