Home
ทริปเวียดนามกลาง(ครั้งที่ 3) เว้ ดานัง ฮอยอัน ถ้ำฟองญา ตค. 2555
Middle Vietnam Tour (3rd) Hue - Danang - Hoi An - Phong Nha Cave, On Oct 2012
     ชมภาพการเดินทางสู่เวียดนามกลาง(ในอดีต)   ครั้งที่่ 1 เมย.50 :   ครั้งที่ 2 ตค.51

ตอนที่ 3 แม่น้ำเบนไห่ พรมแดนเวียดนามเหนือ-เวียดนามใต้ในอดีต ชุดนักเรียนหญิงเวียดนาม วัดเทียนมู่ เมืองเว้
วัดเทียนมู่ วัดพุทธนิกายเซ็น ในอดีตเจ้าอาวาส ทิจ กวาง ดึ๊ก เคยต่อต้านรัฐบาล โง ดินห์ เดียม ในยุคที่ฝรั่งเศสยังมีอิทธิพลต่อรัฐบาลเวียดนาม
และต้องการให้ชาวเวียดนามหันมานับถือคริสต์ แต่ก็ถูกนักศึกษา ประชาชน รวมทั้งพระสงฆ์ออกมาต่อต้านสมัยนั้นประธานาธิบดี โง ดินห์ เดียม ของเวียดนามซึ่งเป็นชาวคริสต์ และเป็นหุ่นเชิดของฝรั่งเศส
ออกกฏหมายห้ามทุกวัดทำพิธีในวันสำคัญทางพุทธศาสนา และออกกฏให้รับพิจารณารับข้าราชการที่นับถือศาสนาคริสต์เป็นอันดับแรกวิหารหลังใหญ่ ปี50 เคยมาเที่ยวแต่กั้นรั้วปรับปรุง แต่วันนี้เปิดให้เข้าไปชมได้แล้วรถออสตินคันนี้ที่พระภิกษุ ทิจ กวาง ดึ๊ก นั่งไปที่เมืองไซ่ง่อน(เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ในปัจจุบัน) ซึ่งเป็นเมืองหลวงในขณะนั้น
เพื่อร่วมประท้วงรัฐบาลร่วมกับกลุ่มชาวพุทธรวมทั้งพระจากวัดต่างๆทั่วประเทศ


ประวัติศาสตร์ที่โลกไม่ลืม
พระ ทิจ กวาง ดึ๊ก ก้าวลงจากรถไปนั่งขัดสมาธิกลางวงเวียนซึ่งมีชาวพุทธล้อมเป็นวงใหญ่ จากนั้นได้มีผู้หยิบถังน้ำมันเบนซิน 5 แกลลอนออกมาจากรถคันนั้น
แล้วเอาน้ำมันราดบนร่างกายของพระภิกษุ ทิจ กวาง ดึ๊ก จนหมด ต่อจากนั้นก็เอาไฟจุด ไฟลุกโชติช่วงท่วมร่างอยู่นานประมาณ 10 นาที
ร่างที่นั่งขัดสมาธิอยู่นั้นก็หงายหลังอย่างสงบ โดยไม่ได้แสดงอาการทุกขเวทนาทุรนทุรายแต่อย่างใด เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตอนเช้าวันที่ 11 มิถุนายน 2506ปัจจุบันพุทธศาสนาแทบจะหายไปจากประเทศเวียดนาม วัดเที่ยวมู่รวมทั้งวัดอื่นๆที่ยังมีพระอยู่ประจำวัด ก็มีขึ้นเพื่อการท่องเที่ยว
ไม่ได้เคร่งครัดเหมือนเช่นอดีต และไม่มีองค์กรสงฆ์ทางพุทธศาสนา คนเวียดนามส่วนใหญ่จึงไม่มีศาสนา ส่วนการบูชาจะนับถือบรรพบุรุษ
คนเวียดนามจึงมีความผูกพันธ์ต่อครอบครัวสูงมาก ลูกหลานจะปฏิบัติต่อบรรพบุรุษอย่างสูงสุด และอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่หากเป็นสามเณร จะโกนแค่ครึ่งหัวสถูปเจดีย์ที่เก็บหัวใจของเจ้าอาวาสที่เผาตนเองหัวใจของ พระภิกษุ ทิจ กวาง ดึ๊ก บรรจุไว้ในสถูปทองคำที่อยู่ข้างใน


 
7  
  Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์

copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมาย
ลิขสิทธิ์

ต้องการ save ภาพ อ่าน

Contact Us : [email protected]