Home      Outbound      Dalat - Ho Chi Minh City  Part 13
   Home   City Tour   Events   Photo Gallery   Outbound tour   King Photos    Wallpapers    Flowers    Portraits    Baby & Child    Asia Girls    News   Video Clip   
 
   Home  
Home : Outbound : Dalat - Ho Chi minh  Part 13
 
 
ภาพท่องเที่ยวเวียดนามกลางเค้าท์ดาวน์สิ้นปี 55 ที่เมืองโฮจิมินห์ ชมดอกไม้เมืองหนาวที่ดาลัต เที่ยวฟานเถียตเมืองชายทะเล อลังการกับทะเลทรายมุยเน่
Part 1
Part 002
Part 3
Part 4
Part 5
Part 6
Part 7
Part 8
Part 9
Part10
Part 11
Part 12
Part 13
Part 14
 
ดาลัด ตอนที่ 13
Celebrate New Year 2013 in Ho Chi Minh City : บรรยากาศที่กรุงโฮจิมินห์ซิตี้ ในวันสิ้นปี 31 ธค.55 ประเทศเวียดนาม

 

เที่ยวเวียดนามใต้ ตอนที่ 13
(เดินทาง 27 ธค.55 - 1 มค.56)ภาพท่องเที่ยว ดาลัต – โฮจิมินห์ มาถึงตอนที่ 13 เรียกว่าใกล้จะจบแล้วละครับ สำหรับตอนนี้เป็นภาพบรรยากาศฉลองปีใหม่ 2013 ที่คิดว่าน่าจะคึกคัก และถือเป็นโอกาสอันดีที่มีโอกาสเห็นการเฉลิมฉลองปีใหม่ของประเทศเวียดนาม

โดยเฉพาะเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 1 ของประเทศ และเป็นเมืองเศรษฐกิจมาตั้งแต่สมัยที่ยังใช้ชื่อว่า
“เมืองไซ่ง่อน” (SaiGon)

ไซ่ง่อน หรือ โฮจิมินห์ซิตี้  มีประชากรมากกว่ากรุงเทพมหานครประมาณ 2 ล้านคน คิดง่ายๆหากกรุงเทพมีประชากร 6 ล้าน ไซ่ง่อนก็มีประมาณ 8 ล้านคน

งานฉลองปีใหม่ในกรุงโฮจิมินห์ซิตี้ จัดขึ้นที่แลนมาร์คซึ่งเป็นศูนย์กลางของเมือง  บริเวณนี้มีสถานที่สำคัญหลายแห่ง (ตามภาพจากตอนที่แล้ว)

วันนี้ 31 ธค.2012 ในตอนเย็นๆผู้คนเริ่มหนาตา ท้องถนนมากไปด้วยมอเตอร์ไซด์  ถนนทุกสายมุ่งหน้ามาที่ศูนย์กลางการจัดงาน

โชคดีที่โรงแรมกับสถานที่จัดงานอยู่ไม่ห่างกันนัก  แค่เดินเรียกเหงื่อประมาณ 45 นาทีก็มาถึงบริเวณดังกล่าว

แต่กว่าจะเข้าไปถึงตรงจุดนั้น ก็เล่นเอาเหงื่อตก เนื่องจากกองทัพมอเตอร์ไซด์จอดแน่นเต็มท้องถนนเนื่องจากรถติด  เดินข้ามแทบไม่ได้  จึงต้องใช้วิธีค่อยๆลัดเลาะ แทรกตัวไปกับช่องว่างเท่าที่พอจะไปได้
 
เมืองที่มีประชากรหนาแน่นและเป็นวันสำคัญแบบนี้  ที่ไหนๆก็คงไม่ต่างกัน แต่เวียดนามจะต่างกับประเทศอื่นตรงที่ไม่มีการปิดถนน  มอเตอร์ไซด์จึงอัดแน่นเต็มทุกพื้นที่  มอเตอร์ไซด์ไปไม่ได้ก็นั่งแช่กันอยู่แบบนั้น

ดูจากภาพในชุดนี้ก็อาจเห็นบรรยากาศของรถมอเตอร์ไซด์ แต่ถ้าดูจากคลิปด้านล่างก็อาจตื่นตามากกว่าในภาพ  โดยเฉพาะวิธีการข้ามถนนในเวลาที่มีทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซด์กำลังวิ่งกันให้พล่าน  

ถึงแม้บนท้องถนนจะเป็นไปด้วยมอเตอร์ไซด์ แต่ก็ไม่มีปัญหาการข้าม ก่อนข้ามก็สังเกตก่อนว่าเค้าข้ามกันแบไหน หรือหาจังหวะกันแบบไหน 

พอเอาเข้าจริงก็ไม่มีรูปแบบ อยากข้ามก็ข้ามเลย (มาเวียดนามบ่อยจนรู้เทคนิค)

ใครไม่เคยข้ามอาจเสียวใส้  แต่พอคุ้นเคยแล้วก็ดูธรรมดา

งานฉลองปีใหม่ที่กรุงโฮจิมินห์ซิตี้เท่าที่สัมผัสมา อาจดูกร่อยๆ  บรรยากาศก็ดูงั้นๆ  เทียบกับบ้านเราไม่ได้เลย  ยิ่งตอนนับถอยหลังใกล้จะถึงวันใหม่ในเวลา 00.00 น. ก็มีการจุดพลุ(พลุหม้อดิน) จากนั้นผู้คนก็กลับบ้าน เป็นอันจบ

นึกในใจว่าอุตส่าห์เสียเหงื่อเดินมาจากโรงแรม  และยังต้องเบียดเสียดผู้คนมาจนถึงกลางงาน มีเท่านี้หรอกหรือ

คนไทยที่มาด้วยกันต่างผิดหวังว่าไม่เห็นมีอะไรเลย  มีแค่คนกับมอเตอร์ไซด์
 
จากนั้นก็เดินกลับโรงแรม ในระหว่างนั้นก็เห็นคนเวียดนามทั้งหมดเดินกลับบ้าง หรือขี่มอเตอร์ไซด์กลับอย่างพร้อมเพรียงกัน ไม่ต่างกับหนังกลางแปลงเลิก เชื่อว่าอีกไม่เกิน 2 ชั่วโมง พื้นที่ในบริเวณนั้นก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ

มาเห็นแล้วก็แปลกใจ เหมือนกับว่ารัฐบาลเวียดนามกำหนดให้ทุกอย่างหยุดแค่เวลานั้น จากนั้นก็ต้องกลับ  ต่างกับบ้านเราที่หลังจากนับเวลาถอยหลังและจุดพลุแล้วจากนั้นก็ร่วมกันร้องเพลงวันปีใหม่ ส่วนบนเวทีก็ยังดำเนินรายการต่อไปอีกระยะหนึ่ง

บ้านเรามีหลายเวที หรือหลากหลายสถานที่จัดงานในการฉลองปีใหม่ แต่ที่กรุงโฮจิมินห์ซิตี้ มีแค่ที่นี่ที่เดียว ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าผู้คนจะมากมายแค่ไหน

นับว่าโชคดีทีมีโอกาสอยู่ในประเทศเวียดนามในช่วงเทศกาลวันปีใหม่ มาเห็นแล้วก็รู้ว่าไม่มีอะไรที่น่าตื่นตานัก  แต่น่าแปลกที่ผู้คนหลั่งไหลกันมาแบบมึดฟ้ามัวดิน เพื่อมายัง ณ จุดศูนย์กลางจัดงาน ทั้งที่ไม่มีอะไรเลย

เรื่องการจุดพลุตูมตามเต็มท้องฟ้าในเวลา 0.00 น.แบบบ้านเรานั้นไม่มีในเวียดนามนะครับ  รอจะถ่ายรูปอยู่เหมือนกัน แต่มันไม่มี  เล่นเอางงเต๊ก

ส่วนพลุที่จุดบนเวทีเท่าที่เห็น  เป็นพลุแบบชาวบ้านที่บรรจุในภาชนะดินเผารูปโอ่ง หรือรูปหม้อดินที่ปิดกระดาษแดง  ความสูงของพลุอย่างมากก็ไม่เกิน 5-6 เมตร เห็นจุดประมาณ 10 ลูก เรียงตามขอบเวที

ใครที่ทำธุรกิจเรื่องการจัดงานอีเว้นท์ น่าจะเห็นช่องทางสำหรับการหาตลาดในประเทศเวียดนามว่ายังมีโอกาสอีกมาก  ลองเลียบๆเคียงเข้ามาท่องเที่ยวเพื่อหาลู่ทาง

เวียดนามดูไม่ต่างกับบ้านเรา หน้าตาก็คล้ายๆกัน อาหารการกินก็ไม่เป็นปัญหา เหมือนอาหารจีนผสมผสานกับอาหารลาวที่มีพืชพันธ์ธัญญาหารอันหลากหลาย ส่วนอากาศที่เวียดนามจะไม่ร้อนมากนักต่างกันประมาณ 5 องศา เช่นกรุงเทพอุณหภูมิ 35 องศา ที่ไซ่ง่อนหรือโฮจิมินห์ก็ประมาณ 30 องศา

พบกันในตอนที่ 14 ซึ่งจะเป็นตอนสุดท้ายแล้วครับ

โฟโต้ออนทัวร์
18 พฤษภาคม 2559คลิปการจราจรในกรุงไซ่ง่อน(โฮจิมินห์ซิตี้) วันที่ 30 ธค.55


 
 
 
แผนที่เดินทาง โฮจิมินห์-ฟานเทียต-ดาลัท  
แผนที่ประเทศเวียดนาม / เส้นทางรถยนต์
           
 
 
    Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)

ต้องการ save ภาพ
Contact Us : photo482@gmail.com

Home      City Tour     Events     Photo Gallery     Outbound tour     King Photos    Wallpaper     Flowers     Portraits    Asia Girls     World Photos     Site Update    Contac Us