าวใต้,ด่านชายแดนไทย-ลาว,ช่องเม็ก,อ.สิริธร,อุบล,ภาพป่า ประเทศลาว,พื้นที่ในลาวมีประชากรลาวมี..,สะพานข้ามโขง,ข้ามแม่น้ำโขง,แท่น้ำโขง,สะพานไทย ลาว, สามล้อลาว
สะกายแลป สกายแลบ สะกายแลบ,ชาติลาว,ภาษาลาว,คนลาว,สาวลาว,การแต่งตัวของลาว,ป่าไม้,ภาพป่า.ป่าดงดิบ,ป่าดงพงพี,เขตป่า,เขตป่าไม้,ดินสีแดง,ชนบทลาว,เส้นทางในลาว
Photoontour.Com โฟโต้ออนทัวร์ : :   เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์ท่องเที่ยว    Home > Outbound Tour > Lao part 1
 
 
Outbound Gallery : ภาพชุดเที่ยวต่างแดน Click > South Lao : Vietnam : Malaysia : Burma : Cambodia
 
 

Photo Gallery

Tour & Travel
Ciity tour
Special Photos
Flowers & Nature
Events
Outbound Tour

Articles
About Tour
Today talk

Free Photos
Wallpapers
View & Landscape
Flowers
King Photo
New Year Card & More

Services
Free members
Free Advertize.
Photo services
Wedding / Events /More

Others
Portrait Photos
Tip & Technic
Goood Books

...

แกลลอรี่ภาพ
ภาพท่องเที่ยว
ภาพในเมือง
ภาพในหลวงและพระราชพิธี
ภาพดอกไม้และธรรมชาติ
ภาพเหตุการณ์
ภาพท่องเที่ยวในต่างแดน

บทความ
บทความท่องเที่ยว
บทความทั่วไป

ฟรีดาวน์โหลดภาพ
ฟรีภาพวอลเปเปอร์
ภาพวิว ทิวทัศน์
ภาพดอกไม้
ภาพในหลวง
การ์ดปีใหม่ และภาพอื่นๆ

บริการ
ฟรีสมัครสมาชิกช่างภาพ
โฆษณาฟรี
บริการถ่ายภาพโดยสมาชิก
ภาพแต่งงาน รับปริญญา สินค้า

เมนูอื่นๆ
ภาพคน ภาพเด็ก ภาพนางแบบ
แนะะนำเทคนิคการถ่ายภาพ
แนะนำหนังสือถ่ายภาพ
 
ลาวใต้ตอนที่1 :  นำท่านสู่ลาวใต้ ผ่านด่านช่องเม็ก อ. สิรินธร จ.อุบลราชธานี เขตติดต่อแขวงจำปาสัก
 Home > Outbound > Lao part 1
South Lao Part >   1  2  3  4  5  6  7    
( 30 ภาพ )
 
   
ตลาดท้องถิ่นลาว,ท่ารถ,ท่ารถในลาว,รถสองแถวในลาว,ตลาดสินค้า ชายแดนลาว,บ้านลาว,ชนบทลาว,ที่อยู่อาศัยของคนลาว,นาข้าวในลาว
การปลูกข้าว,ข้าวลาว,รวงข้าว,ต้นข้าว,สะพานข้ามโขง,แม่น้ำขุ่น,แม่น้ำสีขุ่น,แม่น้ำสีแดง,ตลาดขายของ,ตลาดนัด,ตลาดชายแดน,ตลาดสินค้า,
ดาวเรือง,บริษัทดาวเรือง, ตลาดดาวเรือง,ตลาดปากเซ,ปั้มน้ำมันลาว,สภาพประเทศลาว,แวะลาว,เที่ยวลาว,ทัวร์ลาว,ท่องเที่ยวลาว,เที่ยวลาวใต้,
แหล่งท่องเที่ยวลาวใต้,ทริปลาวใต้, เที่ยวป่า,เที่ยวปากเซ,แขวงจำปาสัก,ประชากรลาว 6 ล้านคน ,ประชากรไทย 60 ล้านคน,พื้นที่ลาว 6..,
 

ลาวใต้ แขวงจำปาสัก ( ตอนที่ 1 ) (บันทึกการเดินทางเมื่อเดือน ตุลาคม 2549 )

ธรรมชาติป่าที่หาดูไม่ได้ในบ้านเรา

              เพียงข้ามแดนเขตอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี หรือที่เรียกว่า "ช่องเม็ก" ก็พบกับความแปลกตา ที่คิดว่าคงหาไม่ได้ในบ้านเมืองเรา นั่นก็คือป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ และเขียวขจี จนแทบไม่น่าเชื่อว่า ไทยกับลาวที่มีชายแดนติดกันจะมีภูมิประเทศแตกต่างกันเพียงนี้

ใครจะรู้ว่าอนาคตคนไทยอาจหลั่งไหลมาเที่ยวลาวกันมากขึ้นเพื่อมา"ทัวร์ป่า" เพราะเป็นสิ่งที่หาดูไม่ได้ในเมืองไทย แต่ก็อีกนั่นแหละครับ ได้ยินว่าป่าไม้ในลาวเริ่มเหี้ยนเตียนไปมาก เพราะคนไทยเข้าไปทำกิจการป่าไม้ จนคนลาวเองก็ยังบอกว่าในเขตป่าลึกๆ ต้นไม้ใหญ่หายไปมากแล้ว

ประเทศลาวมีสิ่งที่แตกต่าง และสิ่งที่คล้ายกับบ้านเรา แต่ความต่างกลายเป็นจุดดึงดูดให้คนไทยจำนวนไม่น้อยเดินทางมาเที่ยวชม อาทิ ขนบประเพณี วิถีชีวิตที่เรียบง่าย รวมทั้งสถานท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีอยู่มากมาย

ภาพลาวชุดแรกนี้ให้ดูภาพของ สปป.ลาว หรือ สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่ ยังมีสภาพแบบชนบท อยู่มาก อาชีพหลักคือการทำนา โดยใช้แรงงานคนและแรงงานควาย ส่วนบ้านไหนใช้ควายเหล็กที่นำเข้าจากไทยถือว่ามีฐานะดี การทำนาในลาวไม่มีการจ้างทำนาหรือให้เช่าที่นากัน ครอบครัวที่มีนาจะลงมือช่วยกันทำทั้งหมดทุกคน

การทำนาของคนลาวไม่ได้ใส่ปุ่ยหรือฉีดยาฆ่าแมลง แปลงนาจึงปลอดสารเคมี ถามว่าทำไมถึงไม่ทำแบบบ้านเรา ก็ต้องบอกว่ายังยากจนอยู่ แต่การทำนาแบบไม่ใช้สารเคมี ปรากฏว่าเมืองไทยกำลังรณรงค์ให้ใช้ปุ๋ยอินทรัย์ที่ไม่มีอันตรายต่อคนและสิ่งแวดล้อม ชาวนาไทยหลายคนเข้ารับการอบรมในการทำนาในแนวทางใหม่ ก็เป็นเรื่องน่าแปลกนะครับ เรากำลังย้อนกลับมาสู่อดีตที่ถูกละเลยไปเสียนาน กินข้าวปนยาฆ่าแมลงปนสารพิษมาเกือบทั้งชีวิต แล้วหันกลับมาหาข้าวกล้องข้าวซ้อมมืออันเป็นสิ่งที่บรรพบุรุษปฏิบัติกันมาช้านาน

มาเที่ยวประเทศลาวครั้งนี้ ทำให้มีโอกาสคิดได้ว่า ในที่สุดชาวนาไทยก็กลับมาทำนาแบบดั่งเดิมเหมือนกับที่ชาวนาลาวได้ทำอยู่ทุกวันนี้

ประเทศลาวแบ่งออกเป็น 3 ภาคใหญ่ๆตามภูมิประเทศ ได้แก่ลาวเหนือ มีเมืองหลวงพระบางเป็นศูนย์กลาง ลาวกลางมีเมืองเวียงจันทร์ (เมืองหลวง) เป็นศูนย์กลาง และลาวใต้มีแขวงจำปาสักเป็นศูนย์กลาง นอกจากนี้ยังแบ่งตามเขตการปกครองออกเป็น 16 แขวง ซึ่งคล้ายจังหวัดในบ้านเรา และในแต่ละแขวงยังมีเมืองเอก หรือคล้ายกับอำเภอเมืองในระบอบการปกครองของไทย แต่รูปแบบการปกครองของลาวยังมีอีก 1 เขตการปกครองพิเศษ หรือนครหลวง

ลาวมีพื้นที่ประมาณ 236,000 ตารางกิโลเมตร ส่วนไทยมี 514,000 ตร กม. ประชากรลาวมีประมาณ 6 ล้านคน( ข้อมูล ปี 2548 ) ส่วนไทยมีเกือบๆ 60 ล้านคน จะเห็นว่าประเทศลาวมีพื้นที่มากกว่าไทย หากเทียบสัดส่วนกับประชากร

ลาวใต้ หรือลาวตอนใต้ มีภูมิอากาศคล้ายภาคใต้บ้านเรา คือมีฝนตกชุก จะต่างกันตรงที่มีอากาศเย็นกว่า สภาพภูมิประเทศเป็นป่าชุมชื้น มีสถานท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญๆที่คนไทยรู้จัก เช่น น้ำตกหลี่ผี และน้ำตกคอนพะเพ็ง หรือที่มีฉายาว่า "ไนแองการาแห่งเอเชีย"

จะยิ่งใหญ่สมคำร่ำลือแค่ไหน ก็ต้องติดตามในชุดต่อๆไป

การนำเรื่องราวของประเทศที่อยู่ใกล้ชิดที่สุด ซึ่งก็คือประเทศลาว ถือว่าเป็นการเบิกโรงเรื่องแรก จากนั้นก็จะมีเรื่องราวของประเทศอื่นๆทะยอยตามกันมาเป็นระยะๆ โดยจะแบ่งเป็นหลายภาคหลายตอน ไล่เรียงตามเส้นทางที่ผ่าน

( เที่ยวลาวใต้ สนับสนุนการเดินทางโดย บ. บอนด์สตรีททัวร์ จก. www.bondstreettour.com )
เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
25 พฤษภาคม 2550ภาพเที่ยวลาวใต้ในชุดที่ 1 ส่วนใหญ่ถ่ายผ่านกระจกรถที่ติดฟิล์ม ภาพอาจมีสีผิดเพี้ยนไปบ้าง
บันทึกโดยกล้องดิจิตอล Sony P10

   
       
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ คลิก