Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์
Home : Outbound : Kunming China 09       
 
 
 
 


1 เขาซีซาน


2 ตำหนักจินเจี้ยน


3 เส้นทางชนบท


4 อุทยานป่าหิน


5 หุบเขาเปลี่ยนสี


6
เมืองป่าหิน


7 ถ้ำจิ่วเซ๊ยง


8 ทิวทัศน์


9 วัดหยวนทง


10 เมืองกวนตู้
 
  Home
Home   :   Outbound Tour   :   Kunming 09
Yuantong Temple วัดหยวนทง เมืองคุนหมิง สร้างสมัยราชวงศ์ถัง อายุ 1200 ปี
 
Kunming 9 Yuantong Temple   คุนหมิงตอนที่  9 วัดหยวนทง
 


                  

                  

                  

                  


 
   
 

Kunming  Part 9 : Yuantong Temple
คุนหมิงตอนที่ 9  วัดหยวนทง คุนหมิง
(เดินทาง มิถุนายน 2552/2009)เรื่องของปลอมนี่ต้องยกให้ประเทศจีนว่าเป็นอันดับ 1 ของโลก เพราะพี่แกปลอมทุกอย่างที่ขวางหน้า ไกด์จีนที่พาทัวร์คุนหมิงก็ยังเล่าติดตลกว่า  ขนาดเครื่องบินก็ยังปลอมเลย แถมยังพูดเรื่องการปลอมแปลงของจีนว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา คนจีนก็รู้ๆกันและไม่ค่อยถือว่าเป็นเรื่องใหญ่โตอะไรนัก

แต่มาเที่ยวคุนหมิงคราวนี้เจอกับตัวแบบเต็มๆ

คือว่าวันสุดท้ายที่อยู่คุนหมิง มีโปรแกรมไปซ้อปปิ้งที่ห้างใหญ่ที่อยู่ไม่ห่างจากโรงแรมนัก หรือประมาณ 400 เมตรเท่านั้นเอง คำว่า "ห้างใหญ่ของจีน" ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ไม่ได้เป็นห้างหรูหราอะไรนัก เพียงแต่เป็นตึกใหญ่โตมีร้านค้าให้เช่าแบบเดียวกับห้างมาบุญครองที่มีนับเป็นร้อยๆร้าน

ห้างนี้มีประมาณ 6 ชั้น  ระหว่างชั้นก็มีบันใดเลื่อนเหมือนห้างทั่วไป ของที่ขายจะเป็นประเภทเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋าถือสตรี กระเป๋าเดินทาง ฯลฯ

ที่สังเกตรู้สึกว่าสินค้าราคาถูกจะอยู่ชั้นล่าง ที่แพงหน่อย หรือประเภทแบรนด์ดังของจีนจะอยู่ชั้นบนๆ แต่คนจะน้อย ส่วนชั้นสูงสุดจะเป็นประเภทเครื่องประดับและอัญมณี หลักของการจัดแบ่งลักษณะนี้น่าจะไม่แตกต่างกับห้างทั่วๆไปนัก

ความแตกต่างระหว่างห้างจีนกับห้างสรรพสินค้าในเมืองไทยก็คือห้างจีนนั้นจะขายแต่สินค้าที่ผลิตในจีนร้อยเปอร์เซ็นต์ รวมถึงสินค้าลอกเลียนแบบ เช่นเดียวกับที่ขายตามตลาดนัดหรือในห้างบ้านเราที่เปิดให้เช่าพื้นที่ เช่นชั้นใต้ดินในห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว

วันนั้นหลังจากเดินถ่ายรูปในห้างจนเบื่อแล้วก็คิดว่าจะไปเดินซื้อผลไม้ที่อยู่บนถนนใกล้ห้าง และเนื่องจากมาเที่ยวคุนหมิงครั้งนี้ก็ไม่คิดว่าจะซื้ออะไร เพราะดูๆไปก็คล้ายๆกับบ้านเรา ของบางอย่างในบ้านเราอาจขายถูกกว่าในเมืองจีนด้วยซ้ำไป 

แต่เมื่อแลกเงินหยวนมาแล้วก็คิดว่าน่าจะมีอะไรติดไม้ติดมือไปบ้าง ซื้อผลไม้แปลกๆกลับบ้านน่าจะดีกว่า

ว่าแล้วก็ออกจากห้างแล้วเดินกางร่มไปตรงที่มีผลไม้ขาย

เช้านี้ฝนตกครับ ความจริงก็ตกแบบหยุ๋มหยิมมาตลอด รู้สึกว่าตอนอยู่ห้างจะตกหนักขึ้น แต่เตรียมร่มมาแล้วจึงไม่เป็นปัญหา 
เมื่อไปถึงร้านผลไม้ก็ควักเงินหยวนใบใหม่ๆซิง และตั้งแต่มาเที่ยวคุนหมิงก็ยังไม่เคยควักมาใช้เลย จึงถือโอกาสใช้ในคราวนี้

ผลไม้น่าจะราคาประมาณ 25 หยวน ให้แบ็งค์ 100 หยวน(500บาท) ก็ต้องทอนอีก 75 หยวน

ได้เงินมาก็นับถูกต้อง OK จากนั้นก็ข้ามถนนไปอีกฝั่งหนึ่งซึ่งเป็นร้านผลไม้เหมือนกัน แต่ต่างชนิดกัน จึงซื้ออีก 1 กก. จำราคาไม่ได้  แต่ก็เอาเงินที่ทอนจากร้านแรกส่งให้คนขายร้านที่สอง

ปรากฏว่าคนขายร้านที่สองนี้โบกมือปฏิเสธใหญ่เลย....

นึกในใจว่าเจอเข้าแล้วเชียว

"เงินปลอม"

จึงทำมือบอกคนว่าเงินนี้ทอนมาจากร้านโน้น พร้อมชี้มือไปฝั่งตรงข้ามถนน เจ้คนขายก็ส่งภาษามือ มีความหมายว่าให้เอาไปคืนซะ

เวรกรรม... ฝนก็ตก มือไม้ก็พะรุงพะรังไปกับผลไม้ที่ซื้อมา แถมบ่าก็ห้อยกระเป๋ากล้อง อีกมือก็ถือร่ม แต่ก็ต้องยอมเพราะไม่ต้องการเสียรู้ และเสียเชิง(ชายไทย)

พอไปร้านผลไม้เจ้าปัญหา คนขายเห็นเราก็หน้าเสีย แต่เนื่องจากเราด่าเป็นภาษาจีนไม่เป็นก็ได้แต่ทำหน้าตาขึงขัง อีเจ้นั้นรู้ตัวดีว่าไอ้หมอนี่เอาจริง จากนั้นมันก็ไปหยิบเงินมาให้ใหม่ แล้วเอาเงินปลอมคืนไป

ถึงได้คืนมาแล้วก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นเงินปลอมอีกหรือไม่ กลัวมันจะหลอกซ้ำสอง จึงกลับมาที่โรงแรม ซึ่งไกด์ได้พาลูกทัวร์กลับมาจากการซ็อปปิ้งแล้ว แกบอกว่าไม่ปลอม

ไม่พอแกยังหัวเราะชอบใจเหมือนเป็นเรื่องปกติธรรมดา ทั้งๆที่เราก็ยังไม่หายแค้น แกบอกว่าเงินปลอมในจีนถือเป็นเรื่องธรรมดาๆ  ขนาดตัวแกเองก็โดนมาหลายครั้ง  

สรุปว่า ใครมาเที่ยวเมืองจีนก็ขอให้ระมัดระวังกันไว้บ้าง เนื่องจากเงินปลอมระบาดไปทั่วประเทศ ไม่เว้นแม้กระทั่งกรุงปักกิ่ง


ขอเล่าเรื่องสมัยทัวร์ปักกิ่งเมื่อ กพ.2552

เมื่อเดือน กพ.52 ได้ไปเที่ยวปักกิ่ง หรือก่อนจะมาเที่ยวคุนหมิง(มิย.52) ยังจำได้ว่าพอรถออกจากสนามบินปักกิ่ง เรื่องแรกที่ไกด์แนะนำก็คือเรื่องเงินนี่แหละ แกสอนคนไทยให้รู้จักเงินหยวนว่ามีกี่แบบ กี่ราคา แต่ละราคามีสีอะไรบ้าง พร้อมกับบอกให้สังเกตว่า เงินปลอม กับ เงินจริง แตกต่างกันอย่างไร

แค่ฟังว่ามีกี่แบบ กี่สี ก็ปวดหัวแล้วละครับ นี่จะให้เราต้องพินิจพิเคราะห์ว่าเงินว่าเป็นเงินจริงหรือเงินปลอม ผลปรากฏว่าลูกทัวร์มึนตึบ คิดในใจว่ายุ่งยากถึงขนาดนี้ก็อย่าได้ใช้มันเลยดีกว่า จะได้ไม่มีปัญหา

ที่หนักไปกว่านั้น ไกด์บอกว่า อย่านับแต่ตัวเลขว่าเงินครบถูกต้อง เพราะอาจโดนสอดแทรกด้วยเงินเหมา(หรือเงินเจียว)มาด้วย

เงินเหมา ก็คือเงินที่มีค่าต่ำสุดของจีน ไม่ต่างกับเหรียญ 50 หรือ 25 สตางค์ในบ้านเรา จีนไม่มีหรียญแต่จะทำเป็นธนบัตรใบเล็กๆแทนเหรียญ แต่ขนาดของธนบัตรเงินเหมาจะเล็กกว่าเงินหยวน และไม่มีภาพเหมาเจ๋อตุง

1 หยวน มีค่าเท่ากับ 10 เหมา จึงต้องดูให้ดีๆ และต้องจำให้ได้ว่ามีภาพเหมาเจ๋อตุง

ดังนั้นใครมาเที่ยวมืองจีน หากเจอของปลอม เจอเงินปลอม เจอคนจีนนิสัยไม่ดี ไม่มีมารยาท ก็คิดเสียว่า มาถึงเมืองจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หรืออย่างนาฬิกาของปลอมๆในจีน รู้ทั้งรู้ว่าปลอม แต่ก็ฝากรอยแค้นให้คนไทย

ไกด์เล่าว่า... ซื้อนาฬิกาจากจีนไปฝากคนไทย แล้วแต่พอไปถึงเมืองไทยแล้วนาฬิกาอาจหยุดเดิน เนื่องจากเค้าทำมาให้มันเดินเฉพาะเมืองจีนเท่านั้น

แสบไม๊ละครับ..ขนาดปลอมแล้วยังมีลูกเล่นอีกแพรวพราว

วัดหยวนทง

ในคุนหมิงมีวัดใหญ่ทางพุทธศาสนาที่เก่าแก่ชื่อว่า "วัดหยวนทง" มีอายุ 1200 ปี วัดนี้สร้างในสมัยราชวงศ์ถัง(พ.ศ.1161-1450) ซึ่งเป็นยุคที่สร้างความรุ่งเรืองให้กับจีน หรือยุคที่เริ่มใช้ระบบการสอบจอหงวน เพื่อคัดเลือกผู้ปกครองไปประจำตามหัวเมืองต่างๆ

สมัยอดีตนายกฯ พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมะนันนท์ ได้อัญเชิญพระพุทธชินราชจำลอง มาประดิษฐานที่วัดหยวนทง เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างไทย-จีน นับเป็นพระพุทธรูปองค์แรกของไทยที่มาประดิษฐานในเมืองจีน ส่วนศาลาประดิษฐานสร้างแบบไทยปนจีน ดูๆก็แปลกไปอีกแบบหนึ่ง

สำหรับพุทธศาสนาในจีน รวมทั้งลัทธิและความเชื่อต่างๆ ถูกรัฐบาลยุคคอมมิวนิสต์ห้ามทำกิจกรรมทางศาสนา วัดถูกปิด บางแห่งถูกทำลาย วัดต่างๆที่เราเห็นในปัจจุบันจึงเป็นการรวมตัวของชาวจีนที่พึ่งมีขึ้นไม่กี่สิบปีมานี้ หรือหลัง พ.ศ.2520 เป็นต้นมา

สมัยที่จีนปกครองโดยระบอบคอมมิวนิสต์ ของมีค่าตามวัดต่างๆต้องนำไปซุกซ่อนหรือนำไปฝังดินไว้ในที่ห่างไกล บางแห่งนำไปฝังไว้ในทะเลทราย และพึ่งจะนำกลับเข้ามาประดิษฐานไว้ที่เดิมเมื่อไม่กี่ปีมานี้

สำหรับพุทธศาสนาในจีนจะเป็นนิกายมหายาน คนละนิกายกับบ้านเราที่มี 2 นิกาย คือมหานิกาย กับ ธรรมยุติกนิกาย ภาษาสวดมนต์หรือพิธีกรรมทางศาสนาก็แตกต่างกัน แต่ถือว่าเป็นพุทธศานาเหมือนๆกัน


คดีสะเทือนขวัญที่สถานีรถไฟคุนหมิง
เมื่อเดือนมีค.57 หรือไมกี่วันมานี้ เกิดฆาตกรรมหมู่ขึ้นที่สถานีรถไฟคุนหมิง 

เป็นการก่อการร้ายของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวอุยกูย์จากมณฑลซินเจียงจำนวน 10 คน ที่พกมีดสั้น(แบบโค้ง)แล้วไล่แทงผู้คนที่สถานีรถไฟคุนหมิง ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 34 คน บาดเจ็บ 140  นับเป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับชาวจีนและชาวโลกเป็นอย่างมาก

เมื่อเห็นข่าวนี้จึงลองค้นหาภาพที่เคยไปเที่ยวคุนหมิงว่าเมื่อปี 52 ว่าใช่สถานีรถไฟที่เคยบันทึกภาพไว้หรือไม่ ปรากฏว่าเป็นสถานที่เดียวกัน

จากที่เคยเห็นสถานีรถไฟเมืองคุนหมิงครั้งที่ไปเที่ยวเมื่อ มิย.52 มีความรู้สึกว่าเป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่โตพอสมควร ด้านหน้าสถานีเป็นลานกว้าง และโรงแรมที่พักก็อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟนัก จึงมีโอกาสเห็นบรรยากาศการเดินทางผู้คนที่มาใช้บริการ ดูแล้วก็ไม่ต่างกับการเดินทางของผู้คนในชนบทไทยมากนัก   

เช่น บางคนพอลงจากแท็กซี่ก็หิ้ว "ไห" ลงมาด้วย ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นไหอะไร ดูก็คล้ายๆ "ไหปลาแดก" ในบ้านเรา ที่แปลกก็คือบางคนหิ้วไก่แจ้ที่ขังไว้ในกรงที่สานด้วยไม้ใผ่แบบโปร่งๆ

บ้านเราก่อนนั้น อาจจะพอเห็นภาพแบบนี้ แต่ปัจจุบันน่าจะหายากเต็มที

คุนหมิงที่ได้มาเที่ยวในครั้งนี้ มีความรู้สึกว่าเป็นเมืองที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ตึกเก่าถูกทุบระเนระนาด ตึกใหม่ๆก็กำลังผุดขึ้นมา อีกมากมายทั้งในเมืองและตามชานเมือง ถนนหนทางรวมทั้งทางเดินเท้ากำลังปรับปรุงใหม่ สภาพจึงดูเลอะเทะ ถนนบางสายมีฝุ่นและโคลนดิน ดูไม่ค่อยเจริญหูเจริญตาสักเท่าใด แต่เชื่อว่าอีกไม่เกิน 5 ปี ทุกอย่างก็จะเข้าที่เข้าทาง และจะกลายเป็นเมืองใหญ่ที่ทันสมัย

คุนหมิงเป็นเมืองเอกมณฑลยูนนาน เป็นจังหวัดที่อยู่ทางตอนใต้ของจีน และอยู่ติดกับภาคเหนือของเวียดนาม  ปัจจุบันมีการสร้างถนนไฮเวย์จากคุนหมิงลงไปถึงชายแดนเวียดนามที่เมืองล่าวกาย

ทัวร์ไทยสามารถจัดโปรแกรมการท่องเที่ยว จีน+เวียดนาม ได้ในโปรแกรม ฮานอย+ซาปา+คุนหมิง โดยนั่งเครื่องจากไทยไปลงที่ฮานอย เที่ยวเมืองฮานอย และอ่าวฮาลองเบย์ จากนั้นก็นั่งรถไฟไปล่าวกาย แวะเที่ยวและพักที่ซาปา เที่ยวเสร็จก็นั่งรถจากล่าวกาย เมืองชายแดนของเวียดนามเข้าจีนต่อไปยังคุนหมิง เที่ยวคุนหมิงเสร็จก็บินกลับประเทศไทย  เป็นการท่องเที่ยวพร้อมๆกันถึง 2 ประเทศ

พบกับการท่องเที่ยวคุนหมิงในตอนต่อไป  และเข้าใจว่าน่าจะเป็นตอนสุดท้ายแล้วครับ
โฟโต้ออนทัวร์
21 เมษายน 2557 
 
kunming Maps : แผนที่คุนหมิง คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
เส้นทางรถ Bus จากเวียงจันทน์สู่คุนหมิง คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ