Home
Home : Outbound : Middle Vietnam Part 8

ทริปเวียดนามกลาง เว้ ดานัง ฮอยอัน ถ้ำฟองญา ตค. 2555 (ในเส้นทางสายใหม่)
Middle Vietnam Tour (3rd) Hue - Danang - Hoi An - Phong Nha Cave

ตอนที่ 8 (สุดท้าย) เมืองเว้ ออกจากเมืองเว้ สู่ด่านลาวบาว ชายแดนลาว-เวียดนาม

 


                                 


                                 


                                  


                                 


                                   
 

Middle Vietnam Part 8
ตอนที่ 8 (สุดท้าย) เมืองเว้ ออกจากเมืองเว้ สู่ด่านลาวบาว ชายแดนลาว-เวียดนาม

(เดินทางเดือนตุลาคม ปี55)


เที่ยวเมืองเว้ในเวียดนามกลาง  มาถึงตอนสุดท้ายแล้ว หลังจากหายหน้าหายตาไปนาน จนลืมตอนสุดท้ายที่ยังตกค้างจนสนิทใจ

ทริปเวียดนามกลางตอนที่ 8 ได้มาพักค้างที่เมืองเว้เป็นคืนสุดท้ายก่อนเดินทางกลับสู่ไทยที่จังหวัดมุกดาหาร ตามทางหลวงหมายเลข 9 หรือเส้นทาง ลาวบาว-สะหวันเขต ถนนสายเศรษฐกิจ 3 ประเทศ ไทย ลาว และเวียดนาม  

ตอนที่แล้วจบลงที่ตลาดดองบา ตลาดสดของเมืองไว้  นักท่องเที่ยวจากไทยส่วนใหญ่จะแวะซื้อของฝากกันที่นี่  ที่นิยมก็จะเป็นพวกอาหารทะเลแห้ง ผลไม้ กาแฟ ฯลฯ

กาแฟชงสำเร็จที่ซื้อไปชงเองหรือซื้อเป็นของฝากจะนิยม G7 เป็นกาแฟประเภทบรรจุซองหรือ Three in One รสจะเข้มข้น หวานน้อย ออกขมกว่ายี่ห้อเนสกาแฟที่คุ้นเคยกัน  ส่วนกาแฟเม็ด หรือ กาแฟคั่วบด  มีหลากหลายยี่ห้อ  ยี่ห้อยอดนิยมก็คือ Trung Nguyen  อ่านว่า จุง-เหงียน (เจ้าของเดียวกับ G7) 

เป็นกาแฟเม็ด Trung Nguyenหรือ กาแฟสดคั่วบดแล้ว บรรจุในซองใหญ่หนักราว 250 กรัม มีส่วนผสมของของวนิลา เวลาชงจะมีกลิ่นหอม (ปัจจุบันมีขายผ่านอินเตอร์เน็ต)
Trung Nguyen เป็นธุรกิจกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ไม่ต่างกับ กาแฟ ดาว (Dao) อันดับ 1 ของลาว ซึ่งปัจจุบัน กาแฟดาว ข้ามโขงมาเปิดร้านขายในเมืองไทยด้วย

ใครไปเวียดนามหากต้องการกาแฟสดแบบเม็ด หรือ แบบให้ทางร้านบดให้ ก็มีขาย แต่ต้องไปร้านขายกาแฟโดยเฉพาะ  ส่วนใหญ่ขายตามเมืองใหญ่ๆที่เป็นเมืองท่องเที่ยว ชอบรสไหน ทางร้างจะชงฟรีให้ชิมก่อน ราคามีทั้งถูกและแพง ที่น่าสนใจก็คือเป็นกาแฟที่ใหม่สดจากไร่จริงๆ  

น่าแปลกที่ปัจจุบันคนไทยนิยมทานกาแฟ แต่หาซื้อกาแฟสดแบบเม็ดหรือแบบบดแล้วยากเต็มทน  ใครที่เป็นคอกาแฟอาจซื้อผ่านเน็ต หรืออยากดูหลายๆยี่ห้อ ก็แนะนำให้ไปที่อาคาร JJ Mall (ศูนย์การค้าติดแอร์) จอดรถชั้นบนแล้วไปที่่ชั้นใต้ดิน ตรงบันใดเลื่อนพอดี ชั้นใต้ดินจะเป็นแหล่งรวมร้านขายอุปกรณ์ชงกาแฟโดยเฉพาะ

ร้านที่ว่ามีอยู่ร้านเดียว หน้าร้านมีโถแก้วบรรจุตัวอย่างกาแฟเรียงเป็นตับ จะเอาแบบเม็ด หรือ ให้บดเดี๋ยวนั้นก็มีขาย  ร้านนี้ขายกาแฟทุกมุมโลก ราคามีทั้งถูกไปจนถึงแพงสุด จากกิโลละ 350 ไปจนถึง 2-3 พันบาท  ที่จำได้ก็มีกาแฟบราซิล จาไมก้า  จีน-ยูนนาน ลาว เวียดนาม ไทย อินเดีย ฯลฯ

กาแฟเวียดนามที่ขึ้นชื่อก็คือ โรบัสต้า รสออกนุ่มๆ ปลูกแถวๆเมืองดาลัต ซึ่งเป็นเมืองบนเขาที่มีอากาศหนาว

เรื่องกาแฟ ถึงแม้บ้านเราจะมีชื่อหลายแห่ง หลายยี่ห้อ เช่นชาวดอย ดอยช้าง ฯลฯ ส่วนใหญ่จะขายในกันประเทศ  ส่วนกาแฟเวียดนามจะเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ  ตัวเลขล่าสุดที่เคยหาข้อมูล ปรากฏว่า ยอดส่งออกกาแฟเวียดนามอยู่ในอันดับ 2 ของโลก รองจากบราซิล
 
ออกจากตลาดเมืองเว้ ก็ไปทานข้าว จากนั้นก็ไปล่องเรือมังกร  

เรือมังกรเป็นลักษณะเรือแพ  บนเรือมีการแสดงทางวัฒนธรรมแบบพื้นเมืองของเวียดนาม เช่นร้องเพลงเป็นภาษาเวียดนาม พร้อมกับเล่นดนตรีด้วยเครื่องเล่นที่ดูคล้ายของจีน  แต่ที่คนไทยชื่นชอบก็น่าจะเป็นพิณน้ำเค้า หรือพิณสายเดียว ที่มีเสียงไพเราะและโหยหวนมาก

พิณน้ำเต้า หรือ พิณสายเดี่ยว ภาษาเวียดนามเรียก ดานโบว (Dan Bau) น่าจะเป็นเครื่องดนตรีมีอิทธิพลจากจีน  สำหรับประเทศลาว เขมร และ ไทย  ก็มีพิณน้ำเต้า ชื่อเดียวกับของเวียดนาม แต่มีรูปร่าง และมีเสียงที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

พิณน้ำเต้าเป็นเครื่องดนตรีทางภาคเหนือและอีสาน  มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า พิณเปี๊ยะ  ผู้เล่นต้องเอาส่วนที่เป็นฝากะลาแนบหน้าอก เวลาเล่นมีเสียงค่อนข้างเบา   

พิณเปี๊ยะ ของไทยกับเขมรมีลักษณะคล้ายกัน

ที่เมืองพระนคร (Ankor) จังหวัดเสียมเรียบ มีภาพสลักนูนต่ำเป็นรูปคนขอมกำลังดีดพิณเปี๊ยะ โดยเอาฝากะลาแนบอก  แสดงว่าพิณเปี๊ยะเป็นเครื่องดนตรียุคขอมโบราณที่เก่าแก่มาก  ต้นตอก็น่าจะมาจากอินเดีย  

การแสดงทางวัฒนธรรมของเวียดนามในค่ำคืนนี้  เป็นการแสดงบนเรือมังกรที่ถูกลากให้ไปจอดกลางแม่น้ำหอม จากนั้นก็ดับเครื่องยนต์เพื่อให้เสียงเงียบ  

รายการนี้เป็นสีสันยามค่ำคืน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นหมู่คณะ

การแสดงทางวัฒนธรรมบนเรือมังกร ดูแล้วน่าจะเป็นภาคบังคับของรัฐบาลเวียดนาม ที่ต้องการสร้างรายได้ให้กับคนท้องถิ่น

เมืองเว้ เป็นเมืองหลักที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ในอันดับ 1 ใน 3 จากอดีตเมื่อราว 5-6 ปีก่อน มีรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นอันดับ 1 ของประเทศ แต่ปัจจุบัน เมืองฮานอย และ โฮจิมินห์ซิตี้ ทำรายได้สูงกว่า

นับจากเวียดนามได้เปิดประเทศหลังพ้นยุคคอมมิวนิสต์  เมื่อราวเกือบยี่สิบปีก่อน องค์การยูเนสโกประกาศให้สถานท่องเที่ยวที่สำคัญของเวียดนามกลาง ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ซึ่งได้แก่ พระราชวังเว้ ของ ราชวงศ์เหงียน และเมืองเก่า ฮอยอัน
ปัจจุบันก็ยังเป็นที่นิยมสำหรับคนไทยและต่างชาติ

คืนนี้พักเมืองเว้  ตอนเช้าก็ได้เวลาเดินทางกลับเมืองไทย

รถออกจากเมืองเว้ เพื่อเดินทางสู่ จังหวัดกวางตรี จังหวัดชายแดนในเขตเวียดนามกลาง ใช้เวลาไม่มากนักก็มาถึง ด่านลาวบาว  หรือ ด่านเวียดนาม-ลาว ในเวลาประมาณ 11 โมง

สำหรับการเดินทางในตอนขากลับนี้ออกทางด่านลาวบาว  ต่างกับขามาที่ออกจากประเทศไทยทางด่านจังหวัดนครพนม ผ่านลาว จนมาถึงชายแดนลาว-เวียดนามที่ ด่านจาลอ  เขต จังหวัดกวางบินห์ ของเวียดนาม  

ความจริงเมือง กวางตรี กับ กวางบินห์ เป็นจังหวัดที่อยู่ติดกัน และเป็นเมืองชายแดนสมัยที่เวียดนามแบ่งประเทศออกเป็นเหนือ-ใต้  สมัยนั้นทั้งสองเมืองนี้ก็ถูกกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดชนิดอย่างยับเยิน ทั้งระเบิดเพลิง และฝนเหลืองหรือระเบิดสารเคมี  ภาพสงครามเวียดนามที่โหดร้ายที่เราเห็น มาจากสองจังหวัดนี้เป็นส่วนใหญ่ 

ออกจากเวียดนามก็ผ่านลาว และมาถึง มุกดาหารในตอนค่ำพอดี

จบการเดินทางในทริป เว้ - ดานัง - ฮอยอัน เมื่อเดือนตุลาคม 2555

โฟโต้ออนทัวร์
31 กรกฏาคม 2560
ชมภาพการเดินทางสู่เวียดนามกลาง เว้-ดานัง-ฮอยอัน

ครั้งที่ 1 เมย.50 (ออกทางด่านจังหวัดมุกดาหาร)

ครั้งที่ 2 ตค.51 (ออกทางด่านจังหวัดมุกดาหาร)

ครั้งที่ 3 (ครั้งนี้) ตค.55 (ออกทางด่านจังหวัดนครพนม)


 

 

 
  Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์

copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ (พ.ร.บ.ทรัพย์สินทางปัญญา)

ต้องการ save ภาพ

Contact Us : photo482@gmail.com

Home      City Tour     Events     Photo Gallery     Outbound tour     King Photos    Wallpaper     Flowers     Portraits    Asia Girls      Site Update    Contac Us