Home  :   Events  :  Royal Photos  :  Photos Gallery  :  Outbound tour  :  Flowers  :  Portraits   :   Asia Girls  :   Wallpapers  :   News  :  Clip Video   Site Update
  Home   
           
Home   :   Outbound Tour   :   Korea Part 9
ภาพท่องเที่ยวเกาหลี    โซล เกาะนามิ ซอรัคซาน พระราชวังเคียงบก โซลทาวเวอร์ คลองซองเกซอน ฯลฯ
ตอนที่ 1
ตอนที่ 2
ตอนที่ 3
ตอนที่ 4
ตอนที่ 5
ตอนที่ 6
ตอนที่ 7
ตอนที่ 8
ตอนที่ 9
ตอนที่ 10
ตอนที่ 11
 
ภาพท่องเที่ยวเกาหลี
  หมู่บ้านฝรั่งเศส และเส้นทางในต่างจังหวัด
  เกาะนามิ จากซีรี่ย์ Winter Love Song
  อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน พระใหญ่วัดชินฮึงซา
  ชิมสตอเบอรี่สดๆจากไร่
  ซ้อปตลาดเมียงดง และทงแดมุน
  พระราชวังเคียงบก และบ้านพักประธานาธิบดีเกาหลี
  โซลทาวเวอร์ (Seoul Tower)
  สวนสนุก Lotte World
  คลองซองเกซอน
  พิพิธภัณฑ์เท็ดดี้แบร์
  อาหารเกาหลี เนื้อย่างเกาหลี
  แอบถ่ายสาวเกาหลีที่หน้ามหาวิทยาลัย

           
    Home  
Home   :   Outbound Tour   :   Korea Part 9
Korea 9 : เกาหลีตอนที่ 9 ตลาดเมียงดง
แผนที่เกาหลี : ข้อมูลประเทศเกาหลีใต้
        

       

       
Korea Tourism part 9

เที่ยวเกาหลีใต้ตอนที่ 9 ย่านเมียงดง


สำหรับภาพท่องเที่ยวเกาหลีในชุดที่ 9 นี้จะพาไปซ้อปปิ้งในเป็นย่านดังของเกาหลีใต้ที่มีชื่อว่า “ตลาดเมียงดง หรือ มิงดง “ (Myung Dong) 

เมียงดงเป็นย่านการค้าเก่าแก่ของกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้ ที่สังเกตเห็นส่วนใหญ่เป็นห้างเล็กๆติดกับถนนคนเดิน กลางค่ำกลางคืนก็จะประดับไฟกันสวยงาม และเป็นสถานที่เหมาะสำหรับการออกมาเดินเล่น ซ๊อปปิ้ง หรือเลือกชิม เลือกกินอาหารท้องถิ่นที่วางขายเต็มไปหมด บางอย่างก็เป็นเรื่องแปลกตาและน่าลองชิมสำหรับคนไทย เช่นปลาหมึกแห้งตัวโตๆ

สินค้าในย่านเมียงดงมีครบทุกสไตล์ ตั้งแต่แบรนด์ระดับโลก แบรนด์ดังจากเกาหลี รวมทั้งสินค้าเกาหลีเกรดรองๆ เรียกว่าขายดีมาก และมีทุกระดับราคา

สินค้าเกาหลีคนไทยส่วนใหญ่ยังให้ความเชื่อถือ เช่นพวกเสื้อผ้า หากเป็นแนวแฟชั่นก็ต้องยกให้เกาหลี ส่วนพวกโหลถ้วยก็ต้องยกให้จีน ที่มีความไม่น่าไว้วางใจทั้งของกินและของใช้ แต่ของกินในเกาหลีถือว่าไว้ใจได้ สะอาด ปลอดภัย จึงไม่ต้องกังวลว่าจะโดนหลอกเหมือนสินค้า Made in China ที่หลอกแม้กระทั่งสาหร่ายที่นำมาปรุงอาหาร

"เพราะมันทำมาจากถุงขยะสีดำ"

เรื่องสาหร่ายทะเล ของเกาหลีกับของญี่ปุ่นเชื่อถือได้ครับ แต่ถ้าเกรด A ก็ต้องญี่ปุ่น แพงหน่อยแต่ของดีมีคุณภาพ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เจริญแล้วจึงมีจิตสำนึกต่อผู้บริโภค และโดยนิสัยของคนญี่ปุ่นจะเป็นคนที่มีวินัย ปฏิบัติตนตามกฏหมาย ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นจึงมีแต่ความสบายใจ

ส่วนเรื่องเสีย ก็มีเหมือนกัน เช่นคนไทยในญี่ปุ่น เมาแล้วขับรถไปชนเด็กญี่ปุ่นตายจนเป็นข่าวโด่งดังไปทั้งประเทศญี่ปุ่น(แถมด่าเช็ดในโซเชียลมีเดีย)

คนญี่ปุ่นตื่นเต้นกับข่าวนี้เนื่องจากเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในประเทศเค้า แต่บ้านเรารู้สึกเฉยๆ เนื่องจาก "เมาแล้วขับรถชนคนตายมีให้เห็นทุกวัน"

เรื่องราวที่เกิดขึ้นมันสะท้อนให้เห็นว่า ประเทศเค้าค่อนข้างจะปราศจากอุบัติเหตุ แต่หลังจากที่ญี่ปุ่นงดเก็บค่าวีซ่าจากนักท่องเที่ยวไทย ญี่ปุ่นอาจมีเรื่องเลวร้ายที่เกิดจากคนไทยมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

ดูแล้วก็ไม่ต่างกับกรณีมีนักท่องเที่ยวจีนมานั่งขี้..(อ่านว่านั่งขี้) ที่คูเมืองเชียงใหม่จนเป็นเรื่องฮือฮากันพักใหญ่ กับปฏิบัติการวางทุ่นระเบิดลงน้ำ

เรื่องนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวก็ต้องยอมรับว่า ว่านอกจากจะทำเงินให้กับประเทศแล้ว ก็ต้องยอมรับวัฒนธรรมสุดถ่อย จากคนต่างถิ่นหรือต่างประเทศที่นำมาปล่อยในบ้านเรา หรือจากคนไทยที่นำไปปล่อยยังประเทศอื่น

กรณีคนไทยขับรถชนนักเรียนญี่ปุ่นตาย ถือว่าเป็นเรื่องปกติในบ้านเรา เพราะขนาดสาวขับเก๋งซีวิคชนท้ายรถตู้จนตกทางด่วนและตายกันหลายศพ ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้ว หรือกรณีคนจีนมานั่งขี้ในคูคลองเมืองเชียงใหม่จนเม้าท์กันให้แซด แต่สำหรับเมืองจีนแล้วถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเค้าถือว่า "เรื่องขี้ๆเยี่ยวๆเป็นธรรมชาติของมนุษย์ " จึงไม่ควรรังเกียจ

คนจีนเวลาไปไหนแล้วปวดอึ ก็ถอดกางเกงหย่อนก้นลงตระเกรงเหล็กที่เป็นช่องทางระบายน้ำข้างถนนได้เลย คนผ่านไปผ่านมาก็มองเป็นเรื่องปกติและไม่อายกัน ส่วนคนไทยคงไม่มีใครกล้าทำ เนื่องจากวัฒนธรรมด้านนี้เราดีกว่าจีน

เมียงดงมีคนมาเดินนับล้านคนต่อวัน

การท่องเที่ยวเกาหลีบอกว่าแต่ละวันจะมีผู้มาจับจ่ายใช้สอยที่ตลาดเมียงดงราว1 ล้านคน ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว และแน่นอนว่าจะมีเงินสะพัดสะพัดอย่างมหาศาล

ตอนกลางคืนที่ตลาดเมียงดงดูจะมีสีสันในเรื่องของกิน เห็นแล้วก็น่าลองไปเสียทุกอย่าง แถมราคาก็ไม่แพงนัก แต่น่าเสียดายที่พึ่งทานข้าวมาหมาด ๆ จึงเลือกซื้อเฉพาะของทานเล่นที่ไม่อิ่มท้อง

สำหรับคนไทยที่เป็นสุภาพสตรีเมื่อมาที่นี่ ก็หนีไม่พ้นที่แวะเข้าร้านขายเครื่องสำอางค์ ได้ยินว่าสินค้าเกาหลีประเภทเสริมความงามทั้งหญิงและชาย  โกยเงินไปจากบ้านเราก็ไม่น้อย สำหรับผู้ชายไทยอาจไม่ค่อยรู้จักนัก แต่พวกผู้หญิงเค้าจะรู้กันว่าเครื่องสำอางค์จากเกาหลีที่ขายในบ้านเรามีคุณภาพดีและราคาไม่แพง

แต่ถ้าหากได้มาซื้อที่เกาหลีหรือมาซื้อถึงถิ่น ราคาก็จะถูกกว่าบ้านเราอีก ชนิดที่หลายคนเห็นราคาแล้วตื่นเต้นกันใหญ่ และนี่ก็อาจเป็นสาเหตหนึ่งที่คนไทยโดยเฉพาะสุภาพสตรีถึงอยากมาเที่ยวเกาหลีกันนัก

เมื่อผู้หญิงไทยมาเที่ยวเกาหลีจึงต้องซ้อปกันให้จุใจ เนื่องจากพวกเครื่องสำอางค์ถูกกว่าบ้านเราถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นสาวไทยทั้งหลายจึงตั้งใจมาซื้อเครื่องสำอางค์ และแต่ละคนก็พกออเดอร์หรือใบสั่งซื้อมาจากเมืองไทยด้วยกันทั้งนั้น

ร้านที่ไกด์พามาแวะชนิดที่ปักหลักกันนานๆก็คือร้าน" อีตูดี้ " หรือ ETUDE  House  หลายคนบอกว่าที่เกาหลีถูกกว่าบ้านเรามาก และยี่ห้อนี้ใครๆ(คนไทย)ก็รู้จักด้วยกันทั้งนั้น

และเนื่องจาก Etude House มีคนไทยมาอุดหนุนกันมากในแต่ละวัน ทางร้านจึงจ้างคนไทยมาทำงานประจำ จะได้โฆษณาคอยยุให้ลูกค้าคนไทยซื้อโน่นซื้อนี่ ค่าคอมมิสชั่นก็จะมากตามไปด้วย ส่วนคนเกาหลีหรือเจ้าของก็ทำหน้าที่เก็บเงินหรือเป็น Cashier

คนไทยที่เป็นพนักงายขายคนไทยส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่มาเรียนหนังสือในเกาหลี แต่ก็เชื่อว่ามีไม่น้อยที่เข้ามาทำงานด้านนี้โดยเฉพาะ แต่จะเข้ามาถูกกฎหมายหรือไม่ ก็ไม่แน่ใจนัก  เนื่องจากถูกส่งตัวกลับเมืองไทยมานักต่อนักแล้ว

ใครไม่ทราบเรื่องราวแบบนี้ ก็จะได้รู้ว่าเกาหลียังเป็นแหล่งขุดทองของคนไทย

ตัวเลขการลักลอบเข้าเมืองอาจไม่ค่อยเป็นที่เปิดเผยหรือแทบไม่มีข่าว แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นแล้วได้ยินว่ามีคนไทยลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฏหมายเป็นจำนวนมาก หรืออยู่นานจนวีซ่าขาดอายุ

รายได้หรือเงินเดือนที่ได้รับอาจมากจนจุงใจให้คนไทยต้องลักลอบเข้าประเทศญี่ปุ่น เพราะหากบอกว่ามาทำงานวีซ่าอาจไม่ผ่าน

เงินเดือนของคนทำงานในญี่ปุ่นถือว่าสูงมาก หากเปรียบเทียบกับบ้านเรา ประมาณว่าจบ ป.ตรี เหนาะๆก็ 7-8 หมื่นบาทหรือเกือบแสน แต่ถ้าทำงานในบริษัทใหญ่เงืนเดือนอาจระดับแสน(บาท) แต่ก็อย่างว่าที่อาหารการกินหรือค่าครองชีพก็สูงเป็นเงาตามตัว ค่าเช่าคอนโดห้องพักแบบบ้านเราราคา 4-5 พัน แต่ในญี่ปุ่นห้องพักในระดับเดียวกันอาจสูงถึง 2-3 หมื่นบาท ใครจะไปเรียนที่ญี่ปุ่น ก็ต้องมีเงินถุงเงินถังให้มากหน่อย

ไหวไม้ละครับเพ้...

หลังจากญี่ปุ่นงดเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่าเมื่อปี 56 คนไทยก็แห่มาเที่ยวญี่ปุ่นกันมากขึ้น พวกลักลอบเข้าเมืองก็มีมากเป็นเงาตามตัว บางคนมากับทัวร์และหายเข้ากลีบเมฆไปเลย แต่ก็ยังดีที่โทรมาร่ำลาไกด์เพื่อให้ทราบว่า

 “หนูไม่ได้พลัดหลงจึงไม่ต้องตามหาหนู..ลาก่อนนะค่ะ”


ไกด์หลายบริษัทส่วนใหญ่ก็เคยเจอแบบนี้ด้วยกันทั้งนั้น เช่นมา 30 คน แต่กลับเมืองไทย 28 หายไป 2  

เมื่อก่อนได้ยินว่าที่หายห็หายไป ไม่ต้องสนใจ บริษัททัวร์ก็ไม่มีความผิด แต่ปัจจุบันได้ยินว่าต้องแจ้งกับกระทรวงการต่างประเทศด้วย

ประเทศที่เจริญแล้วในเอเชีย เช่นสิงคโปร์ ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น เป็นแหล่งขุดทองของนักเสี่ยงโชคจากเมืองไทย จากเมื่อก่อนมีแต่หญิงที่เดินทางไปขายบริการ แต่ปัจจุบันมีพวก ตุ๊ด เกย์ กระเทย เรียกว่าครบทุกประเภทที่ลูกค้าต้องการ

ในทางกลับกัน ประเทศไทยก็เป็นแหล่งขุดทองของหญิงบริการของอีกหลายประเทศ เช่นชาวไทยใหญ่ ชาวจีน ชาวรัสเซีย อุซเบ ตรูกี ฯลฯ หรือตามตะเข็บชายแดนอีสานก็อาจมีชาวลาว

ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้นโฟโต้ออนทัวร์
23 กันยายน 2557แผนที่ประเทศเกาหลี
ข้อมูลประเทศเกาหลีใต้
ที่มา : วิกิพีเดีย

สาธารณรัฐเกาหลีใต้

เมืองหลวง : โซล
ประชากร  :  50 ล้านคน(ปี51)
พื้นที่         :  98,480 ตร.กม. หรือ 38,023 ตร.ไมล์
สกุลเงิน     : วอน
อัตราแลกเปลี่ยนกับเงินบาท : 1 บาทเท่ากัีบ 30 วอน (โดยประมาณ)
ระบบจราจร : ขวามือ
ธงประจำชาติหลีใต้ : เป็นรูปของหยิน และหยาง แสดงถึงด้านสว่าง (สีแดง) และด้านมืด (สีน้ำเงิน) หรือจะเปรียบเทียบเป็นร้อน และเย็นก็ได้ โดยภาพจะสมมาตร ทั้ง 2 ส่วน แต่ละมุมจะแสดงถึง สวรรค์ โลก ไฟ และน้ำ

สาธารณรัฐเกาหลี ( Republic of Korea)
หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า เกาหลีใต้ ( South Korea)
เป็นประเทศในเอเชียตะวันออก มีพื้นที่ครอบคลุมส่วนใต้ของคาบสมุทรเกาหลี พรมแดนทางเหนือติดกับประเทศเกาหลีเหนือ มีประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้โดยมีทะเลญี่ปุ่นและช่องแคบเกาหลีกั้นไว้

ในภาษาเกาหลีอ่านชื่อประเทศว่า แดฮันมินกุก โดยเรียกสั้น ๆ ว่า ฮันกุก ที่หมายถึงคนชาวฮั่นหรือคนเกาหลี และบางครั้งจะใช้ชื่อว่า นัมฮัน ที่หมายถึง ชาวฮั่นทางใต้ ส่วนชาวเกาหลีเหนือจะเรียกเกาหลีใต้ว่า นัมโช ที่หมายถึง โชซอนใต้

ยุคโกโชซอน
อาณาจักรโชซอนโบราณอาณาจักรโกโชซอน หรือ อาณาจักรโชซอนโบราณ ตั้งอยู่ตรงบริเวณตอนใต้ของแมนจูเรียและตอนเหนือของคาบสมุทรเกาหลี ก่อตั้งขึ้นโดยกษัตริย์ ทันกุน วังกอม เมื่อ 2333 ปีก่อนคริสต์ศักราช มีเมืองหลวงคือ วังกอมซอง (เปียงยางในปัจจุบัน) และล่มสลายลงในปี พ.ศ. 435 โดยการเข้ายึดครองโดยกองทัพของราชวงศ์ฮั่นที่ปกครองประเทศจีน ราชวงศ์ฮั่นได้แบ่งอาณาจักรโกโชซอนออกเป็น 4 แคว้นคือ แคว้นนังนัง แคว้นเหลียวตง แคว้นเสิ่นตู และแคว้นเซินฟาน

ยุคหกอาณาจักรในยุคนี้บนคาบสมุทรเกาหลีและในแมนจูเรียมีอาณาจักรต่างๆก่อตัวขึ้นจำนวนหกอาณาจักร คือ

1 อาณาจักรพูยอ
ตั้งอยู่บริเวณทางตะวันออกเฉียงเหนือของแมนจูเรีย ก่อตั้งโดย พระเจ้าแฮบูรู ภายหลังถูกแบ่งออกเป็นสองอาณาจักร คือ ตงพูยอ และ พุกพูยอ อาณาจักรตงพูยอปกครองโดยพระเจ้าแทโซ ส่วนอาณาจักรพุกพูยอภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นอาณาจักรโกคูรยอปกครองโดยพระเจ้าดงเมียงซอง อาณาจักรตงพูยอถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรโกคูรยอหลังการสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าแทโซ

2 อาณาจักรทงเย
เดิมทงเยเป็นมณฑลหนึ่งโกโชซอน หลังจากโกโชซอนล้มสลายลงและถูกแบ่งออกเป็น 4 แคว้นนั้น มณฑลทงเยจึงได้ก่อตั้งขึ้นเป็นอาณาจักร อยู่บริเวณทางตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรเกาหลี อาณาจักรทงเยถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรโกคูรยอในปี ค.ศ. 400 สมัยพระเจ้ากวางแกโตมหาราช

3 อาณาจักรอกจอ
เดิมอกจอเป็นเพียงชนเผ่าเล็กๆที่ก่อตัวขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลีในพุทธศตวรรษที่ 2 อาณาจักรอกจอตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรเกาหลีทอดตัวยาวตามทะเลญี่ปุ่น ทิศเหนือและทิศตะวันตกมีพื้นที่ติดกับอาณาจักรโกคูรยอทิศใต้มีพื้นที่ติดกับอาณาจักรทงเย อาณาจักรอกจอถูกแบ่งออกเป็นสองอาณาจักร คือ ตงอกจอ และพุกอกจอหรือชิคูรู อาณาจักรอกจอทั้งสองถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรโกคูรยอในพุทธศตวรรษที่ 5 สมัยพระเจ้ากวางแกโตมหาราช

4 อาณาจักรมาฮัน
ตั้งอยู่บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของคาบสมุทรเกาหลี ก่อตั้งขึ้นโดยพระเจ้าจุนที่อพยพประชาชนมาจากโกโชซอน เมื่อ 194 ปีก่อนคริสต์ศักราช ภายหลังอาณาจักรมาฮั่นถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรแพกเจ
5 อาณาจักรพยอนฮัน
ตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของคาบสมุทรเกาหลี ก่อตั้งเมื่อพุทธศตวรรษที่ 4 พยอนฮันเป็นอาณาจักรสืบต่อจากอาณาจักรจินที่เคยรุ่งเรืองในปลายยุคโกโชซอนทางตอนใต้ของคาบสมุทรเกาหลี ภายหลังพยอนฮันถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรคายา

6 อาณาจักรจินฮัน
ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของคาบสมุทรเกาหลี รุ่งเรืองอยู่ระหว่างพุทธศตวรรษที่ 1 ถึง พุทธศตวรรษที่ 4 ภายหลังถูกผนวกเข้ากับอาณาจักรซิลลา

เศรษฐกิจ

เกาหลีใต้เป็นประเทศอุตสาหกรรมใหม่ ที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดด เป็นประเทศพัฒนาแล้ว

การเพาะปลูก : พืชสำคัญได้แก่ ข้าวเจ้า ข้าวบาร์เลย์ แอปเปิล มันฝรั่ง ถั่วเหลือง ข้าวสาลี
การเลี้ยงสัตว์ : สัตว์เลี้ยงสำคัญได้แก่ สุกร โค สัตว์ปีก และตัวไหม
การประมง    : ผลผลิตทางการประมงของเกาหลีใต้มีเหลือใช้ในประเทศจนสามารถส่งเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญอย่างหนึ่ง
เกาหลีใต้สามารถจับปลาได้เป็นอันดับ 10 ของโลก (ไทยเป็นอันดับ 9 สถิติปี พ.ศ. 2535)
การทำเหมืองแร่ : เกาหลีใต้ขาดแคลนถ่านหินและน้ำมันปิโตเลียม แต่มีแร่ธาตุอื่นๆอีกหลายชนิด ได้แก่ แกรไฟต์ ดินเกาลิน และทังสเตน
อุตสาหกรรม : อุตสาหกรรมในเกาหลีใต้ส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมเบา ผลผลิตทางอุตสาหกรรมที่สำคัญได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งทอ รถยนต์ ปิโตรเคมี และเรือเดินสมุทร


ประชากรศาสตร์

เชื้อชาติ : ประเทศเกาหลีแทบจะไม่มีชนชาติอื่นนอกจากคนเกาหลีเอง แต่ก็มีชาวจีนประมาณ 3 หมื่นคน ซึ่งอยู่ตามเขตเมืองหลวงมาช้านานแล้ว และยังมีชาวฟิลิปปินส์อีก 72,000 คน


ศาสนาในเกาหลีใต้


อศาสนา(ไม่นับถือศาสนาใดๆ)   46.5 %
ศาสนาพุทธ                             22.8 %
โปรเตสแตนต์                          18.3 %
โรมันคาทอลิก                         10.9 %
อื่น ๆ                                        1.7 %

ประเทศเกาหลีใต้ไม่มีศาสนาประจำชาติ
และประชาชนมีอิสระในการนับถือศาสนา ในปี ค.ศ. 2005 ประชากรเกาหลีใต้เกือบครึ่งหนึ่งเป็นอศาสนา ส่วนที่เหลือส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธหรือคริสต์ ต่อมาในปี ค.ศ. 2007 ได้มีการสำรวจสำมะโนประชากร พบว่าร้อยละ 29.2 นับถือศาสนาคริสต์ (ในจำนวนนี้เป็นโปรเตสแตนต์ร้อยละ 18.3 และคาทอลิกร้อยละ 10.9) รองลงมาคือร้อยละ 22.8 นับถือศาสนาพุทธ

นอกจากนี้ยังศาสนิกของศาสนาอิสลาม ซึ่งเข้าสู่เกาหลีครั้งแรกในคริสต์ศตวรรษที่ 7 รวมทั้งลัทธิเกิดใหม่อย่าง ลัทธิช็อนโด และลัทธิว็อนบุล ทั้งยังมีการปฏิบัติศาสนกิจในลัทธิเชมัน ลัทธิดั้งเดิมของเกาหลีก่อนรับศาสนาอื่น  ซึ่งนับถือเทพเจ้าผู้สร้างคือ ฮวันอิน (คือ พระอินทร์ในพุทธศาสนา) ทั้งได้รับการนับถือในกลุ่มชาวคริสต์ทั้งคาทอลิกและโปรเตสแตนต์ด้วย

โบสถ์คาทอลิกจ็อนดง
วัดแฮอินซาศาสนาคริสต์เป็นศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีศาสนิกมากที่สุดในเกาหลีใต้ มีศาสนิกชนราว 13.7 ล้านคน โดยประชากรราวสองในสามนิยมเข้าโบสถ์โปรเตสแตนต์ และประชากรร้อยละ 23 นิยมเข้าโบสถ์ของโรมันคาทอลิก อย่างไรก็ตามในช่วงปี ค.ศ. 1980 ศาสนิกชนเข้าโบสถ์โปรเตสแตนต์ลดลง เพราะการขยายตัวของนิกายโรมันคาทอลิก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเกาหลีใต้ถือเป็นประเทศที่มีการส่งมิชชันนารีออกเผยแผ่ศาสนามากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา

ศาสนาพุทธ
ศษสนาพุทธเข้ามามีบทบาทในเกาหลีตั้งแต่ปี ค.ศ. 372 จากการสำรวจสำมะโนประชากรในปี ค.ศ. 2005 มีศาสนิกชนราว 10.7 ล้านคน ปัจจุบันชาวพุทธส่วนใหญ่ในเกาหลีใต้ร้อยละ 90 นับถือนิกายโจ-กเย ซึ่งศาสนวัตถุของพุทธศาสนาจำนวนมากได้กลายเป็นสมบัติประจำชาติ ซึ่งตกทอดมาจากยุครัฐเหนือใต้ และยุคโครยอที่ศาสนาพุทธมีความเจริญจนถึงขีดสุด และภายหลังศาสนาพุทธได้อ่อนแอลงจากการปราบปรามของราชวงศ์โชซ็อนซึ่งนับถือลัทธิขงจื๊อ

ศาสนาอิสลาม
ศาสนาอิสลามเคยเข้ามามีอิทธิพลในดินแดนเกาหลีตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 7 ในยุครัฐเหนือใต้ แต่ผู้สืบเชื้อสายได้หันไปนับถือศาสนาพุทธหรือเชมันแทน เนื่องจากเกาหลีขาดการติดต่อกับโลกอาหรับ ปัจจุบันจากการเผยแผ่ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 มีชาวมุสลิมสัญชาติเกาหลีใต้ราว 30,000-35,000 คน ขณะที่อิสลามิกชนส่วนใหญ่ราว 100,000 คนในเกาหลีใต้เป็นแรงงานชาวต่างชาติ อาทิ บังกลาเทศ และปากีสถาน

เกาหลีใต้ยังมีความขัดแย้งทางศาสนา
กรณีศาสนิกบางส่วนของศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์ได้แสดงความเป็นปฏิปักษ์ต่อศาสนาพุทธ มีเหตุการณ์วางเพลิงและการกระทำที่ป่าเถื่อนกับศาลเพียงตาของพุทธศาสนารวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ หลายสิบครั้ง รวมทั้งการทำลายวัดขนาดใหญ่หลายแห่งในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา โดยมีเนื้อความระบุว่าผู้กระทำผิดเป็นชาวโปรเตสแตนต์ และมีข้อความหลงเหลืออยู่ซึ่งประณามการบูชา "รูปเคารพ"


เครื่องแต่งกายประจำชาติของเกาหลี


ชาวเกาหลีมีชุดประจำชาติตั้งแต่สมัยโบราณ เรียกว่า ฮันบก (ฮันหมายถึงชาวเกาหลี บกหมายถึงชุด รวมกันหมายถึงชุดของชาวเกาหลี) ฮันบกทั้งของผู้หญิงและผู้ชายมีลักษณะหลวมๆ เพื่อความสะดวกสบายและคล่องแคล่วไม่ใช้กระดุมหรือตะขอ แต่จะใช้ผ้าผูกไว้แทน ชุดของผู้ชาย ข้างล่างประกอบด้วย "ปันซือ" แต่สมัยใหม่เรียกว่า "แพนที" ซึ่งหมายถึงกางเกงใน ชั้นนอกสวม "บาจี" เป็นกางเกงขายาวหลวมๆรวบปลายขาไว้ด้วย "แทมิน" เป็นแถบผ้าใช้มัดขากางเกง"บันโซเม" เป็นเสื้อรัดรูปแขนสั้นไว้ข้างใน เสื้อนอกเรียกว่า "จอโกลี" เป็นเสื้อแขนยาวไม่มีปกไม่มีกระเป๋า

ชุดของผู้หญิง ประกอบด้วย "แพนที" หรือกระโปรงที่อยู่ข้างใน ข้างบนใช้ "ซ็อกชีมา" เป็นแถบผ้าขนาดใหญ่ ใช้มัดทรวงอกไว้แทนเสื้อยกทรง ข้างนอกสวม "ชีมา" เป็นกระโปรงยาวกรอมเท้า สวมเสื้อ "จอโกรี" เป็นเสื้อนอกแขนยาว ฮันบกเป็นภาพรวมศิลปะของเกาหลีที่สามารถพบเห็นได้ตามท้องถนนของเกาหลี ราวกับถนนสายแฟชั่นของปารีส ฮันบกชุดแต่งกายประจำชาติของเกาหลีทำจากผ้าสีสันสดใส เนื้อผ้าจะขึ้นอยู่กับโอกาสและวัยของผู้ใส่ เด็กหญิงหรือหญิงสาวจะสวมกระโปรงสีแดงเสื้อสีเหลือง จะเปลี่ยนเป็นกระโปรงสีแดง เสื้อสีเขียวเมื่อแต่งงานแล้ว ส่วนหญิงสูงอายุอาจเลือกสีสันต่างๆ ที่สดใส และเลือกใช้เนื้อผ้าได้หลากหลาย

ปัจจุบันชุดแต่งกายวัฒนธรรมเดิมจะใช้เฉพาะโอกาสพิเศษเท่านั้น แต่ตามถนนหนทาง และรถไฟใต้ดินจะยังคงเห็นผู้คนสวมใส่กันอยู่บ้าง โดยเฉพาะผู้สูงอายุยังคงสวมใส่ชุดฮันบกอยู่

ที่มา : วิกิพีเดีย
การรุกรานเกาหลีของมองโกล

ต้นศตวรรษที่ 13 เป็นช่วงเวลาแห่งการขยายอำนาจของมองโกล ในค.ศ. 1225 วอเคอไตข่าน (Ogedei Khan) ส่งทูตมาเรียกร้องบรรณาการจากโครยอ แต่ทูตมองโกลถูกลอบสังหารอย่างปริศนา วอเคอไตข่านจึงแก้แค้นเกาหลีโดยการส่งแม่ทัพซาร์ไต (Sartai) ยกทัพมองโกลมาบุกเกาหลีในค.ศ. 1231 รุกข้ามแม่น้ำยาลูมาอย่างรวดเร็ว

ชเวอู
ระดมพลเกาหลีไปป้องกันได้ที่เมืองคูซอง  แต่ทัพมองโกลนั้นมีความรวดเร็วสามารถยึดเมืองแคซองได้ในค.ศ. 1232 ด้วยความช่วยเหลือของฮงบกวอน ขุนนางเกาหลีที่ไปเข้ากับมองโกล ราชสำนักเกาหลีต้องยอมเสียเงินทองผ้าไหม รวมทั้งม้าและทาสให้กับมองโกลเป็นค่าชดเชย และวอเคอไตข่านยังให้ผู้ตรวจการ (darugachi) จำนวน 72 คนอยู่ควบคุมสถานการณ์ในโครยอ

แต่ ชเวอู ก็ได้สั่งให้นำผู้ตรวจการทั้ง 72 คนไปสังหารเสีย แล้วย้ายราชสำนักไปที่เกาะคังฮวา สร้างป้อมปราการแข็งแรงล้อมรอบ ซึ่งแผนการย้ายราชสำนักนี้เป็นที่ต่อต้านของพระเจ้าโคจงและขุนนางฝ่ายพลเรือนทั้งหลาย ที่เห็นว่าไม่ควรจะไปสู้รบกับมองโกลเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแก่โครยอ ราชสำนักที่เกาะคังฮวานั้นเป็นวังของชเวอูมากกว่าที่จะเป็นพระราชวังของพระเจ้าโคจง  ออเกอเดย์ข่านเห็นว่าการย้ายเมืองหลวงของเกาหลีเป็นการเตรียมรบกับมองโกล จึงส่งทัพมาบุกอีกนำโดยฮงบกวอน ขุนนางเกาหลีที่ไปเข้าพวกมองโกล ปรากฏว่าแม่ทัพซาร์ไตถูกลอบสังหารโดยพระภิกษุชื่อว่าคิมยุนฮู

ทัพมองโกลยังคงอยู่ในเกาหลีต่อมา ในค.ศ. 1236 พระเจ้าโคจงมีพระราชโองการให้จัดพิมพ์พระไตรปิฏกภาษาเกาหลี ( Tripitaka Koreana) เก็บไว้ที่วัดแฮอิน  ขึ้นมาเพื่อทดแทนของเดิมที่ถูกมองโกลทำลายและทรงเชื่อว่าการทำเช่นนี้จะทำให้ได้บุญและโครยอจะรอดพ้นจากการรุกรานของมองโกล เมื่อวอเคอไตข่านเสียชีวิตในค.ศ. 1241 การรุกรานของมองโกลจึงหยุดไป

ในค.ศ. 1251 มองเกอข่าน (Mongke Khan) ข่านคนใหม่ของมองโกล ได้เรียกร้องให้พระเจ้าโคจงย้ายกลับมาประทับที่เมืองแคซอง มองเกอข่านส่งจาแลร์ไต (Jalairtai) ยกทัพมองโกลเข้ามาบุกโครยออีกครั้ง จนพระเจ้าโคจงต้องทรงยอมจำนน ย้ายกลับมาประทับที่แคซอง แต่ชเวฮัง  บุตรชายของชเวอูและผู้นำทหารต่อจากบิดายังคงอยู่ที่เกาะคังฮวา มองเกข่านเห็นว่าเกาหลียังไม่นอบน้อมเพราะผู้นำเผด็จการทหารจึงต้องการนำตัวชเวฮังมาลงโทษ จาแลร์ไตบุกเกาหลีอีกครั้งในค.ศ. 1254 ซึ่งเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดมีความเสียหายมากที่สุด ทัพมองโกลสังหารชาวเกาหลีไปจำนวนมากเป็นพันคนรวมทั้งเผาทำลายบ้านเมืองและวัตถุมีค่า เกาหลีกลายเป็นแดนมิคสัญญีขณะที่ราชสำนักใช้ชีวิตอย่างหรูหราหลบซ่อนอยู่ที่เกาะคังฮวา

ในที่สุด ค.ศ. 1258 พระเจ้าโคจงร่วมกันวางแผนกับคิมอินจุน และขุนนางฝ่ายพลเรือนทั้งหลาย ใช้ให้ยูคยอง  ทำการลอบสังหารชเวอี  ผู้นำเผด็จการทหารบุตรชายของชเวฮังไปเสีย และพระเจ้าโคจงก็ทรงยอมจำนนต่อมองโกล โดยโครยอตกเป็นเมืองขึ้นของมองโกลและต้องส่งองค์ชายโครยอทั้งหลายไปอยู่กับมองโกลที่เมืองคาราโครุม (Karakorum) และต้องอภิเษกกับเจ้าหญิงมองโกล รวมทั้งผนวกมณฑลซังซอง  ให้อาณาจักรมองโกลปกครองโดยตรง ในค.ศ. 1259 พระเจ้าโคจงก็ทรงส่งพระโอรสองค์ชายรัชทายาทวังจอน  ภายหลังเป็น พระเจ้าวอนจง) ไปเป็นองค์ประกันกับพวกมองโกล แต่พระเจ้าโคจงก็สวรรคตในปีเดียวกัน องค์ชายวังจอนจึงขึ้นครองราชย์ต่อเป็นพระเจ้าวอนจง

พระเจ้าโคจงในภายหลังได้รับพระนาม พระเจ้าชุงฮอน จากจักรรพรรดิหยวนซื่อจูกุบไลข่าน แต่ก็ยังทรงมีพระนามที่พระสุสานอยู่

ที่มา : วิกิพีเดีย
โสม

โสม ( Ginseng)
เป็นพืชในสกุล Panax โตได้ในบริเวณซีกโลกเหนือ ในทวีปเอเชีย และทวีปอเมริกาเหนือ มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Panax ginseng C.A. Mayer

ประวัติโสม
เป็นพืชสมุนไพรโบราณ มีหลากหลายสายพันธุ์แตกต่างกันไปตามแต่สถานที่เพาะปลูก เช่น โสมจีน โสมเกาหลี และโสมอเมริกา แรกเริ่มเดิมทีนั้นการใช้โสมถูกบันทึกไว้ในตำรับยาแพทย์แผนจีนหลายพันปีก่อน เชื่อกันว่าโสมในยุคแรกที่มีการนำมาใช้คือโสมป่า ที่ขุดได้จากทางตอนเหนือของจีน มีรูปร่างของรากคล้ายกับคน(หยิ่งเซียม) และมีการใช้โสมแพร่หลายออกไปยังเกาหลี โสมเกาหลี(โสมกอรียอ) และอีกหลากสายพันธุ์จากฝั่งอเมริกา ในสมัยก่อนโสมนั้นมีราคาแพงมาก เนื่องจากโสมป่านั้นเป็นของหายาก

ต้นโสม
โสมเป็นพืชล้มลุกที่ปลูกยาก ต้องปลูกในที่ๆมีอากาศเย็นสม่ำเสมอ ไกลจากทะเล และดินและน้ำไม่มีมลพิษ มีรากลึกประมาณ 1ฟุต ลำต้นสูงประมาณ 1เมตร โสมทางฝั่งเอเชียนิยมเพาะปลูกกันทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และในประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ส่วนโสมอเมริกาจะมาจากวิสคอนซิน หรือแคนาดา ปัจจุบันมีการเพาะปลูกโสมกันในเชิงพาณิชย์ เนื่องจากโสมป่าเป็นของที่หายากแล้ว ต้นโสมชนิดของโสมเรานิยมนำโสมมาใช้เฉพาะส่วนของรากที่อยู่ลงไปใต้ดิน โสมที่ขุดนำมาใช้ได้นั้นจะมีอายุตั้งแต่ 3 - 6 ปี ซึ่งโสมอายุ 6 ปีจะเป็นโสมที่ถือว่ามีตัวยาสำคัญมากที่สุด โดยโสมแบ่งได้ 2 ชนิด คือ

โสมขาว
คือโสมสดที่ขุดขึ้นมาจากดิน ล้างทำความสะอาด สามารถนำไปใช้ได้ทันที อาจนำไปตากแห้งให้น้ำระเหยออกไปเพื่อให้เก็บรักษาไว้ใช้ได้นานขึ้น ใช้เป็นส่วนผสมของยาจีนและทำอาหารได้

โสมแดง
คือโสมขาวที่นำไปผ่านวิธีการอบ เพื่อให้มีสรรพคุณทางยามากขึ้น ลักษณะของรากจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอมแดง และมีความชื้นเล็กน้อย โสมแดงนี้ถือว่ามีคุณค่าทางยามากที่สุดและราคาแพง ส่วนโสมในปัจจุบันที่ใช้กันโดยทั่วไปนั้น จะเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ได้จากการนำโสมแดงและโสมขาวมาทำ เช่น โสมสกัด โสมเม็ด โสมผง หรือใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง

ประโยชน์ของโสมสาร Adaptogens ในโสม มีคุณสมบัติลดความเครียด ช่วยปรับสภาพร่างกายและจิตใจให้ทนต่อภาวะต่างๆ ได้มากขึ้น และยังช่วยลดความเมื่อยล้า โดยกระตุ้นให้เซลล์ในร่างกายสร้างพลังงานเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น

นอกเหนือจากสรรพคุณที่ได้กล่าวมาแล้วยังมีรายงานผลการวิจัยของโสมเพิ่มเติมอีกดังต่อไปนี้

- กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง โดยการสร้างสาร Interferon ซึ่งเป็นสารต้านเชื้อไวรัส และกระตุ้นการสร้างโปรตีน Interleukin- 1
- โสมมีส่วนช่วยเพิ่มการสร้างพลังงาน ทำให้นักกีฬามีความทนทานต่อการออกกำลังหนักได้ดีขึ้น และทำให้สามารถนำพาออกซิเจนไปใช้
   อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบในหญิงวัยหมดประจำเดือนหรืออาการวัยทอง
- ลดการหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียดจากต่อมหมวกไต
- ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ
- ช่วยฟื้นฟูและเสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ อาจถือได้ว่าเป็นไวอะกร้าธรรมชาติ
- ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเป็นปกติ
- ลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับมาตรฐาน
- ลดอาการข้างเคียงจากการฉายรังสี

ที่มา : วิกิพีเดีย

           
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ