Home      Outbound      Dalat - Ho Chi Minh City  Part 9
   Home   City Tour   Events   Photo Gallery   Outbound tour   King Photos    Wallpapers    Flowers    Portraits    Baby & Child    Asia Girls    News   Video Clip   
 
   Home  
Home : Outbound : Dalat - Ho Chi minh  Part 9
 
 
ภาพท่องเที่ยวเวียดนามกลางเค้าท์ดาวน์สิ้นปี 55 ที่เมืองโฮจิมินห์ ชมดอกไม้เมืองหนาวที่ดาลัต เที่ยวฟานเถียตเมืองชายทะเล อลังการกับทะเลทรายมุยเน่
Part 1
Part 2
Part 3
Part 4
Part 5
Part 6
Part 7
Part 8
Part 9
Part 10
Part 11
Part 12
Part 13
Part 14
 
ดาลัด ตอนที่ 9
Travelling from Dalat to Ho Chi Minh City , Length 320 km การเดินทางจากเมืองดาลัดสู่โฮจิมินห์

 

เที่ยวเวียดนามใต้ ดาลัด - โฮจิมินห์ ตอนที่ 9
South Vietnam tour :
Travelling From Dalat City to Hichiminh City
(เดินทาง 27 ธค.55 - 1 มค.56)


วันนี้ที่ดาลัดตรงกับวันที่ 30 ธค.2555 ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวตอนสิ้นปีเช่นเดียวกับบ้านเรา  แต่มาเที่ยวดาลัดครั้งนี้เจอฝนจนงอมพระราม ดูแล้วก็เป็นเรื่องน่าแปลกที่ฝนดันมาตกในหน้าหนาว

สำหรับประเทศเวียดนามหากดูจากแผนที่ก็คงพอเข้าใจว่าโอกาสที่จะมีฝนตกแบบไม่มีปีมีขลุ่ยนั้นเป็นไปได้สูง  เนื่องจากเป็นประเทศที่มีแนวชายฝั่งยาวถึง 2,200 กิโลเมตร  ลมทะเลที่พัดเข้าหาฝั่งจึงหอบเอาความชื้นที่เป็นต้นกำเนิดของฝนเข้ามาด้วย 


แนวชายฝั่งทะเลประเทศเวียดนามยาวตั้งแต่ทิศเหนือถึงทิศใต้ มีระยะทาง 2,200 กม.
เวียดนามจึงถูกลมมรสุมและพายุซัดเข้าฝั่งจนเป็นเรื่องปกติ และเวลานี้เวียดนามยังมีโครงการ
สร้างรถไฟความเร็วสูงจากเหนือยันใต้ ทีมีระยะทางราว1800 กม.แต่โครงการนี้ถูกรัฐสภาระงับชั่วคราว
อันเนื่องจากประเทศยังมีภาระด้านอื่นๆ ต่างจากบ้านเราที่ล้มโครงการก็ด้วยเหตุผลเกรงว่าจะมีการทุจริตฝนตก น้ำท่วม ที่เมืองเว้ เขตเวียดนามกลาง แม้ว่าน้ำท่วมขนาดนี้แต่ทุกอย่างก็ยังดำเนินไปตามปกติ


คนเวียดนามจึงคุ้นเคยกับฝน  และชินกับน้ำท่วมหนักที่มักเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี  ฝนตกน้ำท่วมตามท้องถนนก็ยังเห็นขี่จักยาน เด็กๆก็ยังไปโรงเรียนในสภาพที่เปียกปอน  

เช้านี้ได้เวลาที่ต้องออกจากเมืองดาลัดหรือเมืองดอกไม้งามแห่งเวียดนาม ก่อนจากก็อยากแนะนำว่า เมืองดาลัดแตกต่างจากเมืองอื่นๆของเวียดนาม เช่นมีอากาศเย็นสบาย ดอกไม้สวยงามและปลูกกันเเต็มเมือง ในตัวเมืองก็มีกลิ่นอายของฝรั่งเศสและเป็นเมืองตากอากาศของผู้ดีฝรั่งเศส

ดาลัดมีภาพของตะวันตกค่อนข้างมาก ตึกอาคารเป็นแบบฝรั่งเศส สภาพเมืองก็มีขนาดกระทัดรัด ไม่พลุกพล่านเหมือนเมืองอื่นๆ หากใครได้มาเที่ยวก็คงจะติดใจและประทับใจในหลายๆอย่าง โดยเฉพาะหากใครกำลังจะแต่งงาน ก็ขอแนะนำว่า ที่นี่น่าจะเหมาะสำหรับคู่บ่าวสาวที่ต้องการประหยัดงบประมาณ และต้องการหาสถานที่สำหรับการ "ฮันนี่มูน"

หากไม่ต้องการมาเองก็แนะนำว่าน่าจะใช้บริการจากบริษัททัวร์ โปรแกรมทัวร์ 5 วัน 4 คืน ค่าทัวร์ประมาณ 20,000 บาท(อัตราสิ้นปี2557) สำหรับโปรแกรมนี้ นอนที่ฟานเทียต 1คืน นอนดาลัด 1 คืน และเมืองโฮจิมินห์ 2 คืน โปรแกรมนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มาตรฐาน หรือเที่ยวครบพอดี

การเดินทางจากดาลัดสู่โฮจิมินห์ตอนขากลับเราได้ใช้อีกเส้นทางหนึ่งโดยไม่ผ่านเมือง “ฟานเทียต” เหมือนตอนขามา

ระยะทางจากดาลัดสู่โฮจิมินห์เพียงแค่ 320 กม.เท่านั้น  หากเป็นบ้านเราก็คงใช้เวลาเดินทางประมาณ  4-5 ชั่วโมง  แต่ในเวียดนามยังเป็นถนนแบบเดิมๆเหมือนถนนบ้านเราในอดีตเมื่อราว 40 ปีก่อน  จึงต้องใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนาน  คิดกะเวลาแบบบ้านเราคงไม่ได้

ถนนในเวียดนามเป็นเช่นไรสามารถดูได้จากภาพชุดนี้  หลายคนเห็นภาพแล้วก็อาจงุนงงว่าเป็นแบบนี้หรือ  ก็ต้องบอกว่าเป็นเช่นนั้นจริง  แค่นั้นยังไม่พอ ถนนบางช่วงกำลังก่อสร้าง  ฝุ่นฟุ้งไปตลอดทาง  ที่นี่ไม่มีรถน้ำมาฉีดกันฝุ่นเหมือนบ้านเรา  ชาวบ้านร้านช่องตามริมทางจึงต้องสูดดมฝุ่นไปตลอดระยะเวลาที่ก่อสร้าง    บ้านเราภาพแบบนี้คงหายาก  เนื่องจากการก่อสร้างถนนของเราทำได้ดีกว่า  มีการฉีดน้ำเพื่อลดฝุ่นตามมาตรฐานของการสร้าวถนน

ถนนที่มีฝุ่นหากขับเร็วหรือขับผิดเลนเพื่อหลบทางขรุขระก็อาจเกิดอุบัติเหตุหรือปะทะกับรถคันที่สวนมา  แต่ก็ยังดีที่กฎมายจราจรของเวียดนามกำหนดความเร็วบนถนนสายหลักไม่เกิน 60 พอเข้าเขตชุมชนก็กำหนดไม่เกิน 40 กม./ชม  รถที่วิ่งบนถนนจึงเหมือนขับตามๆกันไป

และวันนี้ดูจะผิดเวลาไปหมด เช่นข้าวมื้อเที่ยง ก็ได้ทานเอาเกือบๆบ่ายสาม  เรียกว่าหายหิวหรือโมโหหิวกันไปเลย 

สำหรับวันนี้ (30ธค.55) เป็นวันก่อนสิ้นปี  แต่จะเป็นวันฤกษ์ดีสำหรับการแต่งงานของคนเวียดนามหรือเปล่าก็ไม่ทราบได้  เนื่องจากระหว่างนั่งรถ เห็นจัดงานแต่งงานตามข้างถนนค่อนข้างมากจนผิดสังเกต  กะคร่าวๆน่าประมาณ 20 งานหรือ 20 คู่การแต่งงานของคนเวียดนามดูจะเป็นแบบเรียบง่าย  เพียงแค่นำเต้นท์มาตั้งบนที่ว่างๆริมถนนสัก 2-3 เต้นท์  พร้อมกับประดับประดาหน้าซุ้มและติดผ้าม่าน  ก็สามารถจัดงานได้แล้ว  เรียกว่าแบบพอเพียงจริงๆ 

อีกสิ่งหนึ่งที่ใครผ่านมาในเส้นทางนี้ก็ได้เห็นก็คือ " กาแฟเวียดนาม " จะเรียกว่าเป็นย่านหรือเป็นเมืองที่ปลูกกาแฟเวียดนามเป็นอันดับ 1 ของประเทศก็น่าจะได้ ระหว่างนั่งรถผ่านเห็นลานตากกาแฟเป็นจำนวนไม่น้อย กาแฟพันธ์โรบัสต้าที่ขึ้นชื่อของเวียดนาม น่าจะมาจากที่เมืองนี้ ดูแล้วก็น่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของเวียดนาม และมีชื่อมาตั้งแต่สมัยตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส เช่นเดียวกับประเทศลาวที่ขึ้นชื่อเรื่องกาแฟ จนกาแฟลาวปัจจุบันเข้ามาตีตลาดในบ้านเรา มีการออกสปอตโฆษณา หรือเป็นสปอนเซอร์ให้กับรายการโทรทัศน์บางช่อง รวมทั้งมีโรงงานอยู่ในประเทศไทย เรียกว่าเข้ามาแบบเต็มตัวทุกวันนี้คนไทยมีทางเลือกในเรื่องกาแฟมากขึ้น เรามีกาแฟโรบัสต้าจากเวียดนาม เรามีกาแฟอาราบิก้าจากลาวที่ถือว่ามีคุณภาพ และได้ยินว่าเหนือกว่ากาแฟอราบิก้าในบ้านเราเสียอีก

กาแฟไทยที่เห็นปลูกตามดอยต่างๆ จะส่งออกไปต่างประเทศหรือไม่ก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่ที่แน่ๆกาแฟลาวส่งมาตีตลาดบ้านเราหลายยี่ห้อ ที่ได้ยินบ่อยก็คือกาแฟ "ดาว" หรือ " Dao Coffee "จุดเด่นของกาแฟลาวก็คือ เป็นกาแฟธรรมชาติแท้ หรือ Organic


ถึงเมืองโฮจิมินห์

และก่อนพระอาทิตย์ตกดินเราก็มาถึงเมืองโฮจิมินห์  ใช้เวลาเบ็ดเสร็จรวมทั้งแวะทานข้าว แวะเข้าห้องน้ำ ก็น่าจะใช้เวลาราว  15 ชั่วโมง

เหตุที่ล่าช้ามันก็มีสาเหตุจาก ถนนกำลังก่อสร้าง และโชเฟอร์ขับรถช้ามากๆ

แต่สาเหตุหลักก็น่าจะมาจากการขับช้าจนอึดเป็นเรือเกลือ

ซึ่งหลังจากไกด์ของเราได้แจ้งให้กับเอเย่นต์ทัวร์ของเวียดนามได้ทราบถึงปัญหาความล้าช้า และไม่ค่อยรักษาเวลาของโชเฟอร์  ก็ปรากฏว่าวันรุ่งขึ้นทางเอเย่นต์ทัวร์เวียดนามได้เปลี่ยนรถและคนขับมาให้ใหม่

เรื่องนี้ก็เล่าให้เป็นประสบการณ์ว่า  บางครั้งการท่องเที่ยวในต่างประเทศก็มีอะไรที่มันผิดๆเพี้ยนไปจากสิ่งที่เราคาดไว้เสมอ  และสิ่งนี้มันก็ประสบกับตนเองมาหลายครั้งแล้ว

โดยเฉพาะเรื่องรถกับคนขับรถที่ค่อนข้างงี่เง้า (ในความรู้สึกของคนไทย)

ที่พอจำได้ก็มีประเทศจีน  วันนั้นพอรถส่งลูกทัวร์ถึงแหล่งท่องเที่ยวก็พากันลง  และไกด์(จีน)ได้นัดหมายให้คนขับมารับตามเวลา  พอถึงเวลา  รถไม่มาสักที่

ปรากฏว่าโชเฟอร์ดันไปเล่นไพ่จนลืมมารับลูกทัวร์

การเล่นไพ่ในจีนไม่ถือว่าผิดกฎหมาย  จะผิดก็ต่อเมื่อมีการจ่ายเงินจ่ายทอง ซึ่งตามร้านอาหาร หรือตามจุดพักรถ ส่วนใหญ่จะมีสำรับไพ่ให้ลูกค้านั่งเล่นเพื่อผ่อนคลายหรือฆ่าเวลา บางแห่งก็มีบ้องกัญชาขนาดใหญ่พร้อมยาเส้นไว้บริการฟรี

ใครไปเที่ยวตามชนบทของจีนก็อย่าตกใจว่าเมืองจีนสูบกัญชาได้  แต่ความจริงเป็นการสูบบุหรี่  ไม่ผิดกฎหมายนะครับ  สำหรับบ้องกัญชาที่ทำจากไม้ไผ่ขนาดต่างๆมีขายตามร้านขายของที่ระสึก  เป็นของฝากชนิดหนึ่ง  และมีให้เลือกหลายขนาด  ตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าแขนไปจึงถึงขนาดใหญ่เท่าขาเท่าน่อง


บ้านเราเรียกว่าบ้องกัญชา แต่ในจีนเป็นอุปกรณ์การสูบบุหรี่ และเป็นของฝาก

คืนนี้เรานอนที่เมืองโฮจิมินห์ หรือโฮจิมินห์ซิตี้  เป็นโรงแรมขนาดกลางที่ตั้งอยู่กลางเมือง  อาจเป็นย่านเมืองเก่าที่ค่อนข้างร่มรื่น  น่าแปลกก็คือถนนหน้าโรงแรมมีต้นยางนาขนาดใหญ่ปลูกเรียงเป็นระเบียบตลอดสองฝั่งถนน ความสูงน่าจะประมาณตึก 6-7 ชั้นหรือสูงพอๆกับหลังคาโรงแรมที่อยู่ติดถนน 


ตอนต่อไปจะมีภาพให้ชมนะครับโฟโต้ออนทัวร์
7 ธันวาคม 2557

 
 
 
แผนที่เดินทาง โฮจิมินห์-ฟานเทียต-ดาลัท  
แผนที่ประเทศเวียดนาม / เส้นทางรถยนต์
           
 
 
    Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)

ต้องการ save ภาพ
Contact Us : photo482@gmail.com

Home      City Tour     Events     Photo Gallery     Outbound tour     King Photos    Wallpaper     Flowers     Portraits    Asia Girls     World Photos     Site Update    Contac Us