Home      Outbound      Dalat - Ho Chi Minh City Part 6
   Home   City Tour   Events   Photo Gallery   Outbound tour   King Photos    Wallpapers    Flowers    Portraits    Baby & Child    Asia Girls    News   Video Clip   
   Home  
Home : Outbound : Dalat - Ho Chi minh  Part 6
 
 
ภาพท่องเที่ยวเวียดนามกลางเค้าท์ดาวน์สิ้นปี 55 ที่เมืองโฮจิมินห์ ชมดอกไม้เมืองหนาวที่ดาลัต เที่ยวฟานเถียตเมืองชายทะเล อลังการกับทะเลทรายมุยเน่
Part 1
Part 2
Part 3
Part 4
Part 5
Part 6
Part 7
Part 8
Part 9
Part 10
Part 11
Part 12
Part 13
Part 14
ดาลัดตอนที่ 6
Dalat Vietnam : ทิวทัศน์เมืองดาลัด วัดตึ๊กลาม ชมสวนดอกไม้ นั่งรถราง

  เที่ยวเวียดนามใต้ ดาลัด - โฮจิมินห์ ตอนที่ 6
South Vietnam tour : Dalat Flower City

(เดินทาง 27 ธค.55 - 1 มค.56)เที่ยวเมืองดาลัท ประเทศเวียดนาม ดำเนินมาถึงตอนที่6 แล้วนะครับ ตามโปรแกรมแล้วเราจะนอนที่เมืองนี้ 2 คืน จากนั้นก็จะไปนอนที่เมืองโฮจิมินห์ซิตี้พร้อมกับ Count Down ต้อนรับปีใหม่(2556)กันที่นั่น

เรามาเที่ยวดาลัทในวันสิ้นปี 30 และ 31 ธันวาคม 2555 ซึ่งเป็นช่วงหน้าหนาวเช่นเดียวกับบ้านเรา แต่ดาลัทจะหนาวกว่าภาคเหนือของเรามาก ทั้งนี้ก็พราะเมืองดาลัทตั้งอยู่บนที่ราบสูงของเวียดนามตอนใต้ ความสูงระดับ 1500 เมตร จากระดับน้ำทะเล(ภูเรือสูง 1,365,ภูกระดึง 1200 เมตร) ทำให้มีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี และเมืองดาลัทก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งดอกไม้ และที่เห็นดอกไม้ตามเมืองต่างๆของเวียดนามนั้นก็ส่งมาจากที่นี่ทั้งนั้น

บ้านเราปัจจุบันมีเมืองดอกไม้ที่ขึ้นชื่ออยู่ 2 แห่งคือเชียงรายกับเชียงใหม่ โดยเฉพาะเชียงรายที่ทางจังหวัดได้หันมาส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวโดยการประชาสัมพันธ์เรื่องสวนดอกทิวลิบว่ามีแห่งเดียวในประเทศไทย จึงทำให้นักท่องเที่ยวแห่ไปดูสวนดอกทิวลิปกันชนิดมึดฟ้ามัวดิน โดยเฉพาะปีแรกมีญาติไปเที่ยว ปรากฏว่ารถติดมโหฬารจนหาที่จอดรถแทบไม่ได้

ส่วนเชียงใหม่คำว่าเมืองดอกไม้ในระยะหลังๆนี้ไม่ค่อยจะมีการกล่าวถึงกันนัก รวมทั้งบรรยากาศในเมืองเชียงใหม่ก็ไม่ได้โดดเด่นในเรื่องดอกไม้ หรือมีการนำดอกไม้มาประดับตามที่ต่างๆในช่วงต้นปี บรรยากาศในเชียงใหม่ทุกวันนี้จึงดูไม่ค่อยมีเสน่ห์เหมือนเมื่อก่อน ทุกอย่างดูมันเจริญไปหมด โดยเฉพาะถนนหนทางที่ทันสมัย มีอุโมงค์ มีสะพานลอยที่ไม่ต่างกับกรุงเทพนัก

เมืองดอกไม้ในเชียงใหม่ที่พอจะจำได้ส่วนใหญ่ก็จะไปเน้นที่งานราชพฤกษ์ หรืองานพืชสวนโลกที่ตอนนี้มีการจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี หลังจากปีแรกที่จบสิ้นลง

ส่วนนอกเมืองก็มีสวยดอกไม้ให้ชื่นชมกันตามรีสอร์ทของเอกชนและตามสวนเกษตรในโครงการหลวง เช่นดอยอ่างขาง และตามโครงการหลวงในที่อื่นๆ

เมื่อเทียบกับเมืองดาลัทประเทศเวียดนามแล้ว บรรยากาศจะแตกต่างกับเชียงใหม่ค่อนข้างมาก
ดาลัทเป็นเมืองที่เล็กกว่าเชียงใหม่มาก ตึกรามบ้านช่องหรือตึกโรงแรมสูงๆยังมีไม่มากนัก ขณะเดียวกันดาลัทไม่ใช่เป็นเมืองเศรษฐกิจการค้าการลงทุนของนักธุรกิจ และไม่ได้เป็นศูนย์รวมทุกอย่างเหมือนกับเชียงใหม่ 

ความหมายที่แท้จริงของดาลัทก็คือเป็นเมืองท่องเที่ยว และเป็นเมืองตากอากาศล้วนๆ ประชากรก็ไม่มากจนเกินไป ทุกอย่างจึงดูกะทัดรัด  ไปทางไหนก็เห็นแต่ดอกไม้ทั่วบ้านทั่วเมือง และดอกไม้ที่ขายตามข้างทางก็ราคาถูก ออกกดอกบานสพรั่ง
 
ขณะเดียวกันบรรยากาศของเมืองดาลัทแตกต่างกับเมืองอื่นๆของเวียดนามค่อนข้างมาก ภาพคนขี่จักรยาน ภาพคนหาบของขายที่เป็นวิถีชีวิตของคนเวียดนาม ค่อนข้างหายากในเมืองนี้ เท่าที่สังเกตรู้สึกว่าผู้คนที่นี่จะมีฐานะดีกว่าเมืองอื่นๆของเวียดนาม

ดาลัทเป็นเมืองตากอากาศของคนฝรั่งเศสในสมัยอาณานิคม ตึกอาคารต่างๆได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศสเกือบทั้งนั้น ในเมืองก็มีเนินสูงๆต่ำๆ คล้ายเมืองท่องเที่ยวในยุโรป ใครมาเที่ยวแล้วก็ยังอยากมาอีกเป็นครั้งที่สอง แต่ก็ต้องมาในช่วงหน้าหนาวที่ทั้งเมืองจะเต็มไปด้วยดอกไม้และสีสัน

สำหรับภาพตอนที่ 6 นี้ เป็นภาพของโรงแรมประหลาดหรือบ้านเพี้ยนๆ บ้าๆ บอๆ

แต่ก็น่าแปลกที่ความเพี้ยนของคนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองดาลัท ชนิดที่ใครไม่ได้มาชมก็แสดงว่ายังมาไม่ถึงดาลัท      
บ้าน หรือโรงแรมเพี้ยนๆ มีชื่อว่า Crazy House เป็นโรงแรมที่สร้างตามจินตนาการณ์ของเจ้าของที่เรียนจบสถาปนิกมาจากรัสเซีย

แรกเริ่มก็เป็นตึกหลังเล็กๆ พอสร้างไปสร้างมาก็ใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นโรงแรมขนาดเล็ก หรือเกสเฮ้าส์ แต่ราคาก็ไม่ถูกเมื่อเทียบกับโรงแรมทั่วไปในเมืองดาลัท

เจ้าของโรงแรมมีชื่อว่าดังงา(Dang Viet Nga) เป็นลูกสาวของแกนนำพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม(เหนือ)ที่ชื่อเจื่องจิง หรือ เตรื่องจิญ(Truong Chinh) ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามสมัยโฮจิมินห์ และเป็นประธานพรรคคอมมิวนิสต์(ค.ศ.1981-1987)เห็นหลายเว็บบอกว่า เจ้าของ Crazy House เป็นลูกสาวของประธานาธิบดีคนที่ 2 ของเวียดนาม แต่เมื่อค้นประวัติเจื่องจิง จากวิกิพีเดีย ก็ไม่พบว่านายเจื่องจึง เป็นประธานาธิบดีในสมัยใด หรือเป็นรองประธานาธิบดีของเวียดนามแต่อย่างใด

หากจะบอกว่าเป็นประธานาธิบดีของเวียดนามเหนือ ก่อนรวมกับเวียดนามใต้ก็ไม่ไช่ เนื่องจากประเทศเวียดนามเหนือมีประธานาธิบดีแค่ 2 คน คือ โฮจิมินห์ กับ ฟามวันดง

ดังงา(Dang Nga) เรียนจบปริญญาเอกด้านสถาปนิกจากกรุงมอสโกประเทศรัสเชีย ได้ออกแบบ Crazy House โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานของ อันตอนี เกาดี (Antoni Gaudi) ศิลปินชาวสเปน สถาปนิกผู้ออกแบบอาคารรูปร่างประหลาดที่กระฉ่อนโลก
ปัจจุบัน Crazy House ถูกจัดให้อยู่ในโปรแกรมการท่องเที่ยวเมืองดาลัทของทุกบริษัท เมื่อเข้าไปภายในอาคารก็น่าแปลกใจที่เค้าสร้างกันได้อย่างไร เนื่องจากมันคล้ายกับงานศิลปะกลางแจ้ง  การก่อสร้างก็คงจะยากตรงที่ต้องถ่ายทอดความคิดให้กับวิศวกรไปจนถึงคนงานก่อสร้าง ซึ่งดังงา ผู้ออกแบบเคยกล่าวว่า เป็นสิ่งที่ยากที่ต้องอธิบายให้ทุกคนที่ร่วมงานได้ทราบถึงแนวคิด รวมทั้ง รูปทรง และสีสัน ว่าตนต้องการอะไร ซึ่งบางครั้งก็ต้องลงมือด้วยตนเอง

ปัจจุบัน Crazy House ยังก่อสร้างต่อขยายออกไปเรื่อยๆ เหมือนกับว่าค่อยเป็นค่อยไป แต่ก็อาจมีปัญหาในอนาคตที่รอบๆ มีการสร้างบ้านเรือนจนแน่นเอียด จะขยับขยายออกไปก็คงจะลำบาก

นึกในใจว่าหากไปสร้างแถวๆนอกเมืองและมีเนื้อที่มากกว่านี้ก็คงจะโดดเด่นมากโฟโต้ออนทัวร์
17 มีนาคม 2557
 
 
 
แผนที่เดินทาง โฮจิมินห์-ฟานเทียต-ดาลัท  
แผนที่ประเทศเวียดนาม / เส้นทางรถยนต์
           
 
 
    Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)

ต้องการ save ภาพ
Contact Us : photo482@gmail.com

Home      City Tour     Events     Photo Gallery     Outbound tour     King Photos    Wallpaper     Flowers     Portraits    Asia Girls     World Photos     Site Update    Contac Us