Home
Home : Outbound : Langkawi Part 2

 
Langkawi Part 2  : พิพิธภัณฑ์ของสะสม ของ ดร.มหาเธร์ โมหะหมัด และหาดทรายดำ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

ลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ตอนที่2

พิพิธภัณฑ์ของสะสม ของ ดร.มหาเธร์ โมหะหมัด และหาดทรายดำ
Museum Collections - Galeria Perdana

(เดินทาง ตค.57)

 

พิพิธภัณฑ์ของสะสม ของดร.มหาเธร์ โมหะหมัด (Tun Dr. Mahathir bin Mohamad) บนเกาะลังกาวี  เป็นสิ่งพิสูจน์ถึงการเป็นผู้นำตัวอย่าง ที่สร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อเก็บรักษาทรัพย์สมบัติของตนและของภริยาที่ได้รับขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย และในฐานะบุคคลที่ได้ความสำเร็จทางด้านต่างๆ ตลอดระยะเวลาอันยาวนานถึง 23 ปี

ของสะสมทั้งหมดมีจำนวนถึง 2,600 ชิ้น มีทั้งของชิ้นเล็กๆเช่นแก้วตริสตัล ของประดับที่ทำจากทองคำ กริชทองคำ กริชงาช้าง ภาพวาดบนแผ่นทองคำ ไปจนถึงของใหญ่ๆเช่นรถยนต์ที่มีราคาแพง ซึ่งของทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งที่มีค่าและมีราคาทั้งสิ้น

เหตุที่มหาเธร์มอบให้เป็นสมบัติสาธารณะด้วยเหตุผลที่ว่า

“ของทั้งหมดนี้ได้มอบให้กับนายกฯมาเลเซียและภรรยาของนายกฯ ไม่ใช่เป็นการมอบให้กับ ดร.มหาเธร์ กับคู่สมรส  ดังนั้นของที่ได้รับจึงเป็นสมบัติของประเทศ ไม่ไช่สมบัติของตน“

นี่คือปณิธานของอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่เป็นขวัญใจของประชาชน และยังได้รับตำแหน่ง “รัฐบุรุษของประเทศ” อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ของสะสมมีชื่อเป็นภาษามาเลเซียว่า " Galeria Perdana " สร้างขึ้นบนเกาะลังกาวี ในดินแดนที่เป็นบ้านเกิด คือรัฐเคดาห์


ประวัติโดยย่อ

ดร.มหาเธร เกิด 10 กค.1925 ปัจจุบันอายุ 90 ปี (ในปี58) เรียนจบแพทย์จากสิงคโปร์ จากนั้นก็เป็นหมอในชนบท และเป็นขวัญใจของคนทุกข์ยาก หลังทำงานได้ 2 ปี ก็ได้เป็นตัวแทนท้องถิ่น จนกระทั่งได้เข้ามาสู่การเมืองระดับประเทศโดยเป็นผู้จัดตั้ง "พรรคพรรคอัมโน" ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ใหญ่ที่สุดของมาเลเซียในขณะนี้ และดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลซียตั้งแต่ 16 กค.2524 - 31 ตค.46 รวมระยะเวลา 22 ปี 3 เดือน
พิพิธภัณฑ์ของสะสม ของ ดร.มหาเธร์ 

พิพิธภัณฑ์ของสะสม ของ ดร.มหาเธร์  เป็นอาคารหลังใหญ่ 3 ชั้น  มองจากภายนอกก็ไม่ต่างกับอาคารทั่วๆไป  แต่เมื่อเข้าไปข้างในแล้วกลายเป็นบรรยากาศแบบโลกตะวันออกหรือโลกอาหรับ โดยเฉพาะส่วนกลางของอาคารที่เป็นรูปวงกลม มีบันใดวนจากชั้นบนลงไปจนถึงชั้นล่าง ตรงกลางของหลังคาใช้กระจกสีที่มีลวดลาย เหมือนเข้าไปในมัสยิดที่สวยงามของอิสลาม


อาคารพิพิธภัณฑ์ของสะสม ของดร.มหาเธร์ บนเกาะลังกาวี(ภาพจากเว็บไซต์)

สิ่งของที่จัดแสดงจำนวน 2,600 ชิ้น มีมากมายจนดูไม่ครบถ้วน  ที่จำได้ติดตาก็มีแผ่นหนังแกะสลักหรือแผ่นหนังตะลุงในบ้านเรา  แต่ลวดลายวิจิตรตระการตามาก  ถัดมาก็เป็นกริชหรือมีดสั้นสำหรับพกติดเอว ซึ่งเป็นเครื่องรางที่ได้รับความนิยมของคนมาเลเซียและอินโดนีเซีย

กริชนี้มีโชว์ไว้หลายตู้ แต่ละเล่มก็มีลวดลายและการออกแบบที่สวยงาม บางเล่มมีปลอกหุ้มที่ทำมาจากงาช้างและประดับด้วยทองคำ

ประเภทเครื่องแก้วคริสตัลและภาชนะเคลือบที่ดูแล้วก็น่าจะมีราคาแพง ของประเภทนี้ก็มีมากหลายตู้ เป็นของที่ระลึกที่ได้รับจากประเทศต่างๆ ส่วนของขวัญที่ได้รับจากชาติตะวันออกกลางน่าจะเป็นของที่มีภาษาอาหรับเขียนกำกับไว้ เช่นแผ่นโลหะที่สลักด้วยภาษาตะวันออกกลาง รวมทั้งผืนผ้าขนาดใหญ่ที่ปักษ์ด้วยดิ้นทองคำ

เดินชมจนครบทั้ง 3 ชั้นก็มีความรู้สึกว่า มาเลเซียมีสายสัมพันธ์กับชาติตะวันออกกลางกันอย่างแน่นแฟ้น ผลงานของ ดร.มหาเธร์ นอกจากจะได้รับความชื่นชมจากคนมาเลเซียแล้ว ก็ยังเป็นที่ชื่นชอบแก่บรรดาชาติตะวันออกกกลาง จนได้รับของที่ระลึกและสายสะพาย รวมทั้งเครื่องราชย์อิสริยาภรณ์จากประเทศต่างๆ รวมทั้งของที่ระลึกจากราชวงศ์อังกฤษ

ดร.มหาเธร์ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งถึง 22 ปี ทำให้ประเทศมาเลเซียมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนเป็นที่จับตาของวงการเศรษฐกิจโลก
ซึ่งความเจริญของประเทศมาเลเซียในปัจจุบันก็มาจากการวางรากฐานของ ดร.มหาเธร์ ทั้งสิ้น

และสิ่งที่คนไทยต้องจดจำก็คือ ดร.มหาเธร์ คนนี้แหละ ที่ทำให้ประเทศให้เศรษฐกิจของมาเลเซียแซงไทยไปเรียบร้อยแล้ว จากเมื่อก่อนที่ประเทศไทยเเจริญรุ่งเรืองกว่า ก็กลายเป็นประเทศที่ด้อยกว่ามาเลเซีย และเป้าหมายต่อไปก็คือ การก้าวพ้น "ประเทศกำลังพัฒนา" ไปสู่ "ประเทศที่พัฒนาแล้ว" นั่นก็หมายความว่ารายได้ต่อหัว -ของคนมาเลเซียอยู่ในระดับสูงและเข้าเกณฑ์มาตรฐานของธนาคารโลก

 

โฟโต้ออนทัวร์
18 ตุลาคม 2558  
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ