Home   Outbound Tour   Shanghai 06
   
ตอนที่ 1
ตอนที่ 2
ตอนที่ 3
ตอนที่ 4
ตอนที่ 5
ตอนที่ 6
ตอนที่ 7
ตอนที่ 8
ตอนที่ 9
ตอนที่ 10
ตอนที่ 11
ตอนที่ 12
หอไข่มุก
ทุ่งคาโนลา
ทะเลสาบซีหูุ
การแสดง
หังโจว - อู๋ซี
พระหลิงซาน
อู๋ซี- ซูโจว
ซูโจว
ซูโจว
ซูโจว
เซี่ยงไฮ้
วัดอี้ฝอ
 
   
 
ตอนที่ 6 พระใหญ่หลิงซานต้าฝ๋อ เมืองอู๋ซี สูง 88 เมตร หนัก 700 ตัน สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปสูงที่สุดในจีน และสูงที่สุดในโลก
 
 
               
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ภาพท่องเที่ยวประเทศจีนที่ผ่านๆมา : ปักกิ่ง-กำแพงเมืองจีน : กุ้ยหลิน : สิบสองปันนา : คุนหมิง : ฮ่องกง - มาเก้า (รอสักครู่)
 

        

ทัวร์เซี่ยงไฮ้ ตอนที่ 6 พระใหญ่หลิงซานต้าฝ๋อ สูง 88 เมตร เมืองอู๋ซี
(เดินทาง มีนาคม 2552 /20
09)


ทริปเซี่ยงไฮ้เมื่อตอนที่แล้วหรือตอนที่ 5 เป็นการเดินทางมาถึงวัดพระใหญ่หลิงซานต้าฝ๋อ เมืองอู๋ซี  เรามาถึงในเวลา 10.00 น. หรือมาทันที่จะได้ดูการแสดงบนลานน้ำพุ ซึ่งจะเห็นพระพุทธเจ้าน้อยค่อยๆโผล่ออกมาจากดอกบัวที่กำลังเบ่งบาน พิธีจะเริ่มในเวลา 10.30 น. และขณะนี้เราก็มาถึงก่อนการแสดง แต่ต้องเดินกันไกลหน่อยกว่าจะถึงลานน้ำพุ

จะว่าไปแล้วพิธีศักดิ์สิทธิ์นี้ก็คล้ายกับเป็นการแสดงที่ผสมผสานกับความเชื่อความศรัทธาของชาวจีนที่ตั้งใจมาไหว้พระขอพร รวมทั้งมาขอน้ำศักดิ์สิทธิ์ พิธีหรือการแสดงนี้จะมีขึ้นทุกวันในเวลา 10.30 น. หากใครมาในช่วงเวลาอื่นก็จะไม่เห็นพิธีนี้ ดังนั้นก่อนพิธีการจะเริ่มนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีนจะมายืนล้อมลานน้ำพุรูปวงกลม และดูเหมือนว่าการจัดเวลาแสดงนี้เป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาจากเมืองหังโจวซึ่งเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวแบบต่อเนื่อง

วัดพระใหญ่ หลิงซานต้าฝ๋อ เป็นวัดที่รัฐบาลจีนลงทุนด้วยเงินมหาศาลเพื่อให้เป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาของจีนในอนาคต ขณะนี้ยังเห็นสิ่งปลูกสร้างต่างๆที่กำลังก่อสร้าง คาดว่าอีกไม่นานคงยิ่งใหญ่อลังการกว่าวันนี้แน่

วัดพระใหญ่ฯ รัฐบาลจีนพึ่งเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวไม่นานนี้ การเดินทางของคณะเราน่าจะเรียกว่ามาในช่วงต้นๆที่พึ่งเปิดอย่างเป็นทางการ สังเกตได้จากต้นไม้ยืนต้นยังต้องใช้ไม้ค้ำและผูกเชือกไม่ให้ล้ม

พระใหญ่หลิงซานฯ เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ที่สูงที่สุดในโลก มีความสูง 88 เมตร หนัก 700 ตัน ตั้งอยู่บนเขาหลิงซาน โดยหันพระพักตร์ไปทางทะเลสาบไท่หูตามหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ยจีน 

เมืองไทยคิดจะสร้างพระองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ก็ขอให้มาดูพระใหญ่หลิงซานก่อนว่าใหญ่โตแค่ไหน  และใช้เงินลงทุนไปเท่าไหร่  มาเห็นแล้วอาจคิดว่าคงต้องรอชาติหน้าเมืองไทยจึงจะสร้างได้ใหญ่โตเช่นนี้

บ้านเราเวลานี้แข่งสร้างพระใหญ่จนเป็นกระแส ไปที่ไหนก็เห็นโฆษณาว่าใหญ่ที่สุดในโลก  ไม่ทราบว่าอยากจะอวดอะไรกันนักหนา หรือว่าเป็นหลักทางการตลาดเพื่อโฆษณาอวดอ้างว่าใหญ่ที่สุดในโลกเลยนะ ทั้งๆที่สิ่งที่สร้างก็มีแต่ประเทศไทยประเทศเดียว และดูเหมือนคำว่า "ใหญ่ที่สุดในโลก" มักจะใช้กันจนเป็นเรื่องปกติ ยิ่งสร้างพระใหญ่ที่สุดในโลกก็เห็นสร้างกันทั่วประเทศ แถมโฆษณาอวดอ้างกันจัง

ตัวอย่างเช่นหลวงปู่ทวดที่เหมือนเป็นสินที่กระแสกำลังมาแรง ต่างก็อวดอ้างความใหญ่โต หรือใหญ่ที่สุดในโลก หรือสร้างพระแก้วมรกตองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งสร้างด้วยบารมีของเณรคำผู้อื้อฉาว ซึ่งขณะนี้กำลังกบดานอยู่ในต่างประเทศ ที่น่าแปลกใจมากก็คือการสร้างพระแก้วมรกตที่ถือว่าเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของประเทศนั้นสามารถสร้างกันได้และใช้ชื่อกันง่ายๆแบบนี้หรือ และมารู้กันทีหลังว่าสถานที่นี้ยังไม่ได้ขออนุญาตจัดตั้งเป็นวัดอย่างถูกตอ้ง ความหมายก็เป็นวัดเถื่อน

กรณีของเณรคำน่าจะสะท้อนถึงความเหลวแหลกในวงการสงฆ์ของบ้านเรา ที่ไม่สามารถขจัดพระที่เป็นมารศาสนาแบบนี้ออกไปได้ คงปล่อยให้โฆษณาชวนเชื่อดึงเงินจากกระเป๋าได้อย่างแยบยล โดยการอ้างบุญบ้าๆบอๆ ไม่ต่างกับแก๊งหลอกลวงที่หากินกับผ้าเหลือง 

ส่วนคนที่ศรัทธาและบริจาคเงินก็ไม่ต่างกับคนโง่  นับถือพุทธศาสนาเสียเปล่า แต่โดนไอ้เณรจากบ้านนอกคอกนาหลอกลวง  นี่ถ้าเกิดไม่มีใครเห็นคลิปพระนั่งเครื่องบินเจ็ท ป่านนี้ พระเณรคำ ก็คงจะหลอกลวงคนทั้งประเทศกันต่อไป

หันไปดูรายชื่อผู้ที่เลื่อมใสศรัทธา ก็เป็นผู้กว้างขวางในวงสังคมเป็นถึงนักธุรกิจ บางคนเรียนจบจนเป็นดอกเตอร์  แถมยังเป็นอาจารย์เที่ยวสั่งสอนชาวบ้านให้เข้าถึงพุทธศาสนา ออกหนังสือและวิดีโอเผยแพร่ทำตัวเป็นกูรู ผู้รู้วิชา แต่ความจริงก็คือเป็นผู้มี "อวิชชา" แปลว่ายังโง่เขลาเบาปัญญา

เป็นถึงดอกเตอร์แต่ถูกไอ้คำจบแค่ระดับมัธยมหลอกเอาได้ น่าหัวเราะ(จริงโว๊ย) ศาสนาพุทธสอนคนให้ฉลาดและเกิดปัญญา แต่บางคนยิ่งศึกษายิ่งรู้มากก็ยิ่งมีอวิชชา(โง่)มาก

สังคมไทยหรือสังคมพุทธมักจะมีเรื่องราวทำนองนี้ชนิดที่ไม่มีหมดไปจากเมืองไทย เพราะคนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจ และไม่เข้าถึงในคำสอนของพระพุทธเจ้า โอกาสที่จะถูกหลอกจึงง่ายมาก หรือพร้อมที่จะให้ถูกหลอกได้ตลอดเวลา

ข่าวล่าสุดหมาดๆในวันนี้ ปรากฏว่าในช่วง 2-3 ปีมานี้ เณรคำออกรถเบ๊นซ์ใหม่จากสาขาอุบลถึงจำนวน 22 คัน มูลค่าเบ็ดเสร็จ 95 ล้านบาท

เป็นไงครับท่านเศรษฐีทั้งหลายที่บริจาคเงินให้กับเณรคำที่อวดอ้างว่าเป็นผู้วิเศษ ท่านไม่เสียดายเงินบ้างเลยหรือ หรือยังคิดว่าจะได้บุญและจะได้ไปสวรรค์

กรณีของเณรคำเป็นแค่นิยายเรื่องหนึ่งในสังคมพุทธศาสนา แต่เรื่องจริงที่ไม่อิงนิยายแบบนี้ยังมีอีกมาก ทุกวันนี้ยังมีพระอีกหลายรูปหลายองค์ที่ยังทำตัวในลักษณะแบบนี้ ภาคเหนือก็เยอะ ภาคอีสานก็มาก  ภาคกลางก็มี 

เป็นชาวพุทธควรจะมีปัญญา ไม่ตกหลุมพรางกับพระที่หากินกับการหลอกลวง  

เอวังก็ด้วยประการะฉะนี้


โฟโต้ออนทัวร์
10 กรกฎาคม 2556


 
 
     
  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ