Home      Outbound      Dalat - Ho Chi Minh City  Part 14
   Home   City Tour   Events   Photo Gallery   Outbound tour   King Photos    Wallpapers    Flowers    Portraits    Baby & Child    Asia Girls    News   Video Clip   
 
   Home  
Home : Outbound : Dalat - Ho Chi minh  Part 13
 
 
ภาพท่องเที่ยวเวียดนามกลางเค้าท์ดาวน์สิ้นปี 55 ที่เมืองโฮจิมินห์ ชมดอกไม้เมืองหนาวที่ดาลัต เที่ยวฟานเถียตเมืองชายทะเล อลังการกับทะเลทรายมุยเน่
Part 1
Part 002
Part 3
Part 4
Part 5
Part 6
Part 7
Part 8
Part 9
Part10
Part 11
Part 12
Part 13
Part 14
 
ดาลัด ตอนที่ 13
Ho Chi Minh City : บรรยากาศที่กรุงโฮจิมินห์ซิตี้                                                         

 

เที่ยวเวียดนามใต้ ตอนที่ 14
(เดินทาง 27 ธค.55 - 1 มค.56)


ทริปดาลัต – โฮจิมินห์ มาถึงตอนสุดท้ายที่เมืองโฮจิมินห์ซิตี้(Ho Chi Minh City)  หรือเมืองไซ่ง่อนเดิม(Sai Gon)

เราพักที่โฮจิมินห์ 2 คืน และก่อนหน้าที่ก็พักที่ดาลัต 2 คืน รวมเป็น 4 คืน 

โฮจิมินห์ เป็นเมืองเศรษฐกิจ และเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุด  หลายคนเข้าใจผิดว่าที่นี่เป็นเมืองหลวง  แต่ความจริงแล้วเมืองฮานอย (Hanoi) ที่อยู่ตอนเหนือเป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม

เมื่อวานเป็นวันส่งท้ายปีเก่า  และวันนี้เป็นวันปีใหม่(1 มค.56) ผู้คนจึงออกจากบ้านมาจับจ่ายใช้สอยกันตามประเพณี โดยเฉพาะย่านชาวจีนที่จะมีความคึกคักเป็นพิเศษ

บ้านเราย่านคนจีนเยาวราชจะคึกคักในช่วงวันตรุษจีน ช่วงเวลาอื่นหรือแม้แต่วันขึ้นปีใหม่ ก็ไม่คึกคักสักเท่าใด  แต่ในย่านคนจีนของเวียดนามหรือย่านไชน่าทาวน์ของเมืองโฮจิมินห์  ชาวจีนเวียดนามจะมาซื้อของของประดับพวกกระดาษสีทอง โคมไฟสีแดงเพื่อนำไปประดับตามบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล

และที่ขายดีมากก็เห็นจะเป็นธงชาติสีแดงผืนเล็กๆ ที่ซื้อไปปักตามหน้าบ้าน 

คนเวียดนามนิยมใช้ธงชาติประตามสถานที่ต่างๆของทางราชการ ตามถนน หรือตามแยก มาเวียดนามกี่ครั้งก็มักจะเห็นธงชาติประดับทุกครั้ง ส่วนประชาชนทั่วไปก็จะประดับตามบ้าน หรือหน้าร้านค้า

ความนิยมเรื่องธงชาตินี้  ชาวเวียดนามที่ไปอยู่ต่างประเทศเช่น สปป.ลาว ก็จะเห็นธงชาติเวียดนามประดับตามหน้าบ้าน  เหมือนจะบอกให้คนประเทศนี้ได้รับทราบว่าบ้านนี้เป็นคนเวียดนาม

" วัดเทียนหัว " (Thien hau temple) เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในย่านชาวจีนกลางกรุงไซ่ง่อน แต่ดูไปดูมาแล้วน่าจะเรียกว่าศาลเจ้ามากกว่า และสำหรับเวียดนามจะนิยมเรียกศาลเจ้าว่าวัด(Temple)

น่าเสียดายที่พุทธศาสนาในเวียดนามได้เสื่อมสลายในช่วงที่ตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส ทำให้คนเวียดนามในยุคปัจจุบันไม่มีโอกาสได้เข้าวัดเหมือนเมื่อก่อน  ในศาลเจ้าของเวียดนาม บรรยากาศก็ไม่ต่างกับคนจีนในประเทศจีนที่เข้าวัดก็เพื่อไหว้เจ้าขอพรเป็นส่วนใหญ่  ส่วนประเภทถือศีล สวดมนต์  อ่านหนังสือธรรมมะ และมีความคร่งครัดนั้น มีค่อนข้างน้อย

ชาวเวียดนามทุกวันนี้จึงหันมานับถืออัฐิ(กระดูก) ของบรรพบุรุษแทนการนับถือศาสนา  เราจึงเห็นศาลเจ้าเล็กๆที่ดูคล้ายกับศาลพระภูมิ ตามหน้าบ้าน  ต้นไม้ใหญ่หน้าบ้าน หรือชายทุ่ง จนเป็นเรื่องชินตา

ออกจากวัดเทียนหัวก็ได้ไปแวะชมงานศิลปะที่มีชื่อของเมืองนี้  เป็นงานศิลปะที่ใช้เปลือกไข่เป็ดไข่ไก่ มาติดกาวตาม แล้ววาดสีทับ  เห็นแล้วก็น่าทึ่งและแปลกมากทีเดียว

ส่วนช่วงบ่ายได้ไปที่ "่อุโมงค์กูํจี " ที่อยู่ห่างเมืองออกไปราว 40 กม. สถานที่ใช้เป็นหลุมหลบภัยของทหารเวียดกงหรือทหารคอมมิวนิสต์เวียดนามเหนือ ในช่วงสงครามเวียดนาม (ราวพ.ศ.2498 -2522)

เวียดนามมีอุโมงค์หลบภัยอยู่ 2 แห่งที่เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ได้แก่ "อุโมงค์วินห์ม๊อก" (Vinh Moc Tunnels) ที่เมืองกวางบินห์ เขตภาคกลาง และ "อุโมงค์กู๋จี " (Cu Chi Tunnels) ที่นอกเมืองไซ่ง่อน(ตามชื่อเดิม)

สำหรับอุโมงค์กู๋จี ค่อนข้างใหญ่โต  ภายในใต้ดินคล้ายรังมดที่วางเป็นระบบเครือข่าย  และเป็นฐานปฏิบัติการของเวียดกง รอบๆอุโมงค์มีการวางกับดักมนุษย์ที่น่ากลัวไว้หลายแห่ง  จนยากต่อการค้นหาของทหารอเมริกันในช่วงสงครามเวียดนาม

เราออกจากอุโมงกู๋จีก็เป็นเวลามึดค่ำ  ส่วนอาหารมื้อค่ำก็เป็นรายการพิเศษที่หลายๆคนต้องไม่พลาด  นั่นก็คือ "ร้านเฝ๋อ 2000 " (Pho 2000)

ร้านนี้โด่งดังจนมีคนนำไปตั้งชื่อร้านของตนเอง เรียกว่าลอกเลียนแบบกันดื้อๆ แต่ของจริงมีแค่ร้านที่ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดเบ็นทัน กลางกรุงโฮจิมินห์ซิตี้

เข้าไปในร้านก็เห็นภาพอดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน ถ่ายกับพนักงานในร้าน ในช่วงที่มีโอกาสมาเยือนเวียดนามสมัยที่เป็นประธานาธิบดี

ก๋วยเตียว(เฝ๋อ) ในร้านนี้มีหลายเมนู  แต่ที่นิยมก็เป็น Sea Food ใส่เนื้อปลา หอย ปลาหมึก หน้าตาดูคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบใส่กระทิ
จะต่างกันตรงที่ Pho 2000 ไม่ใส่เครื่องเทศ พวก ข่า ตะใคร้ ใบมะกรุด

เรื่องรสชาติ ต้องยกนิ้วให้เลยว่า 5 ดาว มีความพอดีจนไม่ต้องปรุงอะไรเลย  ชามใหญ่ชามเดียวอิ่มแน่นอน  ราคาในตอนนั้นตกชามละ 100-125 บาท (75,000-85,000 ดอง) เป็นราคาเมื่อปี 2556

อิ่มท้องแล้วก็เดินทางไปยังสนามบิน "ตันซอนนัต" ในเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ เพื่อเดินทางกลับประเทศไทยทริป ดาลัต - โฮจิมินห์ สถานท่องเที่ยวของประเทศเวียดนาม(ตอนใต้) จบบริบูรณ์
โฟโต้ออนทัวร์
21 กันยายน 2559คลิปการจราจรในกรุงไซ่ง่อน(โฮจิมินห์ซิตี้) วันที่ 30 ธค.55


 
 
 
แผนที่เดินทาง โฮจิมินห์-ฟานเทียต-ดาลัท  
แผนที่ประเทศเวียดนาม / เส้นทางรถยนต์
           
 
 
    Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)

ต้องการ save ภาพ
Contact Us : photo482@gmail.com

Home      City Tour     Events     Photo Gallery     Outbound tour     King Photos    Wallpaper     Flowers     Portraits    Asia Girls     World Photos     Site Update    Contac Us