Home
 
Phuket Tourism : Phuket Songkla Chumphon : ภาพท่องเที่ยว ภูเก็ต ชุมพร สงขลา
ภูเก็ต : หาดป่าตอง หาดราไว หาดในยาง สะพานสารสิน / สงขลา : แหลมสมิหลา เกาะยอ / ชุมพร : หาดภราดรภาพ

 
Part : 1 Phuket
Part 2 : Songkla
Part 3 : Koh Yor & Chumphon
 
 


 
ภาพชุด 1 หาดป่าตอง หาดราไว หาดในยาง สะพานสารสิน


Phuket Tourism
: ภาพท่องเที่ยวภูเก็ต

หาดป่าตอง หาดราไว หาดในยาง สะพานสารสิน
(เดินทาง 9 - 12 สิงหาคม 2557)มาภูเก็ตคราวนี้  มีเรื่องดีๆที่อยากเล่าให้ฟัง นั่นก็คือเรื่องการปราบมาเฟียตามแหล่งท่องเที่ยวในภูเก็ต เรียกว่า “ปราบจนเหี้ยน “

มาเฟียที่ว่าก็คือบรรดารถแท็กซี่และรถรับจ้างที่หากินอยู่ตามชายหาดต่างๆ รวมทั้งธุรกิจเก้าอี้ผ้าใบและร่มขนาดใหญ่ที่กางแบบปูพรมจนเต็มพื้นที่ ชนิดจะหาช่องเดินลงไปชายหาดแทบไม่ได้ 

นอกจากนี้ยังเข้าไปจัดการกับร้านค้าที่ยึดพื้นที่ริมฟูตบาทในเขตเมืองป่าตองจนไร้ระเบียบ ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวไม่ได้รับความสะดวก

คนภูเก็ตบอกว่า “สะใจมากกับมาตรการคืนความสุขของคสช." เพราะหากไม่มีการปฏิวัติหรือปฏิรูปประเทศ ชาตินี้ก็คงจะทำไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเทวดา หน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหน  

หลายคนบอกว่าเป็นการเรียกคืนชายหาดให้กลับสู่สภาพเดิมเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อน

หลังจากที่ขับรถตระเวนไปตามชายหาดภูเก็ต เช่นหาดป่าตอง หาดราไว และหาดในยาง ก็ต้องบอกว่าเรียบร้อยขึ้นมาก ชายหาดได้กลับมาสู่สภาพเดิมๆ  ริมหาดไม่มีเต้นท์ ไม่มีร่มกาง ไม่มีเตียงผ้าใบ ไม่มีหมอนวด ไม่มีคนเดินขายของ

ณ วันนี้ก็ต้องบอกว่าริมถนนชายหาดป่าตองพอเดินออกจากทางเท้าก็เจอพื้นทรายทันที  นักท่องเที่ยวสามารถนอนเล่นอาบแดดกันที่โคนต้นสนใกล้ๆกับบริเวณทางเท้า ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ก่อนนั้นเราคงจำกันได้กับเหตุการณ์คลื่นยักษ์ “สึนามิ” เมื่อเช้าวันที่ 26 ธันวาคม 2547 เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบหาดป่าตองยังให้ข่าวกับสื่อ หลังจากหน้าชายหาดถูกคลื่นยักษ์กวาดจนเรียบเป็นหน้ากองว่า

"ถือเป็นโอกาสดีที่จะเริ่มต้นจัดระเบียบกันใหม่ พร้อมกับจัดสรรงบประมาณเพื่อฟื้นฟูทางเท้าให้เรียบร้อยสวยงาม จากเมื่อก่อนที่ไม่สามารถเข้าไปทำอะไรได้"

แต่ผ่านไปเกือบ 10 ปี หาดป่าตองก็กลับมารกรุงรัง และไร้ระเบียบวินัยเหมือนเดิม  ทางการไม่สามารถต้านกับอิทธิพลต่างๆที่โถมเข้าใส่พื้นที่ในหาดป่าตองชนิดที่ไม่ต่างกับสึนามิ นอกจากนี้ก็ยังมีพวกต่างชาติซึ่งเป็นชาวรัสเซียเข้ามามีอิทธิพลในภูเก็ต ไม่ต่างกับที่กำลังเกิดขึ้นในเมืองพัทยา

“รัสเซีย” เป็นแก๊งมาเฟียที่มักได้ยินจากปากของคนภูเก็ตว่าสร้างอิทธิพลไปทั่ว โดยเฉพาะตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ เช่นชายหาดป่าตอง คนที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวเล่าให้ฟังว่า พวกรัสเซียเข้ามาควบคุมธุรกิจท่องเที่ยวในหลายๆอย่าง พวกนี้มีเงินทุนสูง สามารถเข้ามาเบียดนักธุรกิจท้องถิ่นจนแทบจะหมดทางหากินหรือหากินได้ยาก
 
อิทธิพลมืด หรือแก๊งมาเฟียคงเกิดยากหากเจ้าหน้าของรัฐไม่เป็นใจ

และการที่ คสช.นำกำลังทหารมาปราบ รื้อ พร้อมกับจัดระเบียบใหม่ ขณะเดียวกันก็ได้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ของรัฐโดยเฉพาะผู้นำท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่ อบต. ของหาดป่าตอง ที่ได้ยินว่าถูกจับไป 2 คน ซึ่งเป็นที่รู้ๆกันว่าโกง กิน กันมานาน

ชาวบ้านบอกว่าต่างก็รู้ๆกัน และได้แต่ซุบซิบนินทาแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ รู้ทั้งรู้ว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐจากเดิมที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไร แต่อยู่ไม่นานก็มีบ้านหลังใหญ่ มีบ้านให้เช่าราคาแพง และยังขับรถหรูโชว์ให้ชาวบ้านได้นินทา

ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นพัทยา กระบี่ ภูเก็ต ชะอำ และชายหาดอื่นๆ คงจะเหมือนๆกัน หลายคนคงคิดว่าปัญหามันบานปลายใหญ่โต และใหญ่คับฟ้าจนต้องทำใจ ในใจก็คิดว่าคงปล่อยให้มันเป็นอย่างนั้น  เพราะกฎหมายบ้านเมือง หรือผู้ที่ต้องบังคับใช้กฎหมายเช่น ตำรวจ อบต. อบจ. และรัฐบาลก็คงจัดการอะไรไม่ได้   เนื่องจากมันกินตามน้ำกันเป็นทอดๆ ที่กินมากที่สุดก็คือนักการเมืองท้องถิ่นและนักการเมืองระดับชาติ

เมื่อ คสช.เข้ามาจัดการปัญหาได้และทำจนเป็นผลสำเร็จ จึงได้รับการสรรเสริญทั่วสารทิศ เพียงแต่ว่าจะควบคุมดูแลเช่นนี้ได้นานแค่ไหน หากทหารไป แล้วอะไรจะเกิดขึ้นอีก หรือว่าต้องมี คสช.กันอีกหลายรอบ

เมื่อวานนี้(20 สค.57) เห็นข่าวเจ้าหน้าที่กรมอุทยานร่วมกับทหารใช้เลื่อยไฟฟ้าเข้าไปตัดต้นยางราว 20,000 ต้น จากผู้บุกเข้าไปยึดพื้นที่ของ “อุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี” กว่า 350 ไร่ในเขตจังหวัดกระบี่ ซึ่งการปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบาย "คืนผืนป่าให้กับประชาชน"

การบุกรุกคงทำกันมานานเนื่องจากต้นยางที่ถูกโค่นมีอายุราว 7-8 ปี  เจ้าหน้าที่บอกว่า กรมอุทยานเคยเข้ามาตรวจสอบแต่ถูกมวลชนต่อต้านทุกครั้ง บางครั้งก็ปิดทางเข้าออก

ได้ยินข่าวนี้แล้วหลายคนคงอยากให้คณะปฏิวัติอยู่ไปนานๆ เนื่องจากเห็นว่าระบอบประชาธิปไตย(สำหรับประเทศไทย)นั้นไม่สามารถเข้ามาจัดการปัญหานี้ได้  อีกทั้งบรรดา สส. หรือนักการเมืองท้องถิ่นส่วนใหญ่ก็เข้ามาหาผลประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น

การที่คสช.ยังไม่ให้มีการเลือกตั้งผู้แทนท้องถิ่นหรืออบต.หลังครบวาระในปี 2557 ก็น่าจะเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง

ใครมาเที่ยวชายหาดภูเก็ตตอนนี้ต้องบอกว่าสวยกว่าแต่ก่อน บางแห่งสิ่งปลูกสร้างที่รื้อถอนยังเก็บไม่หมด กองไม้ กองอิฐที่ทุบทิ้งยังมีให้เห็นริมชายหาดทรายแก้ว หาดที่อยู่ติดริมถนนช่วงหัวโค้งใกล้กับสะพานสารสิน ใครผ่านไปผ่านมาตอนนี้หากสังเกตก็จะเห็นเองหาดในยางที่อยู่ใกล้สนามบินภูเก็ต ขณะนี้ยังจัดการได้ไม่หมดตามนโยบาย ที่เรียบร้อยแล้วน่าจะเป็นการรือร้านขายของในบริเวณชายหาด  ส่วนงานต่อไปก็คงจะจัดการกับเอกชนรายใหญ่ๆที่บุกรุกเข้าไปสร้างที่พักและโรงแรมในเขตอุทยาน ซึ่งเห็นมีอยู่หลายราย  บางแห่งก็รุกขึ้นไปสร้างโรงแรมบนภูเขาทางปีกซ้ายปลายสุดของหาด จากเมื่อก่อนที่เคยเห็นเป็นภูเขาล้วนๆไม่มีที่พักอาศัย ต่อมาก็มีโรงแรม พร้อมกับยึดหน้าหาดเป็นพื้นที่ส่วนตัว

งานนี้ต้องบอกว่ากองเชียร์เยอะครับ และขอให้รีบๆทำกันหน่อย เนื่องจากเป็นช่วงที่ใช้กฎหมายพิเศษ หากทำผิดก็รื้อและทุบทิ้งไปเลยไม่ต้องรอให้เจ้าของมารื้อเอง

ทหารนี่แหละรื้อเก่ง เนื่องจากมีเครื่องมือพร้อม ระบ่ง ระเบิด ที่หมดอายุ ก็น่าจะนำมาใช้รื้อตึกเพื่อให้เกิดประโยชน์

หากใครติดตามข่าวในช่วงนี้จะเห็นว่าพวกตัดไม้พะยูง หรือไม้ศักดิ์สิทธิ์ของไทยได้ลดลงไป คงกลัวจนหัวหดเนื่องจากทหารเอาจริง และรู้ตัวผู้อยู่เบื้องเกือบทั้งนั้น  พวกบุกรุกป่าช่วงนี้จึงไม่เห็นค่อยข่าว 

แต่เมื่อต้นเดือน สค.57 มีข่าวบุกยึดบ้านทรงไทยสุดหรูกลางป่าสงวนดงปากชม อ.เชียงคาน จ.เลย

คฤหาสน์ทรงไทยหรูราคาราว 100 ล้าน ที่สร้างในพื้นที่ของอุทยานภูหลวงจังหวัดเลย ตอนนี้ใบ้กิน แบะๆ กันหมด ไม่มีใครยอมรับว่าเป็นเจ้าของ ขนาดนายเชน เทือกสุบรรณ น้องชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่เคยยกเก้าอี้ขึ้นทุ่มในสภา ก็ยังไม่ยอมรับว่าเป็นเจ้าของ ทั้งๆที่ผู้ดูแลบ้านที่ชื่อนายวัฒนา ศรีแสง ที่นายเชนว่าจ้างจากจังหวัดสุราษฏณ์ธานีให้มาดูแลด้วยค่าจ้างเดือนละ 6 พันบาท ยังบอกว่าเป็นบ้านของนายเชน ซึ่งเป็นน้องชายพระสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.เมื่อผิด และไม่มีใครยอมรับก็ต้องระเบิดทิ้ง..เอ้ย ทุบทิ้งครับ ลูกผู้ชายทำผิดแล้วไม่รับ ถือว่าไม่ใช่ลูกผู้ชายจริง  

และยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้นะครับ คดีบุกรุกเขาแพงบนเกาะสมุย ของนายชาติพงษ์ จีระพันธุ ลูกชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ก็อยู่ระหว่างดำเนินคดี

เป็นไงครับ นายสุเทพ แกนนำ กปปส.เรียกร้องให้ทหารออกมายืนเคียงข้างประชาชนเมื่อหลายเดือนก่อน ตอนนี้ทหารได้ออกมาทำหน้าที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมจัดเต็มให้กับตระกูลเทือกสุบรรณ จึงขอให้บรรดาญาติมิตรได้แจ้งข่าวนี้แก่พระสุเทพฯด้วย รับรองว่าจะได้อนิสงส์อย่างแรง และได้บุญกุศลอันยิ่งใหญ่ หากมีใครไปบอกก็อยากฝากอีกเรื่องหนึ่งว่า ช่วยแจ้งกับพระสุเทพด้วยว่าตอนนี้ราคายางเหลือเพียงกิโลละ 50.00 บาทแล้ว หากคิดจะช่วยเหลือก็ถือว่าเป็นบุญกับชาวสวนยาง

มาเที่ยวภูเก็ตคราวนี้ ได้ยินแต่เรื่องดีๆของภาคใต้จนเต็มรูหู  สบายใจไปอีกแบบหนึ่ง


“เราจะทำตามสัญญา  ขอเวลาอีกไม่นาน แล้วแผ่นดินที่งดงามจะคืนกลับมา”


ก็ขอให้ข้อความจากบทเพลง “คืนความสุขให้ประเทศไทย” นั้นเป็นจริงตามเนื้อเพลงโฟโต้ออนทัวร์
21 สิงหาคม 2557ชมภาพ Time lapse หาดป่าตอง ถ่ายจากมือถือ
หาดราไว Time Lapse  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ