Home : Outbound : Japan Tour Part 3
 
ภาพท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น : โตเกียว ฟูจิ เมืองอิซาวา มหาวิทยาลัยโตเกียว ฯลฯ
Part 1
Part 2
Part 3
Part 4
Part 5
Part 6
Part 7
Part 8
Part 9
Part 10
Japan Tour Part 3 Ashi lake cruise : ล่องเรือโจรสลัด ท่องทะเลสาบอะชิ


                            


                            


                            
  Japan Tour Part 3
ภาพท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ตอนที่ 3 ล่องเรือโจรสลัด ท่องทะเลสาบอะชิ
(เดินทาง สิงหาคม 2556)
เช้านี้เป็นวันที่สองของการเดินทาง หลังทานอาหารเช้าที่โรงแรมแล้วก็ออกเดินทางในเวลาประมาณ 9.00 น. จุดหมายปลายทางก็คือ อุทยานแห่งชาติฟูจิ-ฮาโก-อิซุ (ฟูจิฮาโกอิซุ Kokuritsu Koen) ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของกรุงโตเกียว มีพื้นที่ครอบคลุมถึง 1,227 ตารางกิโลเมตร และเป็นอุทยานที่มีชาวญี่ปุ่นให้ความนิยมมาเที่ยวมากที่สุด

อุทยานฟูจิฮาโกอิซุ มีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งที่อยู่โดยรอบภูเขาไฟฟูจิ

ทะเลสาบอาชิ (หรืออะชิ - Ahsi Lake) ที่เรากำลังจะไปก็เป็นสถานท่องเที่ยวที่อยู่ในเขตอุทยานฯเช่นกัน

ทะเลสาบอาชิ เป็น 1 ใน 5 ทะเลสาบที่อยู่รอบๆภูเขาไปฟูจิ น้ำในทะเลสาบแต่ละแห่งก็เกิดจากการละลายของหิมะ

การล่องเรือในทะเลสาบอาชิจะมีท่าเรืออยู่สองแห่งคือส่วนหัวกับส่วนท้าย ใครจะไปขึ้นเรือที่ตรงไหนก็แล้วแต่สะดวก เมื่อขึ้นจากฝั่งหนึ่งแล้วก็จะไปจบสิ้นยังฝั่งตรงกันข้าม เป็นการวิ่งสวนทางกัน

เมื่อถึงท่าเรือปลายทางก็ต้องนั่งรถไปเที่ยวที่อื่นต่อไป ที่พลาดไม่ได้ก็คือต้องไปชิม "ไข่ดำ" ที่ หุบเขาโอวาคุดานิ หรือ หุบเขานรก ไข่ดำคือไข่ไก่ที่นำไปแช่ในบ่อน้ำร้อนจนเปลือกกลายเป็นสีดำ ไกด์บอกว่าทานแล้วจะมีโชคมีลาภอะไรประมาณนั้น

เราใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจากกรุงโตเกียวจนมาถึงท่าเรือ ระหว่างทางมีฝนตกปรอยๆ ทำให้ถ่ายภาพข้างทางค่อนข้างลำบาก แถมกระจกข้างก็มีหยดน้ำเกาะ ภาพที่ได้จึงไม่ค่อยแจ่มใสนัก

ที่เป็นปัญหาสำหรับการถ่ายภาพข้างทางในขณะรถผ่านเข้าไปในเขตชุมชนก็คือจะมีกำแพงป้องกันเสียงเป็นช่วงๆ ทำให้มองไม่เห็นความสวยงามที่อยู่สองข้างทาง หรือพอยกกล้องจะถ่ายก็ถูกกำแพงบัง

ญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเรื่องมลภาวะทางเสียงเป็นอย่างมาก บ้านเรายังไม่ถึงจุดนี้อาจเห็นว่าเป็นการเปลืองงบประมาณ แต่อีกไม่นานก็เชื่อว่าจะทำแบบญี่ปุ่น ส่วนประเทศจีนก็รู้สึกว่าไม่ค่อยเห็น ถึงมีก็น้อยมาก แต่ญี่ปุ่นเห็นกันชนิดถี่ยิบ(จนน่ารำคาญ)

กำแพงกันเสียงจึงมีให้เห็นทุกแห่งทั้งในเมืองและต่างจังหวัด หรือบางครั้งก็เห็นขึงเป็นตาข่ายยาวเป็นช่วงๆ ทำให้ถ่ายภาพลำบากเหมือนกัน ก็ไม่ทราบว่าจะป้องกันภัยอะไรกันนักหนา

ใครมาเที่ยวญี่ปุ่นแล้วก็จะเห็นเองว่า ไม่ง่ายนักที่จะถ่ายภาพสองข้างได้ดั่งใจ บางครั้งก็ต้องถ่ายให้ได้แบบฉับไวก็คือแค่ยกกล้องขึ้นถ่ายโดยกะระยะเอาเองแล้วกดชัตเตอร์ โดยไม่ต้องมองในช่องมองภาพ ภาพอาจเอียงไปบ้าง ตะแคงไปบ้าง ก็มาปรับแก้กันทีหลัง


โตเกียว - ทะเลสาบอาชิ

เส้นทางที่ออกจากกรุงโตเกียวมาต่างจังหวัด เป็นเส้นทางที่ค่อนข้างสวยงามในความรู้สึกของคนไทย บ้านเรือนในชนบทส่วนใหญ่จะอยู่กันเป็นกลุ่มเป็นก้อน หรือเป็นเมือง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ คล้ายกับที่เห็นในประเทศจีน 

ที่นาหรือที่ทำการเกษตรจะแยกต่างหากจากบ้านอาศัย อาชีพทำนาก็ยังเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น แม้ประเทศจะมีแต่ความเจริญก้าวหน้าไปอย่างมาก แต่อาชีพการทำนาก็ยังคงอยู่ และมีมากกว่าที่เราคาดคิดเสียอีก

ทีแรกคิดว่าประเทศญี่ปุ่นคงเต็มไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรม แต่พอมาเห็นของจริงแล้วตรงกันข้าม ไปทางไหนก็เห็นแต่นาข้าว ขนาดเมื่อวานนี้ที่ออกมาจากสนามบินนาริตะเพื่อไปยังกรุงโตเกียวก็เห็นนาข้าวกำลังเขียวขจีในระหว่างสองข้างทาง ซึ่งต่างกับบ้านเราอย่างลิบลับ

เส้นทางจากโตเกียวมายังทะเลสาบอาชิ หากเป็นบ้านเราก็คือถนนมอเตอร์เวย์ หรือทางด่วนที่ออกสู่ต่างจังหวัด ประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และจีนก็เป็นแบบนี้กันหมด

ในระหว่างทางเราจึงไม่มีโอกาสเห็นชุมชนเมืองในระยะใกล้ๆ ร้านค้า ร้านอาหาร หรือปั้มน้ำมันจะไม่มีให้เห็น ต่างกับบ้านเราที่เป็นทางหลวงที่ปรับขยายให้กว้างขวางกว่าแต่ก่อน ไม่ได้เป็นถนนมอเตอร์เวย์เหมือนประเทศที่พัฒนาแล้ว อุบัติเหตุจึงเกิดขึ้นเป็นประจำ สาเหตุหนึ่งก็คือมีจุดตัด จุดแยก และจุดกลับรถเต็มไปหมด แถมยังแวะเติมน้ำมัน เข้าห้องน้ำ แวะทานข้าว ซื้อของ ได้ตลอดเส้นทาง

แต่ประเทศที่เจริญแล้วเช่นจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ถนนออกต่างจังหวัดต้องใช้ทางด่วนแต่เพียงเส้นทางเดียว โดยจ่ายค่าผ่านทางเป็นช่วงๆ ขณะเดียวกันก็มีทางแยกเข้าเมืองเป็นระยะๆ เช่นเดียวกับทางด่วนบางเส้นทางในบ้านเรา

แต่อนาคตก็เชื่อว่าเส้นทางออกไปต่างจังหวัดคงจะเป็นแบบเดียวกับที่ญี่ปุ่น หรือประเทศจีน  หรือใกล้ไทยมากที่สุดก็น่าจะเป็นประเทศมาเลเซีย ซึ่งสร้างถนนได้มาตรฐานแบบญี่ปุ่นมาตั้งนานแล้ว

ล่องเรือโจรสลัดในทะเลสาบอาชิ

มาเที่ยวญี่ปุ่นคราวนี้เจอฝนมาตั้งแรกวันที่มาถึง ไปที่ไหนก็หนีไม่พ้น แต่ก็ไม่ได้ตกหนักจนไปเที่ยวที่ไหนจนเป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยว การล่องเรือที่ทะเลสาบอาชิแม้จะไม่เจอฝน หรือฝนพึ่งหยุดตกไปไม่นาน แต่อากาศโดยรอบก็ดูขมุกขมัว ที่น่าเสียดายก็คือ  มองไม่เห็นยอดเขาฟูจิที่เป็นแหล่งต้นน้ำของทะเลสาบที่อยู่โดยรอบ

ขณะล่องเรือโจรสลัดถือว่าอากาศดีทีเดียว ขนาดกำลังเย็นสบาย ป่าไม้ริมทะเลสาบก็เขียวดูแล้วน่าสดชื่น เห็นโรงแรมหรือรีสอร์ตทิ้งห่างกันเป็นระยะๆ บรรยากาศน่ามาพักจริงๆ

การล่องเรือในทะเลสาบเป็นหนึ่งในโปรแกรมการท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯ จากนี้ไปก็จะขึ้นเขาไปชมน้ำพุร้อนพร้อมกับชิมขาดำที่หุบเขานรก ชนิดที่ใครมาถึงที่นี่ก็ต้องลองชิม ไม่เช่นนั้นจะถือว่ายังมาไม่ถึง

ตอนที่ 4  หรือตอนต่อไปจะพาไปยังหุบเขานรก  จะน่ากลัวตามชื่อหรือเปล่าก็ต้องรอชมกันนะครับโฟโต้ออนทัวร์
9 มิถุนายน 2557

Recommended by website photoontour.com

 
       
 
    Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)
ต้องการ save ภาพ
Contact Us : photo482@gmail.com