Photoontour   โฟโต้ออนทัวร์
 
 
Home   :    Photo Gallery   :   Malaysia - Singapore  Part03
 
 
Home  :   Events  : Royal Photos :  Photos Gallery  :  Outbound tour  :  Flowers  :  Portrait   :   Asia Girls  :   Wallpapers  :   News  :  Clip Video  :  Site Update
 
 Malaysia - Singapore : ภาพท่องเที่ยวประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์    ตอนที่ 3
   
                 
Part 1
Part 2
Part 3
Part 4
Part 5
Part 6
Part 7
Part 8
Part 9
 
มาเลเซีย - สิงคโปร์ ตอนที่ 3 : เมืองคาเมรอน Cameron City
       

 
มาเลเซีย-สิงคโปร์ ตอนที่ 3
เมืองคาเมรอน มาเลเซีย

(เดินทาง 26-29 พค.2556)


ทริปสิงคโปร์-มาเลเซีย ได้มาถึงตอนที่ 3 แล้วละครับ ตอนนี้ก็ยังคงต่อเนื่องจากตอนที่ 2 ที่ไปชมไร่ชาของบริษัท BOH ยักษ์ใหญ่แห่งวงการชาฝรั่งหรือชาผงของมาเลเซีย ที่ดำเนินกิจการมาตั้งแต่สมัยที่มาเลเซียตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

สมัยนั้นเขาคาเมรอนเป็นสถานที่ตากอากาศของพวกผู้ดีอังกฤษเนื่องจากที่นี่อากาศดี ธรรมชาติสวยงาม เหมาะที่จะเป็นสถานที่พักผ่อน

พวกยุโรปอาจแตกต่างจากคนเอเชียที่ชอบหาทำเลที่เหมาะสำหรับการไปพักผ่อนหย่อนใจ  

บ้านเราสมัยก่อนก็มีเช่นชายหาดหัวหิน ที่พวกตระกูลเชื้อเจ้าลูกหลาน ร.5 ร.6 แห่ซื้อไปจับจองที่ดินตามริมชายหาดหัวหินเพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศ ซึ่งเป็นการเดินตามในหลวงรัชกาลที่ 6 ที่ทรงสร้างวังไกลกังวลที่อำเภอหัวหินเพื่อเป็นวังตากอากาศในฤดูร้อน และทุกวันนี้วังไกลกังวลก็ใช้เป็นที่ประทับของในหลวงรัชกาลปัจจุบัน

ประเทศเวียดนามก็มีที่พักตากอากาศของชาวฝรั่งเศสที่เมืองซาปา บนยอดดอยที่สูงที่สุดของอินโดจีน ซึ่งเป็นถิ่นของชาวเขาเผ่าม้งดำและม้งแดง

อีกที่หนึ่งของเวียดนามก็คือเมืองดาลัด ดินแดนดอกไม้เมืองหนาวที่ขึ้นชื่อของเวียดนาม ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางภาคใต้ที่สำคัญ และไม่ไกลจากเมืองโฮจิมินห์ซิตี้มากนัก

ดาลัดและซาปาประเทศเวียดนาม เป็นดินแดนที่อยู่บนเขาสูงทั้งคู่ อากาศจะเย็นสบายตลอดทั้งปี และเป็นสถานที่ตากอากาศของพวกฝรั่งเศส

ส่วนมาเลเซียอดีตประเทศในอาณานิคมของอังกฤษ ก็มีเขาคาเมรอนที่เป็นสถานตากอากาศมาเป็นร้อยๆปีแล้ว แรกๆก็ใช้เป็นศูนย์วิจัยพันธ์พืช โดยเฉพาะไร่ชา จนเกิดเป็นอุตสาหกรรมไร่ชามาจนถึงปัจจุบัน

มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษมาหลายสิบปีแล้วแต่อิทธิพลของวัฒนธรรมอังกฤษบนเขาคาเมรอนก็ไม่ได้จางลง ตรงกันข้ามตึกอาคารใหม่ๆทุกวันนี้ก็ยังเป็นสถาปัตยกรรมเป็นแบบอังกฤษทั้งสิ้น ภาพคาเมรอนในชุดที่ 3 เป็นการเดินทางขาลง ที่มีระยะทางหลายสิบกิโล แต่ตลอดเส้นทางเห็นตึกอาคารต่างๆเป็นแบบอังกฤษหรือแบบยุโรป โดยมีปล่องควันบนหลังคา อาจจะสร้างเพื่อปล่องไฟให้ดูสวยงามตามสไตล์ยุโรป หรือสร้างไว้หลอกๆ ก็ไม่ทราบได้ แต่น่าจะสร้างแบบหลอกมากกว่า เนื่องจากบนเขาคาเมรอนมันไม่ได้หนาวมากมายอะไร จะจุดฟืนเพื่อสร้างความอบอุ่นก็รู้สึกว่ามันหมดยุคสมัยไปแล้ว

ที่น่าตื่นตามากที่สุดก็คือยังมีโรงแรมเก่าแก่ที่สร้างเป็นแบบบ้านผู้ดีอังกฤษหลังใหญ่ ยังโดดเด่นตั้งตระหง่านอยู่ที่เชิงเขา

และบ้านหลังนี้เองก็มีภาพบนอินเตอร์เน็ตชนิดที่ใครเห็นก็อยากมาพัก

สมัยก่อนบ้านหลังนี้น่าจะเป็นบ้านผู้ดีอังกฤษเก่า แต่หลังจากเจ้าของย้ายไปอยู่อังกฤษ ก็เปลี่ยนสภาพมาเป็นบ้านแบบรีสอร์ตที่หรูหรา

ได้ยินว่าเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นในบ้านหลังนี้ยังเป็นของดั้งเดิมสมัยเมื่อหลายสิบปีก่อน ราคาค่าห้องพักถูกๆก็ราว 7-8 พันบาท อย่างหรูตามภาพตัวอย่างด้านบน คืนหนึ่งก็คงจะหลายหมื่นบาท

ใครอยากมาพักก็สามารถติดต่อจองได้นะครับ แต่ต้องมาแบบเป็นครอบครัว เท่าที่ทราบนั้นรู้สึกว่าจะแพงที่สุดบนเขาคาเมรอน

ตอนที่ 3 นี้เก็บภาพตามรายทางขณะรถวิ่ง โชคดีที่วันนี้มีแดดจัด จึงได้ภาพค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะบ้านเก่าหลังใหญ่  แม้จะถ่ายค่อนข้างยากเนื่องจากรถกำลังวิ่ง แต่ก็ได้ภาพตามต้องการ

สำหรับตอนต่อไปจากเป็นการเดินทางสู่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมืองหลวงของมาเลเซีย จากนั้นก็จะเดินทางสู่เมืองมะละกาและนอนค้างที่นั่น 1 คืน

มะละกาในอดีตเป็นเมืองท่าเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา  เมืองท่าแห่งนี้มีประวัติที่ยาวนานมาก อาจพอๆกับยุคขอมของเขมร ยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปีเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 พร้อมๆกับเขาพระวิหารของเขมรโฟโต้ออนทัวร์
11 เมษายน 2557


 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ