Home      Outbound      Luang prabang  Part 7  
   Home
Home  :  Outbound  :  Luang prabang Part 7
 
เที่ยวลาวหลวงพระบางโดยสายการบิน Lao Central Airlines สายการบินแห่งแรกของคนลาว
Laos Tourism : Vientiane, Vang vieng, luang prabang
เที่ยวลาว  :  เวียงจันทน์ วังเวียง หลวงพระบาง มรดกโลก
เดินทาง : ธันวาคม 2555
Part 1
Part 2
Part 3
Part 4
Part 5
Part 6
Part 7
Part 8
ทัวร์ลาวตอนที่ 7
ทิวทัศน์หลวงพระบาง

 
   
 
       เที่ยวลาวตอนที่ 7 ทิวทัศน์หลวงพระบางบนเขาพูสี ( 65 ภาพ)
 เที่ยวลาวตอนที่ 7 วัดพระธาตุพูสี ตักบาตรข้าวเหนียว
(เดินทาง 7-10 ธันวาคม 2555)หลวงพระบางตอนที่แล้วไปเที่ยวน้ำตกตาดกวงสี ที่อยู่ห่างจากหลวงพระบางออกไปราว 30 กม. ออกจากน้ำตกตอนเย็นๆก็กลับมาหลวงพระบางเพื่อขึ้นเขาไปชมเมืองหลวงพระบางช่วงพระอาทิตย์ตกบนเขาพูสี ซึ่งเป็นโปรแกรมที่นักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้  

เราเดินทางมาถึงหลวงพระบางเอาชนิดพระอาทิตย์ใกล้จะลับขอบฟ้า เรียกว่ามาถึงแบบจวนเจียน  เมื่อมาถึงก็ต้องรีบเดินขึ้นเขาอีกราว 300 กว่าขั้น ถึงตอนนี้ก็คงเร่งไม่ได้  ต้องหยุดพักเหนื่อยกันเป็นระยะ  บางคนก็ไม่กล้าขึ้น  กลัวจะเหนื่อย(แปลกคนจัง)

เมื่อมาถึงข้างบนก็พบกับนักท่องเที่ยวนั่งรอชมพระอาทิตย์ตกเป็นจำนวนมาก แต่วันนี้โชคไม่ดี  มีกลุ่มเมฆมาบังดวงอาทิตย์ทางทิศตะวันตก จึงไม่เห็นภาพพระอาทิตย์ที่กำลังค่อยๆลับหายไปจากภูเขา

ภาพเมืองหลวงพระบางจากมุมสูงที่มองลงไปจากเขาพระธาตุพูสีในวันนี้ ต่างจากเมื่อหลายปีก่อนที่มาถึงในช่วงที่แดดจัด ท้องฟ้ากำลังสวยงาม  แต่วันนี้มีเมฆมาก จึงได้ภาพไปอีกแบบหนึ่ง 

ลงจากเขาก็เกือบมืด  และก็เป็นเวลาอาหารเย็นพอดี ร้านอาหารอยู่ไม่ไกลจากเขาพูสีมากนัก น่าจะประมาณ 500 เมตร  จึงไม่ต้องนั่งรถ  เพียงแค่ไกด์บอกทางว่าอยู่ซอยไหน ก็เดินไปกันได้

ระหว่างที่เดินก็ต้องผ่านตลาดนัด หรือ Night Market ในยามค่ำคืน จึงแวะถ่ายภาพได้อีกนิดหน่อย

ในวันพรุ่งนี้ต้องตื่นแต่มืดเพื่อมาตักบาตรข้าวเหนียว ตามประเพณีของชาวลาวที่จะต้องตักบาตรกันทุกเช้าด้วยข้าวเหนียวแต่เพียงอย่างเดียว

การตักบาตรข้าวเหนียวเป็นวัฒนธรรมของชาวลาวและชาวพุทธทางภาคอีสานเช่นที่หนองคาย ดังนั้นทัวร์ไทยทุกคณะจะต้องมาตักบาตรกันทุกคน

มาถึงก็ไม่ต้องเตรียมอะไรมาก เนื่องจากไกด์ไทยได้ประสานกับคนในพื้นที่ไว้เรียบร้อยแล้ว เพียงจ่ายเงิน(น่าจะคนละ 100 บาท) มาถึงก็มีเสื่อปูรองนั่ง  มีกระติ๊บข้าวเหนียวขนาดกลางๆ และมีข้าวเหนียวอยู่เต็ม  ตั้งรออยู่แล้ว

ส่วนใครจะถวายเงินใส่ซอง หรือเตรียมของอย่างอื่นมาถวาย ก็แล้วแต่ศรัทธา

ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยวไทยที่มาตักบาตรเท่านั้น นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายคนก็สนใจมาร่วมตักบาตรด้วยเช่นกัน และมีไม่น้อยที่มาถ่ายภาพเป็นที่ระลึก   

คนต่างชาติที่มาตักบาตรบางคนก็ปฏิบัติเช่นเดียวกับชาวลาวโดยการนุ่งผ้าซิ่นและใส่เสื้อแบบลาว พร้อมกับนั่งคุกเข่า จ๊กข้าวเหนียวใส่บาตร  ดูแล้วก็ไม่ต่างกับคนลาว

หลังตักบาตรเสร็จแล้วก็เดินผ่านตลาดนัดหลวงพระบางเพื่อไปขึ้นรถอีกฟากหนึ่งของถนน  ตลาดหลวงพระบางเป็นตลาดยามเช้าของท้องถิ่น  ในตลาดก็มีทั้งคนลาว  คนไทย และต่างชาติ นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมทัวร์เพื่อจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวลาว  ได้เห็นว่าในตลาดสดของลาวนั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง ส่วนใหญ่ก็คล้ายๆกับตลาดทางภาคเหนือและอีสานของไทย

สำหรับตอนต่อไปจะล่องเรือไปตามลำน้ำโขงเพื่อไปเที่ยวถ้ำติ่ง  ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวหลวงพระบาง

สมัยก่อนๆใครจะมาเป็นใหญ่หรือมาเป็นผู้ปกครองในหลวงพระบางก็ต้องมากราบไหว้สักการะ  พร้อมกับนำพระพุทธรูปไม้แกะสลักมาบูชา  จึงเกิดธรรมเนียมการบูชาด้วยพระพุทธรูปไม้สักของคนลาว ที่จะกระทำในวันสำคัญๆต่างๆ  เช่นวัดเกิด หรือการได้เลื่อนยศ ตำแหน่ง ทำให้ภายในถ้ำติ่งมีพระพุทธรูปไม้ขนาดต่างๆมากมายนับเป็นพันๆองค์

พบกับในตอนต่อไปนะครับ

 


โฟโต้ออนทัวร์
19 เมษายน 2557
    


 

     
 
 
    Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)
ต้องการ save ภาพ
Contact Us : photo482@gmail.com

Home      City Tour     Events     Photo Gallery     Outbound tour     King Photos    Wallpaper     Flowers     Portraits    Asia Girls     World Photos     Site Update    Contac Us