Home      Outbound      Dalat - Ho Chi minh  City Part 5
   Home   City Tour   Events   Photo Gallery   Outbound tour   King Photos    Wallpapers    Flowers    Portraits    Baby & Child    Asia Girls    News   Video Clip   
   Home  
Home : Outbound : Dalat - Ho Chi minh  Part 5
 
 
ภาพท่องเที่ยวเวียดนามกลางเค้าท์ดาวน์สิ้นปี 55 ที่เมืองโฮจิมินห์ ชมดอกไม้เมืองหนาวที่ดาลัต เที่ยวฟานเถียตเมืองชายทะเล อลังการกับทะเลทรายมุยเน่
Part 1
Part 2
Part 3
Part 4
Part 5
Part 6
Part 7
Part 8
Part 9
Part 10
Part 11
Part 12
Part 13
Part 14
ดาลัดตอนที่ 5
Dalat Vietnam :  ทิวทัศน์เมืองดาลัด วัดตึ๊กลาม ชมสวนดอกไม้ นั่งรถราง

  เที่ยวเวียดนามใต้ ดาลัด - โฮจิมินห์ ตอนที่ 5
South Vietnam tour : Dalat Flower City

(เดินทาง 27 ธค.55 - 1 มค.56)ในช่วงที่เดินทางมาเที่ยวเมืองดาลัดประเทศเวียดนามครั้งนี้ อยู่ในช่วงของการฉลองคริสต์มาส ต่อด้วยฉลองปีใหม่(2013/2556)  

ขณะนั่งรถผ่านไปตามเมืองต่างๆ จะเห็นตามหน้าบ้านหรือหน้าอาคารสำนักงานมีการประดับประดาเป็นภาพพระเยซู บางครั้งก็เห็นเป็นรูปปั้น มีแกะ มีโรงนา มีเส้นสายที่โยงมาจากอังคารสูงๆพร้อมติดรูปดาว กลางคืนก็เปิดไฟกระพริบ ทั้งหมดนี้เป็นการแสดงออกถึงความรักความศรัทธาที่มีต่อองศ์ศาสดาของชาวคริสต์ในเวียดนาม

บรรยากาศแบบนี้จะเห็นได้เฉพาะช่วงปลายเดือนธันวาคมไปจนถึงต้นเดือนมกราคมเท่านั้น

ในอดีตพุทธศาสนามีความรุ่งเรืองมากในประเทศเวียดนาม แต่เป็นพุทธศาสนานิกายเดียวกับประเทศจีนหรือนิกายมหายาน ครั้นเวียดนามตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส ศาสนาคริสต์จึงเข้ามามีอิทธิพลเหนือศาสนาพุทธ

ผู้ปกครองของเวียดนามในสมัยนั้นก็เป็นคริสเตียน และได้รับแรงสนับสนุนจากฝรั่งเศส ส่วนพุทธศาสนาถูกฝ่ายปกครองพยายามลดทอนความสำคัญลงเรื่อยๆ  จนแทบจะสูญสิ้นหลังประเทศเวียดนามปกครองโดยระบอบคอมมิวนิสต์ในเวลาต่อมา

แต่ปัจจุบันพุทธศาสนาได้รับการรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง แต่ก็ไม่ราบรื่นนัก  เนื่องจากรัฐบาล(คอมมิวนิสต์) เกรงว่าจะก่อความวุ่นวายเหมือนอดีต ที่พระสงฆ์รูปหนึ่งถึงกับเผาตนเองเพื่อประท้วงรัฐบาล

รัฐบาล(ปัจจุบัน)จึงต้องจับตาความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา และไม่สนับสนุนการรื้อฟื้นหรือสนับสนุนการมาเยือนขององค์กรสงฆ์จากต่างประเทศ(โดยเฉพาะจากประเทศไทย)ส่วนคริสต์ศาสนาหลังจากประเทศสงบลงหรือพ้นยุคสงครามเย็นก็กลับมีชีวิตชีวาเหมือนเดิม ซึ่งปัจจุบันถือว่าเป็นกลุ่มใหญ่สุดของผู้ที่นับถือศาสนา แต่ถ้าจะพูดถึงชาวเวียดนามทั้งประเทศแล้วกลุ่มใหญ่สุดหรือประมาณร้อยละ 75 ของคนเวียดนาม จะเป็นคนไม่มีศาสนาหรือไม่นับถือศาสนาใดๆ แต่จะนับถือบรรพบุรุษแทน ซึ่งบัตรประชาชนของเวียดนามก็จะไม่ระบุเรื่องศาสนาด้วย  

ที่เราเห็นคนเวียดนามเข้าไปไหว้พระตามวัด หรือตามศาลเจ้าต่างๆ ถือว่าเป็นส่วนน้อยนิด  เข้าวัดก็แค่จุดธูปไหว้พระแล้วอธิษฐานของพร  
 แต่จะไม่มีการสวดมนต์ใดๆ(สวดไม่เป็น)

สำหรับเมืองดาลัด ที่ครั้งหนึ่งคือเมืองตากอากาศของพวกฝรั่งเศส คนเวียดนามที่เมืองนี้จึงได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศสอย่างเต็มที่ แตกต่างจากเมืองอื่นๆอย่างชัดเจน 

ดาลัด  หากจะเปรียบเทียบกับบ้านเราก็คล้ายกับเชียงใหม่  ที่มีอากาศหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว แต่เมืองดาลัดจะแตกต่างกว่าคือมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี  โรงแรมในดาลัดจึงไม่มีแอร์ ทำให้ประหยัดค่าไฟไปได้มาก

ดาลัดเป็นเมืองเล็กๆ  มีเนินสูงๆต่ำๆทั่วทั้งเมือง ส่วนเชียงใหม่นั้นเป็นเมืองใหญ่โตและเจริญกว่าดาลัดหลายเท่า ทำให้เสน่ห์ที่เคยมีมาแต่อดีตหรือมนต์เมืองเหนือค่อยๆจางหายไป  เชียงใหม่เจริญเติบโตมากจนเรียกว่าเป็นมหานคร  ส่วนดาลัดเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป  เราจึงเห็นบรรยากาศแบบเมืองเล็กๆ หรือแบบชนบทได้ทุกหนแห่ง

ดาลัดต่างจากเมืองอื่นๆของเวียดนามที่จะพบเห็นวิถีชีวิตแบบดั่งเดิม  เช่นการหาบของขาย  การสวมหมวกเวียดนาม  การชุดอ่าวหญ่ายหรือชุดประจำชาติ  แต่ที่ดาลัด ภาพแบบพื้นๆหรือแบบชาวบ้านๆ กลับหาดูได้ยาก เข้าใจว่าผู้คนส่วนใหญ่ของเมืองนี้่น่าจะเป็นชาวเวียดนามที่มีเชื้อสายจีน

ผู้คนที่ดาลัดไม่แต่งชุดอ่าวหญ่าย คนแก่คนเฒ่าที่นี่ก็แต่งกายตามปกติ  สามล้อซิกโล่ที่เป็นเอกลักษณ์ของเวียดนามไม่มีให้เห็น

สิ่งที่เป็นเเอกลักษณ์ของดาลัดก็คือเรื่องอากาศดีและช่วงนี้ก็เย็นสบายตลอดทั้งวัน มองไปทางไหนก็เห็นแต่ดอกไม้ เรียกว่าเป้นเมืองดอกไม้อย่างแท้จริง

สำหรับโปรแกรมวันนี้ได้นั่งกระเช้าหรือ เคเบิลคาร์ จากเขาลูกหนึ่งไปยังอีกลูกหนึ่ง ระหว่างนั่งกระเช้าก็เห็นป่าสนและสวนพืชผักสวนครัวที่อยู่ด้านล่าง 

ภาพดอกไม้สวยๆในเมืองดาลัด  ยังมีให้ดูกันอีกหลายชุด  ติดตามในชุดต่อๆไปได้นะครับ
โฟโต้ออนทัวร์
26 ธัวาคม 56

 
 
 
แผนที่เดินทาง โฮจิมินห์-ฟานเทียต-ดาลัท  
แผนที่ประเทศเวียดนาม / เส้นทางรถยนต์
           
 
 
    Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)

ต้องการ save ภาพ
Contact Us : photo482@gmail.com

Home      City Tour     Events     Photo Gallery     Outbound tour     King Photos    Wallpaper     Flowers     Portraits    Asia Girls     World Photos     Site Update    Contac Us