Photoontour   โฟโต้ออนทัวร์
 
 
Home   :    Photo Gallery   :   Malaysia - Singapore  Part07
 
 
Home  :   Events  : Royal Photos :  Photos Gallery  :  Outbound tour  :  Flowers  :  Portrait   :   Asia Girls  :   Wallpapers  :   News  :  Clip Video  :  Site Update
 
 Malaysia - Singapore : ภาพท่องเที่ยวประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์    ตอนที่ 7
   
                 
Part 1
Part 2
Part 3
Part 4
Part 5
Part 6
Part 7
Part 8
Part 9
 
มาเลเซีย - สิงคโปร์ ตอนที่ 7 : Universal Studio Singapore : สวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์
       

 


    มาเลเซีย-สิงคโปร์ ตอนที่ 7
Universal Studio Singapore

(เดินทาง 26-29 พค.2556)


ภาพท่องเที่ยวมาเลเซีย-สิงคโปร์ตอนที่ 7  ยังอยู่ในสวนสนุก Universal Studio ของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นทั้งสวนสนุกและเป็นแหล่งบันเทิงระดับโลก ที่ใช้พื้นที่เพียงน้อยนิดแต่อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาที่มีทั้งร้านค้าและแหล่งบันเทิง Indoor และ Outdoor กว่า 24 ชนิด จากทั้งหมดที่แบ่งเป็น 7 โซน

สำหรับวันหยุดคงไม่ต้องบอกว่าจะมีผู้คนหนาแน่นขนาดไหน โดยเฉพาะจากประเทศมาเลเซียที่อยู่ติดกัน  เพียงแค่นั่งรถข้ามช่องแคบสิงคโปร์-มาเลเซีย เหมือนข้ามแม่น้ำจากเมืองยะโฮร์ก็มาถึงเกาะสิงคโปร์  และสามารถเดินทางไป-กลับได้ภายในวันเดียว

สิงคโปร์มีเนื้อที่เพียงน้อยนิด  แต่รัฐบาลก็ขยายพื้นที่ออกไปเรื่อยๆโดยการถมทะเล  และขณะนี้ก็ยังไม่หยุดการขยายพื้นที่ ใครมาเที่ยวสิงคโปร์ก็จะพบว่ามีเครื่องจักรเช่นเครนแบบทาวเวอร์ขนาดใหญ่ทำงานตลอดเวลา ต่อไปสิงคโปร์ก็คาดว่าจะมีเมืองใหม่และแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆตามมาอีกมากมาย

รายได้หลักของสิงคโปร์ในเวลานี้ก็คือการเก็บภาษีจากสินค้านำเข้าและส่งออกจากธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ

อาชีพหลักที่ทำรายได้ให้กับสิงคโปร์คือ ธุรกิจ การค้าและอุตสาหกรรม สิงคโปร์เป็นเมืองท่าใหญ่อันดับ 4 ของโลก ในแต่ละปีจะมีเรือสินค้าผ่าน เข้า - ออกท่าเรือไม่ต่ำกว่า 4,000 ลำ สิงคโปร์มีโรงงานอุตสาหกรรมประมาณ 2400 แห่ง

โรงงานอุตสาหกรรมกลั่นน้ำมันเป็นโรงงานที่ทันสมัย และทันสมัยและใหญ่ที่สุดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผลิตผลจากโรงงานอุตสาหกรรม ได้แก่ อะลูมิเนียม มะพร้าว ยาง เครื่องใช้ภายในบ้าน เครื่องไฟฟ้า เป็นต้น

สิงคโปร์เป็นเมืองท่าปลอดภาษี คือไม่มีการเก็บภาษีสินค้าฟุ่มเฟือย จึงทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ทำรายได้ให้กับประเทศ อีกทางหนึ่ง สำหรับผลผลิตทางเกษตรนั้นไม่พอเพียงกับความต้องการของประชากร ในประเทศ จึงต้องสั่งซื้อ อาหารจำพวก ข้าว ผัก ผลไม้ เครื่องเทศ จากต่างประเทศเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะจากประเทศไทย (ที่มา th4.ilovetranslation.com)จากข้อมูลข้างต้นแทบไม่น่าเชื่อว่าสิงคโปร์ที่เป็นเกาะเล็กๆแต่มีธุรกิจขนาดใหญ่ตั้งอยู่มากมาย

ซึ่งต่อไปก็คิดว่าธุรกิจท่องเที่ยวจะมีบทบาทสำคัญ สามารถเนรมิตพื้นที่ต่างๆให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกขึ้นมาอีกมาก ทั้งนี้ก็ด้วยศักยภาพและความสามรถในการบริหารจัดการของรัฐบาลที่ทำงานด้วยความโปร่งใส ซื่อตรง และมองประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก

สำหรับในสวนสนุก Universal Studio หากใครไปเที่ยวก็จะรู้สึกว่า เกือบจะทุกพื้นที่เป็นการลงทุนของต่างชาติล้วนๆ  หากเดาไม่ผิดส่วนใหญ่ก็น่าจะเป็นนักลงทุนจากสหรัฐอเมริกา ที่ประสบความสำเร็จจากการสร้างแหล่งบันเทิงในเมืองลาสเวกัสมาแล้ว

บรรยากาศภายในสวนสนุกก็เหมือนมาเดินอยู่ในเมืองเก่าของประเทศทางยุโรปและสหรัฐอเมริกา

ส่วนบรรยากาศที่เป็นเรื่องราวของประเทศสิงคโปร์ล้วนๆแทบไม่มีเลย นอกจากจะเป็นแหล่งบันเทิงดั่งเดิมที่เรียกว่า "เกาะเซ็นโตซ่า" ที่เล่าความเป็นมาของประเทศสิงคโปร์ผ่านระบบแสงสีเสียง

บรรดาผู้นำรัฐบาลของประเทศต่างๆที่มาเยือนสิงคโปร์ ต่างต้องการให้ประเทศของตนประสบความสำเร็จเหมือนสิงคโปร์ โดยเฉพาะแหล่งบันเทิงระดับโลก ทีสามารถทำเงินเข้าประเทศได้อย่างมหาศาล

แต่ก็คงไม่ง่ายที่ใครจะทำได้เหมือนสิงคโปร์  เพราะมันมีองค์ประกอบอื่นๆอีกมากมาย จะคิดเพียงแค่ให้มีแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมาแบบโดดๆคงไม่ได้  มันต้องคิดเป็นระบบ และให้แต่ละระบบสอดรับกัน ไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่งมวลชน ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว โรงแรม ที่พัก ร้านค้าร้านอาหาร ร้านของที่ระลึก ฯลฯ

ลองหันมาดูบ้านเรา ก็จะพบว่าเราโฆษณาให้ต่างชาติมาเที่ยวไทย หรือให้คนไทยเที่ยวเมืองไทย แต่ถ้าหากเราทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวกันจริงๆแล้วก็จะพบปัญหามากมาย เริ่มจากสนามบินสุวรรณภูมิที่มีแต่ความวุ่นวาย จะเข้าเมือง จะใช้บริการรถสาธารณะที่ไหนอย่างไร ก็แทบเวียนหัว มันไม่สะดวกตั้งแต่ประตูเข้าประเทศแล้ว

สำหรับไทยเที่ยวไทย ก็จะพบปัญหาเรื่องเส้นทางไปแหล่งท่องเที่ยว ป้ายบอกทางไม่มี มีป้ายเข้าตัวเมือง พอเข้ามาแล้วไปไหนไม่ถูก หรือออกไม่ได้ ไม่รู้จะไปทางไหน ป้ายไม่มี เหล่านี้เป็นสิ่งที่คนไทยด้วยกันเองพบเห็นเป็นประจำ

เราส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ แต่หลายสิ่งที่ไม่สอดรับกัน ทั้งนี้ก็เนื่องจากเราขาดความเข้าใจในการศึกษาหาข้อมูลในเชิงวิเคราะห์ ไม่คิดจะปรับปรุงตัวเองเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกและความประทับใจ

ความคิดที่จะพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเรายังมีความคิดในกรอบเดิม หรือคิดแบบระบอบราชการ แต่ละหน่วยงานก็ทำตามหน้าที่เฉพาะของตน คนอื่นไม่เกี่ยว ไม่ยุ่ง

เรามีป้ายประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยวทั่วเมือง แต่ไปไม่ถูก ต้องเดาเอาบ้าง ถามชาวบ้านบ้าง เรื่องง่ายๆแบนี้เรายังมีเรื่องบกพร่องมากมาย และเป็นแบบนี้ทุกจังหวัด ซึ่งก็น่าแปลกว่าไปกี่ครั้งก็เหมือนเดิม

สำหรับภาพท่องเที่ยวสิงคโปร์ในตอนต่อไปจะเป็นตอนสุดท้ายแล้วครับ คราวนี้จะพาไปเดินเล่นในตัวเมืองสิงคโปร์  ซึ่งจะว่าไปแล้วก็มีจุดท่องเที่ยวเพียงไม่กี่แห่งที่นักท่องเที่ยวรู้จัก ใครไปใครมาก็มาต้องมาที่นั่นกันทั้งนั้น

จะเป็นที่ไหนนั้นก็ตามชมในตอนต่อไปนะครับ
โฟโต้ออนทัวร์
31 มีนาคม 2559
 
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ