พนมบาเค็ง ปราสาทพนมบาเค็ง เมืองเสียมเรียบ กัมพูชา Phnom Bakheng Phanon Bakheng panom Bakeng Siem reab , รวมภาพพนมบาเค็ง ชมพระอาทิตย์ตกที่พนมบาเค็ง พนมบาเค็งมีอายุพันกว่าปี สร้างในสมัยพระเจ้ายโสวรมัน (พ.ศ. 1432 - 1453) รวมภาพโตนเลสาบตอนที่ 2 หมู่บ้านชาวประมงเมืองเขมร อยู่ห่างจากเมืองเสียมเรียบประมาณ 14 กม. โตนเล เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์

Photoontour.Com โฟโต้ออนทัวร์    เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์ท่องเที่ยว    Home > Outbound Tour > Koh Ker > Prasat Thom , Koh Ker Temple     
ทริปเกาะแกร์ เบ็งมาเลีย ปราสาทธม ปิรามิด ยุคขอมโบราณ (Koh Ker -ฺำื Beng Mealea)
1 ปอยเป็ต
2 สู่เสียมเรียบ
3 โตนเล
4 โตนเล 2
5 ปราสาทพราห์ม
6 ปิรามิดขอม
7 ปราสาทชลับ
8ปราสาทอังคณา
9 ตลาดซาจั๊ะ
10 ชีวิตคนเขมร
11 การแสดง
12 วัดพนมกุเลน
13 กบาลสะเปียน
14 เบ็งเมเลีย
15 ขากลับ
ตอนที่ 8 ปราสาทอังคณา ปราสาทจำเรส ปราสาทชลับ

Koh Ker temple : Koh Ker temple complex once used to be a capital city in Angkor Era—but not located in Angkor area. It is about 80 kilometers northeast of Angkor complex or about 50 kilometers west of Tbaeng Meanchey of Preah Vihear province. This capital city was built by King Jayavarman IV (AD 928-941), when Angkor throne met the crisis in the royal family. Jayavarman IV brought Devaraja (Shiva linga)—the holy doll of the Kingdom with him from Angkor city to Koh Ker in AD 921, and then declared himself as a King. In his capital, he built a huge 7-tiered pyramid temple with 40 meters high.

(ตอนที่ 8) การเดินทางสู่ เขาพนมกุเลน เบ็งมาเลีย เกาะแกร์ นครที่ถูกลืม หรืออาณาจักรนอกคอก ชมปิรามิดแห่งขอม ณ กลางป่าเมืองเขมร ทริปนี้เดินทาง เมื่อเดือน พฤษภาคม 2551

สนใจทริปไหน  
คลิกเลย >  

 

         
 

ทริปเกาะแกร์ ปราสาทธม ปิรามิดแห่งขอม ตอนที่ 8
ปราสาทอังคณา ปราสาทจำเรส ปราสาทชลับ
(เดินทางเมื่อเดือน พค.51)


เกาะแกร์ตอนที่ 8 จะพาไปเที่ยวปราสาทสำคัญๆอีก 3 แห่ง ก่อนจะกลับที่พักในเมืองเสียมเรียบ ปราสาทที่ว่านี้ได้แก่ ปราสาทอังคณา ( Ang Khana) ปราสาทจำเรส ( Chamres) และ ปราสาทชลับ ( Chrab) ทั้ง 3 ปราสาทนี้อยู่ไม่ห่างกันมากนัก บางแห่งก็มีต้นไม้ปกคลุม จนมองแทบไม่เห็นอะไรเลย แต่เมื่อเดินเข้าไปก็จะเห็นเป็นซากปรักหักพัง

กลุ่มปราสาทของเกาะแกร์ แตกต่างกับปราสาทที่เสียมเรียบโดยสิ้นเชิง ทั้งมีขนาดเล็กกว่า เก่ากว่า และ ผุพังลงมากองระเนระนาดจนแทบจะหารูปทรงเดิมๆไม่ได้เลย บางปราสาทก็จวนเจียนจะล้มมิล้มแหล่ แต่ถึงอย่างไรก็ตามต้องถือว่าปราสาทขอมมีความคงทนยาวนานนับพันๆปี และมีอายุเก่าแก่กว่าซากปรักหักพังที่เห็นในอุทยานประวัติศาสตร์กรุงสุโขทัย (ก่อนสุโขทัยราวสองร้อยกว่าปี)

เกาะแกร์เป็นอาณาจักรเล็กๆในยุคต้นๆของ Angkor หรือสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 4 ระหว่าง พ.ศ. 1471 – 1485 ปัจจุบันอาณาจักรของเกาะแกร์ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบท ของจังหวัดพระวิหาร (Preah Vihear) ห่างจากเสียมเรียบประมาณ 80 กม.

เกาะแกร์รุ่งเรืองมาได้ราว 40 ปี จากนั้นพวกขอมก็ย้ายไปสร้างอาณาจักรใหม่ในเมืองเขตเสียมเรียบ จนรุ่งเรืองและยิ่งใหญ่ในเวลาต่อมา

ประวัติศาสตร์ของเขมรไม่มีการกล่าวถึงเกาะแกร์ ไม่ต่างกับเป็นเมืองที่หายสาบสูญไปกับอดีตที่มีอายุนับพันๆปี

ปัจจุบัน ข้อมูลเรื่องเกาะแกร์อาจยังไม่ชัดเจน บ้างก็สันนิษฐานว่าอาจเกิดโรคระบาด หรืออาจเกิดการแย่งชิงอำนาจกันเอง แล้วอพยพ
ไปสร้างเมืองใหม่ที่เสียมเรียบ

ไม่กี่สิบปีมานี้ เขมรเริ่มสงบหลังเขมรแดงปกครองประเทศมาได้ระยะหนึ่ง จึงมีการสืบค้นหาที่มาที่ไปของนครปริศนาแห่งนี้ เป็นการปะติดปะต่อเรื่องราวที่มีอยู่เดิม กับหลักฐานใหม่ แต่ก็เป็นไปอย่างเชื่องช้าเนื่องจากกับระเบิดที่มีอยู่เต็มป่าในเมืองเขมร ไม่พ้นแม้กระทั่งตามปราสาทนครวัด-นครธม

หลายสิบปีก่อน เขมรตกอยู่ในภาวะสงคราม มีการสู้รบระหว่างเขมรแดงหรือกองทัพปฏิวัติ (คอมมิวนิสต์) กับฝ่ายรัฐบาล (เขมรเสรี) โดยเขมรแดงได้รับความช่วยเหลือจากประเทศเวียดนาม(คอมมิวนิสต์) หลังกองทัพปลดแอกเวียดนามได้ขับไล่ทหารอเมริกันออกไปจากเวียดนาม(ใต้)แล้ว

ทหารเวียดนามที่มีชื่อว่า" พวกเวียดกง " จำนวนหลายแสนคน ได้ยาตราทัพเข้าเขมรเพื่อช่วยเขมรแดงรบกับเขมรเสรี จนเขมรแดงได้รับชัยชนะ ซึ่งในการรบของเขมรแดงครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 4 ล้านคน เรียกสงครามครั้งนี้ว่า “ สงครามฆ่าล้างเผ่าพันธ์ “ ตามที่เราทราบๆกันดี และทหารเขมรแดงที่ไปชักชวนให้พวกเวียดกงมารบในประเทศตนเอง ก็มีนายฮุนเซน(นายกฯปัจจุบัน) ร่วมอยู่ด้วย และต่อมาเวียดนามก็ถือโอกาสยึดเขมรพร้อมกับจัดตั้งรัฐบาล โดยแต่งตั้งให้ฮุนเซนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลชุดแรก ขณะที่มีอายุเพียง 33 ปี

นี่ไง เวียดนามมีบุญคุณกับฮุนเซน เมื่อครั้งอดีต และการที่เวียดนามยกหลักเขตแดนล้ำเข้ามาในดินแดนเขมร จนผู้นำฝ่ายค้านของเขมรออกมาประท้วงเมื่อไม่นานนี้ ก็เพราะฮุนเซนแกล้งเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ซึ่งผลจากที่หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านเขมร หรือนายสม รังสี ออกมาประท้วงรัฐบาล ก็ได้รับรางวัลจากฮุนเซนเป็นการตอบแทน คือหมายจับจากศาล ต้องโทษในคดีอาณาข้อหาร่วมกับชาวบ้านย้ายหลักที่ใช้ปักปันเขตแดน จนนายสมรังสี ต้องหนีไปลี้ภัยอยู่ต่างประเทศในเวลานี้

เห็นฤทธิ์ฮุนเซนคนนี้รึยัง คนเขมรปกครองง่ายกว่าไทยเยอะ..ทักษิณเห็นแล้วติดตกติดใจ ถึงขนาดอยากกลับมาพลิกแผ่นดินไทย ล้มเจ้า ล้มกษัตริย์ เพื่อให้ตนเองเป็นใหญ่ตามปฎิญญาฟินแลนด์ ที่ตนเองและพรรคพวกใฝ่ฝันมานาน คงกะว่าจะเป็นผู้นำปฏิวัติประเทศ เปลี่ยนแปลงการปกครองให้เป็นระบอบประธานาธิบดี ประเทศไทยจะได้จารึกไว้ในประวัติศาสตร์ เช่นเดียวกับคณะราษฏร์ที่เปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อปี พ.ศ.2475 หรือสมัยรัชกาลที่ 7


เจ้ามูลเมืองจากดินแดนล้านนา มันคิดไปไกลถึงเพียงนี้เลยละครับ พ่อแม่พี่น้อง

แต่ในที่สุดความฝันก็ล่มสลาย คนคิดชั่ว ทำชั่ว ถูกศาลฏีกาพิพากษายึดทรัพย์เป็นเงิน 46,373 ล้านบาท ท่ามกลางความยินดีปรีดาของคนไทยทั้งประเทศ

เลขสวยเชียว เงินนะครับ เงินสดๆในธนาคาร ถูกยึดไว้เรียบร้อยแล้ว แบบนี้เขาเรียกว่ากรรมสนอง

สรุปว่าฮุนเซนก็คือเขมรแดงเก่า สมัยนั้นบ้านเราเรียกพวกเขมรแดงว่า " ไอ้แกว" หรือทหารแกว จะชอบกินมันแกวแทนข้าวหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ นายฮุนเซนสมัยนั้นก็ต๊อกต๋อย เป็นไอ้แกวประเภทปลายแถว มียศแค่นายสิบ แต่ว่าไอ้หมอนี่เรียนเก่ง จึงได้รับให้ทำงานสำคัญๆและชักชวนให้พวกเวียดกงมาช่วยรบ เวียดกงก็มาไม่มากไม่น้อย ราว 4 - 5 แสนคนเท่านั้นเอง มาถึงก็ร่วมกับเขมรแดงเข้าฆ่าล้างคนเขมรด้วยกันเอง ไม่ต่างกับพวกเสื้อแดงที่เผาบ้านเผาเมืองเมื่อเดือน เมษายน ปี 52 ที่ผ่านมา

แต่เขมรดูจะโหดกว่า เพราะไล่ฆ่ากับเขมรฝ่ายขวาทั้งหมู่บ้าน พระสงฆ์องค์เจ้าไม่มีเว้น ใครเป็นครู ใครเป็นหมอ ใครเป็นคนมีความรู้ ไอ้แกวก็หลอกล่อ ลวงคนที่มีการศึกษาออกไปฆ่า ชนิดล้างโคตร เหลือแต่พวกไม่มีความรู้ ประเภทตาสีตาสา จะได้จุงจมูกได้ง่าย แนวคิดแบบนี้ไม่ต่างกับทักษิณ เลี้ยงคนโง่ไว้เต็มเมือง วันดีคืนดีก็โฟนอินปลุกระดมใหคนพวกนี้ออกมาก่อความวุ่นวาย จนชาวบ้านเค้าเบื่อหน่ายรำคาญกันทั้งประเทศ หลายคนแปลกใจว่าหน้าตาก็ดูเป็นผู้เป็นคน แต่เหตุไฉนจึงมีมันสมองเล็กพอๆกับหมา และมีปัญญาพอๆกับควายก็ไม่ทราบได้

ฮุนเซนทำซ่ากับนายกฯอภิสิทธิ์ก็เพราะมีเลือดเก่าของพวกแกว หรือพวกเขมรแดง ทุกวันนี้ก็เห็นทำท่าอยากจะรบกับไทยเต็มประดา ทั้งนี้ก็เพราะได้กองเชียร์ จากนักการเมืองไทยสีแดง เช่นบิ๊กจิ๋ว หรือนายกฯที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ ร่วมกับเจ้ามูลเมือง (แปลว่าเจ้าขี้เมือง) จากศรีนครเชียงใหม่ ที่กบดานอยู่ดูใบในขณะนี้ หากไม่รู้จัก นึกไม่ออกก็ ไอ้แม้ว นั่นแหละ

ฮุนเซน กับ แม้วทักษิณ คบกันได้คบกันดี ก็เพราะมีจิตใจอำมหิตเช่นนี้แล

ช่วงเขมรตกอยู่ในภาวะสงคราม การบูรณะปราสาทต่างๆซึ่งได้รับความช่วยเหลือขององค์กรต่างประเทศต้องหยุดชงัก หลายพื้นที่มีกับระเบิดฝังอยู่เต็มไปหมด บางปราสาทกลายเป็นสมรภูมิการสู้รบ มีการเผาเพื่อขับไล่ฝ่ายตรงกันข้าม ซึ่งคราบเขม่าดำจากการเผา พบเห็นอยู่ทั่วไปในเกาะแกร์

กว่าจะเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ก็ใช้เวลานานหลายปีเพื่อเคลียร์พื้นที่ ถ้าจำไม่ผิด นครวัด นครธม เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ประมาณสิบกว่าปีมาแล้ว แต่เกาะแกร์ พึ่งเปิดได้ราว 4-5 ปีมานี้เอง เหตุที่เปิดช้าก็ด้วยเหตุผลเดียวคิอ กับระเบิด ยังเก็บไม่หมด ซึ่งปัจจุบันเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครก็ยังเห็นทำงานกันอยู่ ใครเข้าไปในเขตพื้นที่ก็อาจเห็นป้ายเตือนเป็นระยะๆ พร้อมกับขึงเชือกกั้นบริเวณที่เป็นเขตอันตราย

เกาะแกร์ หรือนครที่ถูกลืม คงต้องใช้ระยะเวลาอีกหลายสิบปีเพื่อฟื้นฟูบูรณะ รัฐบาลเขมรก็ยังต้องพึ่งพาประเทศที่เจริญแล้วมาเป็นเจ้าภาพสนับสนุนค่าใช้จ่าย บางปราสาทเห็นป้ายชื่อผู้สนับสนุนจากประเทศต่างๆ แต่ก็ยังมีอีกมากที่ยังต้องหาเจ้าภาพกันต่อไป

เกาะแกร์ มีปราสาทน้อยใหญ่ที่สำรวจแล้วประมาณ 70 แห่ง แต่จะเห็นเป็นรูปร่างปราสาทเพียงไม่กี่แห่ง ที่เหลือก็เป็นกองหินที่ล้มระเนระนาด เห็นแล้วก็หนักใจแทนนักโบราณคดีว่าจะทำให้เป็นรูปร่างขึ้นมาได้อย่างไร ซากปรักหักพังไม่น้อยยังจมฝังอยู่ในดิน บางแห่งก็ผุกร่อนย่อยสลายจนไม่เห็นซาก ใครไปเที่ยวก็ลองสังเกตดีๆว่า ที่เดินไปเดินมาอยู่นั้น เป็นการเหยียบย่ำอยู่บนซากปราสาทเก่าที่กลายเป็นดินลูกรังไปแล้วทั้งนั้น

พูดถึงคำว่าปราสาท หลายคนอาจนึกถึงปราสาทที่มีขนาดใหญ่โต ยิ่งหากเคยเห็นปราสาทในเสียมเรียบเช่นนครวัด -นครธมแล้ว ก็อาจนึกว่าที่เกาะแกร์จะใหญ่โตพอๆกัน หากใครคิดแบบนี้ก็ต้องบอกว่าไม่ไช่ เพราะบางปราสาทในเกาะแกร์อาจเห็นแค่กองอิฐอยู่หย่อมเดียวไม่ต่างศาลาหลังเล็กๆที่พังทลาย ยังแปลกใจว่าทำไมจึงเรียกว่าปราสาท ทั้งๆที่ดูก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรนัก

แต่ถึงอย่างไรก็ต้องเรียกว่าประสาท ( Prasat) ตามที่นักประวัติศาสตร์เขาว่ามา

ทริปเกาะแกร์คราวนี้ไม่ได้แวะทุกปราสาท อันเนื่องจากเวลาจำกัด บางแห่งดูแล้วก็ไม่มีอะไรจึงผ่านเลยไป ปราสาทส่วนใหญ่จะอยู่ไม่ห่างกันนัก นั่งรถประเดี๋ยวขึ้น ประเดี๋ยวลง น่าเบื่อเหมือนกัน ที่สำคัญอากาศค่อนข้างร้อน ดีที่แถวนี้มีต้นไม้ค่อนข้างมาก ไม่เช่นนั้นคงไม่มีอารมณ์ลงจากรถแน่นอน

ความสำคัญของเกาะแกร์ โดยสรุปแล้วยังเทียบปราสาทในเมืองเสียมเรียบไม่ได้ เพราะที่นั่นมีความยิ่งใหญ่อลังการกว่ามาก แต่ถ้าใครเคยไปเที่ยวปราสาทขอมแล้วยังติดใจไม่หาย ก็แนะนำว่า เกาะแกร์ และเบ็งมาเลียยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ จะได้รู้เรื่องราวของอาณาจักรขอมได้มากขึ้น

เที่ยวเกาะแกร์ต้องใช้เวลา 1 วันเต็มๆ ส่วนเบ็งมาเลีย ที่อยู่บนเทือกเขาพนมกุเลน ห่างจากนี้ไปอีกหลายสิบกิโลก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยไปกว่ากัน แต่ทั้งสองแห่งก็อยู่ในจังหวัดเดียวกันหรือจังหวัดพระวิหาร

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆของประเทศเขมรก็มีแต่ปราสาทในเมืองเสียมเรียบ เช่นปราสาทหินนครวัด นครธม บัณทายศรี ตาพรหม พนมบาเค็ง
จังหวัดอื่นๆก็แทบไม่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญจนเป็นที่รู้จักกันนัก ไม่ว่าจะเป็นกรุงพนมเปญเมืองหลวง หรือเมืองอื่นๆ

เสียมเรียบสร้างรายได้จากการการท่องเที่ยวเป็นอันดับ 1 ของประเทศ โรงแรมระดับ 3 – 5 ดาว มีนับร้อยๆแห่ง และยังกำลังก่อสร้างอีกมาก แหล่งบันเทิงทางด้านศิลปะวัฒนธรรมระดับน้องๆสยามนิรมิตร หรือภูเก็ตแฟนตาซี ก็กำลังทำตลาดเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ทั้งหมดนี้เป็นการลงทุนจากต่างชาติร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะจากเกาหลี

คนเขมรเองยังไม่มีความพร้อม และยังไม่มีศักยภาพในการบริหารจัดการในระดับนานาชาติ แม้แต่พื้นที่ปราสาทในเขตอุทยานประวัติศาสตร์เมืองเสียมเรียบ การจำหน่ายบัตรเข้าชม และการดูแลภายในอุทยาน ก็เป็นของบริษัทต่างชาติที่ได้รับสัมปทานแต่จ้างคนเขมร รัฐบาลเขมรต้องการให้เมืองเสียมเรียบมีความเจริญ ให้นักท่องเที่ยวมากันมากๆ จะได้สร้างงานสร้างเงินให้กับคนเขมรและธุรกิจของคนเขมร

ปัจจุบันเสียมเรียบ เป็นจังหวัดที่เจริญกว่าเมืองอื่นๆ มีตึกอาคารใหญ่ๆโตๆมากกว่าเมืองหลวง หรือกรุงพนมเปญ หากเสียมเรียบมีข่าวด้านลบ จนกระทบต่อการท่องเที่ยว รายได้จากการท่องเที่ยวก็จะหดหายไป แรงงานและธุรกิจอื่นๆในกรุงเสียมเรียบจนถึงปอยเปตจะหยุดชงักทันที

แต่ก็จะขอบอกว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นระหว่างไทยกับเขมร ด่านปอยเป็ตก็คงจะไม่มีปิดอย่างแน่นอน เพราะทั้งสองประเทศได้รับผลประโยชน์จากการค้า และการท่องเที่ยว ขณะเดียวกันก็อาจจะเป็นผลด้านลบต่อเขมรเอง หากรัฐบาลแต่ละประเทศประกาศเตือนนักท่องเที่ยวของตนถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ในกรณีพิพาทไทย-เขมร

การปิดด่านปอยเป็ต จึงคิดว่าแทบเป็นไปไม่ได้


เว้นแต่ว่า ฮุนเซน ผู้นำเขมรจะทำเรื่องบ้าๆ และพูดจาแบบพวกปากหมา มากกว่าที่เป็นอยู่
โฟโต้ออนทัวร์
1 มีนาคม 2553
...............................................................................................................................................................................................................................................

แผนที่ เกาะแกร์ อาณาจักรนอกคอก นครที่ถูกลืม คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย
...............................................................................................................................................................................................................................................


แผนที่ ประเทศกัมพูชา เส้นทางปอบเปต - เสียมเรียบ ระยะทาง 159 กม.
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย 
 
 
การเกิดขึ้นของอาณาจักรต่างๆ เรียงตาม พ.ศ.

 

ฟูนัน

จามปา

ขอม

ศรีวิชัย

น่านเจ้า

สุโขทัย

อยุธยา

ศูนย์กลาง
(เขมร)
(เวียดนาม)
(เขมร)
(ชวา-อินโด)
(จีน)
(ไทย)
(ไทย)

 

600

700

1100

1202

1291

1700

1893

พ.ศ

1100

2014

1870

1758

1797

1981

2310

500

 

 

 

 

 

 

 

600

600

 

 

 

 

 

 

700

 

700

 

 

 

 

 

800

 

 

 

 

 

 

 

900

 

 

 

 

 

 

 

1000

 

 

 

 

 

 

 

1100

1100

 

1100

 

 

 

 

1200

 

 

 

1202

1291

 

 

1300

 

 

 

 

 

 

 

1400

 

 

 

 

 

 

 

1500

 

 

*

 

 

 

 

1600

 

 

 

 

 

 

 

1700

 

 

 

1758

1797

1700

 

1800

 

 

1870

 

 

 

1893

1900

 

 

 

 

 

1981

 

2000

 

2014

 

 

 

 

 

2100

 

 

 

 

 

 

 

2200

 

 

 

 

 

 

 

    2300

 

 

 

 

 

 

2310

      * อาณาจักรเกาะแกร์ พ.ศ. 1471 -1511  

หมายเหตุ: -
- อาณาจักรฟูนันมีศูนย์กลางที่เขมร เป็นชาติพันธ์เก่าแก่ในย่านอินโดจีนรองจากบ้านเชียง หลักฐานส่วนใหญ่
  ได้มาจากการค้นพบครื่องใช้ไม้สอย (ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการขุดค้น ณ กลางทุ่งนาของเขมร)
- อาณาจักรขอมเริ่มต้น หลังจากอาณาจักรฟูนันเสื่อมลง รวบรวมไพร่พลมาสร้างเมืองใหม่ ณ เขาพนมกุเลน
- อาณาจักรศรีวิชัย(จากชวา) มีอำนาจเหนือขอมในยุคต้นๆ ขอมส่งเครื่องบรรณาการไปถวาย
- อาณาจักรจามปา(จาม หรือ จำปา) ทำศึกกับขอมหลายครั้ง สมัยพ่อขุนรามก็เคยยกทัพขึ้นไปตีถึงญวน
- น่านเจ้า เป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ อาณาจักรหนึ่งของจีน ล่มสลายในสมัยกษัตริย์กุบไลข่านจากมองโกล
- สุโขทัย อพยพมาจากน่านเจ้า หลัง ถูกมองโกลรุกราน เคยทำสงครามกับขอมหลายครั้ง มีทั้งแพ้และชนะ
- อาณาจักรต่างๆที่สร้างเป็นปราสาทหิน ได้รับอิทธิพลมาจากพราห์มและฮินดู เพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ และ
   เป็นเทวสถานบูชา ตามคติทางความเชื่อ มีการบูชาหินสลักเป็นรูปโยนีและศิวลึงค์ เพราะถือว่าเป็นต้น
   กำเนิดของชีวิต


 

 

 

 

 

 

 

 

   
 
 
   copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ