Home   :    Gallery   :   Wat Rong Khun, Chiangrai
 
 
    Home
 
วัดร่องขุน หรือวัดขาว จ.เชียงราย (เดินทาง มค.58)
Wat Rong Khun or The White Temple in Chiangrai


 
วัดร่องขุน หรือวัดขาว ผลงานพุทธศิลป์ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
Wat Rong Khun or The White Temple in Chiang Rai
 
 
 
 
 
 
 
     
 
 
 

 

วัดร่องขุน จ.เชียงราย
(เดินทาง มกราคม 2558)คงไม่ไช่เรื่องง่ายนักที่คนไทยคนหนึ่งจะสร้างงานพุทธศิลป์อันยิ่งใหญ่ให้อยู่คู่กับบ้านเกิดของตนเอง พร้อมกับควักเงินส่วนตัวอีก 40 ล้านบาท เพื่อลงทุนก่อสร้าง อีกทั้งยังต้องออกแบบ และควบคุมการก่อสร้างทั้งหมด ใครมาเห็นอาจไม่เชื่อสายตาว่าสถาปัตย์กรรมที่โดดเด่นอยู่ข้างหน้านี้จะเป็นผลงานของคนเดียว

วัดร่องขุน จ.เชียงราย ผลงานพุทธศิลป์อันงดงามของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติที่ใครเห็นภาพอาจารย์ที่ไหนแล้วก็ต้องหยุดดู หยุดฟัง เนื่องจากได้ดูได้ฟังทีไร ก็มีเรื่องขำๆ มันส์ๆ รวมทั้งท่าทางอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

วัดร่องขุนไม่เหมือนวัดทั่วไป แต่เป็นการโชว์งานศิลปะกลางแจ้ง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เสพกับงานศิลปะ มากกว่าที่จะเป็นวัดให้ผู้คนมาไหว้พระ

อ.เฉลิมชัย สร้างวัดร่องขุนเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พุทธศาสนา และถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งเพื่อให้งานพุทธศิลป์นี้อยู่คู่กับประเทศไทย เป็นแรงบันดาลใจที่จะทำเพื่อ “ชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ “

วัดร่องขุนสร้างเมื่อปีพ.ศ.2540 ทุนก่อสร้างได้มาจากการขายงานศิลปะของอ.เฉลิมชัย รวมทั้งรับบริจาคจากบุคคลทั่วไป แต่มีข้อแม้ว่าบริจาคได้รายละไม่เกิน 1 หมื่นบาทเท่านั้น  เนื่องจากไม่ต้องการให้ใครมาทำบุญเพื่อเอาหน้าเหมือนกับที่บริจาคให้กับวัดทั่วๆไป

อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า “การก่อสร้างวัดร่องขุนไม่ได้กำหนดว่าจะเสร็จเมื่อใด” ดังนั้นหากใครได้มีโอกาสมาครั้งต่อๆไปก็คงจะเห็นความก้าวหน้าทางศิลปะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

5 พค.2557 เกิดจากแผ่นดินไหวที่เชียงราย วัดแรงสั่นสะเทือน 6.3 ริกเตอร์ รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี ตึกอาคารรวมทั้งวัดวาอารามต่างๆได้รับความเสียหายอย่างหนัก ส่วนวัดร่องขุนเสียหายบางส่วน  เช่นยอดเจดีย์หัก ผนังโบสถ์แตกร้าว ภาพเขียนในโบสถ์เสียหาย

ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาที่วัดร่องขุนเป็นจำนวนมาก ทุกคนต่างทึ่งกับลวดลายอันวิจิตรที่แฝงไปด้วยหลักธรรมทางพุทธศาสนา  

เอกลักษณ์ของที่นี่ก็คือสิ่งก่อสร้างจะใช้สีขาวเกือบทั้งหมด ทำให้วัดร่องขุนมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “วัดขาว“ หรือ “White Temple” แต่มีสิ่งปลุกสร้างแห่งหนึ่งที่เป็นสีทองเหลืองอร่าม และหากจะตั้งชื่อก็น่าจะชื่อว่า “วิหารทองคำ“

แต่ที่เห็นเป็นวิหารทองคำนั่นก็คือ “ห้องส้วม“ เป็นการออกแบบอย่างเลิศหรูมีสีทองสุกปลั่งชวนให้เลื่อมใส และห้องน้ำแห่งนี้นี่เองที่ “นักท่องเที่ยวชาวจีน” ได้ทิ้งอุจจาระเรี่ยราดจนสร้างความฮือฮาไปทั้งแผ่นดิน

มันคงจะสกปรกถึงขนาดที่ อ.เฉลิมชัย ออกกฏเหล็ก “ประกาศสั่งขึ้นป้ายงดรับนักท่องเที่ยวจากจีน”

“ พี่น้องคนไทยต้องเข้าใจนะครับว่า วัดร่องขุนโดนเรานี้ถล่มด้วยขี้มานานแล้ว....” นี่เป็นคำกล่าวของ อ.เฉลิมชัย ที่ต้องหัวเสียกับนักท่องเที่ยวจีนที่ไม่มีวัฒนธรรมปรากฏว่าปัญหาเรื่องส้วมเรื่องอุจจาระที่วัดร่องขุน สื่อจีนนำไปขยายต่อจนเป็นข่าวครึกโครม ตามที่สื่อไทยนำมารายงาน(ที่มา : http://www.manager.co.th)

สื่อจีนรายงาน “วัดร่องขุน" ห้าม “นักท่องเที่ยวจีน" เข้าครึ่งวัน หลังทิ้ง “ทิชชูเช็ดก้นใช้แล้วลงในถังน้ำชักโครก" ในสุขาสีทอง

เอเจนซีส์ – สื่อออนไลน์จีน encs.cn รายงานข่าวนักท่องเที่ยวชาวจีนถูกห้ามเข้าวัดร่องขุ่น จ.เชียงราย ที่ถือเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของประเทศไทยเป็นเวลาครึ่งวันเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหลังพบว่า มีการใช้สุขาของวัดไม่เหมาะสมด้วยการทิ้งกระดาษชำระที่ใช้แล้วลงในถังน้ำสำหรับทำความสะอาด และปฎิเสธที่จะเก็บขึ้นมา

สื่อออนไลน์จีน encs.cn รายงานว่า มีผู้ใช้แอกเคาท์ weibo ได้ตั้งหัวข้อ " ไทย" รายงานถึงการที่นักท่องเที่ยวจีนถูกห้ามไม่ให้เข้าชมวัดร่องขุ่น จ.เชียงราย หลังพบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนมีการใช้ห้องน้ำสีทองที่มีการตกแต่งอย่างวิจิตรไปในทางไม่เหมาะสม อ้างอิงจากเดลีไชน่า ออนไลน์ในวันศุกร์

และเมื่อสื่อจีนตรวจสอบไปที่วัดร่องขุ่น ที่ออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อก้อง ทางวัดยอมรับว่า ทางวัดร่องขุ่นประกาศ " สั่งห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวจีน" เข้าชมในครึ่งเช้าวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมานี้จริง หลังพบว่า นักท่องเที่ยวจีนมีการใช้สุขาของทางวัดอย่างไม่เหมาะสมบ่อยครั้ง

ซึ่งสุขาชายและหญิงนี้ตั้งอยู่ภายในอาคารสีทองตกแต่งอย่างวิจิตรรับกับสถาปัตยกรรมของวัดที่เป็นสีขาวล้วนทั้งหมด และทางวัดร่องขุ่นเปิดเผยว่า
พฤติกรรมนี้เกิดขึ้นมากโดยเฉพาะในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 ที่นักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนได้ทิ้ง "กระดาษชำระที่ใช้แล้ว" ลงไปในถังน้ำสำหรับชักโครกอย่างจงใจ และปฎิเสธที่จะนำออกมา และทำความสะอาดถึงแม้ทางเจ้าหน้าที่วัดร้องขอ

จากเหตุการณ์นั้นทำให้ผู้ที่ดำเนินการเกี่ยวกับวัด คาดว่า น่าจะเป็นอาจารย์ เฉลิมชัย ประกาศสั่งขึ้นป้ายงดรับนักท่องเที่ยวจากจีนในวันรุ่งขึ้นทันที อย่างไรก็ตามสื่อจีนรายงานเพิ่มเติมว่า ทางวัดประกาศห้ามนักท่องเที่ยวจีนเข้าชมวัดเพียงครึ่งวันเช้าวันที่ 3 กุมภาพันธ์เท่านั้น

เพราะอาจารย์ เฉลิมชัย ที่เห็นความผิดหวังของบรรดานักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ยืนรออยู่นอกรั้ว และหลังจากนั้น ทางวัดร่องขุ่นออกกฎใหม่ เรียกหัวหน้าทัวร์คณะจากจีนมาเข้าพบ และแจ้งว่า หากลูกทัวร์ใช้ห้องน้ำของทางวัดอย่างไม่เหมาะสม ไกด์ต้องรับผิดชอบโดยการทำความสะอาดห้องน้ำให้แทน

โฟโต้ออนทัวร์
17 เมษายน 2557


 

 
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ