Home   Outbound Tour   Langkawi Part5
 
 
 
 

 
เกาะลังกาวีตอนที่ 5 ซ้อปปิ้งตลาดกั๊วะ และถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกที่จตุรัสนกอินทรีย์ : Kuah Duty Free & Eagle Square
 
 
 
 
 
Outbound ท่องต่างแดน
  Angkor Wat : นครวัด นครธม
  Kohker : เกาะแกร์ เบ็งมาเลีย
  Malaysia : ประเทศมาเลเซีย
  Myanmar : พม่า เมืองเมียวดี
  South Laos : ลาวใต้ แขวงจำปาสัก
  Luang Pra Bang :หลวงพระบาง
  M Vietnam : เว้ ดานัง ฮอยอัน
  Hanoi Halong Bay : ฮานอย อ่าวฮาลอง
  Sapa Vietnam :ซาปา เวียดนามเหนือ
  Ninh Binh : นิงบิ่งห์ เวียดนามเหนือ
  Sipsongpanna :สิบสองปันนา
  Guilin China : กุ้ยหลิน จีน
  Beijing : ปักกิ่ง วังหลวง กำแพงจีน
Asia Girls ภาพสาวเอเชีย
  Korean สาวเกาหล
  Japanese สาวญี่ปุ่น
  Chinese สาวจีน
  Indian สาวอินเดีย
  Philipines สาวฟิลิปปินส
  Indonesian สาวอินโดนีเซีย
  Myanmar สาวพม่า
  Laos สาวลาว
  Cambodian สาวกัมพูชา
  Malaysian สาวมาเลเซีย
  Vietnamese สาวเวียดนาม
Photography ภาพถ่าย
  Portraits
  King Photos
  Wallpapers
  Baby & Child
  City Tour
  Photo Gallery
  Flowers
  Photo Around the World
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
เกาะลังกาวี
 
 
   
Langkawi Island, Malaysia เกาะลังกาวี มาเลเซีย ตอนที่ 5
ตลาดกั๊วะ (Kuah - Duty Free)
(เดินทาง มกราคม.2550)ตลาดกั๊วะ (Kuah - Duty Free) ย่านสินค้าปลอดภาษีของมาเลเซียบนเกาะลังกาวี 

ตลาดกั๊วะเป็นในลังกาวี เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวภาคใต้เป็นอย่างดี   โดยเฉพาะในกลุ่มมูสลิม ที่มีชายแดนติดกับมาเลเซียทั้งทางบกและทางน้ำ 

คนใต้ไม่น้อยที่ซื้อทัวร์ไปเที่ยวเกาะลังกาวีก็เพราะตั้งใจจะไปซื้อสินค้าปลอดภาษีราคาถูก  ที่มีตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ เช่นผ้าไหมจากญี่ปุ่น เหล้า  บุหรี่  เครื่องใช้ไฟฟ้า รองเท้าและเสื้อผ้ากีฬาแบรนด์เนม ของใช้ในครัวเรือน  ถ้วยโถโอชาวสวยๆจากต่างประเทศ ฯลฯ  ส่วนเรื่องท่องเที่ยวในเกาะลังกาวีนั้นกลายเป็นเรื่องรอง

เหล้านอกและบุหรี่เป็นสินค้ายอดฮิตที่ชายไทยทั้งที่ทราบชื่อและไม่ทราบชื่อต่างมะรุมมะตุ้มจนแทบจะหมดร้าน ยิ่งเป็นคณะของทางราชการที่เดินทางโดยทางรถยนต์ยิ่งไม่ต้องพูด  เพราะส่วนใหญ่บรรดาข้าราชการหรือคนมีสีทั้งหลาย  มักจะมีการติดต่อประสานงานกับตำรวจมาเลเซีย  รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของด่านเป็นที่เรียบร้อย  เรียกว่ามีใบเบิกทางสะดวก

ที่เรียบร้อยก็เพราะจ่ายค่าน้ำมันหล่อลื่นกันเป็นที่เรียบร้อยตามธรรมเนียม จึงขนของกันได้ไม่อั้น 

เรื่องใต้โต๊ะ ค่าน้ำร้อนน้ำชา ในประเทศมาเลเซีย  เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่าไม่ต่างกับเมืองไทย  ขนาดไกด์ชาวมาเลเซียยังพูดเอง

เรื่องเหล่านี้ได้ยินมาตลอด  ทั้งญาติๆที่เป็นข้าราชการ  หรือจากพรรคพวกที่เคยไปเที่ยว  ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มีปัญญาขนได้ขนไป บางคณะซื้อเหล้ากันเป็นจำนวนเงินหลายแสนบาท  เพราะในตลาดกั๊วะราคาถูกกว่าไทยมาก  แถมรับประกันว่าไม่มีของปลอมอย่างเด็ดขาด  หากซื้อจากประเทศอื่นๆก็อาจมีความเสี่ยงสูง แต่ที่นี่ไม่ผิดหวัง

คนมาเลเซียจากรัฐอื่นมาเที่ยวเกาะลังกาวี  ก็มีวัตถุประสงค์ไม่ต่างกับคนไทยคือมาซื้อของถูก  โดยเฉพาะกระเป๋าเดินทางซื้อกันคนละใบสองใบ มา 20-30 คนก็แทบจะหมดร้าน

หากใครมาเที่ยวตลาดกั๊วะแล้วเห็นกระเป๋าเดินทางวางเป็นระเบียบอยู่หน้าร้านนับร้อยๆใบก็อย่าได้แปลกใจ  ที่เห็นวางอยู่นี้อาจขายหมดภายในไม่กี่ชั่วโมง  โดยเฉพาะช่วงวันหยุดจะคึกคักมาก

ตลาดกั๊วะในวันธรรมดาไม่ค่อยมีคนพลุกพล่านมากนัก  ดูเงียบๆ หงอยๆด้วยซ้ำไป  แต่เมื่อกลุ่มทัวร์แห่กันมาที  คนขายก็นับเงินนับทองกันแทบไม่ทัน


จัตุรัสนกอินทรีย์  (Eagle Square)

วันนั้นออกจากตลาดกั๊วะเสร็จก็ออกเดินทางมาที่จัตุรัสนกอินทรีย์  (Eagle Square) บริเวณนี้เป็นทั้งสวนสาธารณะและเป็นลานกว้างที่ยื่นออกไปในทะเล  เพื่อให้ผู้คนในเกาะลังกาวีออกมาเดินเล่นและพักผ่อนในยามเย็น โดยเฉพาะช่วงพระอาทิตย์ตกความสวยงามมากเลยทีเดียว  เป็นจุดที่หลายคนพาครอบครัวมาพักผ่อนและถ่ายภาพ

ส่วนปลายลานกว้างมีอนุสาวรีย์นกอินทรีย์ตัวใหญ่มาก และนกอินทรีย์ก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของเกาะลังกาวีด้วย

ลังกาวีเป็นหมู่เกาะที่มีจำนวนราว 90 เกาะ มีแหล่งท่องเที่ยวกระจายอยู่ตามเกาะต่างๆอาจคล้ายหมู่เกาะอ่างทอง  หรือหมู่เกาะตะรุเตาในบ้านเรา 

บางเกาะของหมู่เกาะลังกาวีเหมาะสำหรับการเดินป่า เพื่อชมป่าในเขตร้อนชื้น บางเกาะก็เป็นที่อยู่อาศัยของนกอินทรีย์ นักท่องเที่ยวสามารถเห็นนกอินทรีย์ได้อย่างใกล้ชิดจากการให้อาหาร หรือบางเกาะจะเป็นสถานที่ดำน้ำดูปะการัง

ทั้งหมดนี้ก็ต้องนั่งเรือไปเที่ยวอีกต่อหนึ่ง แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาซ้อปปิ้งคงไม่มีโปรแกรมที่ว่านี้  คงได้แต่ซ้อปปิ้ง ทานอาหาร นอนโรงแรม  หรืออาจไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆในบางแห่งจากนั้นก็เดินทางกลับ 

การเดินทางมาเที่ยวลังกาวีมีทั้งทางอากาศโดยสายการบินแอร์เอเชีย(ของมาเลเซีย) โดย บินตรงจากสนามบินสุวรรณภูมิ(ปัจจุบันอาจเปลี่ยนมาใช้สนามบินดอนเมือง) มาลงเกาะลังกาวี ใช้เวลาเดินทางพอๆกับจากกรุงเทพไปหาดใหญ่

สำหรับการเดินทางโดยทางเรือก็ต้องเดินทางมาลงเรือที่ท่าเรือจังหวัดสตูล

คนไทยที่คิดจะมาเที่ยวเกาะลังกาวี  ก็ต้องตรวจสอบด้วยว่า เน้นเที่ยวหรือเน้นซื้อของ ต้องไปให้ถูกกับโปรแกรมด้วย  ไม่เช่นอาจกลับมาบ่นทีหลังว่า ที่นั่นก็ไม่เห็น ที่นี่ก็ไม่ได้ไป

เกาะลังกาวีมีประชากรไม่มากนัก  ต่างกับเกาะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของไทยราวฟ้ากับดิน  มาเที่ยวประเทศมาเลเซียหลายคนอาจแปลกใจว่าไม่เหมือนบ้านเรา  ถนนหนทางบนทางด่วนหรือไฮเวย์ระหว่างจังหวัดมีรถราไม่มากนัก  แถมรัฐบาลก็ควบคุมความเร็วไม่เกิน 110 กม./ชม.  ทำให้การจราจรบนถนนระหว่างจังหวัดมีอุบัติเหตุน้อยมาก  การปฏิบัติตามกฎจราจร  คนมาเลเซียมีความสำนึกมากกว่าคนไทยมาก  การขับรถเร็ว  ปากซ้ายปาดขวา ไม่เคยเห็นแม้แต่ครั้งเดียว  รถทุกคันวิ่งไปในความเร็วที่กฎหมายกำหนด

ที่ดีไปกว่านั้นถนนหนทางอยู่ในขั้นที่ดีมาก  หากเป็นถนนสายหลักๆก็จะมีรั้วกั้นไม่ให้สัตว์เลี้ยงออกมาเพ่นพ่าน  ผิดกับบ้านเราเมื่อไม่กี่วันนี้มีโอกาสใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์บางนา-บางปะอิน  ปรากฏว่าเจอหมา(ไทย)อยู่ริมถนน  ไม่ทราบว่าหลุดมาได้อย่างไร  ทั้งๆที่สองข้างทางมีรั้วรอบขอบชิด 

เรื่องแบบนี้หากเป็นประเทศมาเลเซียแล้วไม่มีเด็ดขาด  เพราะเค้าเน้นในเรื่องความปลอดภัยมาก  อีกอย่างหนึ่งการสร้างไฮเวย์สายหลักๆก็แทบจะไม่เห็นบ้านคน  สองข้างทางมีแต่สวนปาล์มทั้งนั้น  ดังนั้นจึงเป็นไปได้ยากที่จะพบเห็นสุนัขหลุดเข้ามาในถนน

สำหรับลังกาวียังเหลืออีก 1 ตอน หรือตอนที่ 6 ซึ่งเป็นตอนสุดท้าย  ในตอนนี้จะเห็นสาวจากประเทศซีเรียผิวขาว ตาคม จมูกโด่ง  เห็นแล้วก็ยอมรับว่าสวยมาก 

ติดตามพบกับสาวซีเรียในตอนที่ 6 ได้นะครับ


โฟโต้ออนทัวร์
23  พฤศจิกายน 2555
ข้อมูลเกาะลังกาวี เปรียบเทียบกับเกาะสมุย และเกาะภูเก็ต (ข้อมูลปี 2554)

Langkawi
Area • City 478.5 km2
Population 64,792

Phuket
Area City 543.0 km2
Population 348,504

Samui
Area 228.7 km2
Population 55,000 
แผนที่เกาะลังกาวี (คลิกที่ภาพ)
แผนที่ประเทศมาเลเซีย (คลิกที่ภาพ)


  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ