Photoontour   โฟโต้ออนทัวร์
Part1
Part2
Part3
Part4
Part5
Part6
Part7
Part8
Part9
Part10
Part11
Part12
Part13
Part14
 
 
 
 
    Home                Myanmar Part 13   เที่ยวพม่าตอนที่ 12 เจดีย์กลางน้ำ เยเลพญา เมืองสิเรียม Home   Outbound Tour   Myanmar Part 13
 
Outbound ท่องต่างแดน
  Angkor Wat : นครวัด นครธม
  Kohker : เกาะแกร์ เบ็งมาเลีย
  Malaysia : ประเทศมาเลเซีย
  Myanmar : พม่า เมืองเมียวดี
  South Laos : ลาวใต้ แขวงจำปาสัก
  Luang Pra Bang :หลวงพระบาง
  M Vietnam : เว้ ดานัง ฮอยอัน
  Hanoi Halong Bay : ฮานอย อ่าวฮาลอง
  Sapa Vietnam :ซาปา เวียดนามเหนือ
  Ninh Binh : นิงบิ่งห์ เวียดนามเหนือ
  Sipsongpanna :สิบสองปันนา
  Guilin China : กุ้ยหลิน จีน
  Beijing : ปักกิ่ง วังหลวง กำแพงจีน
Asia Girls ภาพสาวเอเชีย
  Korean สาวเกาหลี
  Japanese สาวญี่ปุ่น
  Chinese สาวจีน
  Philipines สาวฟิลิปปินส์
  Indonesian สาวอินโดนีเซีย
  Myanmar สาวพม่า
  Laos สาวลาว
  Cambodian สาวกัมพูชา
  Malaysian สาวมาเลเซีย
  Vietnamese สาวเวียดนาม
Photography ภาพถ่าย
  Portraits
  King Photos
  Wallpapers
  Baby & Child
  City Tour
  Photo Gallery
  Flowers
  Japan Tsunami
  Thailand Tsunami
  Bangkok Floods
  Photo Around the World
     
    
 
แผนที่ประเทศพม่า : แผนที่เมืองย่างกุ้ง : ตำแหน่งที่ตั้งเมืองเนปิดอร์ เมืองหลวงใหม่ของพม่าMyanmar Part 13 : Yele Paya,the Floating Pagoda, Siream(Thanlyin)
เที่ยวพม่าตอนที่ 13
: เจดีย์กลางน้ำเยเลพญา เมืองสิเรียม ชมเจดีย์โบดาทาวน์ พระเกศาธาตุ

(เดินทาง มกราคม.2555)

 

พม่าตอนที่ 13 ถือว่าเกือบจะเป็นตอนสุดท้ายที่จะต้องอำลากันแล้ว สำหรับตอนที่ 14 หรือตอนต่อไป จะเป็นบรรยากาศของการซ้อปปิ้งที่ “ตลาดสก๊อต” ตลาดใหญ่กลางเมืองย่างกุ้ง  จากนั้นก็ขึ้นเครื่องกลับในตอนเย็น

สำหรับตอนที่ 13 นี้ เรายังอยู่ที่เจดีย์กลางน้ำที่ชื่อว่า “เยเลพญา” ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของประเทศพม่า  เจดีย์กลางน้ำหรือวัดกลางน้ำแห่งนี้อายุอานามก็น่าจะเป็นพันๆปี  ตามที่ไกด์บอก

เยเลพญา ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำ เขตเมืองสิเรียม ซึ่งอดีตเป็นเมืองท่าเก่าแก่ของชาติโปรตุเกสที่เข้ามาค้าขายในพม่า และเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญทางทะเล ก่อนที่เรือทุกลำจะผ่านเข้ามาถึงเมืองหลวงหรือเมืองย่างกุ้ง

วันนี้เป็นวันหยุดจึงเห็นชาวพม่าพาครอบครัวกันมาทำบุญที่วัดเจดีย์กลางน้ำกันแน่ขนัด ทุกคนที่ลงเรือข้ามฟากส่วนใหญ่จะซื้อดอกไม้บูชาติดตัวมาด้วย  ส่วนในวัดกลางน้ำจะไม่มีขาย จึงต้องซื้อก่อนที่จะลงเรือ

หลังจากที่เดินชมรอบวัดที่มีพื้นที่อยู่น้อยนิด จากนั้นก็นั่งเรือกลับ เพื่อเดินทางต่อไปยังเมืองย่างกุ้ง

มาถึงเมืองย่างกุ้งก็เป็นเวลาเที่ยงวัน จึงต้องแวะทานอาหารที่ “Western Park” ภัตตาคารที่ขึ้นชื่อในเรื่องของเป็ดย่าง หรือเป็ดอบไฟอะไรทำนองนั้น  กรรมวิธีในการย่างที่พอจะมองเห็น ดูแล้วน่าเอกลักษณ์เฉพาะตัว 

ในระหว่างที่เดินเข้าไปด้านในภัตตาคาร เห็นทางร้านกำลังเตรียมแพคเตรียมหอเป็ดย่างกองบนโต๊ะจำนวนหลายสิบห่อ  เข้าใจว่าแต่ละวันน่าจะรับออเดอร์จากลูกค้าเจ้าประจำกันไม่น้อย

มาเที่ยวพม่า เมนูเด็ดคงหนีไม่พ้นกุ้งมังกร บ้านเราถือว่าเป็นอาหารระดับเศรษฐี แต่ในพม่าแล้วกลับมีราคาถูก คนทั่วไปมีโอกาสทานได้ 

กุ้งมังกรในพม่ามีราคาถูก คงเป็นเพราะทะเลพม่าเป็นแหล่งอาศัยของกุ้งพันธ์นี้ นอกจากกุ้งมังกรจะมีราคาถูกแล้ว  กุ้งตัวเล็กๆที่นำมาทำเป็นกุ้งแห้งก็มีราคาถูกด้วย  กุ้งแห้งพม่าตัวโตกว่ากุ้งแห้งบ้านเรามาก ตัวแข็ง เนื้อแข็ง คนไทยไม่ค่อยนิยม

หลังจากทานอาหารเสร็จแล้วก็ไปเที่ยวต่อที่ “เจดีย์โบดาทาวน์ “ และพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า วัดนี้อยู่นอกเมืองย่างกุ้ง  เป็นวัดที่ชาวพม่าเดินทางมากราบไหว้กันตลอดทั้งวัน  บริเวณหน้าวัดก็มีเครื่องบูชาแบบแปลกๆเช่นของบูชาที่ใส่ไว้ในถาดภาชนะ ที่เห็นก็ มีผักบุ้ง  ข้าวตอก ขนมขบเคี้ยว ดูแล้วน่าจะเป็นประเภทข้าวเกรียบฮานามิ

ส่วนของบูชาที่อยู่ในตระกร้าหวาย ก็มีมะพร้าว 1 ลูก กล้วย 1 หวี มีผ้าแพรสีเขียว ฯลฯ แบบนี้จะมีราคาแพงหน่อย คนไทยที่มาส่วนใหญ่จะบูชากันแบบจัดชุดในตะกร้าหวาย ชุดใญ่นี้เอาไว้บูชา "เทพทันใจ"
 
สิ่งที่โดดเด่นของวัดเจดีย์โบดาทาวน์ ก็คือองค์พระธาตุที่สูงและสวยงามไม่ต่างกับพระธาตุมุเตา เมืองหงสาวดี รูปทรงก็ดูจะคล้ายๆกัน  ภายในวิหารหลังใหญ่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ชนิดที่ต้องไปดูให้ได้ก็คือ พระเกศาธาตุ(เส้นผม)ของพระพุทธเจ้า ที่บรรจุอยู่ในผะอบทองคำ  จุดที่ชมเป็นช่องทางที่แคบมาก ดูเสร็จก็ต้องรีบออกเนื่องจากคิวยาว  

ที่วัดเจดีย์โบดาทาวน์มีเทพหลายองค์ให้ไปสักการะขอพร ดูแล้วเป็นเรื่องแปลกๆที่พม่ามีเทพฯเยอะแยะไปหมด  และวิธีการสักการะของเทพแต่ละองค์ก็ไม่ค่อยจะเหมือนกัน คนไทยส่วนใหญ่ก็ไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องแปลก ไกด์บอกให้ทำอะไรก็ทำตามเค้าไปอย่างนั้น   เช่นเทพบางองค์ต้องเอาธนบัตรยัดใส่มือ หรือเอาหน้าผากไปแตะนิ้วของเทพที่ยื่นออกมาข้างหน้า  

เทพอีกองค์หนึ่งที่อยู่คนละอาคาร มีชื่อว่า "เทพกระซิบ" ต้องซื้อนมบรรจุกล่องไปถวาย จากนั้นก็กระซิบข้างๆหูของเทพ จะกระซิบ จะบอกอะไรก็แล้วแต่ละบุคคล จะขอพร ขอเมีย ขอผัว ก็กระซิบเบาๆ จะได้ผลหรือไม่คงไม่มีใครทราบ

มาเที่ยวพม่าจะเห็นการบูชาแบบนี้เยอะแยะไปหมด เรียกว่ามีทุกวัดก็น่าจะได้

อาจสงสัยว่าในทางพระพุทธศาสนามีแบบนี้หรือไม่ เรื่องนี้ก็คงแล้วแต่นิกาย แล้วแต่ประเทศ และตามความเชื่อของแต่ละบุคคล

เมืองไทยก็ไม่ใช่ย่อย นับถือพระพุทธเจ้าองค์เดียวรู้สึกว่าจะน้อยไปหน่อย ตามวัดต่างๆจึงต้องมีเทพหลากหลาย เป็นการเรียกคนเข้าวัด  มีทั้งเจ้าแม่กวนอิมพระสังขกระจาย พระวิษณุ  พระนารายณ์  พระพรหม พระพิฆเนตร ฯลฯ

นี่ถ้าคนไทยจะบูชาอวัยวะเพศชาย ปลัดขลิก หรือศิวลึงค์ ก็คงไม่หน้าเกลียด โดยเฉพาะตามร้านค้าต่างๆนิยมบูชาปลัดขลิกด้วยกันทั้งนั้น  ทั้งใหญ่และยาว บางอันทาสีจนดำเมี่ยม เขาบอกว่าเป็นเทพฯสำหรับเรียกลูกค้าที่เป็นเพศสตรี ส่วนสุภาพบุรุษก็จะมีนางกวัก  เห็นนั่งกวักมือกันตลอดทั้งวันชนิดไม่ยอมหยุด เนื่องจากเป็นระบบไฟฟ้า

นางกวัก บ้านเราเห็นเกือบทุกที่ จะได้ผลหรือไม่ ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ รู้แต่ว่าทำแล้วคนขายสบายใจ ใครบอกอะไรดี ก็จะทำตามๆกันไป ถ้าให้ดีน่าจะมีนางกวักเวอร์ชั่นใหม่ เป็นนางกวักนุ่งสั้น ยืนกวัก หรือทำให้มันเต้นดุ๊กดิ๊กได้ หากมีคนทำจริงก็คงจะเป็นที่ฮือฮา ตามมาอุดหนุนจนรับเละ

เรื่องความเชื่อจึงห้ามกันไม่ได้ ใครจะเชื่อแบบไหนก็แล้วแต่บุคคลโฟโต้ออนทัวร์
17 ธันวาคม 2557
 

แผนที่ประเทศพม่า แผนที่เมืองย่างกุ้ง - สิเรียม และแผนที่เมืองเนปิดอร์


 
แผนที่ประเทศพม่า คลิกที่ภาพ
แผนที่เมืองย่างกุ้ง สิเรียม คลิกที่ภาพ
แผนที่พม่า Myanmar Maps
แผนที่เมืองย่างกุ้ง Yangon Maps
   
แผนที่เมืองหลวงเก่า (ย่างกุ้ง) และเมืองหลวงใหม่ (เนปิดอร์) คลิกที่ภาพ
แผนที่เมืองหงสาวดี คลิกที่ภาพ
เมืองเนปิดอร์ Nay pyi daw


     
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ