Photoontour.Com โฟโต้ออนทัวร์    เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์ท่องเที่ยว    Home > Outbound Tour > Burma 2
ค้นหาคำในเว็บ ได้ทั้งภาษาไทย และ อังกฤษ  

 
 
Main Menu
 


Photo Gallery

Tour & Travel
Ciity tour
Royal Photos
Flowers & Nature
Events
Outbound Tour

Articles
About Tour
Today talk

Free Photos
Wallpapers
View & Landscape
Flowers
King Photo
New Year Card & More

Services
Free members
Free Advertize.
Photo services
Wedding / Events /More

Others
Portrait Photos
Tip & Technic
Good Books


..................................................

แกลลอรี่ภาพ
ภาพท่องเที่ยว
ภาพในเมือง
ภาพในหลวงและพระราชพิธี
ภาพดอกไม้และธรรมชาติ
ภาพเหตุการณ์
ภาพท่องเที่ยวในต่างแดน

บทความ
บทความท่องเที่ยว
บทความทั่วไป

ฟรีดาวน์โหลดภาพ
ฟรีภาพวอลเปเปอร์
ภาพวิว ทิวทัศน์
ภาพดอกไม้
ภาพในหลวง
การ์ดปีใหม่ และภาพอื่นๆ

บริการ
ฟรีสมัครสมาชิกช่างภาพ
ฟรีมัครสมาชิกช่างภาพ
โฆษณาฟรี
บริการถ่ายภาพโดยสมาชิก
ภาพแต่งงาน รับปริญญา สินค้า

เมนูอื่นๆ
ภาพคน ภาพเด็ก ภาพนางแบบ
แนะะนำเทคนิคการถ่ายภาพ
แนะนำหนังสือถ่ายภาพ


.................................................

   

 
 
เที่ยวพม่า เมืองเมียวด เมืองชายแดนติดกับ อ.แม่สอด จ.ตาก   อ่านต่อ
 Home > Outbound > Burma part 2
Burmar Part >  1  2  3      
( 53 ภาพ )
  ( 53 Photos )
 
     
ชุดประจำชาติเวียดนาม อ๋าวหญ่าย อ่าวหญ๋าย การแสดงทางวัฒนธรรมบนเรือมังกร ภาพพิณน้ำเต้า เครื่องดนตรีประจำชาติเวียดนาม
tour vietnam vietnam hue danang vietnam music
เส้นขนานที่ 17 หลุมหลบภัย เวียดกง คอมมิวนิสต์ ชาวเวียดนาม สาวเวียดนาม ชุดประจำชาติเวียดนาม ชุดอ่าวหย๋าย อ่าวหญ๋าย


เที่ยววัดเจ้าโหลงจี (วัดหินใหญ่)วัดหินใหญ่ ภาษาพม่าเรียกว่า วัดเจ้าโหล่งจี บางคนอาจออกเสียงตามสำเนียงที่ได้ยินว่า วัดเจ้าโล่งจยี หรือ วัดเจ้าลงจี

ภาษาพม่าอาจฟังยาก เรียกวัดหินใหญ่แบบไทยๆดูจะง่ายกว่า และชื่อนี้ก็เหมาะสม เพราะเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนลานหินขนาดใหญ่บนเนินเขา ทำให้มองเห็นยอดเจดีย์แต่ไกล คนไทยที่มาเที่ยวเมียวดีก็มักมาไหว้พระธาตุแห่งนี้เพื่อเป็นศิริมงคล หรืออาจจะลองเสี่ยงทายโดยยกหินสีทองลูกกลมๆหนักราว 10 กิโล ที่เป็นของแปลกสำหรับวัดนี้

วิธีการเสี่ยงทายก็คือให้ยกก้อนหินก่อนว่าหนักแค่ไหน จากนั้นก็ให้อธิษฐานแล้วลองยกอีกครั้ง หากรู้สึกว่าเบากว่าครั้งแรกหรือก่อนอธิษฐาน แสดงว่าคำอธิษฐานนั้นจะมีโอกาสเป็นจริง แต่ถ้าหากรู้สึกว่าหนักกว่าเดิมแสดงว่าคำอธิษฐานนั้นไม่ได้ผล จึงต้องทำบุญให้มากขึ้น

การยกหินอาจเป็นเรื่องทางจิตวิทยา หรืออาจเป็นอุบายให้ผู้คนเข้าวัด


วัดหินใหญ่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเมียวดีราว 3-4 กม. บนเเส้นทางลูกรัง และหลุมบ่อ ที่ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับเมืองพม่า ระยะทางอาจไม่ไกลแต่ก็ต้องวิ่งกันช้าๆ เพราะเป็นถนนขรุขระ นึกในใจว่าคิดถูกแล้วที่ไม่เอารถเข้ามา เพราะสภาพถนนแบบนี้แทบหาไม่ได้ในเมืองไทย รถวิ่งโขยกเขยกไปสักช่วงก็เริ่มดีขึ้นมาบ้าง มองไปสองข้างมีแต่ดินปนหิน รู้เลยว่าไม่สามารถปลูกพืชผักอะไรได้ อีกทั้งสภาพแวดล้อมก็ดูจะแล้งๆ

ไกด์เล่าว่าที่นี่แห้งแล้งก็เพราะป่าไม้ถูกทำลายไปมาก จากพวกทหารที่ลักลอบตัดไปขาย

ทหารที่นี่เปรียบเสมือนเจ้าเมืองหรือ พ่อเมืองในสมัยก่อน มีสิทธิเด็ดขาดทั้งในเรื่องการปกครอง และความมั่นคง ศูนย์อำนาจทั้งหมดจะตกอยู่กับนายทหารที่ดูแลเมืองนั้นๆ สามารถชี้เป็นชี้ตายให้กับใคร หรือธุรกิจใดๆก็ได้

ทหารในความรู้สึกของชาวพม่าจึงเป็นภาพที่น่าเกรงขาม และน่ากลัว แต่ก็เป็นเช่นนี้มานานทีเดียว จนชาชินแล้วสำหรับคนพม่า ตัวอย่างไม่นานนี้ที่ประชาชนออกมาต่อต้านรัฐบาลพม่า จากการปรับเพิ่มราคาน้ำมัน ทั้งประชาชน พระสงฆ์ รวมทั้งแม่ชี รวมพลนับแสนออกมาประท้วงตามท้องถนน แต่พอรัฐบาลส่งทหารมาปราบอย่างจริงจัง ก็สลายการชุมนุม จากนั้นรัฐบาลก็ส่งทหารไปคุมสถานการณ์ตามวัดต่างๆทั่วประเทศ ไม่พ้นแม้กระทั่งวัดสำคัญๆในเมืองเมียวดี เพราะกลัวว่าจะใช้วัดเป็นสถานที่ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล

ในเรื่องการค้าขายของนักธุรกิจ หรือนักลงทุนจากต่างชาติ ก็ต่องผ่านทหารเช่นกัน และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับประเทศนี้ก็คือ " ส่วย " ที่เปรียบเสมือนท่อน้ำเลี้ยงที่จะทำให้ทุกอย่างลื่นไหล ไม่ต่างคำว่า เงินใต้โต๊ะ หรือค่าน้ำร้อนน้ำชาในบ้านเรา จะต่างกันตรงที่พม่านั้น ทำกันบนโต๊ะอย่างเปิดเผย ไม่ต้องแอบซ่อน เพราะเป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไป โดยเฉพาะนักการเมืองบ้านเรา หรือรัฐมนตรีบางคนจากรัฐบาลใหม่่ที่กำลังจะเปิดตัวในไม่ช้า อาจจะรู้ดีีมากกว่าคนอื่น รู้ว่าจะเปิดบ่อนการพนันที่ท่าขี้เหล็กติดชายแดนจังหวัดเชียงรายต้องทำอย่างไร หรือจะค้าขายไม้สักผ่านประเทศไทยต้องติดต่อใครบ้าง

การปกครองในพม่าจึงเรียกว่า “ การปกครองแบบเผด็จการทหาร “


ส่วนบ้านเราอาจเรียกว่าเป็นการปกครองแบบ “ ประชาธิปไตยปฏิวัติ “ คือแบบพันธ์ผสม ประชาธิปไตยบ้าง ปฏิวัติบ้าง สลับกันไปตามอารมณ์ เช่นยามใดทหารรู้สึกอึดอัด ก็จะขอออกกำลังกายบ้าง โดยเอารถถังออกมาขับเล่นแก้กลุ้ม และกันไม่ให้ผู้นำตกกระป๋องเข้าประเทศ แต่พอนานเข้าเกิดเบื่อขึ้นมาก็เดินทางไปจูบปาก กันถึง ลอนด้อน (พยายามออกเสียงให้มันเดิ้นๆหน่อย) คงจูบกันมันส์น่าดู เพราะไปหลายวัน ตามข่าวบอกว่าไปราชการ(ทหาร)

พอกลับถึงสนามบินสุวรรณภูมิก็ออกมาแถลงข่าว ที่ทำเอาบรรดาผู้สื่อข่าวหงายเก๋งงุนงงกันเป็นแถบๆ บอกว่า

" ไปจูบปากกับพี่หน้าเหลี่ยม มาแล้วจ๊ะ "

ไปหากันแบบรักใคร่คิดถึงกันในฐานะที่เป็นรุ่นพี่ รุ่นน้องจากสถาบันเดียวกัน บรรยากาศที่พบกันมีแต่มิตรภาพ พี่เหลี่ยมอย่างโน้น น้องบังอย่างนี้ ชื่นมื่นซะไม่มี ทั้งนีทั้งนั้นก็เพื่อความสามัััคคี แบบสมานฉันท์ว่างั้นเถอะ

สรุปว่า เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2550 ที่ขนรถถังมาขับเล่น ให้ชาวไทยและชาวโลกตื่นเต้น กลายเป็นมวยล้ม ต้มคนดู เหมือนเนื้อเพลงนี้ไม่มีผิด

“ ลาเอ๋ยลา ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไป กลายเป็นบ้องกัญชา “

จะร้องไปด้วย รำไปด้วย ก็ไม่น่าเกลียดนะครับท่าน
ถ้าเป็นผมนะ ป่านนี้คงซื้อปิ๊ปคลุมหัวตั้งแต่ออกจากสนามบินแล้ว....

“ มันน่าอ้าย น่าอาย พูดได้ไง ไปพบพี่หลี่ยมครั้งนี้ ก็เพื่อความสมานฉันท์ เพื่อความสามัคคี บ้ารึเปล่า “

กลับมาต่อเรื่องพม่าดีกว่า ไม่อยากพูดเรื่องฮาๆ ขำกลิ้ง เหมือนดูตลกหม่ำจ๊กม๊ก

วันนั้นโชเฟอร์ขับรถผ่านหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ก่อนจะขึ้นเนินสู่วัดหินใหญ่ มีบ้านหลังใหญ่ๆหลายหลัง แสดงถึงเป็นผู้มีฐานะที่มั่งคั่ง จนดูเป็นที่ผิดสังเกตเพราะสภาพทั่วไปในบริเวณใกล้เคียงมีแต่ชาวบ้านฐานะยากจน มารู้ภายหลังว่าบ้านเหล่านี้เป็นของบรรดานายทหารเมืองเมียวดี เห็นแล้วก็แทบไม่น่าเชื่อว่าประเทศพม่าที่ยังดูยากจน แต่บรรดากลุ่มทหารกลับมีฐานะความเป็นอยู่แตกต่างจากชาวบ้านอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ

ผ่านพ้นหมู่บ้าน ทหารวิลเลจ(ตั้งชื่อให้เอง) ไปไม่ไกล ก็มาถึงเนินเขา เห็นพระสถูปเจดีย์องค์ใหญ่ที่ตั้งอยู่บนยอด แต่ก่อนจะถึงวัด ได้ผ่านห้องแถวที่ปลูกติดกันยาวเหยียด มีลูกกรงตาข่ายปิดด้านข้างแทนหน้าต่าง

ถามไกด์ว่า “ อะไรนะ “

“ เป็นที่พักของแม่ชีครับ และยิ่งเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา จะมีแม่ชีมาพักกันมาก “

แม่ชีพม่าจะใส่ชุดสีชมพู เหมือนกับที่เห็นเดินบนสะพานมิตรภาพ ไทย-พม่า และมีภาระกิจคล้ายๆพระสงฆ์ ต้องศึกษาเรียนรู้ทางธรรมและถือศีลไม่ต่างกับพระ แต่สถานภาพและความศรัทธาก็ยังไม่เท่าพระ แม่ชีพม่าจะออกบิณฑบาตรทุกวันพระในตอนสายๆ ชาวบ้านจะทำบุญด้วยอาหารแห้ง ที่เป็นของแห้งจริงๆ เช่น พริก หอม กระเทียม ข้าวสาร

หลังจากที่ถอดรองเท้าก็ขึ้นบันใดสู่ลานพระธาตุเจดีย์ที่สร้างคล้ายชฏาล้อมรอบไว้ชั้นนอก แตกต่างจากวัดอื่นๆในพม่า แต่ที่เหมือนกันก็คือ ลาดวัดสะอาดตา เตียน โล่ง ปูด้วยแผ่นกระเบื้องทั้งหมด ภายในวิหารที่อยู่ด้านใต้พระธาตุเจดีย์ มีพระบรมสารีริกธาตุให้ดูด้วย จะเรียกว่าพระธาตุ หรือพระบรมสารีริกธาตุก็ไม่แน่ใจ ลักษณะคล้ายแก้วมนๆก้อนเล็กๆ ขนาดโตกว่าเม็ดข้าวสาร มีสีน้ำตาลออกขุ่นๆ เก็บไว้ในตู้กระจกที่เปิดไฟให้สว่าง เห็นชัดเจน

เมืองเมียวดีใน 3 ตอนที่ได้นำเสนอไป อาจไม่ครบถ้วนในทุกเรื่อง แต่คิดว่าช่วงระยะเวลาสั้นๆเพียงแค่ประมาณ 4-5 ชั่วโมงที่อยู่ในเมืองนี้ ก็ได้รู้ได้เห็นอะไรต่อมิอะไรมากมาย อย่างน้อยๆก็มีโอกาสสัมผัสประเทศที่ปกครองแบบเผด็จการทหาร ว่ายังห่างไกลความเจริญ ทั้งที่ควรจะไปได้เร็วกว่านี้

พม่าทุกวันนี้ก็ยังต้องสู้รบกับชนกลุ่มน้อยในประเทศที่มีอยู่หลายกลุ่ม กลุ่มที่มีอิทธิพลและเป็นแหล่งผลิตเฮโรอินระดับโลก ได้แก่พวกกระเหรี่ยงติดอาวุธ วันดีคืนดีก็ออกมาโจมตีทหารพม่า หรือบางครั้งก็โจมตีทหารไทยที่รักษาแนวชายแดน ทำให้มีเหตุการณ์ตึงเครียดจนต้องปิดชายแดนกันอยู่บ่อยๆ ไทยปิดบ้าง พม่าพม่าปิดบ้าง สลับกันไป

สรุปว่าประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกับไทย ก็มีที่แม่สอดนี้แหละที่เหตุการณ์ยังไม่ค่อยเรียบร้อยนัก หากสงบเมื่อไหร่ ก็เชื่อแน่ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากไทยหลั่งไหลไปเที่ยวพม่ากันอย่างไม่ขาดสาย

ก่อนจบขอเฉลยจากตอนที่สองว่า สาวพม่าจะนุ่งสั้น โชว์ขา โชว์สะดือ หรือโชว์อกล้นปริ เหมือนบ้านเราได้หรือไม่ ตอบว่าไม่ได้ครับ ที่นั่นมีกฏห้าม และเอาจริงเอาจัง ชาวพม่าทั้งหญิงชายส่วนใหญ่จะนุ่งโสร่งกันยาวๆ คลุมถึงตาตุ่ม แค่เห็นหน้าแข้งก็ถือว่าโป้สำหรับเมืองเค้าแล้วละครับ ผมไปพม่าครั้งนี้พยายามหาสาวพม่าใส่ขาสั้น ก็ไม่เจอเหมือนกัน(ทั้งๆที่อยากเจอ)


เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
28 มกราคม 2551

สนใจใช้บริการรถตู้นำเที่ยวเมืองเมียวดี ติดต่อคุณสมศักดิ์ ทาแก้ว 087-8403483
้เรื่องราวท่องเที่ยวในจังหวัดตากที่นำเสนอไปแล้ว

Menu Gallery
อช.ตากสินมหาราช #1
ตลาดมูเซอ #1

Menu Gallery
อช.ตากสินมหาราช #2
อช.ตากสินมหาราช #3
ตลาดมูเซอ #2

Menu Outbound tour (เที่ยวต่างแดน ทริปพม่า)
เที่ยวเมืองเมียวดี ชายแดนแม่สอด จ.ตาก ตอนที่ 1
เที่ยวเมืองเมียวดี ชายแดนแม่สอด จ.ตาก ตอนที่ 2
เที่ยวเมืองเมียวดี ชายแดนแม่สอด จ.ตาก ตอนที่ 3 
 
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ คลิก