Home
Home : Outbound : Luangprabang56_part 3


 

Luang Prabang Part 3  : เมืองหลวงพระบางบนยอดเขาพูสี น้ำตกตาดกวางสี นั่งเรือล่องแม่น้ำโขงชมถ่ำติ่ง

 
 


                  

                  

                  

                 

                 

                  
 
 

 
 
ชมการเดินทางสู่หลวงพระบางก่อนหน้านี้   :   เดือนธันวาคมปี 55  :   เดือนกรกฏาคมปี 51  
 หลวงพระบาง ตอนที่3
ต้ำตกตาดกวงสี เขาพูสี
(เดินทาง มิย.56)มาเที่ยวหลวงพระบางแล้วต้องไม่พลาดที่จะชมเมืองหลวงพระบางในมุมสูงจากยอดเขาพูสี เขาลูกเล็กๆที่ตั้งอยู่กลางเมืองหลวงพระบาง  เมื่อขึ้นไปอยู่ข้างบนก็จะเห็น "แม่น้ำโขง" และ "แม่น้ำคาน" ที่ไหลผ่านหลวงพระบาง โดยฝั่งตะวันตกของเขาพูสีจะเป็นแม่น้ำโขง

ส่วนฝั่งตรงกันข้ามหรือทิศตะวันออกจะเป็นแม่น้ำคาน ซึ่งเป็นแม่น้ำสายเล็กๆ ที่ไหลไปบรรจบกับแม่น้ำโขงตรงหัวมุม
"วัดเชียงทอง" วัดที่สวยที่สุดและยังเป็นเอกลักษณ์ของลาว

เขาพูสีไม่สูงนัก แค่เดินขึ้นบันใด 328 ขั้นเท่านั้นอง ความสูงระดับนี้พอจะวัดความแข็งแรงของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี  ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีมีปัญหา อาจพอเรียกเหงื่อได้บ้างนิดหน่อย  

ระหว่างทางเดินขึ้นร่มรื่นไปด้วยต้นลีลาวดี(ลั่นทม)ที่มีต้นขนาดใหญ่ และดอกลีลาวดีก็ยังเป็นดอกไม้ประจำชาติลาว


ดอกลีลาวดี ภาษาลาวเรียกว่า "ดอกจัมปา"


   
ดอกลีลาวดี(ดอกจัมปา) ดอกไม้ประจำชาติลาว (ภาพจากเว็บไซต์)


เขาพูสีต้องมาในช่วงเย็นๆก่อนพระอาทิตย์ตก และอยู่จนค่ำ ใครที่ตั้งใจมาถ่ายภาพแนะนำว่าควรมาถึงในช่วงเวลาก็ประมาณ 17.00 -17.30 น. เตรียมขาตั้งกล้องมาด้วยก็จะดี เนื่องจากต้องใช้สปีดต่ำๆ

จุดชมวิวเขาพูสีมีพื้นที่ไม่มากนัก มาก่อนย่อมเลือกหาทำเลถ่ายภาพ มาช้าก็วัดดวงกันเอาเอง บางวันโดยเฉพาะวันหยุดผู้คนจะมากเป็นพิเศษ อาจหามุมถ่ายภาพดีๆได้ยาก

อยู่ข้างบนสามารถมองได้เกือบ 360 องศา เห็นภูเขาโอมล้อมเมืองหลวงพระบางรอบด้าน ช่วงใกล้พระอาทิตย์ตกจะสวยงาม

หลวงพระบางมองจากข้างบนลงไปแล้วดูเป็นเมืองที่สงบ ต้นไม้ขึ้นหนาแน่น ตึกรามบ้านช่องดูสูงพอๆกันหรือไม่เกิน 2 ชั้น รูปแบบก็คล้ายๆกัน มีจั่วแหลมของหลังคาเป็นเอกลักษณ์

ตึกเก่า ตึกใหม่ มีรูปทรงเหมือนๆกัน ทำให้นึกถึงบ้านของชาวไทลื้อที่สิบสองปันนา บ้านใหม่ทุกหลังสร้างเหมือนเดิมทุกอย่าง เพียงแต่บางอย่างใช้วัสดุต่างกันเท่านั้นเอง เช่นของเดิมหลังคาเป็นกระเบื้องแผ่นเล็ก แต่บ้านที่สร้างในปัจจุบันจะใช้แผ่นกระเบื้องรอน แถมส่วนใหญ่ยังนิยมสีฉูดฉาด

หลวงพระบางเป็นเมืองแบบ Slow Life ทุกชีวิตดำเนินไปแบบไม่รีบเร่ง เป็นวิถีชีวิตแบบเดิมๆที่คล้ายเมืองไทยในสมัยก่อน
ใครมาเห็นก็สบายหูสบายตา เหมาะสำหรับพักผ่อนทางใจอย่างแท้จริง 

หากจะเปรียบเทียบหลวงพระบางก็ยังพอจะหาจังหวัดแบบชนบทในเมืองไทยได้บ้าง เช่น อ.เชียงคาน จ.หนองคาย แต่ที่หลวงพระบางต้องบอกว่าของแท้ ไม่ต่างกับเมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม ที่ได้รับฉายาว่า เมืองเก่าที่ยังมีชีวิต

หลวงพระบางเป็นเมืองมรดกโลก  จึงต้องอยู่ในกรอบมรกติกาที่องค์การยูเนสโกกำหนด  ที่พอจำได้ก็เรื่องกำหนดความสูงของอาคาร และเรื่องยานพาหนะที่จะวิ่งเข้ามาในหลวงพระบาง ให้เข้าได้เฉพาะรถตู้  ส่วนรถบัสขนาดเล็กขนาดกลางต้องจอดไว้ด้านนอก 

แต่ที่หลวงพระบางมีธุรกิจรถสองแถวดัดแปลงไว้บริการ สามารถจุผู้คนได้คันละประมาณ 12 คน บริการรับส่ง พาเที่ยวในหลวงพระบางได้ค่อนข้างจะคล่องตัว ทัวร์ไทยที่มากันแบบเป็นคณะส่วนใหญ่จะใช้บริการรถประเภทนี้

    
พาหนะบริการนักท่องเที่ยวในหลวงพระบางน้ำตกตาดกวงสี

โปรแกรมถัดมาในตอนที่ 3 นี้  จะไปที่น้ำตกตาดกวงสี(หรือกวางสี) คนลาวบางครั้งก็ออกเสียงเป็นกว่างสี ฟังชื่อแล้วก็เหมือนภาษาจีน

น้ำตกตาดกวางสี อยู่ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางประมาณ 30 กม. เป็นน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่า  ทำให้มีน้ำตกตลอดทั้งปี มาช่วงไหนก็มีน้ำให้ดู ผิดกับบ้านเรา พอพ้นหน้าฝน ก็แต่โขดหินให้ดู ยิ่งช่วงเมษายนปี59 แล้วไม่ต้องพูดถึงเลย น้ำตกทุกแห่งในประเทศไทยไม่มีน้ำ  เป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกเลยก็ว่าได้

ปีนี้(59) เมืองไทยร้อนจัด รวมทั้งประเทศในอาเซียนก็ร้อนไม่แพ้กัน แต่ในลาวและพม่า น้ำท่ายังพอมี และไม่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน สาเหตุก็เนื่องจากพม่าและลาว ยังมีป่าไม้อยู่เป็นจำนวนมาก  ร้อนและแล้งแค่ไหนก็ยังพอผ่านพ้นวิกฤติไปได้

น้ำตกตาดกวางสี เป็นโปรแกรมที่ใครมาเที่ยวหลวงพระบางก็คงไม่พลาด มาเห็นแล้วก็สามารถเปรียบเทียบกับบ้านเราได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องของคำว่า
"ป่าชุ่มชื้น"  และที่น่าแปลกก็คือบริเวณน้ำตกมีแร่ธาตุ  ทำให้น้ำตามแอ่งต่างๆออกสีฟ้าหรือสีมรกต ซึ่งเมืองไทยเคยเห็นอยแห่ง่เดียวก็คือ “ สระมรกต และ “ ป่าพรุท่าปอม “ จังหวัดกระบี่

หลวงพระบางยังมีอีกหลายตอนนะครับ  ยังไม่จบง่าย ภาพสวยๆยังมีอีกเพียบ


โฟโต้ออนทัวร์
29 เมษายน 2559


ชมภาพการเดินทาง
เดินทาง กค.51
เดินทาง ธค.55
เดินทาง มิย.56 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ