Photoontour.Com
โฟโต้ออนทัวร์    เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์ท่องเที่ยว   
Home > Outbound Tour > Angkor 2
ค้นหาคำในเว็บ ได้ทั้งภาษาไทย และ อังกฤษ  

 
 
Outbound Gallery : ภาพชุดเที่ยวต่างแดน Click > South Lao : Vietnam : Malaysia : Burma : Angkor
เที่ยวอาณาจักรขอมโบราณ (ตอนที่ 2) ...เส้นทางสายฝุ่น ปอยเปต - เสียมเรียบ บนที่ราบลุ่มของโตนเลสาบ  อ่านต่อ
 Home > Outbound > Angkor 2
ดูภาพชุดอื่นๆ Angkor >           
         
( 42 ภาพ )
   
( 42 Photos )
ตลาดโรงเกลือ เที่ยวนครวัด นครธม ปราสาทบายน บันทายศรี โตนเลสาบ ทะเลสาบน้ำจืด เสียมเรียบ เที่ยวเขมร กัมพูชา เขมร ด่านปอยเป็ต
ตลาดโรงเกลือ ด่านชายแดนเขมร บ่อนพนันชายแดนเขมร บ่อนพนันปอยเปต ต้นยูคาลิปตัส ไร่ยูคาลิปตัส แรงงานเขมร

 


กัมพูชาตอนที่ 2
ปอยเปต – เสียมเรียบ เส้นทางสายฝุ่นการเดินทางมายังเมืองเสียมเรียบ ซึ่งเป็นที่ตั้งของปราสาทนครวัด นครธม รวมทั้งปราสาทหินที่สำคัญอื่นๆ สามารถเดินทางโดยทางเครื่องบินจากสนามบินสุวรรณภูมิไปลงที่เมืองเสียมเรียบ ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง แต่ค่าเดินทางอาจจะแพง เฉพาะค่าเครื่องตกคนละ 5,800 บาท ไปกลับก็ 11,600 บาท ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การท่องเที่ยวนครวัดนครธมทางเครื่องบินมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง โปรแกรมเที่ยว 3 วัน 2 คืน ก็ประมาณคนละ 20,000 บาท

แต่ถ้าหากต้องการเดินทางแบบประหยัด และเป็นที่นิยมสำหรับคนไทย ก็จะใช้เส้นทางปอยเปต – เสียมเรียบ ระยะทาง 160 กม. แต่ใช้เวลาราว 5-6 ชั่วโมง อาจช้าแต่ราคาถูก ประมาณคนละ 5,000 บาท (ราคาปี 2550)

สำหรับการเดินทางสู่เสียมเรียบคราวนี้ผมจะพาออกทัวร์โดยทางรถยนต์ ใครเห็นภาพก็อย่าได้เข้าใจว่ากำลังเดินทางสู่ท้องทุ่งทางแถบอัฟริกานะครับ เพราะที่นี่คือเขมร มันเป็นประสพการณ์ชีวิตที่หาได้ยากสำหรับการท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้

การเดินทางสู่เสียมเรียบโดยทางรถยนต์ จะเริ่มจากด่านปอยเปต ชายแดนไทย-กัมพูชา เขต อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หรือบริเวณตลาดโรงเกลือที่คุ้นชื่อกันดี ระหว่างทางจะผ่านเมืองใหญ่ คือเมืองศรีโสภณ ซึ่งเมืองนี้เคยตกเป็นส่วนหนึ่งของไทยในอดีต แต่ต้องเสียดินแดนให้ฝรั่งเศสในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อ พ.ศ. 2449 ซึ่งเสียพร้อมกันถึง 3 เมืองได้แก่ เสียมราฐ (เสียมเรียบ) พระตะบอง และศรีโสภณ แต่ก็เป็นการเสียดินแดนเพื่อแลกกับการได้คืนของพื้นที่จังหวัดตราด รวมถึงเกาะต่างๆจนถึงเกาะกรูด

เนื่องจากถนนสายนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และเป็นดินลูกรัง จึงต้องใช้เวลาเดินทางนานกว่าปกติค่อนข้างมาก ระหว่างทางก็มีฝุ่นตลบอบอวลไปตลอด ไม่ต่างกับการเดินทางไปต่างจังหวัดของไทยในอดีต แต่รถบริการนักท่องเที่ยวของเขมรเป็นรถบัสติดแอร์ จุได้ราว 40 ที่นั่ง ผลิตในเกาหลี ถือว่าสะดวกสบายพอสมควร ระหว่างเดินทางอาจมีฝุ่นเล็ดลอดเข้ามาบ้าง ก็ไม่ถือว่าลำบากมากนัก

เราออกเดินทางจากปอยเปตราว 11 โมง ไกด์เขมรบอกว่ากว่าจะถึงจุดหมายปลายทางหรือเสียมเรียบก็ราว 5 โมงเย็น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง (รวมเวลาอาหารมื้อกลางวันด้วย ) นับว่าเดินทางกันนานทีเดียว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ค่อยไม่รู้หรอกว่ามาเที่ยวเขมรแล้วต้องเจอถนนที่มีสภาพแบบนี้ เพราะไม่มีใครบอก และอาจมัวสนใจแต่เรื่องสถานที่ท่องเที่ยวเช่นนครวัดนครธมมากว่า ถึงเห็นก็อาจเข้าใจว่าเป็นช่วงระยะสั้นๆ จะมาร้องอู้ฮู.. ว่าคิดผิด ก็สายไปเสียแล้ว

ไหนๆ ก็ไหนๆ...ว่าแล้วก็นั่งรถต่อ เห็นไกด์เขมรยืนอมยิ้ม กำลังนึกเยาะเย้ยหรือเปล่าก็ไม่ทราบเหมือนกัน

เมื่อรถออกจากปอยเปตไปได้ราว 1-2 กม. ก็เจอถนนที่เป็นดินปนหิน ชนิดที่เห็นรถเก๋งแล้วก็อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าช่วงล่างจะพังเอาได้ง่ายๆ แต่ไกด์ก็บอกว่ารถที่วิ่งในเขมรต้องปรับแต่งช่วงล่างกันทุกคัน คือปรับทั้งโช๊คและสปริงให้แข็งขี้น

มันขรุขระเอามากๆชนิดที่หาดูได้ยากในบ้านเรา บางคนบอกว่าเกิดมาในชีวิตก็ไม่เคยเจอแบบนี้ สองข้างทางที่เป็นอาคารบ้านเรือนก็ดูรกตา มีสภาพแวดล้อมไม่ค่อยดีนัก สกปรก ไม่สู้เจริญหูเจริญตา โดยเฉพาะเศษถุงพลาสติกเกลื่อนในทุกที่ นึกในใจว่าเรามาเที่ยวประเทศอินเดียหรือเปล่า เพราะไม่ต่างจากภาพหนังสือสารคดีของต่างประเทศ

รถวิ่งกันโขยกเขยก โยกซ้ายโยกขวา หลบหลุมไปตลอดทาง บางครั้งก็ต้องขับในเลนตรงข้ามที่มีสภาพดีกว่า พอรถคันหน้าแล่นสวนมาก็หลบกันที และเป็นแบบนี้อยู่บ่อยๆ

ผมก็นั่งลุ้นอยู่ในใจว่า คงมีสภาพขรุขระนี้ไปไม่นาน จากนั้นคงจะดีขึ้นบ้าง แต่ที่ไหนได้ ยิ่งห่างออกไปก็เป็นถนนลูกรังชนิดเต็มรูปแบบ ถนนแดงเถือกไปอีกไกล มองเห็นฝุ่นตลบอบอวลอยู่ข้างหน้า แต่เมิ่อรถวิ่งไปได้สักระยะก็เริ่มชินชา อีกอย่างก็เข้าใจว่าที่นี่คือเขมร ไม่ไช่ประเทศไทย ส่วนใครที่ชอบซิ่งและหาสนามซ้อมประลองไม่ได้ ก็ขอเชิญชวนให้มาเขมร ใกล้ชายแดนแค่นี้เอง เอาให้ถนัด ซัดให้มันส์เลยเพ้ เหยียบให้มิด ไม้ต้องสนใจว่าจะใครจะด่าเรื่องเสียงดังเพราะแถวนี้ไม่มีบ้านคน ถนนก็ตรงดิ่งไม่มีโค้ง หาไม่ได้ในบ้านเรา....

แต่ขอแนะนำอย่างเดียวก็คือทำประกันชีวิตก่อน ญาติพี่น้องจะได้สบายใจว่าหากเกิดอะไรขึ้นก็มีเงินทำศพแน่นอน

ไกด์บอกว่าถนนสายนี้สร้างกันมานานแล้วแต่ไม่ยอมเสร็จเสียที บริษัทรับเหมาก็เป็นของคนไทย ชื่อว่า บริษัท ส.เทียนทอง จำกัด ของนายเสนาะ เทียนทอง ฉายาเจ้าพ่อเมืองสระแก้ว เหตุที่สร้างกันช้า ไกด์บอกว่าเป็นเพราะรัฐบาลเขมร ได้ให้บริษัทบางกอกแอร์เวย์ (ผู้รับสัมปทานการบินแต่เพียงผู้เดียว ) เป็นผู้ดำเนินการสร้างถนนปอยเปต - เสียมเรียบ แลกกับสิทธิประโยชน์ทางการบินตามข้อตกลง ส่วนจะได้รับสิทธิทางการบินกี่ปีก็จำไม่ได้เหมือนกัน

อีกไม่นานสัญญาหรือข้อตกลงฉบับนี้กำลังจะหมดอายุ และแน่นอนว่าสายการบินต้นทุนต่ำ Low Cost หรือ Budget Airline เช่นไทยแอร์เอเชีย หรือสายการบินอื่นๆคงได้สิทธินำเครื่องมาลงที่สนามบินเสียมเรียบ ผลดีก็คือจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางโดยเครื่องบินถูกลงไปมาก จากค่าเครื่องเที่ยวเดียวราว 5-6 พันบาท อาจแหลือแต่ไม่เกิน 1500 บาทเท่านั้นเอง

จากสัญญาที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ต้องสร้างถนนให้เสร็จสิ้นก่อนที่สิทธิการบินจะสิ้นสุดลง ก็เป็นช่องโหว่หรืออาจเป็นเจตนาที่จะให้เป็นเช่นนั้น เพราะหากเร่งสร้างถนนให้เสร็จเร็วขึ้น จะทำให้มีผู้ใช้บริการทางเครื่องบินลดลง เนื่องจากทางรถยนต์สะดวกขึ้น ดังนั้นการสร้างถนนจึงทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่รีบเร่ง เพราะยังไม่ถึงกำหนดสัญญา เมื่อถนนยังไม่เรียบร้อยเป็นหลุมเป็นบ่อ คนก็จะหันไปขึ้นเครื่องแทน

แต่จะว่าไปแล้วการเดินทางโดยทางรถยนต์แบบนี้ก็ทำให้เห็นภาพที่แท้จริงของประเทศกัมพูชาว่ามีสภาพเป็นอย่างไร และจากนี้ไปไม่เกิน 1 ปี ภาพถนนฝุ่นสายนี้ก็อาจไม่มีให้เห็นกันอีกต่อไป

การเดินทางเมื่อเดือน กรกฏาคม 2550 ที่เห็นภาพในชุดนี้ อาจเป็นภาพหรือฉากสุดท้ายก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นถนนราดยางที่ทันสมัยขึ้น จากที่เคยเดินทางกัน 5 - 6 ชั่วโมง ก็อาจร่นเวลาเหลือเพียง 2 - 3 ชั่วโมง ทำให้มีเวลาเที่ยวที่อื่นๆได้มากขึ้น

ระหว่างการเดินทางไกด์เขมรได้บรรยายเรื่องราวของเขมรแดงในอดีตไปตลอดทาง จนหลายคนม่อยหลับ เพราะพี่แกไม่ยอมเปลี่ยนเรื่องสักที เล่าไปก็เหมือนย้อนอดีตถึงความขมขื่นที่ตนเองและครอบครัวได้รับจากการกระทำของเขมรแดง เจ็บปวด ขมขื่น และเคียดแค้น คงอยากระบายให้คนภายนอกเช่นคนไทยได้รับรู้

ก็เป็นความโหดร้ายเหมือนกับที่เราพอทราบๆกันว่าในสมัยที่เขมรตกเป็นคอมมิวนิสต์ มีการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ราว 2 ล้านคน หรือ 1 ใน 3 ของประชากรเขมรในเวลานั้น และเป็นการฆ่ากันเองของคนในประเทศ ความทรงจำเหล่านี้ก็คงจะอยู่ในความรู้สึกของคนเขมรไปอีกนาน

ไกด์ชาวเขมรเล่าเรื่องในอดีตไปตามความเป็นจริงที่พบเห็นและรับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในขณะนั้น มีการฆ่า หรือทารุณกรรมกันแบบไหน ตายกี่คน เป็นการพูดโดยไม่มีการปิดบัง ไม่เหมือนกับผู้นำประเทศบางคน ที่โกหกตอแหลให้ผู้สื่อข่าว CNN ฟังว่า มีคนตายที่ท้องสนามหลวงเพียงคนเดียว ทั้งที่ภาพถ่าย ภาพยนต์ ก็เห็นๆกันจะๆว่าตายเป็นเบือ เรื่องไม่ควรจะปิดบัง แต่ก็ไม่ยอมพูดความจริง นึกไม่ออกว่าหากพูดความจริงแล้วมันขายขี้หน้าต่างชาติกันตรงไหน หรือว่าหลีกเลี่ยงความจริงว่าตนเองเป็นคนหนึ่งที่ทำให้เกิดกลียุคขึ้นในตอนนั้น นอกจากนี้ก็ยังมาหาว่ามีคนอื่นฝากถามคำถามนี้กับผู้สื่อข่าว....

ปัดโธ่...ระดับผู้สื่อข่าวต่างประเทศของสำนักดังมาขอสัมภาษณ์ผู้นำนี้ ไม่ไช่กระจอกงอกง่อยนะครับ คำถามแต่ละคำถามนั้นมีนัยยะ หรือมีประเด็นสำคัญทั้งนั้น อีกอย่างอย่าลืมว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว เค้าศึกษาเบื้องหลัง ศึกษากำพืดของคนที่จะมาเป็นผู้นำ ไม่เหมือนนักการเมืองบางประเทศที่มักอ้างว่าได้รับเลือกมาอย่างถูกต้อง ปากก็บอกว่าเป็นตัวแทนของประชาชนที่เลือกมาตามระบอบประชาธิปไตย อดีตจะทำดีหรือทำชั่วมานั้นไม่ต้องพูดถึง

ประเทศไหนมีผู้นำแบบนี้ ทนๆเอาหน่อยก็แล้วกัน... แต่ฟังไปบ่อยๆก็มันส์ดีเหมือนกัน จะได้รู้ว่า คิดอะไรในใจ เห็นบอกว่าปากกับใจตรงกัน เอาเป็นว่าผมชอบฟังก็แล้วกัน ยิ่งเห็นทะเลาะกับสื่อแล้วยิ่ง ช้อบ..ชอบ..คิดว่าตัวเองนี้แน่ เที่ยวสั่งสอนผู้สื่อข่าวไปทั่ว ผมอายผู้สื่อข่าวต่างประเทศจริงๆ ในใจของผู้สื่อข่าวเหล่านนี้อาจอยากย้อนถามคนไทยว่า...

" แล้วไง ผู้นำบ้านคุณ มีสมองคิดได้เพียงแค่นี้นะหรือ "

“ เที่ยวกันต่อดีกว่า ไม่อยากพูดเรื่องเส็งเคร็ง และรกสมองเปล่าๆ “

ผมนั่งดูภาพสองข้างทางไปตลอดทางโดยไม่ได้งีบเลยสักครั้ง แปลกใจว่าทำไมพื้นที่บริเวณนี้จึงดูราบเรียบ เป็นทุ่งนา ทุ่งหญ้า กว้างไกลจนสุดสายตา ชนิดที่ไม่เคยเห็นในเมืองไทย มองไปทั้งซ้ายและขวา แทบไม่มีภูเขาและต้นไม้ใหญ่ ถึงมีก็บางตาเอามากๆ จะมีบ้างก็ตอนรถวิ่งผ่านหมู่บ้าน แต่พอพ้นไปแล้วก็กลายเป็นทุ่งนาสุดสายตาเหมือนเดิม มันราบเรียบและเป็นเส้นตรงไม่ต่างกับเห็นเส้นขอบฟ้าที่แบ่งทะเลกับท้องฟ้า

ปริศนาท้องทุ่งนี้ กว่าจะมารู้ความจริงก็ตอนที่ search หาข้อมูลของโตนเลสาบในเสียมเรียบหรือทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในแอเชีย ว่าพื้นที่ทางแถบเมืองศรีโสภณ เขตติดต่อกับเมืองเสียมเรียบนั้น เป็นพื้นที่ราบลุ่มของโตนเลสาบ

ยามหน้าแล้ง น้ำจะไปรวมตัวกันที่ทะเลสาบเมืองเสียมเรียบ คล้ายกับเป็นแอ่งกะทะขนาดใหญ่และเป็นศูนย์รวมของแม่น้ำหลายสาย แต่ยามน้ำหลากก็จะเอ่อล้นกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างไปจนถึงเมืองศรีโสภณและปอยเปต หรือจากพื้นที่ของทะเลสาบ 2,700 ตารางกิโลเมตรในยามปกติ ก็ขยายเป็น 16,000 ตารางกิโลเมตร(ข้อมูลสำรวจจาก ยูเนสโก) พูดเรื่องพื้นที่อาจเดาไม่ออกว่ากว้างใหญ่ขนาดไหน คิดง่ายๆก็มีพื้นที่น้ำหลากประมาณ 10 เท่าของกรุงเทพมหานคร (กรุงเทพมีพื้นที่ 1568 ตารางกิโลเมตร) จึงเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อ และเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าพิศวงไม่น้อย

เราเคยเห็นท้องทุ่งแถวอยุธยาขณะนั่งรถผ่าน ก็คิดว่ามันใหญ่โตแล้ว แต่เมื่อเทียบกับที่เขมรนี้แล้วมันคนละเรื่องกันเลยทีเดียว นั่งรถมาเป็นร้อยๆกิโลก็ยังหาจุดสิ้นสุดไม่ได้ว่าท้องทุ่งนี้จะไปจบลงตรงไหน เพราะมันเหลือคณานับจริงๆ สงสัยว่าคนเขมรจะทำนากันไหวหรือนี่

ในอนาคตหากประเทศนี้มีการพัฒนาการเกษตรให้ทันสมัยขึ้น และหาทางป้องกันน้ำท่วมโดยอาจสร้างคันดินให้สูง ก็อาจเป็นประเทศเกษตรกรรมที่ยิ่งใหญ่ของเอเชียได้ในอนาคต

การเดินทางสู่เสียมเรียบโดยทางรถยนต์ แม้จะใช้เวลาเดินทางนานกว่าปกติค่อนข้างมาก แต่ตลอดเส้นทางก็ได้เห็นความแปลกตา แปลกใจไม่น้อย เราได้ยินคำว่า Unseen Thailand จนเป็นเรื่องชาชิน แต่ถ้าหากจะมองประเทศเพื่อนบ้านเราแล้ว เค้าก็มี Unseen อยู่มากมาย เพียงแต่ว่าไม่ได้หยิบออกมาให้เป็นที่รู้จัก หรือโฆษณาให้ใหญ่โต คนไทยจึงไม่ควรชล่าใจว่ามีอะไรเหนือเค้า ไม่ว่าจะเป็นลาว เขมร พม่า หรือเวียดนาม อนาคตหากประเทศเหล่านี้มีฐานะทางเศรษฐกิจดีขึ้น ก็คงพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ถึงตอนนั้นก็อาจเป็นคู่แข่งกับไทยอย่างไม่ต้องสงสัย

กัมพูชาในตอนต่อไปหรือตอนที่ 3 จะเป็นตอนที่เข้าสู่เมืองเสียมเรียบ และเข้าพักที่โรงแรมเพื่ออาบน้ำสระผมล้างฝุ่นให้ดูหน้าตาหล่อเหลาเหมือนเดิม จากนั้นจะพาไปทานอาหารที่ภัตราคารนานาชาติใหญ่ที่สุดของเมืองนี้ ดูซิว่าหน้าตาอาหารเค้าเป็นอย่างไร น่าทานหรือไม่ แต่รับรองว่า น้ำลายหกแน่ แค่กุ๊กเขมรทำผัดไทยให้กิน ก็อร่อยกว่าบ้านเราแล้วครับ

“ ไปละครับ ทนไม่ไหว ขอกลืนน้ำลายก่อน เค้าทำอร่อยจริงๆ “

เว็บมาสเตอร์
โฟโค้ออนทัวร์
2 มีนาคม 2551

 
       
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์
Main Menu
 


Photo Gallery

Tour & Travel
Ciity tour
Royal Photos
Flowers & Nature
Events
Outbound Tour

Articles
About Tour
Today talk

Free Photos
Wallpapers
View & Landscape
Flowers
King Photo
New Year Card & More

Services
Free members
Free Advertize.
Photo services
Wedding / Events /More

Others
Portrait Photos
Tip & Technic
Good Books


..................................................

แกลลอรี่ภาพ
ภาพท่องเที่ยว
ภาพในเมือง
ภาพในหลวงและพระราชพิธี
ภาพดอกไม้และธรรมชาติ
ภาพเหตุการณ์
ภาพท่องเที่ยวในต่างแดน

บทความ
บทความท่องเที่ยว
บทความทั่วไป

ฟรีดาวน์โหลดภาพ
ฟรีภาพวอลเปเปอร์
ภาพวิว ทิวทัศน์
ภาพดอกไม้
ภาพในหลวง
การ์ดปีใหม่ และภาพอื่นๆ

บริการ
ฟรีสมัครสมาชิกช่างภาพ
ฟรีมัครสมาชิกช่างภาพ
โฆษณาฟรี
บริการถ่ายภาพโดยสมาชิก
ภาพแต่งงาน รับปริญญา สินค้า

เมนูอื่นๆ
ภาพคน ภาพเด็ก ภาพนางแบบ
แนะะนำเทคนิคการถ่ายภาพ
แนะนำหนังสือถ่ายภาพ


.................................................