Home  :   Events  :  Royal Photos  :  Photos Gallery  :  Outbound tour  :  Flowers  :  Portraits   :   Asia Girls  :   Wallpapers  :   News  :  Clip Video   Site Update
  Home   
           
Home   :   Outbound Tour   :   Korea Part 8
ภาพท่องเที่ยวเกาหลี    โซล เกาะนามิ ซอรัคซาน พระราชวังเคียงบก โซลทาวเวอร์ คลองซองเกซอน ฯลฯ
ตอนที่ 1
ตอนที่ 2
ตอนที่ 3
ตอนที่ 4
ตอนที่ 5
ตอนที่ 6
ตอนที่ 7
ตอนที่ 8
ตอนที่ 9
ตอนที่ 10
ตอนที่ 11
 
ภาพท่องเที่ยวเกาหลี
  หมู่บ้านฝรั่งเศส และเส้นทางในต่างจังหวัด
  เกาะนามิ จากซีรี่ย์ Winter Love Song
  อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน พระใหญ่วัดชินฮึงซา
  ชิมสตอเบอรี่สดๆจากไร่
  ซ้อปตลาดเมียงดง และทงแดมุน
  พระราชวังเคียงบก และบ้านพักประธานาธิบดีเกาหลี
  โซลทาวเวอร์ (Seoul Tower)
  สวนสนุก Lotte World
  คลองซองเกซอน
  พิพิธภัณฑ์เท็ดดี้แบร์
  อาหารเกาหลี เนื้อย่างเกาหลี
  แอบถ่ายสาวเกาหลีที่หน้ามหาวิทยาลัย

           
    Home  
Home   :   Outbound Tour   :   Korea Part 8
Korea 8 : เกาหลีตอนที่ 8 กรุงโซล
แผนที่เกาหลี : ข้อมูลประเทศเกาหลีใต้
        

       

       
Korea Tourism part 8

เที่ยวเกาหลีใต้ตอนที่ 8 กรุงโซล


ทัวร์เกาหลีตอนที่ 8  เป็นตอนที่พาเที่ยวกรุงโซลเมืองหลวงของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นการนั่งรถเดินทางตัวเมืองเพื่อไปยังสถานที่ต่างๆ บางแห่งจำได้ว่าบริเวณนี้เคยผ่านมาแล้ว จึงคิดว่าหยิบเอาภาพในกรุงโซลมารวบรวมไว้สักตอน จะได้เห็นบรรยากาศของประเทศเกาหลีได้ชัดเจนขึ้น

ในภาพจะเห็นว่าบ้านเมืองของเกาหลีดูค่อนข้างเรียบร้อย ตึกอาคารในย่านธุรกิจใหญ่ๆโตๆที่ดูค่อนข้างจะมีระเบียบ
แต่อาจแปลกใจว่าทำไมต้นไม้จึงดูเหี่ยวแห้ง หรือมีแต่กิ่งก้านไม่มีใบ ก็ต้องอธิบายว่ายังอยู่ในช่วงของปลายฤดูหนาว บางแห่งหิมะยังละลายไม่หมด หมดจากฤดูนี้ก็จะเป็นฤดูใบไม้ผลิ ใครมาเที่ยวช่วงนี้ก็จะพบกับต้นไม้ที่ออกดอกสวยงาม

ประเทศในเขตหนาวที่เคยไปเที่ยวก็มักจะเป็นแบบนี้ทั้งนั้น เมืองใหญ่ๆของประเทศจีนพอถึงฤดูหนาวก็จะหาผ้าที่ดูคล้ายกระสอบมาห่มให้ต้นไม้ใหญ่ๆป้องกันหิมะและอุณหภูมิที่หนาวจัด

ต้นไม้มันก็เหมือนกับคนนั่นแหละ บางปีมันอาจจะหนาวมากจนร่างกายทนไม่ไหว เช่นประเทศญี่ปุ่นในปี 56 มีคนเสียชีวิตเนื่องจากอากาศหนาวถึง 50 คน บ้านเราหนาวตายก็มีน้อยมาก ส่วนใหญ่เกิดจากความประมาทเช่นตั้งวงกินเหล้าเมา แล้วนอนตากน้ำค้าง ตื่นขึ้นมาก็กลายเป็นศพแข็งทื่อ

มาเกาหลีครั้งนี้แปลกใจอยู่อย่างคือตามในเมืองไม่ค่อยเห็นผู้คนมากนัก หลายแห่งผู้คนเบาบางประเภทหร๋อมแหร๋ม ทั้งๆที่เป็นเมืองหลวง ประเทศเกาหลีใต้มีประชากรราว 50 ล้านคน ก็ถือว่าไม่น้อย

ความรู้สึกที่ว่ามีคนน้อยเคยเกิดขึ้นตอนไปเที่ยวปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ปรากฏว่าพอรถวิ่งเข้าไปในเมือง เห็นแต่ตึกใหญ่ๆโตๆ ถนนก็กว้างขวาง แต่หาคนไม่ค่อยเจอ เรียกว่าผิดคาดเอามากๆ

ที่ปักกิ่งได้คำตอบว่า คนจีนในกรุงปักกิ่งเค้าใช้บริการรถไฟใต้ดินกันทั้งนั้น ออกจากบ้านไปทำงานก็ต้องมุดดินไปทำงาน พอออกจากที่ทำงานตอนขากลับก็ต้องลงดินนั่งรถไฟฟ้ากลับบ้าน ใครจะไปไหนไกลๆก็ใช้บริการรถไฟใต้ดินเหมือนบ้านเรา แต่จีนเค้ามีมากสายกว่าเรา เหมือนกับยกถนนและยกรถเมล์ไปไว้ใต้ดินทั้งหมด ภาพคนยืนรอรถเมล์ตามป้ายต่างๆที่อยู่บนดินจึงมีคนใช้บริการไม่มากนัก

ส่วนเกาหลีก็คงไม่ต่างกัน กรุงโซลน่าจะมีรถไฟฟ้าและรถไต้ดินโยงใยไม่ต่างกับใยแมงมุม  ทำให้ริมถนนในย่านธุรกิจที่เต็มไปด้วยอาคารสำนักงานใหญ่ๆ จึงไม่ค่อยเห็นผู้คนนัก หลายประเทศในเอเชียเช่นสิงคโปร์ ฮ่องกง ก็เป็นแบบนี้ บางคนเคยใช้บริการรถไฟใต้ดินมาเป็นนิสัย แต่พอไปนั่งรถเมล์บนดิน หรือจะไปที่ใดที่หนึ่งเกิดหลงทาง ไปไม่ถูก เรื่องนี้ก็เห็นมาแล้วตอนไปเที่ยวสิงคโปร์ ปรากฎว่านัดกันไว้ที่หนึ่ง แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มา ปรากฏว่าหลงครับ แกก็สารภาพว่าจำผิดจำถูก

ในเกาหลีที่เห็นผู้คนตามท้องถนนในย่านธุกิจค่อนข้างน้อย ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะใช้รถยนต์ส่วนตัว แต่เชื่อว่าผู้คนส่วนใหญ่จะใช้บริการรถสาธารณะเช่นรถไฟใต้ดินหรือรถไฟลอยฟ้า

ผิดกับบ้านเราที่ไปทางไหน ทั้งในย่านธุรกิจ หรือย่านที่อยู่อาศัยจะเห็นแต่ผู้คนเดินกันให้ควัก ทำให้มีหาบเร่แผงลอยริมทางเต็มไปหมด แต่เมืองใหญ่ที่มีระบบขนส่งสาธารณะทันสมัย พวกหาบเร่แผงลอยกลับไม่ค่อยมี

เรื่องน่าแปลกอีกเรื่องหนึ่งที่พบเห็นในกรุงโซลคือรถเมล์ที้นี่ค่อนข้างไฮเทค ตามป้ายรถเมล์จะมีจอภาพแสดงเวลาของรถเมล์แต่ละสายว่าอีกกี่นาทีจึงจะมาถึงป้ายนั้นๆ ทำให้คนที่คอยรู้เวลาล่วงหน้า แสดงว่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์มีการคำนวนระยะทาง รวมทั้งสภาพการจราจรในขณะนั้นว่ารถติดมากติดน้อย และจะต้องรู้ว่าจะผ่านกี่แยก แต่ละแยกรถต้องติดไฟแดงนานเท่าใด เรียกว่าข้อมูลเหล่านี้ต้องมีความแม่นยำ มีความสัมพันธ์กับระบบนำทางหรือ GPS การกะเวลาหรือคำนวณเวลาตามป้ายรถเมล์จึงจะไม่ค่อยพลาด

นี่ก็เป็นเทคโนโลยี่เป็นความทันสมัยของประเทศเกาหลี บ้านเราคงทำไม่ได้ เพราะการขับรถของเมล์แต่ละสายไม่มีการควบคุมความเร็ว แล้วแต่อารมณ์ของคนขับ บางครั้งโชเฟอร์ก็เร่งบึ่งตะบันราด ขับปาดหน้ารถชาวบ้านแล้วเข้าป้ายรถเมล์ เช่นรถเมล์สาย 8 หรือรถเมล์สายมรณะที่ครองแชมป์มานาน

กรุงเทพเรามีระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ แต่รู้สึกว่าจะไม่พอเพียง โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นรถใต้ดินหรือบนดิน แน่นทุกเที่ยว พอสายหน่อยค่อยซาลงมาบ้าง

เคยได้ยินคนญี่ปุ่นที่มาเที่ยวเมืองไทย เค้าแปลกใจมากว่ากรุงเทพฯดูเป็นเมืองใหญ่โตเมื่อเทียบได้กับมหานครใหญ่ๆของโลก  แต่ทำไมเส้นทางรถไฟใต้ดินหรือรถไฟฟ้าจึงสั้นมาก(ทั้งที่เราก็เห็นว่ามันก็ไปไกลพอสมควรแล้วนะ)

นี่ก็เป็นข้อสังเกตของชาวญี่ปุ่นที่มาเที่ยวเมืองไทย ซึ่งระบบขนส่งมวลชนของประเทศที่เจริญกว่าเราเค้ารุดหน้าไปไกลชนิดที่ห่างจากเราหลายช่วงตัว

เมืองไทยเราตอนนี้ก็คงต้องคลานตามประเทศอื่นๆไปตามระเบียบ บ้านเราคิดจะทำโครงการใหญ่ๆที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม มักจะมีอาถรรพ์เสมอ โดนพวกเปรต พวกอสุรกายรุมทึ้งด้วยความอิจฉา จนบางครั้งโครงการดีๆต้องมีอันเป็นไป หรืออาจช้าลงจากที่วางแผนไว้

ล่าสุดโครงการสร้างระบบพื้นฐานของการคมนาคมที่เป็นโครงการขนาดใหญ่หรืออภิมหาโปรเจคของรัฐบาล เพื่อรองรับการค้าการลงทุนของประชาคมอาเซียนหรือ AEC ที่ประเทศไทยเราเป็นศูนย์กลาง หรือเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างประเทศในภูมิภาค ซึ่งหลายประเทศต่างคาดหวังว่าไทยจะเป็นศูนย์กลางของอาเซี่ยน
 
โครงการนี้ต้องใช้เงินลงทุนถึง 2.2 ล้านๆบาท เรียกว่าเป็นอภิมหาโปรเจคที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

สาระของโครงการส่วนใหญ่เป็นการปรับปรุงทางหลวงสายต่างๆ หรือขยายถนนในประเทศให้เป็น 4 เลนมาตรฐาน  รวมทั้งสร้างทางหลวงสายใหม่ๆเพื่อเชื่อมการค้าการลงทุนในประเทศและกับประเทศเพื่อนบ้าน

โครงการที่ใช้เงินค่อนข้างมากได้แก่การสร้างทางรถไฟหรือปรับเปลี่ยนระบบรางรถไฟ(เดิม)ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล
รวมทั้งสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมภูมิภาคต่างๆ และยังเชื่อมต่อไปยังประเทศอื่นเช่นจีน ลาว มาเลเซีย รวมทั้งพม่าที่คาดว่าอาจมีแผนในอนาคต

ใครว่าลาวไม่มีรถไฟความเร็วสูงหรือไม่กล้าลงทุนก็ต้องปรับความเข้าใจและต้องปรับทัศนะที่มีต่อลาวกันใหม่ เนื่องจาก ไม่กี่วันมานี้รัฐบาลลาวกับรัฐบาลจีนได้ร่วมลงนามสัญญาสร้างรถไฟความเร็วสูงในประเทศลาวด้วยมูลค่าโครงการ 4,800 ล้านเหรียญสหรัฐ

ไฟสายดังกล่าวมีความยาว 220 กิโลเมตร เชื่อมแขวงสะหวันนะเขตของลาวกับเมืองลาวบาวที่อยู่ติดชายแดนลาว-เวียดนามตอนกลาง ทั้งนี้รถไฟความเร็วสูงของลาวจะเป็นการเชื่อมต่อเครือข่ายรถไฟในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่สิงค์โปร์-มาเลเซีย-ไทย-ลาว-เวียดนาม-คุนหมิงของประเทศจีน

แต่เมืองไทยโครงการ 2.2 ล้านๆถูกพวกเปรตหรือพวกอสุรกายรุมทึ้งจนแท้งไปเรียบร้อยแล้ว พวกนี้คือพวกเจ้าพ่อประเทศไทยที่นั่งบนบัลลังก์ทั้ง 9 หรือพวกตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนั่นแหละ

เหตุที่พวกอสูรทั้งเก้าต้องมาเกี่ยวข้องก็เนื่องจากพรรคฝ่ายค้านได้ยื่นฟ้องศาลรัฐธรรมนูญว่าพรก.2.2 ล้านล้านของรัฐบาลนั้นขัดต่อกฎหมายการเงิน

งานนี้ไม่ต่างกับเตะหมูเข้าปากหมา และเป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่า พวกฝูงหมาฝูงสุนัขต่างก็นั่งรอนอนรองับเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งผลของคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญก็ฟันฉับ พรก.2.2 ล้านล้านไปเรียบร้อยแล้ว โครงการนี้จึงต้องชงักลง อนาคตไทยเราอาจก้าวไม่ทันชาวโลก

เห็นเรื่องนี้แล้วก็หน่าย ประเทศอื่นๆเค้าก็ปรับตัวรองรับ AEC กันทั้งนั้น ระบบรถไฟความเร็วสูงหลายประเทศก็หยิบขึ้นมาอยู่บนโต๊ะการวางแผนของประเทศ แต่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในบ้านเรากลับเข้าใจว่า พวกรัฐบาลรวมทั้งพวกทุนสามานย์ของพรรคเพื่อไทย กำลังจะงาบเงินคอรัปชั่นกันอย่างมโหฬาร

ศาลจึงแนะนำรัฐมนตรีคมนาคมที่ไปชี้แจงต่อศาลว่า อยู่แบบพอเพียงดีกว่า หรือสร้างถนนราดยางแทนถนนลูกรังให้เสร็จก่อนดีกว่าแล้วจึงคิดสร้างรถไฟความเร็วสูง ปรากฎว่าพอข่าวนี้ออกไป ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญโดนยำเละในสังคมออนไลน์ เรียกว่าถูกปาด้วยอิฐและรองเท้ารวมทั้งอุจจาระไม่เว้นแต่ละวัน

คำแนะนำของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ดูแล้วก็ช่างโง่เขลาเบาปัญญาเสียเหลือเกิน

ยิ่งตอนนี้รัฐบาลพรรคเพื่อไทยก็ถูกตอนไปเรียบร้อยแล้วเมื่อบ่ายวันนี้(7พค.57) กรณีศาลรัฐธรรมนูญพิพากษาให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ และครม.บางส่วนต้องพ้นไปจากหน้าที่ สาเหตุก็มาจากการย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี

รัฐมนตรีที่เหลือจะทำงานกันอย่างไร ต้องหารัฐมนตรีใหม่มาเติมเต็ม หรือจะรักษาการณ์จนถึงการเลือกตั้งได้หรือไม่ ตอนนี้ชักไม่แน่ใจว่ามันจะไปทางไหนกัน แต่ที่แน่ๆก็คือ

ประเทศชาติเสียหายมามากแล้วครับ

หากจะนั่งวิคราะห์เรื่องการเมืองก็คงพอจะทราบว่ามีกลุ่มคนที่กำหนดชะตากรรมและทิศทางการเมืองมาตั้งแต่ต้น กลุ่มคนเหล่านี้ไม่ชอบทักษิณ ไม่ชอบระบอบทักษิณ คิดว่าหากเดินตามระบอบประชาธิปไตยแล้วมันสู้พรรคเพื่อไทยไม่ได้ มันจึงต้องใช้วิธีลัดคือคว่ำกระดานมันซะเลย

เออแล้วกลุ่มไหนละที่ต้องการจะล้มล้างการปกครองแบบประชาธิปไตย

เรื่องนี้หากปะติดปะต่อเรื่องราวตามโซเชียลมีเดียที่วิจารณ์กันให้แซด ก็เริ่มจากหัวหอกก่อน คือประธานองคมนตรีพลเอกเปรม ติณสุลานนท์ วัย 94 ซึงเป็นบุคคลสำคัญที่ก่อให้เกิดรัฐประหารปี 2549 และทำเอาประเทศชาติต้องย่อยยับมาแล้ว ครั้งนั้นก็วางแผนให้พลเอกสุรยุทธ จุฬานนท์ (องคมนตรีในเวลานั้น)นั่งเป็นนายกรักษาการณ์ ไม่ต่างกับเป็นนายกฯพระราชทาน

และนายกฯ คนนี่้แหละที่เจอข้อหาปล้นแผ่นดินของประเทศที่เขายายเที่ยง จังหวัดนครราชสีมาจนต้องคืนผืนดินแปลงนั้นให้กลับมาเป็นของรัฐ นับว่าเป็นนายกรักษาการณ์ที่สร้างความเสื่อมเสียให้กับคณะรัฐมนตรีชุดนั้นเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนกลุ่มบุคคลอื่นๆที่เป็นน้ำหล่อเลี้ยงให้กับขบวนการล้มประเทศ ตามที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ต่างๆก็มีกลุ่มธุรกิจโรงแรมในตระกูลเชื้อเจ้าทั้งหลาย เช่นโรงแรมดุสิตธานี ส่วนกลุ่มกะเรี่ยกะราด ก็เป็นกลุ่มราชนิกุล หรือพวกเจ้าชั้นปลายแถวที่รวมหัวกันออกมาเสนอหน้าบนเวที กปปส.อย่างสมานสามัคคี

สรุปว่ากลุ่มคนและกลุ่มบุคคลที่ต้องการล้มประเทศและเป็นสปอนเซอร์ให้กับพวก กปปส.ก็เป็นพวกศักดินาเก่า หรือพวกเชื้อเจ้าทั้งนั้น  

เรียกพวกนี้ว่าขี้ข้าข้างวัง น่าจะถูกต้องเหมาะสมดี

ล่าสุดตอน 3 ทุ่มวันนี้(7 พค.57) มีข่าวว่า มีคนยิงระเบิด M79 เข้าไปที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ 2 ลูก ที่ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่ ใกล้ยี่แยกรัชโยธินอีก 1ลูกในเวลาไล่เรี่ยกัน งานนี้ก็คงเป็นที่รู้กันว่าผู้ก่อเหตุต้องการส่งสัญญาณอะไร โดยเฉพาะที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเป็นของฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ ที่เคยผูกโบว์ด้วยสีธงชาติเช่นเดียวกับพวกกปปส.ส่วนธนาคารไทยพาณิชย์คงเดาไม่ยากอีกว่าเป็นธนาคารที่ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ผู้ถือหุ้นใหญ่ ระเบิด M79 ทั้งสองแห่งเมื่อคืนนี้ จึงสรุปได้ว่าเกี่ยวข้องกับเจ้าทั้งสองกรณี

หากเรื่องนี้ผ่านไปแบบไร้ร่องรอย ก็เชื่อว่าเป้าหมายต่อไปอาจเป็นบ้านองคมนตรี โดยเฉพาะบ้านสี่เสาของพล.อ.เปรม เห็นคนวิจารณ์กันนักในสังคมออนไลน์ว่า นี่แหละอำมาตย์ตัวจริง หรืออำมาตย์ตัวพ่อ

ล่าสุดก็คงจำกันได้ที่ พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีตผบสส.และแกนนำคณะรัฐบุรุษ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าประธานองคมนตรี พล.อ.เปรม เรียกเข้าพบ พร้อมเปิดเผยว่า ป๋าเปรม เห็นด้วยกับแนวคิดของคณะรัฐบุรุษที่ขอพึ่งพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ประเทศพ้นวิกฤต โดยการขอนายกฯพระราชทาน

ต่อมาทส.ป๋าเปรม ออกมาปฏิเสธ

แต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คิดว่าเรื่องการขอพระราชทานนายกฯคนกลางนั้นมีมูลเหตุแน่นอน และการที่พล.อ.เปรม เรียกพล.อ.สายหยุดเข้าพบก็เพราะเรื่องนี้ จะบอกว่าเรื่องนายกพระราชทานไม่อยู่ในความคิดของพลเอกเปรมก็คงไม่ไช่

นี่ก็เป็นการดึงในหลวงให้มาเกี่ยวข้องกับการเมืองทั้งๆทีท่านเคยมีพระดำรัสว่าทำไม่ได้ และตัวท่านเองก็จะเสียหาย

ทั้งพล.อ. สายหยุด และพล.อ.เปรม ก็แก่ทั้งคู่ คนแก่นั่งคุยกันคงคุยไม่รู้เรื่อง ฟังชัดบ้างไม่ชัดบ้าง หูตึงไปบ้าง ความจำคงเลอะเลือน จำไม่ได้ว่าตกลงกันเรื่องอะไร หรือรับปากกันเรื่องอะไร คนแก่วัยนี้คุยกันมันก็ไม่ต่างกับเด็กคุยกัน คือจะเอาสาระอะไรไม่ค่อยได้

ไม่รู้ว่าใครหูตึง หรือฟังไม่รู้เรื่อง รู้แต่ว่าพล.อ สายหยุด พูดเป็นตุเป็นตะว่า พล.อ.เปรม พยักหน้าหงึกๆเห็นด้วยกับข้อเสนอ พร้อมกับให้พล.อ.สายหยุด ร่างคำกราบบังคมทูลฯแล้วเสนอมาให้พล.อ.เปรม เพื่อให้พิจารณาสำนวนอีกทีหนึ่ง ก่อนจะทูลเกล้าในหลวง และยังพูดอีกว่า พล.อ.เปรมฯจะเป็นผู้รับสนองพระราชโองการเองในฐานะประธานองคมนตรีฯ

เออ..เอาเข้าไป บ้ากันไปใหญ่แล้วกับคนแก่เลอะเลือน รู้หรือไม่ว่าต่างประเทศเค้าตราหน้าประเทศไทยว่าไม่ต่างกับถอยหลังเข้าคลอง และไม่เป็นประชาธิปไตย ...ประเทศไทยอยู่ในกำมือของคนเพียงไม่กี่คนแค่นี้หรือ รู้หรือไม่ว่าธุรกิจน้อยใหญ่กำลังอกสั่นขวัญแขวนกับการแช่แข็งประเทศไทย

โอ๊ย..บ้านเมืองวุ่นวายจริงหนอ โดยเฉพาะช่วงนี้ทั้งประธานองคมนตรีและองคมนตรีคนอื่นๆ ก็ออกมาวิพากวิจารณ์เรื่องการเมืองไม่ต่างกับคนคันปาก ทั้งที่กฏหมายเขียนไว้ว่าไม่ให้องคมนตรียุ่งกับการเมือง แต่ก็มีองคมนตรีบางคนแถ(แถแปลว่าตะแบง)ว่าที่วิพากษ์วิจารณ์นั้น "มันเป็นเรื่องของบ้านเมือง" ไม่ไช่เรื่องการเมืองแต่อย่างใด ใครไม่เชื่อให้ไปถามองคมนตรีที่ชื่อนายพลากร สุวรรณรัฐ ได้โฟโต้ออนทัวร์
7 พฤษภาคม 2557   แผนที่ประเทศเกาหลี
ข้อมูลประเทศเกาหลีใต้
ที่มา : วิกิพีเดีย

สาธารณรัฐเกาหลีใต้

เมืองหลวง : โซล
ประชากร  :  50 ล้านคน(ปี51)
พื้นที่         :  98,480 ตร.กม. หรือ 38,023 ตร.ไมล์
สกุลเงิน     : วอน
อัตราแลกเปลี่ยนกับเงินบาท : 1 บาทเท่ากัีบ 30 วอน (โดยประมาณ)
ระบบจราจร : ขวามือ
ธงประจำชาติหลีใต้ : เป็นรูปของหยิน และหยาง แสดงถึงด้านสว่าง (สีแดง) และด้านมืด (สีน้ำเงิน) หรือจะเปรียบเทียบเป็นร้อน และเย็นก็ได้ โดยภาพจะสมมาตร ทั้ง 2 ส่วน แต่ละมุมจะแสดงถึง สวรรค์ โลก ไฟ และน้ำ

สาธารณรัฐเกาหลี ( Republic of Korea)
หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า เกาหลีใต้ ( South Korea)
เป็นประเทศในเอเชียตะวันออก มีพื้นที่ครอบคลุมส่วนใต้ของคาบสมุทรเกาหลี พรมแดนทางเหนือติดกับประเทศเกาหลีเหนือ มีประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้โดยมีทะเลญี่ปุ่นและช่องแคบเกาหลีกั้นไว้

ในภาษาเกาหลีอ่านชื่อประเทศว่า แดฮันมินกุก โดยเรียกสั้น ๆ ว่า ฮันกุก ที่หมายถึงคนชาวฮั่นหรือคนเกาหลี และบางครั้งจะใช้ชื่อว่า นัมฮัน ที่หมายถึง ชาวฮั่นทางใต้ ส่วนชาวเกาหลีเหนือจะเรียกเกาหลีใต้ว่า นัมโช ที่หมายถึง โชซอนใต้

ยุคโกโชซอน
อาณาจักรโชซอนโบราณอาณาจักรโกโชซอน หรือ อาณาจักรโชซอนโบราณ ตั้งอยู่ตรงบริเวณตอนใต้ของแมนจูเรียและตอนเหนือของคาบสมุทรเกาหลี ก่อตั้งขึ้นโดยกษัตริย์ ทันกุน วังกอม เมื่อ 2333 ปีก่อนคริสต์ศักราช มีเมืองหลวงคือ วังกอมซอง (เปียงยางในปัจจุบัน) และล่มสลายลงในปี พ.ศ. 435 โดยการเข้ายึดครองโดยกองทัพของราชวงศ์ฮั่นที่ปกครองประเทศจีน ราชวงศ์ฮั่นได้แบ่งอาณาจักรโกโชซอนออกเป็น 4 แคว้นคือ แคว้นนังนัง แคว้นเหลียวตง แคว้นเสิ่นตู และแคว้นเซินฟาน

ยุคหกอาณาจักรในยุคนี้บนคาบสมุทรเกาหลีและในแมนจูเรียมีอาณาจักรต่างๆก่อตัวขึ้นจำนวนหกอาณาจักร คือ

1 อาณาจักรพูยอ
ตั้งอยู่บริเวณทางตะวันออกเฉียงเหนือของแมนจูเรีย ก่อตั้งโดย พระเจ้าแฮบูรู ภายหลังถูกแบ่งออกเป็นสองอาณาจักร คือ ตงพูยอ และ พุกพูยอ อาณาจักรตงพูยอปกครองโดยพระเจ้าแทโซ ส่วนอาณาจักรพุกพูยอภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นอาณาจักรโกคูรยอปกครองโดยพระเจ้าดงเมียงซอง อาณาจักรตงพูยอถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรโกคูรยอหลังการสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าแทโซ

2 อาณาจักรทงเย
เดิมทงเยเป็นมณฑลหนึ่งโกโชซอน หลังจากโกโชซอนล้มสลายลงและถูกแบ่งออกเป็น 4 แคว้นนั้น มณฑลทงเยจึงได้ก่อตั้งขึ้นเป็นอาณาจักร อยู่บริเวณทางตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรเกาหลี อาณาจักรทงเยถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรโกคูรยอในปี ค.ศ. 400 สมัยพระเจ้ากวางแกโตมหาราช

3 อาณาจักรอกจอ
เดิมอกจอเป็นเพียงชนเผ่าเล็กๆที่ก่อตัวขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลีในพุทธศตวรรษที่ 2 อาณาจักรอกจอตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรเกาหลีทอดตัวยาวตามทะเลญี่ปุ่น ทิศเหนือและทิศตะวันตกมีพื้นที่ติดกับอาณาจักรโกคูรยอทิศใต้มีพื้นที่ติดกับอาณาจักรทงเย อาณาจักรอกจอถูกแบ่งออกเป็นสองอาณาจักร คือ ตงอกจอ และพุกอกจอหรือชิคูรู อาณาจักรอกจอทั้งสองถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรโกคูรยอในพุทธศตวรรษที่ 5 สมัยพระเจ้ากวางแกโตมหาราช

4 อาณาจักรมาฮัน
ตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของคาบสมุทรเกาหลี ก่อตั้งขึ้นโดยพระเจ้าจุนที่อพยพประชาชนมาจากโกโชซอน เมื่อ 194 ปีก่อนคริสต์ศักราช ภายหลังอาณาจักรมาฮั่นถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรแพกเจ
5 อาณาจักรพยอนฮัน
ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของคาบสมุทรเกาหลี ก่อตั้งเมื่อพุทธศตวรรษที่ 4 พยอนฮันเป็นอาณาจักรสืบต่อจากอาณาจักรจินที่เคยรุ่งเรืองในปลายยุคโกโชซอนทางตอนใต้ของคาบสมุทรเกาหลี ภายหลังพยอนฮันถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรคายา

6 อาณาจักรจินฮัน
ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของคาบสมุทรเกาหลี รุ่งเรืองอยู่ระหว่างพุทธศตวรรษที่ 1 ถึง พุทธศตวรรษที่ 4 ภายหลังถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรซิลลา

เศรษฐกิจ

เกาหลีใต้เป็นประเทศอุตสาหกรรมใหม่ ที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดด เป็นประเทศพัฒนาแล้ว

การเพาะปลูก : พืชสำคัญได้แก่ ข้าวเจ้า ข้าวบาร์เลย์ แอปเปิล มันฝรั่ง ถั่วเหลือง ข้าวสาลี
การเลี้ยงสัตว์ : สัตว์เลี้ยงสำคัญได้แก่ สุกร โค สัตว์ปีก และตัวไหม
การประมง    : ผลผลิตทางการประมงของเกาหลีใต้มีเหลือใช้ในประเทศจนสามารถส่งเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญอย่างหนึ่ง
เกาหลีใต้สามารถจับปลาได้เป็นอันดับ 10 ของโลก (ไทยเป็นอันดับ 9 สถิติปี พ.ศ. 2535)
การทำเหมืองแร่ : เกาหลีใต้ขาดแคลนถ่านหินและน้ำมันปิโตเลียม แต่มีแร่ธาตุอื่นๆอีกหลายชนิด ได้แก่ แกรไฟต์ ดินเกาลิน และทังสเตน
อุตสาหกรรม : อุตสาหกรรมในเกาหลีใต้ส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมเบา ผลผลิตทางอุตสาหกรรมที่สำคัญได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งทอ รถยนต์ ปิโตรเคมี และเรือเดินสมุทร


ประชากรศาสตร์

เชื้อชาติ : ประเทศเกาหลีแทบจะไม่มีชนชาติอื่นนอกจากคนเกาหลีเอง แต่ก็มีชาวจีนประมาณ 3 หมื่นคน ซึ่งอยู่ตามเขตเมืองหลวงมาช้านานแล้ว และยังมีชาวฟิลิปปินส์อีก 72,000 คน


ศาสนาในเกาหลีใต้


อศาสนา(ไม่นับถือศาสนาใดๆ)   46.5 %
ศาสนาพุทธ                             22.8 %
โปรเตสแตนต์                          18.3 %
โรมันคาทอลิก                         10.9 %
อื่น ๆ                                        1.7 %

ประเทศเกาหลีใต้ไม่มีศาสนาประจำชาติ
และประชาชนมีอิสระในการนับถือศาสนา ในปี ค.ศ. 2005 ประชากรเกาหลีใต้เกือบครึ่งหนึ่งเป็นอศาสนา ส่วนที่เหลือส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธหรือคริสต์ ต่อมาในปี ค.ศ. 2007 ได้มีการสำรวจสำมะโนประชากร พบว่าร้อยละ 29.2 นับถือศาสนาคริสต์ (ในจำนวนนี้เป็นโปรเตสแตนต์ร้อยละ 18.3 และคาทอลิกร้อยละ 10.9) รองลงมาคือร้อยละ 22.8 นับถือศาสนาพุทธ

นอกจากนี้ยังศาสนิกของศาสนาอิสลาม ซึ่งเข้าสู่เกาหลีครั้งแรกในคริสต์ศตวรรษที่ 7 รวมทั้งลัทธิเกิดใหม่อย่าง ลัทธิช็อนโด และลัทธิว็อนบุล ทั้งยังมีการปฏิบัติศาสนกิจในลัทธิเชมัน ลัทธิดั้งเดิมของเกาหลีก่อนรับศาสนาอื่น  ซึ่งนับถือเทพเจ้าผู้สร้างคือ ฮวันอิน (คือ พระอินทร์ในพุทธศาสนา) ทั้งได้รับการนับถือในกลุ่มชาวคริสต์ทั้งคาทอลิกและโปรเตสแตนต์ด้วย

โบสถ์คาทอลิกจ็อนดง
วัดแฮอินซาศาสนาคริสต์เป็นศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีศาสนิกมากที่สุดในเกาหลีใต้ มีศาสนิกชนราว 13.7 ล้านคน โดยประชากรราวสองในสามนิยมเข้าโบสถ์โปรเตสแตนต์ และประชากรร้อยละ 23 นิยมเข้าโบสถ์ของโรมันคาทอลิก อย่างไรก็ตามในช่วงปี ค.ศ. 1980 ศาสนิกชนเข้าโบสถ์โปรเตสแตนต์ลดลง เพราะการขยายตัวของนิกายโรมันคาทอลิก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเกาหลีใต้ถือเป็นประเทศที่มีการส่งมิชชันนารีออกเผยแผ่ศาสนามากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา

ศาสนาพุทธ
ศษสนาพุทธเข้ามามีบทบาทในเกาหลีตั้งแต่ปี ค.ศ. 372 จากการสำรวจสำมะโนประชากรในปี ค.ศ. 2005 มีศาสนิกชนราว 10.7 ล้านคน ปัจจุบันชาวพุทธส่วนใหญ่ในเกาหลีใต้ร้อยละ 90 นับถือนิกายโจ-กเย ซึ่งศาสนวัตถุของพุทธศาสนาจำนวนมากได้กลายเป็นสมบัติประจำชาติ ซึ่งตกทอดมาจากยุครัฐเหนือใต้ และยุคโครยอที่ศาสนาพุทธมีความเจริญจนถึงขีดสุด และภายหลังศาสนาพุทธได้อ่อนแอลงจากการปราบปรามของราชวงศ์โชซ็อนซึ่งนับถือลัทธิขงจื๊อ

ศาสนาอิสลาม
ศาสนาอิสลามเคยเข้ามามีอิทธิพลในดินแดนเกาหลีตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 7 ในยุครัฐเหนือใต้ แต่ผู้สืบเชื้อสายได้หันไปนับถือศาสนาพุทธหรือเชมันแทน เนื่องจากเกาหลีขาดการติดต่อกับโลกอาหรับ ปัจจุบันจากการเผยแผ่ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 มีชาวมุสลิมสัญชาติเกาหลีใต้ราว 30,000-35,000 คน ขณะที่อิสลามิกชนส่วนใหญ่ราว 100,000 คนในเกาหลีใต้เป็นแรงงานชาวต่างชาติ อาทิ บังกลาเทศ และปากีสถาน

เกาหลีใต้ยังมีความขัดแย้งทางศาสนา
กรณีศาสนิกบางส่วนของศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์ได้แสดงความเป็นปฏิปักษ์ต่อศาสนาพุทธ มีเหตุการณ์วางเพลิงและการกระทำที่ป่าเถื่อนกับศาลเพียงตาของพุทธศาสนารวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ หลายสิบครั้ง รวมทั้งการทำลายวัดขนาดใหญ่หลายแห่งในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา โดยมีเนื้อความระบุว่าผู้กระทำผิดเป็นชาวโปรเตสแตนต์ และมีข้อความหลงเหลืออยู่ซึ่งประณามการบูชา "รูปเคารพ"


เครื่องแต่งกายประจำชาติของเกาหลี


ชาวเกาหลีมีชุดประจำชาติตั้งแต่สมัยโบราณ เรียกว่า ฮันบก (ฮันหมายถึงชาวเกาหลี บกหมายถึงชุด รวมกันหมายถึงชุดของชาวเกาหลี) ฮันบกทั้งของผู้หญิงและผู้ชายมีลักษณะหลวมๆ เพื่อความสะดวกสบายและคล่องแคล่วไม่ใช้กระดุมหรือตะขอ แต่จะใช้ผ้าผูกไว้แทน ชุดของผู้ชาย ข้างล่างประกอบด้วย "ปันซือ" แต่สมัยใหม่เรียกว่า "แพนที" ซึ่งหมายถึงกางเกงใน ชั้นนอกสวม "บาจี" เป็นกางเกงขายาวหลวมๆรวบปลายขาไว้ด้วย "แทมิน" เป็นแถบผ้าใช้มัดขากางเกง"บันโซเม" เป็นเสื้อรัดรูปแขนสั้นไว้ข้างใน เสื้อนอกเรียกว่า "จอโกลี" เป็นเสื้อแขนยาวไม่มีปกไม่มีกระเป๋า

ชุดของผู้หญิง ประกอบด้วย "แพนที" หรือกระโปรงที่อยู่ข้างใน ข้างบนใช้ "ซ็อกชีมา" เป็นแถบผ้าขนาดใหญ่ ใช้มัดทรวงอกไว้แทนเสื้อยกทรง ข้างนอกสวม "ชีมา" เป็นกระโปรงยาวกรอมเท้า สวมเสื้อ "จอโกรี" เป็นเสื้อนอกแขนยาว ฮันบกเป็นภาพรวมศิลปะของเกาหลีที่สามารถพบเห็นได้ตามท้องถนนของเกาหลี ราวกับถนนสายแฟชั่นของปารีส ฮันบกชุดแต่งกายประจำชาติของเกาหลีทำจากผ้าสีสันสดใส เนื้อผ้าจะขึ้นอยู่กับโอกาสและวัยของผู้ใส่ เด็กหญิงหรือหญิงสาวจะสวมกระโปรงสีแดงเสื้อสีเหลือง จะเปลี่ยนเป็นกระโปรงสีแดง เสื้อสีเขียวเมื่อแต่งงานแล้ว ส่วนหญิงสูงอายุอาจเลือกสีสันต่างๆ ที่สดใส และเลือกใช้เนื้อผ้าได้หลากหลาย

ปัจจุบันชุดแต่งกายวัฒนธรรมเดิมจะใช้เฉพาะโอกาสพิเศษเท่านั้น แต่ตามถนนหนทาง และรถไฟใต้ดินจะยังคงเห็นผู้คนสวมใส่กันอยู่บ้าง โดยเฉพาะผู้สูงอายุยังคงสวมใส่ชุดฮันบกอยู่

ที่มา : วิกิพีเดีย
การรุกรานเกาหลีของมองโกล

ต้นศตวรรษที่ 13 เป็นช่วงเวลาแห่งการขยายอำนาจของมองโกล ในค.ศ. 1225 วอเคอไตข่าน (Ogedei Khan) ส่งทูตมาเรียกร้องบรรณาการจากโครยอ แต่ทูตมองโกลถูกลอบสังหารอย่างปริศนา วอเคอไตข่านจึงแก้แค้นเกาหลีโดยการส่งแม่ทัพซาร์ไต (Sartai) ยกทัพมองโกลมาบุกเกาหลีในค.ศ. 1231 รุกข้ามแม่น้ำยาลูมาอย่างรวดเร็ว

ชเวอู
ระดมพลเกาหลีไปป้องกันได้ที่เมืองคูซอง  แต่ทัพมองโกลนั้นมีความรวดเร็วสามารถยึดเมืองแคซองได้ในค.ศ. 1232 ด้วยความช่วยเหลือของฮงบกวอน ขุนนางเกาหลีที่ไปเข้ากับมองโกล ราชสำนักเกาหลีต้องยอมเสียเงินทองผ้าไหม รวมทั้งม้าและทาสให้กับมองโกลเป็นค่าชดเชย และวอเคอไตข่านยังให้ผู้ตรวจการ (darugachi) จำนวน 72 คนอยู่ควบคุมสถานการณ์ในโครยอ

แต่ ชเวอู ก็ได้สั่งให้นำผู้ตรวจการทั้ง 72 คนไปสังหารเสีย แล้วย้ายราชสำนักไปที่เกาะคังฮวา สร้างป้อมปราการแข็งแรงล้อมรอบ ซึ่งแผนการย้ายราชสำนักนี้เป็นที่ต่อต้านของพระเจ้าโคจงและขุนนางฝ่ายพลเรือนทั้งหลาย ที่เห็นว่าไม่ควรจะไปสู้รบกับมองโกลเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแก่โครยอ ราชสำนักที่เกาะคังฮวานั้นเป็นวังของชเวอูมากกว่าที่จะเป็นพระราชวังของพระเจ้าโคจง  ออเกอเดย์ข่านเห็นว่าการย้ายเมืองหลวงของเกาหลีเป็นการเตรียมรบกับมองโกล จึงส่งทัพมาบุกอีกนำโดยฮงบกวอน ขุนนางเกาหลีที่ไปเข้าพวกมองโกล ปรากฏว่าแม่ทัพซาร์ไตถูกลอบสังหารโดยพระภิกษุชื่อว่าคิมยุนฮู

ทัพมองโกลยังคงอยู่ในเกาหลีต่อมา ในค.ศ. 1236 พระเจ้าโคจงมีพระราชโองการให้จัดพิมพ์พระไตรปิฏกภาษาเกาหลี ( Tripitaka Koreana) เก็บไว้ที่วัดแฮอิน  ขึ้นมาเพื่อทดแทนของเดิมที่ถูกมองโกลทำลายและทรงเชื่อว่าการทำเช่นนี้จะทำให้ได้บุญและโครยอจะรอดพ้นจากการรุกรานของมองโกล เมื่อวอเคอไตข่านเสียชีวิตในค.ศ. 1241 การรุกรานของมองโกลจึงหยุดไป

ในค.ศ. 1251 มองเกอข่าน (Mongke Khan) ข่านคนใหม่ของมองโกล ได้เรียกร้องให้พระเจ้าโคจงย้ายกลับมาประทับที่เมืองแคซอง มองเกอข่านส่งจาแลร์ไต (Jalairtai) ยกทัพมองโกลเข้ามาบุกโครยออีกครั้ง จนพระเจ้าโคจงต้องทรงยอมจำนน ย้ายกลับมาประทับที่แคซอง แต่ชเวฮัง  บุตรชายของชเวอูและผู้นำทหารต่อจากบิดายังคงอยู่ที่เกาะคังฮวา มองเกข่านเห็นว่าเกาหลียังไม่นอบน้อมเพราะผู้นำเผด็จการทหารจึงต้องการนำตัวชเวฮังมาลงโทษ จาแลร์ไตบุกเกาหลีอีกครั้งในค.ศ. 1254 ซึ่งเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดมีความเสียหายมากที่สุด ทัพมองโกลสังหารชาวเกาหลีไปจำนวนมากเป็นพันคนรวมทั้งเผาทำลายบ้านเมืองและวัตถุมีค่า เกาหลีกลายเป็นแดนมิคสัญญีขณะที่ราชสำนักใช้ชีวิตอย่างหรูหราหลบซ่อนอยู่ที่เกาะคังฮวา

ในที่สุด ค.ศ. 1258 พระเจ้าโคจงร่วมกันวางแผนกับคิมอินจุน และขุนนางฝ่ายพลเรือนทั้งหลาย ใช้ให้ยูคยอง  ทำการลอบสังหารชเวอี  ผู้นำเผด็จการทหารบุตรชายของชเวฮังไปเสีย และพระเจ้าโคจงก็ทรงยอมจำนนต่อมองโกล โดยโครยอตกเป็นเมืองขึ้นของมองโกลและต้องส่งองค์ชายโครยอทั้งหลายไปอยู่กับมองโกลที่เมืองคาราโครุม (Karakorum) และต้องอภิเษกกับเจ้าหญิงมองโกล รวมทั้งผนวกมณฑลซังซอง  ให้อาณาจักรมองโกลปกครองโดยตรง ในค.ศ. 1259 พระเจ้าโคจงก็ทรงส่งพระโอรสองค์ชายรัชทายาทวังจอน  ภายหลังเป็น พระเจ้าวอนจง) ไปเป็นองค์ประกันกับพวกมองโกล แต่พระเจ้าโคจงก็สวรรคตในปีเดียวกัน องค์ชายวังจอนจึงขึ้นครองราชย์ต่อเป็นพระเจ้าวอนจง

พระเจ้าโคจงในภายหลังได้รับพระนาม พระเจ้าชุงฮอน จากจักรรพรรดิหยวนซื่อจูกุบไลข่าน แต่ก็ยังทรงมีพระนามที่พระสุสานอยู่

ที่มา : วิกิพีเดีย
โสม

โสม ( Ginseng)
เป็นพืชในสกุล Panax โตได้ในบริเวณซีกโลกเหนือ ในทวีปเอเชีย และทวีปอเมริกาเหนือ มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Panax ginseng C.A. Mayer

ประวัติโสม
เป็นพืชสมุนไพรโบราณ มีหลากหลายสายพันธุ์แตกต่างกันไปตามแต่สถานที่เพาะปลูก เช่น โสมจีน โสมเกาหลี และโสมอเมริกา แรกเริ่มเดิมทีนั้นการใช้โสมถูกบันทึกไว้ในตำรับยาแพทย์แผนจีนหลายพันปีก่อน เชื่อกันว่าโสมในยุคแรกที่มีการนำมาใช้คือโสมป่า ที่ขุดได้จากทางตอนเหนือของจีน มีรูปร่างของรากคล้ายกับคน(หยิ่งเซียม) และมีการใช้โสมแพร่หลายออกไปยังเกาหลี โสมเกาหลี(โสมกอรียอ) และอีกหลากสายพันธุ์จากฝั่งอเมริกา ในสมัยก่อนโสมนั้นมีราคาแพงมาก เนื่องจากโสมป่านั้นเป็นของหายาก

ต้นโสม
โสมเป็นพืชล้มลุกที่ปลูกยาก ต้องปลูกในที่ๆมีอากาศเย็นสม่ำเสมอ ไกลจากทะเล และดินและน้ำไม่มีมลพิษ มีรากลึกประมาณ 1ฟุต ลำต้นสูงประมาณ 1เมตร โสมทางฝั่งเอเชียนิยมเพาะปลูกกันทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และในประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ส่วนโสมอเมริกาจะมาจากวิสคอนซิน หรือแคนาดา ปัจจุบันมีการเพาะปลูกโสมกันในเชิงพาณิชย์ เนื่องจากโสมป่าเป็นของที่หายากแล้ว ต้นโสมชนิดของโสมเรานิยมนำโสมมาใช้เฉพาะส่วนของรากที่อยู่ลงไปใต้ดิน โสมที่ขุดนำมาใช้ได้นั้นจะมีอายุตั้งแต่ 3 - 6 ปี ซึ่งโสมอายุ 6 ปีจะเป็นโสมที่ถือว่ามีตัวยาสำคัญมากที่สุด โดยโสมแบ่งได้ 2 ชนิด คือ

โสมขาว
คือโสมสดที่ขุดขึ้นมาจากดิน ล้างทำความสะอาด สามารถนำไปใช้ได้ทันที อาจนำไปตากแห้งให้น้ำระเหยออกไปเพื่อให้เก็บรักษาไว้ใช้ได้นานขึ้น ใช้เป็นส่วนผสมของยาจีนและทำอาหารได้

โสมแดง
คือโสมขาวที่นำไปผ่านวิธีการอบ เพื่อให้มีสรรพคุณทางยามากขึ้น ลักษณะของรากจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอมแดง และมีความชื้นเล็กน้อย โสมแดงนี้ถือว่ามีคุณค่าทางยามากที่สุดและราคาแพง ส่วนโสมในปัจจุบันที่ใช้กันโดยทั่วไปนั้น จะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ได้จากการนำโสมแดงและโสมขาวมาทำ เช่น โสมสกัด โสมเม็ด โสมผง หรือใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง

ประโยชน์ของโสมสาร Adaptogens ในโสม มีคุณสมบัติลดความเครียด ช่วยปรับสภาพร่างกายและจิตใจให้ทนต่อภาวะต่างๆ ได้มากขึ้น และยังช่วยลดความเมื่อยล้า โดยกระตุ้นให้เซลล์ในร่างกายสร้างพลังงานเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น

นอกเหนือจากสรรพคุณที่ได้กล่าวมาแล้วยังมีรายงานผลการวิจัยของโสมเพิ่มเติมอีกดังต่อไปนี้

- กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง โดยการสร้างสาร Interferon ซึ่งเป็นสารต้านเชื้อไวรัส และกระตุ้นการสร้างโปรตีน Interleukin- 1
- โสมมีส่วนช่วยเพิ่มการสร้างพลังงาน ทำให้นักกีฬามีความทนทานต่อการออกกำลังหนักได้ดีขึ้น และทำให้สามารถนำพาออกซิเจนไปใช้
   อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบในหญิงวัยหมดประจำเดือนหรืออาการวัยทอง
- ลดการหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียดจากต่อมหมวกไต
- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ
- ช่วยฟื้นฟูและเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ อาจถือได้ว่าเป็นไวอะกร้าธรรมชาติ
- ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ
- ลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับมาตรฐาน
- ลดอาการข้างเคียงจากการฉายรังสี

ที่มา : วิกิพีเดีย

           
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ