Photoontour.Com โฟโต้ออนทัวร์    เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์ท่องเที่ยว    Home > Outbound Tour > Lao2 > Tad Kouang Si Waterfall  
 HomeArticles : City Tour : EventsGallery : Outbound tour : Royal Photos : Today Talk : Photo Service : Guest : Free Wallpaper : About site : Misc. :
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
 
 
ทริป เวียงจันทน์-วังเวียง-หลวงพระบาง (บันทึกการเดินทางเมื่อเดือน กรกฏาคม 2551)
 


8
ถึงหลวงพระบาง เที่ยวน้ำตกตาดกวงสี (Tad Kouang Si Waterfall)


หลังออกจากวังเวียงมาตั้งแต่เช้า ก็มาถึงหลวงพระบางในเวลาราว 4 โมงเย็น ดูเวลาแล้วก็อาจคิดว่าเดินทางกันหลายร้อยกิโลเมตร แต่ความจริงเพียงแค่ 250 กม. เท่านั้นเอง เหตุที่ใช้เวลากันนาน ก็เพราะเป็นช่วงฤดูฝน มีน้ำป่าไหลหลากเป็นช่วงๆ ทำให้รถต้องวิ่งช้าลง ระหว่างเดินทางอยู่บนภูเขาก็มีดินถล่มลงมาหลายจุด จุดหนักสุดก็ต้องรอคอยกันนานราว 45 นาที จึงจะผ่านไปได้

ทั้งฟ้าฝน น้ำท่วม ดินถล่ม หมอกลงจัด เป็นอุปสรรคที่ทำให้การเดินทางมาเที่ยวหลวงพระบางในวันเข้าพรรษานี้ ค่อนข้างสะบักสบอม แต่ก็ถือเป็นรสชาติของการเดินทางที่น้อยคนจะได้สัมผัส เรียกว่าครบทุกรสชาติ

จากนั้นรถได้พามาถึงหลวงพระบางเป็นที่เรียบร้อยหลังลงจากเขาสู่ทางราบได้ไม่นาน

ยังแปลกใจว่าถึงแล้วหรือ หลวงพระบางอดีตเมืองหลวงของอาณาจักรล้านช้าง และเป็นเมืองมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรม ทำไมจึงเป็นเมืองเล็กเพียงแค่นี้ เทียบกับเมืองไทยก็แค่ระดับอำเภอ

ใครมาเที่ยวหลวงพระบางก็อย่าได้คาดเดาอะไรมากนัก เพราะที่นี่เหมือนภาคเหนือของไทยในอดีตที่อาจย้อนยุคไปหลายสิบปี บางคนก็อาจเปรียบเทียบว่าไม่ต่างกับเชียงใหม่เมื่อ 50-60 ปีก่อน

หลวงพระบางอาจแตกต่างไปจากเมืองอื่นๆของลาว ความเจริญคืบคลานเข้ามาได้ช้ากว่า อันเนื่องจากการเดินทางที่แสนไกล และยากลำบากกว่าเมืองใดๆ ในบรรดาสามเมืองใหญ่ๆของแต่ละภาค ที่นี่จึงยังรักษาวัฒนธรรมได้ไม่ต่างจากอดีตมากนัก

หลวงพระบางตั้งอยู่ในเขตตอนเหนือของลาว มีภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยภูเขาอันสลับซับซ้อน หากเปรียบเทียบกับบ้านเรา ก็คงคล้ายๆกับเชียงใหม่เมืองหลวงเก่าของล้านนา
ส่วนหลวงพระบางเป็นเมืองหลวงเก่าของล้านช้าง

ทั้งล้านนาและล้านช้างจึงมีประเพณีและวัฒนธรรมที่ดูคล้ายกัน

 
   
แผนที่ประเทศลาว     เขตการปกครอง/ พื้นที่    แผนที่เมืองเวียงจันทน  ประวัติศาสตร์ประเทศลาว  สงครามปราบกบฏในลาว  เรียนรู้ภาษาลาว
 

หากมองย้อนไปในอดีตจะเห็นว่าเจ้าเมืองล้านช้างและล้านนา ก็มีความใกล้ชิดสนิทสนมกัน ราชบุตรของกษัตริย์ล้านช้างก็เคยไปเป็นกษัตริย์ของล้านนาในราชวงศ์มังรายลำดับที่ 15 นามว่าพระไชยเชษฐา เมื่อ พ.ศ. 2089

ล้านนา กับ ล้านช้าง จึงไม่ต่างกับบ้านพี่เมืองน้อง โดยมีพุทธศาสนาช่วยยึดโยงให้มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกันมากยิ่งขึ้น


หลังขนสัมภาระลงจากรถไปไว้ที่เฮือนพักแห่งหนึ่ง จากนั้นก็ต้องเดินทางไปยังน้ำตกตาดกวงสี ที่อยู่ห่างออกไปราว 35 กม.

น้ำตกตาดกวงสี เป็นน้ำตกที่มีชื่อแห่งหนึ่งของลาว แม้จะไม่ใหญ่โตเท่ากับน้ำตกทางลาวใต้ที่เมืองปากเซ เช่นน้ำตกหลี่ผี คอนพะเพ็ง หรือตาดฝาน แต่น้ำตกตาดกวงสี ก็ถือว่าเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของลาว แบ่งเป็นชั้นๆ มีความสูงประมาณ 70 เมตร

วันนี้อาจถือว่าเป็นวันที่มีปริมาณน้ำฝนมากเป็นประวัติการณ์ ชาวบ้านบอกว่าฝนตกติดต่อกันถึง 3 วัน จึงไม่ต้องบอกว่าน้ำป่าจะทะลักทะลวงกันขนาดไหน

ยิ่งระหว่างเดินทางมาตั้งแต่เช้า้ ก็มีโอกาสเห็นภาพชาวบ้านแตกตื่นออกมาดูน้ำป่าที่ไหลเข้าท่วมที่นา และในหมู่บ้าน ยิ่งเดาได้เลยว่า ในวันสองวันนี้ ทั้งน้ำตก แม่น้ำ และห้วยหนองคลองบึงต่างๆ คงหนักหนากว่าทุกปีเป็นแน่แท้


จากลานจอดรถก็ต้องเดินเท้าสู่น้ำตกอีกราว 500 เมตร ระหว่างทางเห็นป่าสองข้างทางชุ่มฉ่ำและเขียวขจี จนรู้สึกถึงความสดชื่นของป่าไม้ในแถบนี้ ระหว่างทางเดินสังเกตเห็นปูสีน้ำตาลออกมาเดินเผ่นผ่านกันหลายตัว หลายคนอาจะจะเหยียบตาย เพราะมองไม่เห็น สีน้ำตาลปนดำทำให้สังเกตได้ยาก

เมื่อเดินเข้าใกล้น้ำตกจะได้ยินเสียงน้ำดังสนั่นมาแต่ไกล พื้นดินแถวๆนั้นปกคลุมไปด้วยหญ้ามอส คล้ายปูด้วยพรมกำมะหยี่สีเขียวผืนใหญ่

วันนี้น้ำตกไหลแรงมาก จนอาจต้องเรียกว่าล้นทะลัก ทำเอาต้นไม้ใบใม้ที่อยู่ใกล้น้ำตก ปลิวไสวไปด้วยลมและละอองน้ำที่เกิดจากการไหลเวียนของอากาศ การถ่ายภาพในบริเวณนี้จึงค่อนข้างลำบาก ละอองน้ำปลิวมาบังหน้ากล้อง จนต้องเอามือปิดไว้ และต้องใช้ผ้าเช็ดอยู่หลายครั้ง ต้องแก้ปัญหาด้วยการถ่ายกันอย่างรวดเร็ว เรียกว่ายกกล้องแล้วต้องกดชัตเตอร์ทันที ขืนช้าอาจได้ภาพขมุกขมัวไม่ค่อยชัดเจน

เที่ยวบริเวณน้ำตกได้ไม่นานก็ต้องเดินทางกลับมายังหลวงพระบาง แต่ก่อนจะไปทานอาหารในมื้อค่ำในตัวเมืองก็ขอแวะสนามบินหลวงพระบางกันก่อน

ใครอยากมาเที่ยวหลวงพระบางประเภทมีเวลาจำกัด ก็อาจเดินทางโดยครื่องบินจากเวียงจันทน์ มาลงที่หลวงพระบาง ซึ่งมีเพียงวันละ 1 เที่ยวในช่วงเย็นๆ ถึงสนามบินหลวงพระบางในราว 5 โมงเย็น เครื่องบินของ Lao Airline เป็นเครื่องบินเล็กแบบใบพัด 2 เครื่องยนต์ เช่นเดียวกับเครื่องบินระยะสั้นในบ้านเรา เช่นจากกรุงเทพฯ ไปหัวหิน หรือไปเกาะสมุย

ตอนนี้ขอเวลาไปทานข้าวมื้อแรกในหลวงพระบางกันก่อน จากนั้นก็จะพาไปช้อปสินค้า ในตลาดตอนกลางคืน หรือถนนคนเดินของหลวงพระบาง


บรรยากาศของถนนคนเดินจะเป็นอย่างไร และมีอะไรน่าสนใจบ้าง ก็ต้องติดตามในตอนต่อไป

บอกก่อนว่าเป็นบรรยากาศที่น่ารักของหลวงพระบาง ชนิดที่ใครมาเที่ยวแล้วต้องมาสัมผัสให้ได้ ทั้งของถูก ผู้คนน่ารัก และสินค้ามีราคาไม่แพงมากนัก
คนไทยประเภทชอบต่อหากมาหลวงพระบาง คงต้องกลับตัวกลับใจเสียใหม่ เพราะที่นี่ไม่มีคำว่าหัวการค้าหรือตั้งราคาไว้สูงๆเผื่อต่อ เหมือนกับหลายๆประเทศ ราคาสินค้าที่นี่แทบจะเป็นราคาจริงที่ซื้อได้อย่างสมเหตุสมผล ไม่ซื้อก็ไม่ว่า เพราะขายไม่ได้จริงๆ ที่สำคัญไม่มีคำว่าโกรธเคือง

และสุดท้ายต้องบอกว่า หญิงสาวคนขายบางคนก็สวยน่ารักชนิดที่นักท่องเที่ยวไทยไม่น้อยยังแปลกใจว่าไช่คนลาวหรือ....

อยากรู้ต้องพิสูจน์ในตอนต่อไปครับ
เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
20 กพ.2552

   
     
 

แผนที่ประเทศลาว คลิกที่ภาพ

เขตการปกครอง/ พื้นที่ คลิกที่ภาพ

 
เรียนรู้ภาษาลาว อักษรลาว+ไทย พยัญชนะของลาว 
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ